ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Hugo ปริศนามนุษย์กลของอูโก้ | รอยยิ้มและน้ำตามาพร้อมๆ กัน

รวบรวมดาราคุ้นหน้าคุ้นตาไว้มากมายทีเดียว พร้อมดาราเด็กหน้าใหม่ และได้พบกับเรื่องราวต่างๆ ที่พาคนดูกลับไปสู่โลกแห่งหนังเงียบ

ถึงเวลาของการออกเดินทางไปยังอดีต ณ กรุงปารีส การเดินทางที่เฝ้ารอคอยมานาน ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในประเทศไทยจนได้ ผลงานที่งดงามจากผู้กำกับฯ นาม Martin Scorsese ผู้สร้างเครดิตจาก ‘Shutter Island’, ‘The Departed’, ‘The Aviator’, ‘Goodfellas’, ‘Taxi Driver’ และอีกมากมาย แต่ละเรื่องล้วนเป็นหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาชญากรรม มีฉากดราม่า และเน้นผู้ใหญ่

วันนี้ เขาหันมาสร้างหนังสำหรับเด็ก?

ปริศนามนุษย์กลของอูโก้ มีรอยยิ้มและน้ำตามาพร้อมๆ กัน
ภาพจากหนัง ‘Hugo ปริศนามนุษย์กลของอูโก้’

เขาเปลี่ยนไปมั้ย ก็อาจไม่ใช่หรอก เขาก็แค่ทำหนังมาหลายแบบ อยากทำหนังให้เด็กดูได้ในวัย 70 ก็เท่านั้นเอง หนังเรื่องนี้ไม่มีคำหยาบ ไม่มีการฆ่ากัน และมันไม่มี โรเบิร์ต เดอ นีโร

มาร์ติน สกอร์เซซี มี ฟรานเชก้า ลูกสาวคนสุดท้องที่เพิ่งมีอายุได้เพียง 12 ปีที่เป็นเพื่อนกับเขา โลกของเขาเปลี่ยนไปเพราะลูกสาวคนนี้ เขาหยิบมุมมองของวัยเด็กมาผสมผสานกับความเป็นนักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ที่อุทิศตัวเองเก็บรักษาและซ่อมบำรุงภาพยนตร์เก่าๆ ทั้งหลาย มันจึงได้กลายมาเป็นโปรเจ็กต์ ‘Hugo’

ตัวอย่างหนัง ‘ปริศนามนุษย์กลของอูโก้’ (ซับไทย)

รีวิวหนัง ‘Hugo’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชน เรื่อง ‘The Invention of Hugo Cabret’ ของ ไบรอัน เซสสนิค ที่ได้รับแรงบันดาลมาจากหลายหลากที่มา ก่อนจะปั้นทุกอย่างรวมเข้าด้วยกันเป็นวรรณกรรมหนึ่งเรื่อง และได้รับการถ่ายทอดบนแผ่นฟิล์มโดยมือเก๋าอย่าง สกอร์เซซี อีกทอดหนึ่ง

ภาพจากหนัง Hugo ปริศนามนุษย์กลของอูโก้
ภาพจากหนัง ‘ปริศนามนุษย์กลของอูโก้’

Hugo รวบรวมดาราคุ้นหน้าคุ้นตาไว้มากมายทีเดียว โดยมี 2 ดาราเด็กหน้าใสกิ๊กมาเป็นตัวเด่น อูโก้ กาเบรต์ (Asa Butterfield) เด็กกำพร้าที่มีชีวิตอยู่อย่างลำพังและหลบๆ ซ่อนๆ ในหอนาฬิกาเรือนใหญ่ที่สถานีรถไฟของเมือง หลังจากที่พ่อ (Jude Law) ของเขาจากไป เด็กน้อยก็ทุ่มเทให้กับการซ่อมหุ่นมนุษย์กลที่ได้รับมาจากพ่อ ด้วยหวังว่าจะพบอะไรที่พ่อจะทิ้งข้อความไว้ให้ ก่อนจะได้พบกับ อิซาเบล (Chloë Grace Moretz) เด็กสาวลูกบุญธรรมของชายแก่ (Ben Kingsley) เจ้าของร้านขายขนมหวานและของเล่นสุดเฮี้ยบ และได้พบกับเรื่องราวต่างๆ ที่พาคนดูกลับไปสู่โลกแห่งหนังเงียบ

และมีชื่อของผู้ชายคนที่ชื่อ “จอร์จส์ เมลิเยส์” ปรากฏอยู่ตลอดมาหลังจากนั้น

ภาพจากหนัง Hugo ปริศนามนุษย์กลของอูโก้
ภาพจากหนัง ‘ปริศนามนุษย์กลของอูโก้’

แถมยังได้ตัวประกอบอีกมากมายมาช่วยชูรส ไม่จะเป็นตำรวจรถไฟขาไม่ดี (Sacha Baron Cohen), หญิงสาวขายดอกไม้ (Emily Mortimer), เมียชายชราเจ้าของร้านของเล่น (Helen McCrory) และชายชราผู้ชอบแจกหนังสือ (Christopher Lee)

‘ปริศนามนุษย์กลของอูโก้’ ทำออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์ 3 มิติ ด้วยเหตุที่ลูกสาวคนสุดท้องของเธออยากดู แต่มันได้กลายเป็นหนัง 3 มิติที่มีมุมกล้องสวยงาม มีฉากเหมาะสมที่จะรับชมในแบบ 3D ปรากฏอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เอาแค่ฉากเปิดมาก็อลังการสุดๆ จนไม่รู้จะหาเรื่องไหนมาเทียบเทียมแล้ว ภาพสวยละเอียดเนี้ยบ มีมิติ สีสันสดใสมากๆ เนื้อหาดีไม่มีพิษภัย เหมาะกับการเป็นหนังครอบครัวเอามากๆ เช่นกัน

ปริศนามนุษย์กลของอูโก้ Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ปริศนามนุษย์กลของอูโก้’

‘ปริศนามนุษย์กลของอูโก้’ เป็นหนังที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อสดุดียุคหนังเงียบรุ่งเรืองโดยแท้ หนังมีเรื่องราวที่หนังเงียบแทรกซึมอยู่หลายฉากด้วยกัน และกล่าวถึงผู้บุกเบิกหนังเงียบอย่างเต็มๆ พร้อมทั้งยังมีฉากที่กินใจจนหยุดและกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ แต่เป็นน้ำตาที่เต็มตื้นยินดีไปพร้อมๆ กัน

ประทับใจอย่างมากกับ Hugo 3D “ผมชอบหนังเรื่องนี้มากๆ ครับ”


ชื่อภาพยนตร์ : Hugo / ปริศนามนุษย์กลของอูโก้
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Martin Scorsese
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : John Logan (screenplay), Brian Selznick (book)
นักแสดงนำ : Asa Butterfield, Chloë Grace Moretz, Christopher Lee, Ben Kingsley, Sacha Baron Cohen, Jude Law
แนว/ประเภท : Drama, Adventure, Fantasy
เรท : ไทย/ท, USA/PG
ความยาว : 126 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย :
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 16 กุมภาพันธ์ 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