ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Next Goal Wins หนึ่งประตูสู่ฝัน | ชุบชูใจ ให้ชีวิตนี้ยังมีหวัง

หนังเล็กๆ ของไทกา ที่จับลูสเซอร์มาเจอกันแล้วมันออกมาฟีลกู้ด ใส่พลังบวกที่บอกให้เราปรับเปลี่ยนมุมมอง

ชีวิตของแต่ละคนมักมีขึ้นมีลงอยู่เสมอ มันคือจังหวะของชีวิต บางครั้ง เราอาจได้พบเจอกับบางอย่างที่พาชีวิตดิ่งลงเหว และบางครั้ง เราก็อาจไม่รู้ตัวว่า โอกาสหนสองได้ถูกหยิบยื่นมาให้ถึงมือ อยู่ที่ว่า เราจะคว้ามันไว้ได้หรือปล่อยให้มันว่างเปล่าไป สิ่งอันธรรมดาเหล่านั้นถูกนำมาถ่ายทอดในหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ‘Next Goal Wins’ หรือชื่อไทย ‘หนึ่งประตูสู่ฝัน’ งานชิ้นใหม่จากผู้กำกับ ไทกา ไวทีที

ภาพจากหนังเรื่อง Next Goal Wins
ภาพจากหนังเรื่อง ‘หนึ่งประตูสู่ฝัน’
source: 20th Century Studio

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังเล็กๆ จากผู้กำกับ ‘Jojo Rabbit’ และ ‘Thor: Raknarok’ ที่ครั้งนี้ไม่ต้องเล่นใหญ่ก็โดนใจผู้ชมได้เหมือนกัน นำโค้ชเมกันผู้กำลังตกต่ำ มาเจอกับทีมฟุตบอลอันดับบ๊วยโลก สร้างเนื้อหาการพบกันของสองวัฒนธรรมที่แตกต่าง เดินเกมสายกีฬาที่พาคนดูหัวเราะร่วนไปจังหวะแปลกๆ เฉพาะตัว ก่อนจะค่อยๆ หลงรักทีมฟุตบอลทีมนี้เข้าไปอย่างไม่ทันรู้ตัว และพาคนดูไปน้ำตาซึมกับเรื่องร้ายและดี มีความฟีลกู้ด เติมเต็มกำลังใจให้กับคนท้อแท้ คนที่ถูกมองเป็นลูสเซอร์ ให้กลับมายิ้มได้ พร้อมมองโลกในมุมใหม่ที่อาจเคยถูกบางสิ่งบดบังใจไว้

ดูจบแล้วอิ่มเอมดี มีแรงสู้ชีวิตกันต่อละ


เรื่องย่อหนัง ‘Next Goal Wins’

อเมริกันซามัว เป็นประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ที่มีประชากรอยู่ไม่มากนัก แต่ก็มีทีมฟุตบอลของตนเองนะ เพียงแต่พวกเขาไม่ได้เล่นเก่งกันสักเท่าไหร่ ดูจากผลงานอันดับโลกก็ได้ รั้งท้ายสุดกู่เลย หลังผลงานโค้ชคนปัจจุบันไม่ช่วยให้ทีมกระเตื้องขึ้น พ่ายแพ้ออสเตรเลียไปอย่างสุดกู่ถึง 31-0 ก็เลยต้องหาโค้ชคนใหม่ที่คราวนี้คงต้องเป็นคนนอก ว่าแต่ใครล่ะ จะยอมรับงานนี้

โธมัส รอนเก็น (Michael Fassbender จากหนังเรื่อง ‘Steve Jobs’ และ ‘The Counselor’) โค้ชหนุ่มชาวเมกันที่เคยมีผลงานดี แต่สองปีมานี่ เขาสร้างเรื่องให้ตัวเองตลอด ด้วยนิสัยอารมณ์ร้อน ฟาดงวงฟาดงาไม่วายเว้น ทำให้ตอนนี้เขาต้องว่างงานกะทันหัน แต่เคราะห์ยังดี แฟนเก่าหยิบยื่นงานใหม่ให้ และนั่นก็คืองานคุมฟุตบอลอเมริกันซามัว

ตัวอย่างหนัง ‘หนึ่งประตูสู่ฝัน’ [ซับไทย]

งานที่จำใจต้องทำ ทำให้เขาบินไปไกลยังอเมริกันซามัว และได้พบกับ ทาวิตา (Oscar Kightley) ผู้อยู่เบื้องหลังทีมชาติทีมนี้ เขาทำทุกทางเพื่อจะให้ทีมนี้ยังคงอยู่ ผู้ยื่นภารกิจสำคัญให้เขาพาทีมยิงประตูแรกในประวัติศาสตร์อเมริกันซามัวให้สำเร็จ เขาได้พบ เอซ (David Fane) โค้ชคนเก่า และเหล่านักฟุตบอลทุกคนที่ดูแล้วต้องขัดเกลากันสุดๆ เลยล่ะ ว่าแต่ งานหินๆ แบบนี้ เขาจะทำได้มั้ยน้าา?


