MovieReview

รีวิว Shadow in the Cloud ประจัญบานอสูรเวหา | สงครามและสัตว์ประหลาด

เมื่อสาวลอบขึ้น B-17 แต่กลับช่วยยิงข้าศึกทั้งรับมือกับสัตว์ประหลาด

ต่อให้ไม่ได้เป็นนักดูหนังก็น่าจะเคยผ่านตากับผลงานของ โคลอี้ มาหลายเรื่องอยู่ แต่วันนี้ทางเอ็มพิคเจอร์นำเข้าหนังเรื่องใหม่ของเธอเข้ามาฉายในคนไทยดูกันแล้วล่ะ ‘Shadow in the Cloud’ ชื่อไทย ‘ประจัญบานอสูรเวหา’ เรื่องราวของหญิงสาวจอมแกร่งที่ขึ้นเครื่องบินไปพร้อมพัสดุที่เป็นความลับและได้พบกับเหตุการณ์ระทึกขวัญกลางเวหานั้น

โคลอี้ เกรซ โมเรตซ์ ในหนัง ประจัญบานอสูรเวหา
โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ ในหนัง ‘Shadow in the Cloud’

โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ แสดงหนังมาหลังเรื่อง ที่คุ้นหูก็น่าจะไม่พ้น ‘Kick-Ass’, ‘The 5th Wave’, ‘Carrie’ และ ‘Let Me In’ ซึ่งจริงๆ ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่เข้ามาฉายในบ้านเรา ด้วยชิ้นงานที่หลายครั้ง เธอแสดงได้ทั้งสาวใส สาวคลั่ง สาวแกร่ง วันนี้กลับมาเป็นสาวแกร่งอีกครั้ง

ในหนังที่มีทั้งสงคราม เครื่องบินรบ และ….สัตว์ประหลาด


เรื่องย่อหนัง ‘Shadow in the Cloud’

การ์เร็ต (Chloë Grace Moretz/โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ จากหนังเรื่อง ‘The 5th Wave’, ‘If I Say’ และ ‘Let Me In’) หญิงสาวที่ใส่ชุดทหารมาขึ้นเครื่องบิน B-17 ลำหนึ่งในช่วงแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง เธอมาพร้อมกับกระเป๋าใบหนึ่งและจดหมายสั่งการ บอกกับทหาารและลูกเรือบนนั้นว่า ให้คุ้มครองเธอผู้กำลังทำภารกิจนำส่งแพ็คเกจที่เป็นความลับ

แต่เธอกลับถูกขับไล่ไสส่งให้ลงไปในป้อมปืนที่อยู่ด้านล่างลำตัวเครื่องบิน

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘ประจัญบานอสูรเวหา’ [ซับไทย]

ดูเหมือนเธอจะขึ้นมาบนเครื่องบินลำนี้ด้วยเหตุผลบางอย่าง และสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าใบนั้นคือสิ่งที่ชวนสงสัย แต่ดูเหมือนเครื่องบินลำนี้จะไม่ได้ขนแค่คน หากแต่มีสิ่งมีชีวิตอย่างอื่นติดมาด้วย

และเห็นที การ์เร็ตจะต้องออกโรงเองเสียแล้วสิ!


รีวิวหนัง ‘ประจัญบานอสูรเวหา

นับว่าหนังเรื่องนี้ มาแปลกอยู่สักหน่อย เมื่อพวกเขาเริ่มต้นเรื่องด้วยการ์ตูนสั้นเรื่องหนึ่ง ซึ่งตอนแรกก็ทำเอาเรางุนงงไปเหมือนกันว่า นี่เรามาดูหนังถูกเรื่องมั้ยหว่า แต่หลังจากการ์ตูนจบ และหนังเริ่มไปได้สักพัก ก็เริ่มจะเห็นว่าอะไรเป็นอะไร

เอาจริงๆ หนังเรื่องนี้มีความพิเศษอยู่หลายอย่าง

อย่างแรกที่เห็นเลยก็คือ เขาแทบจะเอานักแสดงหญิงเพียงคนเดียวในเรื่องมาเล่นคนเดียว จะมีอยู่ช่วงใหญ่ๆ เลยที่จะเห็นน้องโคลอี้อยู่ตัวคนเดียวในป้อมปืน จะมีคนอื่นก็มาเพียงแค่เสียง เหมือนทุกคนมาเป็นแค่ตัวประกอบ เพราะโคลอี้จะโดดเด่นที่สุด

Chloë Grace Moretz ในหนังเรื่อง ประจัญบานอสูรเวหา
Chloë Grace Moretz ในหนังเรื่อง ‘Shadow in the Cloud’

