ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Sound of Metal | เมื่อมือกลองวงเมทัลสูญเสียการได้ยิน!

หนังชิง 6 ออสการ์ Sound of Metal เสียงที่หายไป หนังที่เล่าเรื่องมือกลองวงเมทัลที่สูญเสียการได้ยิน จนไม่อาจจะใช้ชีวิตในฐานะนักดนตรีอีกต่อไป

ในโลกของคนที่วนเวียนอยู่กับวงการดนตรี การได้ยินเป็นเรื่องสำคัญยิ่งยวด พวกเขาต้องทำงานและใช้ชีวิตอยู่กับเสียงตลอดเวลา ยิ่งเป็นนักดนตรี การเล่นเป็นวง สำคัญที่ต้องใช้ประสาทหูในการฟังเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่นเพื่อบรรเลงไปพร้อมกัน แต่ถ้าวันหนึ่ง คนดนตรีคนนั้นต้องประสบพบเจอวิบากกรรม หูแทบไม่ได้ยินขึ้นมาล่ะ ชีวิตของเขาจะพลิกผันไปอย่างไร ‘Sound of Metal’ คือหนังที่เล่าหนึ่งเรื่องราวของคนๆ นั้น

Riz Ahmed ผู้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก เสียงที่หายไป
Riz Ahmed ผู้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากหนังเรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้ถึง 6 สาขา ทั้งสาขา Best Motion Picture of the Year, Best Original Screenplay, แสดงนำชายยอดเยี่ยม, แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, Best Sound และ Best Achievement in Film Editing ซึ่งพวกเขาทำได้ถึงขนาดนี้ก็น่าที่จะได้เสพด้วยตาและหัวใจของตัวเราเองบ้าง ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉายในระบบสตรีมมิ่งของ Amazon Prime

ว่าแล้วก็เริ่มดูกันเสียเลย


เรื่องย่อหนัง ‘Sound of Metal’

รูเบน สโตน (Riz Ahmed จากหนังเรื่อง ‘Venom’, ‘Rogue One: A Star Wars Story’ และ ‘Nightcrawler’) และ ลู/ลูลู่/ลูอิส (Olivia Cooke จากหนังเรื่อง ‘Ready Player One’, ‘Me and Earl and the Dying Girl’ และจากซีรีส์เรื่อง ‘Bates Motel’) คือคู่รักที่อาศัยอยู่ด้วยกันในรถบ้านคันหนึ่ง พวกเขากำลังอยู่ในระหว่างตะเวณทัวร์ตามที่ต่างๆ ใช่แล้ว พวกเขาคือสมาชิกวงเมทัลวงหนึ่ง และรูเบนรับหน้าที่เป็นมือกลองในวงๆ นี้ ที่จู่ๆ ก็พบว่า หูของตัวเองมีอาการประหลาด

เขาได้ยินเสียงเบาลงไปถึง 80% ซึ่งนั่นย่อมเป็นปัญหาต่อการเป็นมือกลองของเขาอย่างมาก ในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือของคนรู้จัก ก็พาเขากับลูไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง

ตัวอย่างหนัง ‘เสียงที่หายไป’

ที่แห่งนี้อยู่ไกลห่างจากชุมชน นำโดย โจ (Paul Raci จากหนังเรื่อง ‘No Ordinary Hero: The SuperDeafy Movie’ ทั้งยังปรากฏอยู่ในซีรีส์หลายเรื่องเลย) ที่ชักชวนให้เขาลองปรับตัวอยู่กับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่มีแต่ผู้พิการทางการได้ยินมาอยู่รวมกัน ส่วนหนึ่งก็คือ เพื่อให้เขาได้ปรับสภาพจิตใจและรับได้กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเขา

ซึ่งกระบวนการกว่าจะไปถึงขั้นนั้น มันก็ดูไม่ง่ายดายเลยสำหรับรูเบน


รีวิวหนัง ‘เสียงที่หายไป’

แม้ว่ามันจะเป็นหนังที่เข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา มากจนชักชวนให้รู้สึกอยากดู แต่อีกด้าน มันก็เป็นหนังที่บอกเล่าชีวิตของผู้คนที่เชื่อมโยงกับดนตรีอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งสองเหตุผลประสมกันจนก่อเกิดความกระหายใคร่ได้สัมผัสประสบการณ์นั้นด้วยตัวเอง จนในที่สุด ก็ได้เวลา พาตัวเองมาพบกับหนังที่อยู่ใน Amazon Prime อีกหนึ่งเจ้าในตลาดสตรีมมิ่ง

