ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Memories of Murder | ตำรวจ(ต้องไม่)ทำร้ายประชาชน

งานมาสเตอร์พีซของบงจุนโฮ ที่เล่าเรื่องตำรวจสืบคดีฆาตกรต่อเนื่อง ตั้งคำถาม ตีแผ่และเสียดสีวงการตำรวจได้ถึงกึ๋น

ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานหลาย มีภาพยนตร์บางเรื่องของ บงจุนโฮ ที่ถูกปล่อยให้กลายเป็นหนังที่ยังไม่ได้ดู เรื่องนี้ถือเป็นหนังขึ้นหิ้งที่หลายคนยกให้เป็นอันดับหนึ่งตลอดกาล แต่จนแล้วจนรอดก็เหมือนชะตาจะตั้งใจให้เรารอคอยเพื่อจะได้ชมในโรงภาพยนตร์ ผลงานในปี 2003 จากผู้กำกับคนนี้ ‘Memories of Murder’ ที่ทีมงาน Documentary Club จัดมาฉายในโรงช่วงปลายปี

ภาพการทำแผนอันวุ่นวายของตำรวจในเรื่อง
ภาพการทำแผนอันวุ่นวายของตำรวจในเรื่อง

ไม่ว่าคุณจะเคยดูภาพยนตร์เรื่องไหนของ บงจุนโฮ ไม่ว่าจะ ‘Parasite’, ‘Snowpiercer’, ‘Okja, ‘Mother’ หรือ ‘The Host’ นี่คงเป็นหนังอีกเรื่องที่คุณต้องได้ดู และถ้าได้ดูในโรงหนังมันคงเต็มอิ่มถึงอารมณ์เป็นที่สุด

และวันนี้ ผมคือคนที่ได้รับประสบการณ์นั้นแล้ว!


เรื่องย่อหนัง ‘Memories of Murder’

เรื่องราวมันเริ่มที่ฆาตกรรมแรกของฆาตกร เมื่อนักสืบพัค (Song Kang Ho/ซงคังโฮ จากหนังเรื่อง ‘Parasite’, ‘Snowpiercer’ และ ‘The Host) กับนักสืบโช (Kim Roe Ha จากซีรีส์เรื่อง ‘อิลจิแม’ และหนัง ‘Monster’ และ ‘The Host’) ต้องมาร่วมสืบคดีด้วยกัน ภายใต้การกดดันของสังคมและสื่อ ในเมื่อไม่อาจจะหาหลักฐานและพยานรู้เห็นได้ พวกเขาจึงใช้วิธีหาแพะรับบาปมารับบทเป็นฆาตกร

วิธีการช่างแสนแยบยล บีบบังคับให้ประชาชนผู้ที่ไม่น่าจะเป็นฆาตกรตัวจริง แต่สภาวะของร่างกายหรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้เขาต้องเลือกจะทำตามที่ตำรวจสั่ง ถ้าไม่ทำตามก็จะต้องทำร้ายร่างกายต่างๆ นานา

ตัวอย่างหนัง [ซับอังกฤษ]

ในที่สุด ก็ได้มือดีจากโซลที่เข้าอาสามาช่วยสืบคดี เขาคือนักสืบซอ (Kim Sang Kyung/คิมซังคยอง จากซีรีส์ ‘Racket Boys’, ‘The Crowned Clown’) คนที่มีแววจะเป็นนักสืบได้มากกว่าคนที่เหลือ แถมยังดูจริงจังกว่า ไม่เชื่อในการทำร้ายและบีบบังคับประชาชนให้กลายเป็นแพะ

ทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาในช่วงเวลาเกาหลีเผชิญหน้ากับความไม่แน่นอนหลายอย่าง ความพยายามของตำรวจกลุ่มเล็กๆ ที่หมายจะสืบคดีดังและเป็นที่สนใจของสื่อมวลชน โดยที่ยิ่งสืบก็เหมือนจะยิ่งเจอทางตัน


รีวิวหนัง ‘Memories of Murder’

หนังเรื่องนี้สร้างจากเหตุการณ์จริง ฆาตกรรมสะเทือนขวัญในช่วงปี 1986 – 1991 ที่เกิดขึ้นในเมืองเล็กๆ นอกกรุงโซล เมื่อมีผู้หญิงถึง 10 คนที่ถูกข่มขืนและฆาตกรรมอย่างเหี้ยมโหด ทั้งๆ ที่อยู่ห่างกันเพียงรัศมี 2 กิโลเมตรเท่านั้น ด้วยเหตุนี้

