MovieReview

รีวิวหนัง Gran Turismo แกร่งทะลุไมล์ | อย่าเพิ่งมองว่าเป็นแค่หนังรถแข่ง

สำหรับคนที่ชอบความเร็ว หนังรถแข่งคงเป็นอะไรที่พวกเขาโปรดปราน แต่โลกนี้ก็สร้างหนังประเภทนี้กันออกมาพอสมควรทีเดียว จนคิดว่า หนังรถแข่งเรื่องถัดๆ ไปคงเจอแรงกดดันน่าดูที่จะต้องเล่าอะไรที่แตกต่างให้ผู้ชมได้รู้สึกแปลกใหม่ และสนุกลุ้นจนอะดรินาลีนหลั่ง และวันนี้ กำลังมีหนังเรื่องใหม่อย่าง ‘Gran Turismo’ ชื่อไทย ‘GT แกร่งทะลุไมล์’ ที่เข้าฉายในบ้านเราสัปดาห์นี้ครับ

ภาพจากหนังเรื่อง Gran Turismo
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Gran Turismo’
source: Sony Pictures Thailand

เมื่อพูดถึง Neill Blomkamp ที่เคยกำกับมาทั้ง ‘District 9’, ‘Elysium’ และ ‘Chappie’ ที่ล้วนแล้วแต่เคยเข้ามาฉายเมืองไทยด้วยกันทั้งนั้น ก่อนที่จะหันไปกำกับหนังสั้น แม้จะกลับมาทำหนังยาวอย่าง ‘Demonic’ แต่ก็ไม่เปรี้ยง จนมาถึงเรื่องนี้ มันเป็นทั้งหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่คลั่งไคล้การบังคับพวงมาลัยอยู่ในบ้าน แต่วันหนึ่ง เขาได้มาซิ่งแข่งขันในสนามแข่งของจริง

แค่นึกภาพก็มันสุดติ่งแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Gran Turismo’

ยานน์ มาร์เดนเบอระ (Archie Madekwe จากหนังเรื่อง ‘Midsommar’ และ ‘Heart of Stone’) เด็กหนุ่มเมืองคาร์ดิฟฟ์ ลูกชายของสตีฟ (Djimon Hounsou จากหนังเรื่อง ‘Guardians of the Galaxy’) พ่อผู้ที่เคยเป็นนักเตะอาชีพและหวังว่าเขาออกไปเล่นฟุตบอลเหมือนอย่างน้องชาย แต่ความชื่นชอบของเขาคือการอยู่ในห้องกับพวงมาลัยที่พ่วงกับเกมจำลองการขับรถแข่งที่ชื่อ ‘แกรน ทัวริสโม’ ความคลั่งไคล้ที่ทำให้เขากลายเป็นนักแข่งสุดเก่ง แต่นั่นก็ยังอยู่แค่ในโลกของเกมออนไลน์

แต่โชคชะตาก็มาถึงเด็กหนุ่มคนนี้จนได้ มันเริ่มมาจาก แดนนี่ มัวร์ (Orlando Bloom) ฝ่ายการตลาดที่ขายความคิดนี้กับทางนิสสัน เลือกเฟ้นเอาบรรดานักขับซิมูเลชั่นฝีมือดีทั้งหลาย มาเข้าค่ายฝึกซ้อมร่วมกันและคัดเลือกหามือดีที่สุดไปแข่งในสนามจริง

ตัวอย่างภาพยนตร์อย่างเป็นทางการของ ‘Gran Turismo แกร่งทะลุไมล์’ [ซับไทย]

แต่งานนี้จำเป็นต้องพึ่งพาวิศวกรสักคนที่ช่วยฝึกเด็ก และหวยก็ตกที่ แจ็ค ซอลเทอร์ (David Harbour จากซีรีส์เรื่อง ‘Stranger Things’ และหนังเรื่อง ‘Violent Night’) อดีตนักแข่งที่มีความฝังใจกับการแข่งขันจนต้องเลิกราไป แล้วชีวิตของเด็กหนุ่มที่ถูกพ่อบ่นมาตลอด ก็กำลังจะก้าวไปไกลเกิดคิดฝัน


รีวิวหนัง ‘GT แกร่งทะลุไมล์’

แทนที่จะสร้างเรื่องเป็นตัวละครสักตัวในเกม แต่เพราะ ‘Gran Turismo’ แตกต่างออกไป มันคือซิมูเลชั่นที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งรถแข่งได้ทุกจุดตามต้องการ สร้างสนามแข่งที่ถอดแบบมาจากของจริงทุกกระเบียดนิ้ว คำนวณมาทุกอย่างให้การขับรถแข่งที่บ้าน มีความใกล้เคียงกับการขับในสนามแข่งมากที่สุด โดยมีพวงมาลัย คันเร่งและเบรก ที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์และจอภาพ

หลายคนมีความสุขกับมันมาก แม้มันจะเป็นเกม แต่ก็อาจมองว่ามันไม่ใช่เกมได้เหมือนกัน สิ่งที่มันแตกต่างจากการแข่งขันจริงๆ ก็คือ มันไม่ต้องโมรถด้วยเงินมหาศาล ไม่ต้องมีทีมงานคอยช่วยเหลือในพิท เกมโอเวอร์ก็เริ่มใหม่ ฝึกซ้อมได้ไม่จำกัดหนจนเก่งและช่ำชองโดยไม่ต้องเสี่ยงชีวิตที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้ทุกวินาที