จากมือกลองวงเมทัล กลายเป็นชายผู้สูญเสียการได้ยิน

เริ่มต้นหนังพาเราไปรู้จักกับดนตรีเมทัลของรูเบนและลูลู่ ถาโถมดนตรีที่แสบแก้วหูสำหรับบางคนให้รู้จักกันก่อน ก่อนจะพาไปพบกับชีวิตอันสงบสุข และอิ่มเอิบด้วยรัก ภายในรถบ้านของคนทั้งคู่ ก่อนที่เหตุการณ์หนึ่งที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับจิตใจของฝ่ายชายได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ

ด้วยเพราะเขาเป็นมือกลอง เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่ต้องบรรเลงร่วมกับคนอื่น ชีวิตของเขา เสียงและการได้ยินเป็นสิ่งสำคัญ หากขาดมันไป เขาจะเล่นดนตรีร่วมกับวงได้อย่างไรกัน นั่นแหละ แรงกระเพื่อมที่แรงสุดในชีวิตของคนอย่างรูเบน

โปสเตอร์หนัง เสียงที่หายไป
โปสเตอร์หนัง ‘เสียงที่หายไป’

ความเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ ถือว่ารับได้ยากยิ่งสำหรับชีวิตนักดนตรี การที่แทบไม่ได้ยินอะไรเลย หากยังฝืนเล่นอยู่ก็อาจเสียหายจนไม่ได้ยินอะไรเลย ในที่สุด รูเบนก็จำต้องยินยอมเดินทางไปยังสถานที่แห่งหนึ่งเพื่อให้เขาปรับตัวกับสถานการณ์ใหม่ให้ได้โดยเร็ว ไม่ว่าเขาจะเต็มใจรับมันไว้แค่ไหนก็ตาม

สองหนทางที่รูเบนต้องเลือกเดิน เป็นคุณจะเลือกทางไหน?

แล้วรูเบนก็ได้มาเจอชุมชนคนหูหนวก ชุมชนที่แยกตัวเองออกมาจากผู้คนทั่วไปที่มีประสาทการได้ยินปกติ ที่นี่พวกเขาจะมีแต่คนที่ใช้ภาษามือสำหรับพูดคุยกันเท่านั้น เพราะทุกคนต่างสูญเสียการได้ยินด้วยกันทั้งหมด เขาจะต้องละทิ้งรถบ้าน ถูกริบทั้งมือถือ เหมือนเขาถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไปเลย

ที่นี่ต้องการรับเขาเข้าเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน แต่ดูเหมือนเขาจะต้องการจะกลับไปใช้ชีวิตเดิมๆ อีกครั้ง เมื่อเขาย้ำหลายครั้งว่าได้คุยกับแพทย์เรื่องการทำการผ่าตัดใช้อุปกรณ์ประสาทหูเทียม

Paul Raci ผู้ที่สวมบทบาทเป็น​โจ จนได้มีชื่อเข้าชิงออสการ์สาขาสมทบชายยอดเยี่ยม
Paul Raci ผู้ที่สวมบทบาทเป็น​โจ จนได้มีชื่อเข้าชิงออสการ์สาขาสมทบชายยอดเยี่ยม

โจคือผู้เป็นหัวหน้าของชุมชน เขามีโครงการต่างๆ ที่คิดขึ้นมาเพื่อการอยู่ร่วมกันให้ยั่งยืนที่สุดสำหรับชุมชนแห่งนี้ โจพยายามหาทางปรับตัวปรับใจให้รูเบนยอมรับกับการเป็นคนหูหนวก เหมือนเขาจะเริ่มปรับตัวได้ แต่ความคิดอีกด้านก็ยังคงอยู่ในใจของเขา

โปสเตอร์หนัง เสียงที่หายไป
โปสเตอร์หนัง ‘เสียงที่หายไป’

อีกด้านหนึ่ง เขายังอยากกลับไปใช้ชีวิตนักดนตรีเหมือนเดิม หาทางจะกลับไปได้ยินอีกครั้ง มากกว่าจะอยู่ในดินแดนที่ไร้เสียง เรื่องราวดำเนินไปในแบบที่ไม่ต้องใช้ถ้อยคำมากนัก เหมือนพาให้เราเข้าไปอยู่ในโลกของคนที่ไม่ได้ยินเสียงให้มากที่สุด เข้าใจพวกเขามากที่สุด ขณะเดียวกัน ก็เหมือนจะมีโลกสองใบ มีเส้นทางสองทาง ที่รูเบนต้องเลือกว่าจะเดินทางไหน ที่เราต้องเลือกเองในใจว่าถ้าวันหนึ่งเราเกิดหูหนวก

เราเองจะเลือกทางไหน!

