ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับ | ฮีลหัวใจที่ถูกกดทับ

หนังดราม่าแฟนตาซีที่ตัดแปลงจากวรรณกรรมขึ้นหิ้ง เรื่องของเด็กกำพร้าที่ต้องย้ายเข้ามาอยู่ในคฤหาสน์ลุงชาเย็น

ในห้วงความคิดหนึ่ง เราอาจอยากจะมีพื้นที่ลึกลับที่เราจะได้เดินเล่น เป็นสวนสวยที่เต็มไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ที่แปลกและสวยงามแปลกตาไม่เคยพบเห็นที่ไหน และไม่คิดว่ามันจะมีจริงได้ จินตนาการเช่นนั้นถูกบรรจุอยู่ในวรรณกรรมเล่มหนึ่งที่กลายมาเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีสำหรับครอบครัวอย่าง ‘The Secret Garden’ หรือชื่อไทย ‘มหัศจรรย์ในสวนลับ’ เรื่องนี้

สามนักแสดงกับคาแรกเตอร์เพื่อนในสวน
สามนักแสดงกับคาแรกเตอร์เพื่อนในสวน

ดัดแปลงจากวรรณกรรมขึ้นหิ้งของ Frances Hodgson Burnett ทั้งยังเป็นวรรณกรรมเล่มโปรดของ Anne Hathaway แถมคาแรคเตอร์ของแมรี่ในเรื่องนี้ก็ยังกลายเป็นแรงบันดาลใจของตัวละครในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Secret Garden ด้วยเสียอีก

แค่เริ่มต้นเท่านี้ก็ชักชวนให้สนใจหนังขึ้นมาแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘The Secret Garden’

มันเป็นเรื่องราวของแมรี่ (Dixie Egerickx)เด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เติบโตมาในอินเดียช่วงที่เกิดการแบ่งแยกดินแดน แล้ววันหนึ่งเธอก็สูญเสียไปทั้งพ่อและแม่ และในที่สุด แม่รี่ก็ถูกย้ายเข้ามาอาศัยอยู่กับญาติยในอังกฤษ ด้วยข้อจำกัดห้ามเดินสำรวจและจุ้นจ้าน 

ในคฤหาสน์ที่ผู้ใหญ่เรืยกว่า บ้านหลังใหญ่ นั้นก็มีผู้ใหญ่ที่ร่วมชายอยู่ด้วย มีทั้งหญิงที่รับจ้างช่วยงานในบ้าน เธอเป็นคนที่ใกล้ชิดเธอมากที่สุด คราเวน (Colin Firth) ชายผู้เป็นพ่อของโคลิน และคุณเมดล็อก (Julie Walters) คนที่พาเธอมายังบ้านหลังนี้

‘มหัศจรรย์ในสวนลับ’ – Official Trailer [ ตัวอย่างซับไทย ]

แต่วันหนึ่ง ด้วยอุปนิสัยเด็กช่างฝันและอยากรู้อยากเห็น เธอได้พบกับสวนลึกลับที่อยู่ในป่าไม่ไกลจากคฤหาสน์หลังใหญ่มากนัก

ในที่สุด เธอก็ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ ดิ๊กคอน (Amir Wilson) และเธอก็พยายามอย่างหนักที่จะพาโคลิน (Edan Hayhurst) เด็กชายอีกคนในคฤหาสน์หลังนั้นไปพบเจอสวนลับสวนมหัศจรรย์นั้นด้วยกัน


รีวิวหนัง ‘มหัศจรรย์ในสวนลับ’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากวรรณกรรมคลาสสิกชื่อเดียวกันของ Frances Hodgson Burnett ผลงานจากทีมผู้สร้าง ‘Harry Potter’ และมือเขียนบทหนังเรื่อง ‘Wonder’

เรื่องราวที่เล่าเริ่มตั้งแต่ช่วงที่แมรี่ยังอยู่ในอินเดีย ก่อนจะเสียไปทั้งพ่อและแม่ จนได้ย้ายกลับมาอยู่กับญาติในคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ดูไม่เป็นมิตรและไม่ใคร่จะต้อนรับเธอสักเท่าไหร่ มีกฎเกณฑ์แน่นหนาแถมยังขู่ว่าถ้าก่อเรื่องหรือไม่ทำตามจะส่งไปอยู่โรงเรียนประจำ

Dixie Egerickx ใน มหัศจรรย์ในสวนลับ
Dixie Egerickx ใน ‘มหัศจรรย์ในสวนลับ’

ทีนี้เด็กสาวที่ชื่นชอบการเล่านิทาน หลงใหลการใช้จินตนาการ คนที่ชอบวิ่งเล่นไปทั่วบ้าน ก็อดใจไม่ได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน จนเจอสวนในป่าหลังบ้าน เธอไม่กลัวจะโดนไล่ตะเพิดไปอยู่โรงเรียนประจำเลยนิ

การเป็นพวกอยากรู้อยากเห็นชอบเดินเพ่นพ่านจึงทำให้เขาได้พบเพื่อนใหม่ โคลิน เด็กชายที่เป็นญาติกับตนผู้นอนป่วยอยู่ในห้องไม่ยอมออกมา แถมยังชอบส่งเสียงโวยวายในเวลากลางคืน แท้จริงแล้วแม่ของเขาและเธอนั้นเป็นฝาแฝดกัน โคลินนั้นมีปมบางอย่างอยู่ในใจ ทั้งถูกบางสิ่งปิดกั้นทำให้เขากลัวทุกอย่าง ไม่อาจแม้กระทั่งจะนั่งรถเข็นออกไปเที่ยวข้างนอกอย่างที่แมรี่ชักชวน ส่วนแมรี่เองก็มีความหลังฝังใจในช่วงก่อนที่แม่จะจากไป