เท่านั้นไม่พอ หนังยังเลือกให้นักบินผู้ชายทั้งลำเอาแต่พูดจาเหยียดการ์เร็ตทั้งต่อหน้าและลับหลัง อย่างชัดถ้อยชัดคำอีกด้วย แต่ละถ้อยคำ คือขนาดเป็นผู้ชายฟังยังระคายหู มันจึงกลายเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างน่าเบื่อที่สุด คนดูต้องอดทนนิดหน่อยก่อนที่ความลุ้นจิกเบาะจะเริ่มขึ้น

การ์เร็ตบอกว่าตัวเองเป็นนักบิน แต่พวกผู้ชายบนนั้นบอกว่าเธอเป็นแค่เด็กส่งของ

หนังเหมือนต้องการจะตอกหน้าเหล่าผู้ชายที่พูดไม่คิด ไร้สมองไตร่ตรองว่าสิ่งใดควรพูดหรือไม่ควร เมื่อเครื่องบินลำนี้เผชิญกับสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งที่แอบเข้ามาพร้อมทำลายและหมายทำร้ายเธอ ก็มีแค่เธอนี่แหละที่ช่วยจัดการมัน โดยที่พวกผู้ชายแทบจะไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย

โปสเตอร์หนังเรื่อง ประจัญบานอสูรเวหา
โปสเตอร์หนัง ‘ประจัญบานอสูรเวหา’ เวอร์ชั่นไทย

บทหนังเรียกได้ว่า มีความบ้าบออยู่พอสมควร เมื่อเลือกจะให้มันเป็นเหตุการณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่มีเครื่องบินญี่ปุ่นเข้ามาโจมตี แต่พวกเขาก็ดันใส่เอาเจ้าเกรมลิน สัตว์ประหลาดตัวเดียวทำเครื่องบินลำนี้ป่วนครั้งแล้วครั้งเล่า

แต่บทก็มีความน่ารำคาญก็ประมาณหนึ่งเช่นกัน นอกเหนือจากเหล่าทหารชายที่เอาแต่หยอกแกมเหยียดการ์เร็ตอย่างสนุกปาก พวกเขาก็กลับไม่เคยจะเชื่อยามเธอเตือนว่ามีสัตว์ร้ายขึ้นมาบนเครื่องด้วย

แถมก็ยังมีความเหลือเชื่ออีกหลายอย่างผสมๆ กัน แต่ถ้ามองว่าดูเอาบันเทิง มันก็บันเทิงอยู่นะ

Chloë Grace Moretz ในหนังเรื่อง ประจัญบานอสูรเวหา
Chloë Grace Moretz ในหนังเรื่อง ‘ประจัญบานอสูรเวหา’

โดยรวมแล้ว มันเป็นหนังที่ชวนระทึก คนดูจะรู้สึกตื่นเต้นลุ้นเต็มที่เอาใจช่วยนางเอกให้รอด แต่ไม่เชิงเป็นแอคชันจ๋ามากนัก เพราะหนังแบ่งพื้นที่ให้กับเรื่องการเหยียดเพศบวกกับการตอกกลับหน้าหงาย ผสมกับบทแบบ ‘อิหยังวะ’ ที่จัดเต็มมาเพื่อความบันเทิงล้วนๆ นางเอกจะเก่งเวอร์แต่คนดูจะเอาใจช่วยสุดฤทธิ์

ถือว่า ทำให้หายคิดถึงน้องโคลอี้ไปได้มากพอสมควรเลย!


ชื่อภาพยนตร์: Shadow in the Cloud / ประจัญบานอสูรเวหา
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Roseanne Liang
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Max Landis, Roseanne Liang
นักแสดง: Chloë Grace Moretz, Nick Robinson, Beulah Koale, Taylor John Smith
ดนตรีประกอบ: 
แนว/ประเภท: Action, Horror, War
ความยาว: 83 นาที
ปี: 2020
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/-, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 11 กุมภาพันธ์ 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Four Knights Film, Rhea Films, M Pictures

ประจัญบานอสูรเวหา

บทและพล็อต - 6.4
งานภาพ - 6.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7
โปรดักชัน - 6.6
การดำเนินเรื่อง - 7
การแสดง - 7.2

6.7

Shadow in the Cloud

หนังที่ผสมกันทั้งความระทึกขวัญ แอคชัน และสงคราม หนังจากผู้กำกับหญิงที่แทรกประเด็นการเหยียดเพศเข้ามาผสมพร้อมตบหน้าผู้ชายปากร้ายทั้งหลายเสียสนิท พร้อมใส่พล็อตประหลาดเข้ามา นอกจากนางเอกจะต้องเจอผู้ชายทั้งลำ ยังต้องออกแรงยิงใส่ข้าศึก ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเพื่อปกป้องแพ็คเกจที่เป็นความลับ พล็อตมีความอิหยังวะ ซีจีที่อาจจะดูลอยๆ กับบางฉากที่เวอร์ได้ใจ แต่ระทึกได้โล่ห์ไปเลยจ้า

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save