Archie Madekwe และ David Harbour ในหนังเรื่อง Gran Turismo
Archie Madekwe และ David Harbour ในหนังเรื่อง ‘Gran Turismo’
source: Sony Pictures Thailand

หนังเริ่มต้นดูการปูเรื่องครอบครัวสั้นๆ ก่อนจะเริ่มปูเรื่องที่มาของโปรเจกต์พานักแข่งซิมูเลชันสู่สนามจริง ค่อยๆ เพิ่มดีกรีความเดือดทีละขั้น บอกเล่าชีวิตของยานน์ที่กำลังจะกลายเป็นนักแข่งระดับโลก แต่ต้องผ่านด่านแล้วด่านเล่า แม้จะดูง่ายแต่ทุกอย่างคือสิ่งที่นักแข่งหนุ่มคนหนึ่งจะต้องผ่าน

ครึ่งหลังของหนังเรื่องอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะฉากในสนามแข่งที่ใส่มุมมองของคนขับ มุมองของโดรนที่บินฉวัดเฉวียน ผสานกับเสียงเครื่องยนต์ และเสียงดนตรีประกอบชวนเร้าใจและบีบคั้นอารมณ์ เสมือนเราอยู่หลังพวงมาลัยในห้องคนขับ อยู่บนถนนในสนามแข่งขัน เรียกได้ว่า หนังชักพาให้อะดรีนาลีนหลั่งไหลไม่ยั้งหยุดกันเลยทีเดียว

ออร์แลนโด บลูม ในหนังเรื่อง Gran Turismo
ออร์แลนโด บลูม ในหนังเรื่อง ‘Gran Turismo’
source: Sony Pictures Thailand

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ระบบเสียง ด้วยเพราะหนังทำมาเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX ทำให้มิกซ์เสียงมาอย่างดี เสียงอย่างกระหึ่ม ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องยนต์ หรือเสียงของเพลงประกอบ ที่เต็มไปด้วยเพลงชวนขยับหัวใจตาม นี่ถ้าได้ดูในโรง IMAX จริง คงยิ่งระทึกยิ่งกว่านี้เป็นแน่ ส่วนในด้านของเทคนิคภาพ ก็อาจจะมีบ้างที่หนังใช้ CG เข้ามาช่วย แม้ไม่เนียนไปบ้างแต่ไม่มีอะไรขัดหูขัดตา จนคิดว่า มันเป็นหนังที่คอหนังสายรถแข่งต้องชื่นชอบ ต่อให้ไม่ใช่ก็ยังต้องชอบแหละ หนังมันย่อยง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อนเข้าใจยากเลย

โปสเตอร์หนัง แกร่งทะลุไมล์ เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘แกร่งทะลุไมล์’ เวอร์ชันไทย
source: Sony Pictures Thailand

บทหนังบอกเล่าให้เราได้เจอว่า การเป็นนักแข่งรถนั้นต้องพบเจอกับอะไรบ้าง และเขาต้องแข็งแกร่งขึ้นอย่างไรเพื่อที่จะรับมือกับทุกอย่างที่ถาโถมเข้ามา ทั้งเรื่องสภาพแรงกดในห้องคนขับที่ต่างจากซิมูเลชันอย่างชัดเจน คำดูถูกถากถาง การรับมือกับสื่อ และที่สำคัญ เหตุที่ไม่คาดคิดระหว่างแข่ง ซึ่ง Archie Madekwe ก็รับหน้าที่นี้ได้ดี

แม้ในสนามแข่งจริง คนที่เป็นสแตนด์อินจะเป็น Jann Mardenborough ตัวจริงมาร่วมเล่นก็ตาม เช่นเดียวกันกับ David Harbour ที่เล่นเข้ากับหนุ่มรักแข่งได้ดี

และหนังไม่ยอมที่จะละเลยปมดราม่าครอบครัว ที่ทำให้นายแพทต้องเสียน้ำตาให้กับหนัง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Gran Turismo / GT แกร่งทะลุไมล์
กำกับNeill Blomkamp
เขียนบทJason Hall, Zach Baylin
แสดงนำDavid Harbour, Orlando Bloom, Archie Madekwe, Maeve Courtier-Lilley
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ดราม่า, กีฬา
เรทPG-13
ความยาว135 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทยรอบพิเศษ 24 – 30 สิงหาคม 2023
ฉายจริง 31 สิงหาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่าย2.0 Entertainment, Epic Films, Michael De Luca Productions, PlayStation Productions, Sony Pictures Entertainment (SPE)

คะแนนหนัง GT แกร่งทะลุไมล์

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานภาพ และโปรดักชัน - 7.6

7.4

Gran Turismo

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ระบบเสียง ด้วยเพราะหนังทำมาเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX ทำให้มิกซ์เสียงมาอย่างดี เสียงอย่างกระหึ่ม ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องยนต์ หรือเสียงของเพลงประกอบ ที่เต็มไปด้วยเพลงชวนขยับหัวใจตาม นี่ถ้าได้ดูในโรง IMAX จริง คงยิ่งระทึกยิ่งกว่านี้เป็นแน่ ส่วนในด้านของเทคนิคภาพ ก็อาจจะมีบ้างที่หนังใช้ CG เข้ามาช่วย แม้ไม่เนียนไปบ้างแต่ไม่มีอะไรขัดหูขัดตา จนคิดว่า มันเป็นหนังที่คอหนังสายรถแข่งต้องชื่นชอบ ต่อให้ไม่ใช่ก็ยังต้องชอบแหละ หนังมันย่อยง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อนเข้าใจยากเลย

User Rating: 0.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save