สิ่งที่เราจะได้รับจากหนังเรื่องนี้ ‘เสียงที่หายไป’

สำหรับนายแพทแล้ว สิ่งที่เห็นและได้จากหนังเรื่องนี้ที่โดดเด่นที่สุด ก็คือจะเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ เขาทำให้คนดูได้รับรู้และเสมือนว่า เขากำลังเผชิญกับสถานการณ์จริง เขากำลังสูญเสียการได้ยินจริงๆ หรือเขากำลังได้ทดลองใช้อุปกรณ์ช่วยฟังนั้นจริงๆ เหมือนหนังจำลองเสียงที่คนที่หูหนวก คนที่มีปัญหาด้านการรับฟัง คนเหล่านั้น เขาจะต้องได้พบเจออะไร

เราจะได้รับรู้ด้วยหูของเราเองจากการดูหนังเรื่องนี้

ในหนังเรื่องนี้ Riz Ahmed คือนักแสดงที่ต้องสวมบทบาทเป็นมือกลองที่สูญเสียการได้ยิน ในช่วงเวลาที่เขาแทบจะหูหนวกนั้น เขาต้องแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของคนที่เริ่มต้น รับไม่ได้เลยกับการมาอยู่ในชุมชนคนหูหนวก จนปรับตัวกลายเป็นคนสำคัญ แต่ขณะเดียวกันก็พยายามจะกลับไปสู่หนทางเก่า มันเป็นเส้นทางที่เขาต้องประสบพบเจอเพื่อจะได้ ‘รู้ตัวเอง’ ว่าเขาต้องการอะไร

Riz Ahmed และ Olivia Cooke กับบทบาทคู่รักเมทัลใน เสียงที่หายไป
Riz Ahmed และ Olivia Cooke กับบทบาทคู่รักเมทัลใน ‘เสียงที่หายไป’

ขณะที่ Paul Raci คือนักแสดงที่ใช้ภาษามือได้เก่ง เขาจึงเหมาะสมยิ่งกับบทบาทของโจ ผู้นำแห่งชุมชนคนหูหนวก เขาดูใจเย็นและให้โอกาสทุกคนได้ยอมรับกับชีวิตใหม่ ทำให้นายแพทรู้สึกเห็นด้วยที่เขาได้เข้าชิงออสการ์เช่นเดียวกัน

ผลงานจากผู้กำกับ Darius Marder ที่เคยเขียนบทหนังที่หลายคนรู้จักอย่าง ‘The Place Beyond the Pines’ และกำลังจะมีอีกผลงานอย่าง ‘Empire of the Summer Moon’ ตัวบทหนังเรื่องนี้เองก็มีอยู่หลายจุดให้น่านำมาพูดถึง แต่คงจะหยิบมาพูดในนี้ไม่ได้ เดี๋ยวจะกลายเป็นสปอยล์ไปเสียก่อน

สุดท้ายแล้ว มันอาจเป็นหนังที่ไม่ได้เร่งเร้าอะไรมากนัก แต่มันได้พาเราไปรู้จักกับเส้นทางใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์ใหม่ๆ ในการรับชมภาพยนตร์

เป็นหนังอีกเรื่องที่อยากแนะนำให้ลองพาตัวเองไปเสพกันดู


ชื่อภาพยนตร์: Sound of Metal / เสียงที่หายไป
ผู้กำกับภาพยนตร์: Darius Marder
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Darius Marder, Abraham Marder
นักแสดง: Riz Ahmed, Olivia Cooke, Paul Raci, Lauren Ridloff, Mathieu Amalric
ดนตรีประกอบ: Nicolas Becker, Abraham Marder
แนว/ประเภท: Drama, Music 
ความยาว: 120 นาที
ปี: 2019
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: รับชมได้ใน Amazon Prime Video
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Caviar

เสียงที่หายไป

บทและพล็อต - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.6
งานภาพ/เทคนิคพิเศษ - 7.8
การแสดง - 8.1

8.2

Sound of Metal

หนังที่เล่าเรื่องมือกลองวงเมทัลที่สูญเสียการได้ยิน จนไม่อาจจะใช้ชีวิตในฐานะนักดนตรีอีกต่อไป เขาจำต้องเลือกที่จะใช้ชีวิตในชุมชนคนหูหนวก หรือจะกลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมอีกครั้ง หนังที่พาเราเข้าไปรู้จัก รู้สึก และสัมผัสประสบการณ์เสมือนว่าเราสูญเสียการได้ยินจริงๆ ทั้งมีแง่มุมมากมายที่สอดแทรกอยู่ภายในเรื่องราว และปล่อยให้เราได้คิดเองว่า ถ้าเป็นเรา วันนึงเกิดหูหนวกขึ้นมา เราจะเลือกหนทางไหน เป็นหนังแนะนำอีกเรื่องนึงเลยนะ

User Rating: 4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save