ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง White House Down วินาทียึดโลก | วินาศกรรมทำเนียบขาวสุดมัน

หนังอีกเรื่องที่สร้างมาพร้อมๆ กันแต่เพิ่งจะเข้าฉาย พล็อตทำเนียบขาวโดนถล่ม แต่คราวนี้เป็นหนังของ Roland Emmerich

นานมากแล้ว ที่หนังพล็อตคล้ายๆ กันไม่ได้แห่กันออกมาในช่วงใกล้ๆ กันอย่างนี้ ปีนี้ เรามีหนังวินาศกรรมทำเนียบขาวไปแล้วหนึ่งเรื่อง คือ ‘Olympus Has Fallen’ ของ Antoine Fuqua ที่ฉายกันไปเรียบร้อยเมื่อตอนต้นปี แต่ปลายเดือนสิงหาคมของปี 2556 ก็มีหนังอีกเรื่องที่สร้างมาพร้อมๆ กันแต่เพิ่งจะเข้าฉายอย่าง ‘White House Down’ ที่มีพล็อตเดียวกันมาเข้าฉายให้พวกเราได้ดู

White House Down วินาทียึดโลก
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘วินาทียึดโลก’

แม้รายละเอียดปลีกย่อยนั้นจะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่โดยรวมนั้นก็คือหนังที่ใจความหลักคือเหตุการณ์ที่ทำเนียบขาวถูกถล่มยับ และมีพระเอกเท่านั้นที่ช่วยวิกฤตการณ์นี้เอาไว้ได้ ต่างแค่ครั้งนี้เปลี่ยนผู้ร้ายจากกองกำลังจากชาติคาบสมุทรฝั่งเอเชียเป็นคนอีกกลุ่ม ด้วยลีลาการเล่าเรื่องที่สุดมันแถมนี่เป็นหนังแอ็คชั่นที่ถูกปากถูกคอคนไทยอย่างยิ่ง วันที่ผมไปดูจึงพบคนเต็มโรงเลยทีเดียว

ผลงานของ Roland Emmerich นี่ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่ามักจะเล่นกับหนังฟอร์มยักษ์ประเภทหายนะโลก ไม่ว่าจะ ‘Independence Day’, ‘Godzilla’, ‘The Day After Tomorrow’ และ ‘2012’ เมื่อเขาเลือกมาทำหนังถล่มทำเนียบขาว ไม่ต้องห่วงว่าทุนสร้างจะต่ำ เพราะข้อมูลออกมาแล้วว่า ‘วินาทียึดโลก’ เรื่องนี้ใช้ทุนไป 150 ล้านเหรียญด้วยกัน


รีวิวหนัง ‘White House Down’

เรื่องราวของพ่อ (Channing Tatum) ที่ไม่ค่อยลงรอยกับลูก (Joey King) นัก แต่พอจะเห็นทางคืนดีอยู่บ้างตรงที่เห็นว่าลูกคลั่งไคล้ประธานาธิบดี (Jamie Foxx) คนนี้มาก เมื่อมีโอกาสจะได้เข้าทำเนียบขาว เขาจึงอาศัยเส้นสายขอบัตรอีกใบให้ลูกสาวได้เข้าไปด้วย แต่พอถึงเวลาจริงๆ กลับได้เจอกับวิกฤตการณ์อย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อทำเนียบขาวถูกถล่ม และเขาก็ดันบังเอิญกลายเป็นผู้เดียวที่ได้ช่วยเหลือประธานาธิบดีอย่างใกล้ชิด พร้อมๆ กันไปกับช่วยเหลือลูกสาวของตัวเองด้วย

ตัวอย่าง ‘White House Down’ [ซับไทย]

Joey King แสดงเป็นหนึ่งในห้าลูกสาวของครอบครัวโชคร้ายใน ‘The Conjuring’ คราวนี้ เธอมาแสดงเป็นลูกคนเดียวของชายผู้ช่วยทำเนียบขาว ซึ่งผู้เขียนบทก็วางให้เธอเป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่อง แม้ว่า เราจะพบว่า เรื่องบางอย่างมันไม่ค่อยจะ make sense นัก แต่ก็ยังคงปฏิเสธไม่ได้เต็มปากนักว่า การดำเนินเรื่องโดยรวมมันดูสนุก มัน ลุ้นได้ดีทีเดียว ขณะที่มุขตลกต่างๆ ก็ไม่ได้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์นัก เพราะมันไม่ค่อยจะทำให้ขำเท่าไหร่นี่แหละ สิ่งที่ ‘วินาทียึดโลก’ ดูจะโดดเด่นกว่าก็ตรงที่พาเราไปเจอกับสถานที่ต่างๆ ภายในทำเนียบขาวได้ละเอียดมากกว่าเท่านั้นเอง

White House Down วินาทียึดโลก
โปสเตอร์หนัง ‘วินาทียึดโลก’
White House Down วินาทียึดโลก
โปสเตอร์หนัง ‘วินาทียึดโลก’

บางคนคงมองว่า “วินาทียึดโลก” เป็นเหมือนหน้า Die Hard ในเวอร์ชั่นทำเนียบขาว แต่ความคิดนี้ก็ไม่ต่างไปจากตอนเราดู “Olympus Has Fallen” เลยนะ


ชื่อภาพยนตร์: White House Down / วินาทียึดโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Roland Emmerich
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: James Vanderbilt
นักแสดงนำ: Channing Tatum, Jamie Foxx, Maggie Gyllenhaal, Jason Clarke, Joey King
ประเภท/แนว: Action, Drama, Thriller
เรท: USA/PG-13, ไทย/
ความยาว: 131 นาที
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 สิงหาคม 2556
สตูดิโอ/ผู้สร้าง: Mythology Entertainment, Centropolis Entertainment, Iron Horse Entertainment, TriStar Pictures

วินาทียึดโลก

White House Down - 7

7

White House Down

ผลงานของ Roland Emmerich ที่ใช้ทุนสร้างถึง 150 ล้านเหรียญ กับอีกเรื่องที่มีพล็อตแนวถล่มทำเนียบขาวและต้องพึ่งความสามารถพิเศษของพระเอกเพียงคนเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. โครตมันส์ เรื่องนี้ ชอบมาก 10/10 เลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