เขาจึงกลายเป็น “ฆาตกรต่อเนื่องคนแรกของเกาหลี” โดยที่ตำรวจไม่สามารถตามจับกุมตัวได้

ทีมตำรวจที่ร่วมกันสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง
ทีมตำรวจที่ร่วมกันสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง

หนังมีความกล้าตีแผ่กระบวนการยุติธรรม-ตำรวจ

ภาพของสังคมเกาหลีใต้ที่ถูกฉาบทาด้วยภาพของ “ยุคสมัยแห่งความไร้เดียงสาและความเพิกเฉย” ในช่วงเวลาที่เทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือ และความสามารถในการสืบสวนของตำรวจยังดูน้อยนิด โครงเรื่องที่นำมาจากเหตุการณ์จริง แต่ถูกเล่าในแบบของภาพยนตร์ที่มีทั้งมุมตลกขบขัน และมุมเคียดขึ้งจริงจัง ทั้งสะเทือนหัวใจ เรื่องราวของเหตุฆาตกรรมผ่านการสืบสวนสอบสวนของตำรวจที่ต่างคนต่างบุคลิกและต่างความคิด

เหตุฆาตกรรมครั้งแรก ครั้งที่สอง ครั้งที่สาม … ตามมา แต่ตำรวจไม่สามารถสืบสาวราวเรื่องได้สักนิด มีแต่ความกดดันจากสังคมและสื่อที่ผลักให้การไร้ทั้งความสามารถ ไร้ทั้งความร่วมมือ แปรเปลี่ยนเป็นการสรรหา “แพะรับบาป” และความรุนแรงครั้งแล้วครั้งเล่าที่ตำรวจทำกับประชาชน

หนังจึงสร้างมาเพื่อสองนัย นัยหนึ่งก็บอกถึงภาวะอันบีบคั้นและอยู่ยากของการเป็นตำรวจ ถึงขนาดที่ภรรยาของนักสืบพัคก็ยังอยากให้ลาออกมาเลยด้วยซ้ำ กับอีกนัยหนึ่ง ก็คือ ภาพของตำรวจที่ควรจะอยู่ข้างประชาชน (เพราะส่วนหนึ่งตนเองก็เป็นประชาชนและอยู่ในสังคมในฐานะประชาชน) กลับเลือกจะใช้กำลังทำร้าย บีบบังคับให้รับสารภาพทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำ

ในระหว่างดู เราจึงอาจจะทั้งเห็นใจและไม่ชอบใจในตำรวจไปพร้อมๆ กัน

ทีมงานนักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้
ทีมงานนักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้

หนังเหมือนจะแบ่งเป็นสองครึ่งอย่างชัดเจน ครึ่งแรกนี่มีความตลกโปกฮาออกรสออกชาติ นักแสดงนำทั้งสองคนไม่ว่าจะเป็น ซงคังโฮ และ Kim Roe Ha ต่างช่วยกันสร้างสรรค์พาร์ทนี้กันได้อย่างดี แถมหลายครั้งยังชวนขำขื่นๆ ปนตะขิดตะขวงใจไปด้วย ส่วนพาร์ทหลังที่นักสืบซอเข้ามาร่วมสืบและทำให้สองนักสืบดั้งเดิมรู้สึกตัวจนต้องเปลี่ยนท่าที ช่วงนั้น หนังก็เครียดขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากเรื่องรวมๆ ของตำรวจและคดีแล้ว ก็ยังพาไปสำรวจความคิดของตำรวจด้วย อย่างเช่น นักสืบพัคที่มักจะคิดว่าตัวเองมองผู้ต้องสงสัยเพียงปราดเดียวก็รู้แล้วว่า ใครคือผู้ร้าย แต่หนังก็บอกกับเราอย่างชัดเจนว่า เขามองออกจริงๆ หรือไม่ หรือแค่คิดไปเอง

หนังค่อยๆ เล่าเป็นขั้นเป็นตอน ให้ซีนกับแต่ละตัวละครได้อย่างทั่วถึง จิกกัดเสียดสีระบบยุติธรรม หน้าที่ของตำรวจต่อประชาชน การสืบคดี ต่อยหนักในทุกส่วนเสี้ยว เป็นหนังเรื่องเดียวที่ใส่มามากมายหลายแง่มุม หากแต่ยังกลมกลืนไม่ประดักประเดิด

