ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Insurgent คนกบฏโลก | แอ็คชั่นดี มีอึ้ง

หนังภาคต่อจากวรรณกรรมขายดี เรื่องราวของทริส สาวน้อยไดเวอร์เจนต์ที่ลุกขึ้นท้าทายอำนาจของเจนนี

ดูเหมือนกระแสของบรรดาภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือชุดจะเริ่มซาลงไปบ้างแล้ว แต่กระนั้นก็ยังคงมีสตูดิโอหลายเจ้ายังคงสร้างภาพยนตร์หลายภาคจากหนังสือวรรณกรรมขายดีกันอยู่ หลายเรื่องก็ทำรายได้ดีเอาตัวรอดจากภาคแรก จนมาสร้างภาคที่สองได้ แต่หลายรายก็เข็ดหลาบกันไปตั้งแต่ภาคแรก จนไม่ได้ยินข่าวคราวการสร้างภาคต่อๆ มาเลยก็มี แต่ ‘The Divergent Series’ ดูจะมีกระแสที่ดีจนสร้างไปภาคจบได้แน่ๆ

Insurgent
ภาพจากหนัง ‘คนกบฏโลก’

นี่คือภาคที่สองจากหนังสือเล่มที่สอง ‘Insurgent คนกบฏโลก’ ที่แว่วว่าเล่มสุดท้ายจะกลายเป็น 2 ภาคย่อย (ตามเคย) ในโลกที่มนุษย์เหลือรอดกันเป็นกลุ่มสุดท้าย จนต้องจัดระเบียบสังคมด้วยการแบ่งแยกผู้คนของเป็นกลุ่มๆ ซึ่งได้แก่ Abnegation กลุ่มผู้เสียสละ, Amity กลุ่มผู้สันติ, Candor กลุ่มผู้สัตย์ซื่อ, Erudite กลุ่มผู้รอบรู้ และ Dauntless กลุ่มผู้กล้า

เหตุการณ์มันต่อเนื่องจากภาคแรก ทริส (Shailene Woodley) ยังคงจำฝังใจกับการตายของพ่อและแม่ รวมทั้งเพื่อนรักของตน แต่ทุกอย่างยังต้องดำเนินต่อไป จุดมุ่งหมายเดียวของไดเวอร์เจนต์อย่างเธอคือการสังหารเจนีน (Kate Winslet) ให้สิ้นซาก แม้ความคิดจะโดนทัดทานจากหลายๆ คนก็ตาม

The Divergent Series: ‘Insurgent คนกบฏโลก’ – Official Trailer [ซับไทย]

การพยายามเข้าใกล้เจนีนนั้น ก็ดูจะเป็นข้อประสงค์ที่ตรงกันกับอีกฝ่ายอยู่พอดี เพราะเธอต้องจะเปิดกล่องปริศนาอะไรสักอย่างที่มีเพียงไดเวอร์เจนต์เท่านั้นที่จะเปิดได้ แถมยังต้องผ่านด่านการทดสอบกับแสนยากเอาการ

เพื่อจะได้รู้ว่า ข้างในนั้นมันมีอะไร


รีวิวหนัง ‘Insurgent’

ในความรู้สึกของผม ‘Insurgent’ ค่อนข้างทำหน้าที่ของผู้ให้ความบันเทิงด้านแอ็คชั่นได้อย่างคล่องแคล่วกว่าแต่ก่อน ฉากลุ้นก็ลุ้นเอาใจหายใจคว่ำเหมือนกัน ผสมผสานกับซีจีที่มาแบบจัดเต็มมากขึ้น แม้เมื่อดูบนจอใหญ่อย่าง IMAX 3D จะพบว่าไม่เนียนก็ตาม ภาพบนจอยักษ์ที่เป็นสามมิติ ดูพุ่งเข้าตาอยู่หลายฉาก แต่บางฉากก็ดูเฉยๆ หากพลังเสียงของโรงนี้กระหึ่มเลยล่ะ

แต่ก็ใช่ว่าหนังจะให้เวลากับแอ็คชั่นเสียแต่เพียงฝั่งเดียว บทจะดราม่าก็เรียกได้ว่า เอาจริงเอาจังเช่นกัน แต่น่าเสียดายที่วู้ดลีย์อย่างทำให้เราอินได้ไม่ถึงขั้นที่เจนลอว์ แห่ง ‘The Hunger Games’ เคยทำเอาไว้ได้เท่านั้นเอง