รีวิวหนัง ‘หนึ่งประตูสู่ฝัน’

หลังจากสร้างงานชิ้นใหญ่ที่อาจจะเล่นอะไรหนักมือไปหน่อย ก็ถึงเวลาต้องหางานเบาๆ ที่ทำให้เล่นอะไรสนุกๆ แบบไม่ต้องกดดันกันบ้าง หลังๆ เราจะเห็นว่า เขาเริ่มหนีไปทำหนังสั้นบ้าง กำกับมิวสิควิดีโอบ้าง หรือไม่ก็ไปเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับซีรีส์เรื่องโน้นเรื่องนี้ ‘Next Goal Wins’ ก็คงเป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่เอาไว้พักเบรกระหว่างรองานชิ้นใหญ่

หนังเรื่องนี้ ถูกบอกเล่าจากเค้าโครงเรื่องจริง ของทีมฟุตบอลอเมริกันซามัวที่อันดับของพวกเขานั้นรั้งท้ายสุดของโลก มันอาจเป็นด้วยวิถีชีวิตของพวกเขาก็เป็นได้ ขณะเดียวกัน ความล้มเหลวซ้ำซากก็เป็นกับดักทำให้ก้าวขึ้นไปสูงกว่าเดิมไม่ได้ งานนี้ เลยต้องคิดใหม่ทำใหม่ ใช้โค้ชที่เป็นคนนอก แต่ก็พบว่ามีเพียงคนเดียวที่ยินดีรับงาน ความหวังครั้งใหม่ที่จะทำให้ทีมฟุตบอลอเมริกันซามัวยิงประตูเป็นกับเขาสักที เดินทางมาถึงและได้เห็นผู้เล่นทีมปัจจุบันที่มองยังไงก็ไม่น่าจะรอด

ภาพจากหนังเรื่อง Next Goal Wins หนึ่งประตูสู่ฝัน
ภาพจากหนังเรื่อง ‘หนึ่งประตูสู่ฝัน’
source: 20th Century Studio

อาจไม่พบว่าเรื่องราวของโค้ชมือตก กับทีมฟุตบอลฝีมือรั้งท้าย จะทำให้คนดูเอาใจช่วยอะไรนักช่วงนาทีแรกๆ แต่เมื่อหนังเดินทางไป คนดูก็จะเริ่มได้เห็นความน่ารักแบบแปลกๆ ของสมาชิกทีมนี้ กับจังหวะแปลกๆ ตามสไตล์หนังของไทกา ไวทีที ที่สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้เรื่อยๆ

มันมีความคล้ายคลึงกันกับหนังเกาหลีที่เล่าเรื่องทีมฟุตบอลกับโค้ชอย่าง ‘Dream’ อยู่พอสมควร แต่ขณะเดียวกัน มันก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง ที่นี่ มันคือการเอาโค้ชที่มีวิถีคิดและวัฒนธรรมที่แตกต่างไปมาพบกับวิถีคิดและวัฒนธรรมพื้นเมืองของคนบนเกาะ เป็นการผูกเรื่องให้หนึ่งคนกับหนึ่งกลุ่มที่แตกต่างกันได้มาพบมาเจอกัน เรียนรู้ แลกเปลี่ยนและให้บทเรียนซึ่งกันและกัน

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยเรื่อง Next Goal Wins
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยเรื่อง ‘หนึ่งประตูสู่ฝัน’
source: 20th Century Studio

หนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ หน้าตาของมันที่เรามองเห็นจากภายนอก มันเป็นหนังกีฬาที่ว่าด้วยเรื่องฟุตบอล ที่ชวนให้เข้าใจว่าเฉพาะคนดูบอลเท่านั้นที่จะอินและสนุกไปกับหนัง แต่กลับไม่ใช่ เพราะต่อให้ไม่ใช่คอบอลก็สามารถจะสนุกไปหนังได้ สังเกตได้จากอารมณ์ร่วมของคนดูในรอบสื่อ มีปรบมือและส่งเสียงระหว่างดูไปด้วย แสดงว่าพวกเขาอินไปกับหนัง ส่วนหนึ่งก็คงเพราะมันไม่ได้เล่าอะไรที่ลงลึกนัก การแข่งฟุตบอลก็คือการประสานงานเพื่อส่งลูกบอลข้ามเส้นประตูไปเท่านั้น

