ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The First Purge | ปฐมบทคืนอำมหิต(ฆ่าไม่ผิด)

หนังมีความเรื่อยๆ ในช่วงแรกก่อนจะชวนลุ้นสะใจในครึ่งท้าย

หลังจากสร้างความฮือฮาไปกับคอนเซปต์ที่น่าสนใจและน่าทึ่งในภาคแรก ส่งผลให้มีภาคสองภาคสามตามออกมาจนกลายเป็นหนังไตรภาค ปรากฏว่า ตอนนี้มีภาคปฐมบทออกมาแล้วครับ ‘The First Purge’ หรือชื่อไทย ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’ หนังที่กลับไปเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการฆ่าล้างบาปทั้งหมดนั้น

The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต
ภาพจากหนัง ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’

ก่อนที่อเมริกาจะเกิดวันล้างบาป หรือจะเรียกอีกแบบว่า วันล้างบาง ก็คงจะได้ ที่นั่นเขาเกิดอะไร ทำไมจึงเกิดความรู้เห็นแจ้งคิดว่าการเปิดให้มีการสังหารกันโดยไม่ผิดกฏหมายใดๆ ขึ้นมานั้น

มันเกิดอะไรขึ้นในการคืนอำมหิตครั้งแรกบ้าง?


เรื่องย่อหนัง ‘The First Purge’

หลังพาคุณอึ้งทึ่งไปกับเรื่องราวที่ชวนขัดแย้งในใจของคุณมา 3 ภาค ก็ได้เวลาพาคุณย้อนไปสู่จุดเริ่มต้นของคืนล้างบาป ที่อาชญากรรมทุกประเภทสามารถกระทำได้ใน 12 ชั่วโมงกันเสียที

ด้วยการทดลองแบบง่ายๆ ใน ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’ เพื่อลดอัตราการก่ออาชญากรรมตลอดทั้งปีให้เหลือต่ำกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์ กลุ่มบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งอเมริกายุคใหม่ (NFFA) ได้ทดสอบทฤษฏีเชิงสังคมวิทยาที่ให้ผู้คนได้ปลดปล่อยความก้าวร้าวออกมาเป็นเวลาหนึ่งคืนในชุมชนที่ห่างไกล

ตัวอย่างหนัง ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’ [ซับไทย]

แต่เมื่อความรุนแรงของผู้กดขี่ปะทะกับความกราดเกรี้ยวของคนที่ตกเป็นเบี้ยล่าง แนวคิดนี้จึงแพร่ระบาดจากเมืองบ้านนอกที่ถูกใช้เป็นหนูทดลอง และแพร่กระจายไปทั่วประเทศ


รีวิวหนัง ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’

แล้วเราก็ได้ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง ในวันที่อเมริกาประสบปัญหาโน่นนี่นั่น จนวันหนึ่งการเมืองก็ชักพานโยบายที่แปลกใหม่แต่สุดโต่งเข้ามา และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการ ‘Purge’ ล้างบาปด้วยการสังหารกัน ก่ออาชญากรรมกันได้ทุกประเภท โดยไม่ผิดกฏหมาย

เป็นเวลา 12 ชั่วโมง…

ภาพจากหนัง ปฐมบทคืนอำมหิต
ภาพจากหนัง ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’

ด้วยไอเดียความคิดในแนวทางเดียวกับทานอส เมื่อเอาไม่อยู่ก็ลดจำนวนประชากรมันซะเลย แต่จะให้เสียงส่วนใหญ่สนับสนุนก็คงต้องมีการทดลองกันก่อน จึงเลือกพื้นที่บางส่วนที่เหมือนจะมีแต่ประชากรคนผิวดำซะเป็นส่วนใหญ่ มีการเก็บข้อมูล และก็มีการแทรกแซงบางอย่าง

ความสุดโต่งที่อาจดูไม่มีเหตุผลนัก แต่ก็พยายามใส่การเสียดสีเข้ามา

มันก็ได้ผลพอสมควรนะ ทำให้คนดูรู้สึกสะใจอยู่ลึกๆ แม้จะไม่ได้รู้สึกเห็นด้วยเลยก็ตามกับการเลือกตัดสินใจกระทำนโยบายดังกล่าวก็ตาม ไปๆ มาๆ เรากลับพบความลุ้นแกมสาแก่ใจในช่วง 1 ใน 3 ส่วนท้ายของหนัง ที่ปรับเปลี่ยนจากฉากหลบๆ ซ่อนๆ หนีๆ ธรรมดา กลายเป็นสมรภูมิแห่งการเอาตัวรอดขนาดย่อมๆ ไปได้

โปสเตอร์หนัง The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต
โปสเตอร์หนัง ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’ เวอร์ชั่นไทย

รู้สึกต่อต้านในใจว่า นโยบายนี้มันช่างโหดร้ายและอยุติธรรมดีแท้ แต่เห็นเบื้องหลังบางอย่างในกระบวนการแล้ว มันก็ทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกอยากเทไปยังอีกฝั่งเสียมากกว่า

‘ปฐมบทคืนอำมหิต’ เล่นกับคนดูด้วยสไตล์ Jump Scare ที่ชวนตกใจอยู่หลายจุด หลายหนก็นับว่าได้ผลไม่น้อย

ภาพจากหนัง ปฐมบทคืนอำมหิต
ภาพจากหนัง ‘ปฐมบทคืนอำมหิต’

แม้บางจุดจะรู้สึกว่าน่ารำคาญกับตัวละครบางตัว หรือกับบทบางบทที่มันไม่ควรจะไปอยู่ตรงนั้นบ้าง ก็ถือว่าหนังทำหน้าที่ได้ดีตามสมควร พาเราไปเพลิดเพลินกับการฆ่าที่….

ค่อยๆ หนักข้อขึ้นจนเรามีอารมณ์ร่วมในท้ายที่สุด


ชื่อภาพยนตร์: The First Purge / ปฐมบทคืนอำมหิต
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gerard McMurray
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: James DeMonaco
นักแสดงนำ: Y’lan Noel, Lex Scott Davis, Joivan Wade, Kristen Solis,
ความยาว: 98 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Horror, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 16 สิงหาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Blumhouse Productions, Perfect World Pictures, Platinum Dunes

ปฐมบทคืนอำมหิต

The First Purge - 6

6

The First Purge

หนังที่พาเราย้อนกลับไปสู่ปฐมบทแห่งการฆ่ากัน 12 ชั่วโมงโดยกฏหมายไม่เอาผิด อ้างเป็นการล้างบาปทั้งที่มันเป็นไปด้วยเพราะเหตุบางอย่าง หนังไม่ได้เล่าอะไรใหม่มากนัก เรื่องราวที่ค่อนข้างเรื่อยๆ ในช่วงครึ่งแรก แต่กลับชวนให้รู้สึกลุ้นและสาแก่ใจมากขึ้นในครึ่งหลัง ถือว่าดูได้พอเพลินไม่เสียดายไม่ผิดหวังอะไร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