แล้วเหตุการณ์ก็ชักพาให้พวกเขาได้ย้อนหลังกับทำความรู้จักกับแม่ในอดีต(ที่จากไปแล้วทั้งคู่)ของตัวเอง


หนังเริ่มต้นด้วยความมืดหม่นตลบอบอวลไปทั่ว ทำให้รู้สึกว่าหนังมีความเนิบช้าอยู่พอประมาณ ต่อเมื่อผ่านไปครึ่งเรื่อง โทนหนังก็เริ่มมีความสดใสสว่างมากกว่าโทนมืด ทำให้หนังดูมีชีวิตชีวาและลื่นไหลมากขึ้น 

งานนี้ นอกเหนือจากหนูน้อย Dixie Egerickx/ดิกซี เอเกอริกซ์ ที่สวมบทบาทเป็นแมรี่จะเล่นได้อย่างโดดเด่นแล้ว ก็ยังมีเหล่าเด็กอีกสองคนที่ช่วยกันโอบอุ้มหนังเรื่องนี้เอาไว้ให้กลายเป็นหนังที่ชวนให้อยากจินตนาการ พยายามมองหาและทำสิ่งดีในชีวิตให้บังเกิด  

Colin Firth ใน มหัศจรรย์ในสวนลับ
โคลิน เฟิร์ท ใน ‘มหัศจรรย์ในสวนลับ’

แม้แมรี่จะต้องมาอยู่กับลุงผู้ใจร้ายและเย็นชา ซึ่งในความรู้สึกผม บทบาทที่ Colin Firth ได้รับในภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะไม่ส่งเสริมให้เขาโดดเด่นเท่าที่ควร อีกทั้งปมความทุกข์ในใจของตัวละครก็ดูจะไม่ได้อธิบายแบบชัดแจ้งสักเท่าไหร่ ทำให้เราได้มองเห็นว่ามันเกิดอะไรขึ้น ตัวละครใดมีผลต่อตัวละครใด แต่อาจจะไม่มีคำอธิบายที่มากพอในใจคนดู ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยเพราะหนังค่อนข้างเอาเวลาไปให้ความสำคัญกับสวนสวย

นิยมชมชอบในการเลือกสวนลับที่สวยงามและเสริมด้วยการออกแบบวิชวลเอฟเฟกต์ที่ชวนตื่นตา 


มหัศจรรย์ในสวนลับ โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย
‘มหัศจรรย์ในสวนลับ’ โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย

จริงๆ แล้วใจความของหนังที่ดูว่าจะเป็นหนังครอบครัวเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็ก แต่เมื่อดูในเรื่องราวแล้ว มันก็ไม่ได้เด็กอย่างที่ถูกฉาบทาไว้ภายนอก เพราะประเด็นมันมีความซับซ้อนในการอธิบายจนคิดว่า คนดูก็คงต้องโตขึ้นมาประมาณหนึ่ง เรื่องราวที่ชวนฮีลหัวใจที่ถูกกดทับมาเนิ่นนาน หลายคนอาจอยากปลดแอกแต่มันยังแตกตัวไม่ได้ บางสิ่งบางอย่างยังคงทำร้ายและฝังอยู่ในใจเรื่อยมา บางครั้งก็เป็นผู้ใหญ่นี่แหละที่ฝังรากแห่งความคิดให้กับเรา จนต้องเติบโตมาพร้อมรากที่ยังฉุดรั้ง

ใครกันจะโชคดีอย่างตัวละครที่มีคนหวังดี เอาใจใส่ ยื้อยุดดึงร่างเราขึ้นจากตม 


ภาพยนตร์เรื่อง: The Secret Garden / มหัศจรรย์ในสวนลับ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Marc Munden
ผู้เขียนบท: Jack Thorne (screenplay by), Frances Hodgson Burnett (novel)
นักแสดงนำ: Dixie Egerickx, Amir Wilson, Edan Hayhurst, Colin Firth
ดนตรีประกอบ: Dario Marianelli
ความยาว: 99 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Drama, Family, Fantasy 
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: อังกฤษ
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 กันยายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: STX Films, StudioCanal, Heyday Films 

มหัศจรรย์ในสวนลับ

บทและพล็อต - 7.2
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.7
การดำเนินเรื่อง - 6.5
งานภาพ - 7.6

7

The Secret Garden

หนังดราม่ากึ่งแฟนตาซีฉบับครอบครัวที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมขึ้นหิ้งของ Frances Hodgson Burnett เรื่องนี้ บอกเล่าทั้งเรื่องราวที่แสนหนักอึ้งของเด็กกลุ่มหนึ่งกับสิ่งที่ถูกฝังอยู่ในใจ และกำลังจะถูกปลดมันออกด้วยสวนสวยมหัศจรรย์ งานที่ตั้งใจชูเรื่องของงานออกแบบสวน แต่ก็ไม่ลืมแก่นของเรื่องที่หนักแน่นจริงจัง

User Rating: 4.45 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