หนังอาจมีมุกและไดอะล็อกที่บ่งบอกว่าเป็นหนังที่ตั้งใจเอาดีทางคอมเมดี้ แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ ก็พาเราไปเจอกับบทดราม่าน้ำตาซึมได้เหมือนกัน

อีกส่วนหนึ่งของหนังมันเป็นการจับเอากลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า loser ให้มาพบเจอกัน และฮีลหรือเยียวยากันและกัน คนหนึ่งก็เป็นโค้ชที่ระยะหลังผลงานตกต่ำแถมแสดงอารมณ์ฉุนเฉียวเกินงาม กับคนอีกกลุ่มที่แทบจะหมดกำลังใจเล่นกีฬาเพราะแพ้ยับมาจนอันดับรั้งท้ายของโลก หลงลืมไปแล้วว่ามาเล่นด้วยกันเพราะเหตุใด

Michael Fassbender กับบทบาทโค้ชฟุตบอล ในหนังเรื่อง Next Goal Wins
Michael Fassbender กับบทบาทโค้ชฟุตบอล ในหนังเรื่อง ‘Next Goal Wins’
source: 20th Century Studio

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้พวกเขาได้พบเจอสิ่งที่หลงลืมไป กลับมามีพลังสู้กันได้ใหม่อีกครั้ง อีกทั้งหนังยังส่งต่อพลังนั้นให้กับคนดูอีกด้วย กลายเป็นหนังฟีลกู้ดที่ช่วนชุบชูใจคนที่เผชิญหน้ากับความท้อแท้ไร้ทางออกให้กลับมามีหวังและกำลังใจอีกครั้ง

มันเลยเป็นหนังเล็กๆ ที่มีหลากมุม สร้างสรรค์จากแรงบันดาลใจของเรื่องจริง หยิบพล็อตที่คุ้นเคยมาใช้ ใส่ความฟีลกู้ด บวกความคอมเมดี้ พาเข้าหาสายบอลแต่ไม่ลงลึก หาแง่มุมดราม่ามาใส่ ก่อนชุบชูใจให้คนลุกขึ้นสู้อีกครั้ง อ่อ หนังมีฉากแถมหลังเครดิตปิดท้ายด้วยนะ!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง หนึ่งประตูสู่ฝัน

ชื่อภาพยนตร์Next Goal Wins / หนึ่งประตูสู่ฝัน
กำกับTaika Waititi
เขียนบทTaika Waititi, Iain Morris
แสดงนำMichael Fassbender, Oscar Kightley, Kaimana, David Fane, Rachel House, Beulah Koale
แนว/ประเภทคอมเมดี้, ดราม่า, กีฬา
เรทPG-13
ความยาว104 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร
เข้าฉายในไทย11 มกราคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายArcher’s Mark, Imaginarium Productions, Piki Films, Searchlight Pictures

คะแนนรีวิวหนัง หนึ่งประตูสู่ฝัน

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7.6
งานถ่ายภาพ และเทคนิคพิเศษ - 7.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3

7.4

Next Goal Wins

หนังเล็กๆ จากผู้กำกับ 'Jojo Rabbit' และ 'Thor: Raknarok' ที่ครั้งนี้ไม่ต้องเล่นใหญ่ก็โดนใจผู้ชมได้เหมือนกัน นำโค้ชเมกันผู้กำลังตกต่ำ มาเจอกับทีมฟุตบอลอันดับบ๊วยโลก สร้างเนื้อหาการพบกันของสองวัฒนธรรมที่แตกต่าง เดินเกมสายกีฬาที่พาคนดูหัวเราะร่วนไปจังหวะแปลกๆ เฉพาะตัว ก่อนจะค่อยๆ หลงรักทีมฟุตบอลทีมนี้เข้าไปอย่างไม่ทันรู้ตัว และพาคนดูไปน้ำตาซึมกับเรื่องร้ายและดี มีความฟีลกู้ด เติมเต็มกำลังใจให้กับคนท้อแท้ คนที่ถูกมองเป็นลูสเซอร์ ให้กลับมายิ้มได้ พร้อมมองโลกในมุมใหม่ที่อาจเคยถูกบางสิ่งบดบังใจไว้ ดูจบแล้วอิ่มเอมดี มีแรงสู้ชีวิตกันต่อละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