แถมยังมีดนตรีประกอบที่ ‘โคตรส่ง’ อีกต่างหาก

การสืบคดีของตำรวจในวันเก่า

ผมค่อนข้างชอบภาพยนตร์เรื่องนี้มากทีเดียว ไม่อาจจะวัดได้ว่าชอบมากหรือน้อยกว่า Parasite แต่ชื่นชอบในมีความกล้าเล่าเรื่องที่ตีแผ่วงการตำรวจของเกาหลีใต้

เรื่องราว บทสนทนา การถ่ายทำ มันมีความดิบกว่า ไม่ต้องประดิดประดอย ไม่ต้องเนี้ยบ ทั้งฉากต่างๆ มันดูให้ความรู้สึกเหมือนเกาหลีในอดีตมากๆ เลย ดูคล้ายกับชนบทเมืองไทยที่เคยคุ้นมาในวัยเยาว์เสียด้วยซ้ำ

เรื่องราวที่เล่าย้อนกลับไปในวันเก่า วันที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีไม่พอ นิติวิทยาศาสตร์ไม่ต้องพูด การตรวจดีเอ็นเอยังไม่มีในเกาหลี การเก็บภาพยังต้องใช้กล้องฟิล์ม เครื่องมือสื่อสารไม่ทันสมัยมีใช้แค่โทรศัพท์บ้าน มันก็ยากจริงๆ แหละ หากจะสืบคดีข่มขืนและฆ่าโดยที่ไร้ซึ่งพยานและหลักฐานเช่นนี้

ซงคังโฮ ใน Memories of Murder
ซงคังโฮ ใน Memories of Murder

ไม่พอ หนังยังแอบจิกกัดเหล่าตำรวจที่ไม่ยอมให้ความช่วยเหลือแม้จะถูกร้องขอ และกำลังตำรวจส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้การปราบปรามผู้ชุมนุมเสียหมดแล้ว มันช่างคล้ายคลึงกับตำรวจในบางประเทศจริงๆ เลย

หนังเหมือนจะพยายามเดินไปให้ถึงตัวฆาตกร แต่ก็ดูจะเดินไปใกล้ถึงแต่ก็ไม่ถึงสักที ตัวเรื่องจึงมีความน่าเศร้าสะเทือนใจและความสิ้นหวังผสมปนเปอยู่พอสมควร ความยุติธรรมยังอยู่จริงหรือไม่ หรือมีแค่ไหน ขนาดคนที่ตั้งใจและมีอุดมการณ์ยังธาตุไฟแตกกลายเป็นพวกชอบใช้กำลังอย่างพวกที่ตัวเองรังเกียจได้เลย

ตอนจบของหนังยังทิ้งท้ายสร้างความสั่นสะเทือนใจ พร้อมๆ กับสร้างคำถามให้เกิดขึ้นในใจผู้ชม สร้างหัวข้อให้เกิดการถกเถียงในใจว่า ในช็อตสุดท้ายนั้น ตัวละครคิดเห็นสิ่งใดอยู่

และนั่นจะเป็นเสียงที่คุณตอบให้กับตัวเอง


ภาพยนตร์เรื่อง: Memories of Murder
ผู้กำกับภาพยนตร์: Bong Joon Ho/บงจุนโฮ
ผู้เขียนบท: Bong Joon Ho, Kim Kwang Rim, Shim Sung Bo
นักแสดง: Song Kang Ho/ซงคังโฮ, Kim Sang Kyung, Kim Roe Ha
ดนตรีประกอบ: Tarô Iwashiro
ความยาว: 131 นาที
ปี: 2003
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/-, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 ธันวาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: CJ Entertainment, Muhan Investment, Sidus

Memories of Murder

บทและพล็อต - 9.5
การแสดง - 9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9
การดำเนินเรื่อง - 10
งานภาพ - 9

9.3

Memories of Murder

ผลงานระดับขึ้นหิ้งของผู้กำกับแดนกิมจิ บงจุนโฮ ที่นำเรื่องราวจริงของฆาตกรรมต่อเนื่องครั้งแรกในเกาหลีมาตีแผ่ถึงการทำงานของตำรวจและกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่อาจนำคนผิดมารับโทษ ดีแต่เอาแพะมารับบาป หนังมีความจิกกัดตำรวจมากทีเดียว ขณะเดียวกันก็ให้ความเป็นมนุษย์กับตำรวจมากพอสมควร หนังเพียง 130 นาทีที่แทรกใส่หลากหลายแง่มุมได้กลมกลืน ทั้งสนุกสนาน เคียดขึ้ง แฝงความเจ็บแค้น และเสียดสีได้ถึงอารมณ์ยิ่งนัก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