นอกเหนือไปจากสองคนที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ในหนังก็ยังมีทั้ง โฟร์ (Theo James) เคเล็บ (Ansel Elgort จาก ‘The Fault in Our Stars’) และปีเตอร์ (Miles Teller จาก ‘Whiplash’) แก๊งกลุ่มเดียวที่ต่างก็มาจากคนละบ้าน แถมต่างคนก็ต่างเคยผ่านตาพวกเราจากหนังเรื่องโน้นเรื่องนี้ พอมาอยู่รวมกันแล้วอาจจะดูแปลกตาและยังติดภาพเก่าๆ อยู่บ้าง บางทีก็ต้องทำใจนะครับ

โปสเตอร์แบบที่หนึ่ง Insurgent คนกบฏโลก
โปสเตอร์หนัง คนกบฏโลก

ด้วยความเป็นหนังภาคต่อ ภาคนี้จึงไม่ต้องเสียเวลาในการเล่าพื้นหลังมากนัก เมื่อเข้าเรื่องแล้วก็ต่อจากภาคที่แล้วกันเลย ซึ่งผู้กำกับอย่าง Robert Schwentke ก็พยายามเต็มที่ที่จะเติมความเป็นแอ็คชั่นเข้าไปให้มากกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความสนุกตื่นเต้นของหนัง ประกอบกับภาคนี้จะมีช่วงเวลาของการจับเหล่าไดเวอร์เจนต์มาทดสอบในลักษณะซิมูเลชั่น ซึ่งก็จำเป็นต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์กราฟิกมากขึ้นกว่าภาคที่แล้ว

งานด้านภาพทำให้หนังเรื่องนี้เข้าขั้นไซไฟล้ำยุคได้ดีเชียวล่ะ

สิ่งหนึ่งที่ ‘คนกบฏโลก’ ยังทำไม่สุดมากนัก ก็คือ การดำเนินเรื่องให้ผู้ชมได้รู้สึกอินกับหนัง แม้ว่าบทจะเปิดให้ Shailene Woodley ได้เล่นบทดราม่าแสดงอารมณ์ได้มากยิ่งขึ้น แต่กลับไม่ชวนให้คนดูมีอารมณ์ร่วมจนต้องร่ำไห้แต่อย่างใด

โปสเตอร์แบบที่สอง Insurgent คนกบฏโลก
โปสเตอร์หนัง ‘คนกบฏโลก’

เรื่องราวที่ดูมีสีสันมากขึ้น แม้ว่ายิ่งดูๆ ไป ก็จะยิ่งรู้สึกได้ถึงไอเดียที่ใกล้เคียงกับหลายๆ เรื่องที่ได้ดูมา การเล่าเรื่องอาจจะไม่ถึงขั้นอ่อนด้อย แต่ถ้าปรับให้กลมกล่อมกว่านี้ก็น่าจะได้รับคำชื่นชมเพิ่มขึ้นมาก บทสรุปของหนังชวนให้นึกสงสัยไปไม่น้อยว่าที่ผ่านมามันคืออะไร เม้กเซ้นส์พอไหมกับเรื่องที่เล่ามาทั้งสองภาค หรือยังน่าจะมีอะไรที่มากกว่านี้อีกไหมเพื่อช่วยให้เรื่องราวมันชวนสมจริงยิ่งขึ้น

ปิดท้ายด้วยฉากน่าสงสัย ที่ทำเอาหลายคนอยากชมภาคต่อในทันที


ชื่อภาพยนตร์: Insurgent / คนกบฏโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Schwentke
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Brian Duffield (screenplay), Akiva Goldsman (screenplay), Mark Bomback (screenplay), Veronica Roth (novel)
นักแสดงนำ: Shailene Woodley, Ansel Elgort, Theo James, Kate Winslet, Miles Teller
ความยาว: 119 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 มีนาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Red Wagon Entertainment, Mandeville Films, Summit Entertainment

คนกบฏโลก

Insurgent - 7

7

Insurgent

งานด้านภาพทำให้หนังเรื่องนี้เข้าขั้นไซไฟล้ำยุคได้ดีเชียวล่ะ สิ่งหนึ่งที่ Insurgent ยังทำไม่สุดมากนัก ก็คือ การดำเนินเรื่องให้ผู้ชมได้รู้สึกอินกับหนัง แม้ว่าบทจะเปิดให้ Shailene Woodley ได้เล่นบทดราม่าแสดงอารมณ์ได้มากยิ่งขึ้น แต่กลับไม่ชวนให้คนดูมีอารมณ์ร่วมจนต้องร่ำไห้แต่อย่างใด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