ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งบทความแนะนำ

รีวิวซีรีส์ Fallout ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู | ผจญภัยแดนร้าง สร้างจากเกมดัง

เรื่องของโลกที่ล่มสลายหลังนิวเคลียร์ระเบิด เขียนและเล่าเรื่องได้โคตรดี ประกอบร่างได้ยอดเยี่ยม

ซีรีส์และหนังหลายเรื่อง ถูกขีดเขียนเรื่องราวด้วยองค์ประกอบที่คอเกมเคยคลั่งไคล้ แล้วจากนั้น มันก็กลายเป็นผลงานให้ทั้งคนที่เป็นและไม่เป็นคอเกมได้สัมผัส หลายเรื่องเจอกระแสบ่นยับ แต่ก็มีแค่บางเรื่องเท่านั้นแหละที่จะได้รับคำชื่นชม ถ้าจะสนใจนับแค่เรื่องที่ทำออกมาแล้วได้ผลตอบรับดี นี่ก็คงเป็นหนึ่งในนั้น Fallout หรือในชื่อไทย ‘ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู’ อีกซีรีส์ที่ดัดแปลงสร้างจากเกมชื่อดัง

Ella Purnell ผู้รับบทนำในซีรีส์ ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู เรื่องนี้
Ella Purnell ในบทลูซี่ ตัวละครนำในซีรีส์ ‘ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู’

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ในฐานะของคนที่ไม่เคยเล่นวิดีโอเกมชื่อดังเรื่องนี้มาก่อน พบว่าตนเองสนุกไปกับโลกที่ซีรีส์มันเล่าเรื่องอย่างมาก เรื่องราวของสามตัวละครหลักที่ต้องผจญภัยไปบนพื้นผิวโลกที่แห้งแล้งกันดาร อันเป็นผลจากระเบิดนิวเคลียร์ที่ทำลายล้างจนกัมมันตรังสีฟุ้งกระจาย ส่งผลให้ชีวิตข้างบนโคตรยากลำบาก แต่หนึ่งในนั้น เป็นลูซี่ สาวแกร่งโลกสวยที่เพิ่งออกมาจากหลุมหลบภัย และได้เจอกับแม็กซิมัส ชายหนุ่มที่เคยอยู่ระดับล่างแต่กลายเป็นอัศวินชุดเกราะ กับอีกคน เดอะกูล ที่เป็นมนุษย์กลายพันธุ์และนักล่าค่าหัว

ซีรีส์พาเราไปกับพบกับโลกในหลุมที่ดูวินเทจ และโลกบนดินที่ดูโหดร้าย พบเจอกับความลับของอดีตที่เคยถูกปิดซ่อนเอาไว้ 8 ตอนที่ชวนติดตามจนต้องยกนิ้วให้ เป็นไปได้ก็อยากจะดูซีซันสองต่อเลย


เรื่องย่อซีรีส์ ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู

มันเป็นเรื่องราวการผจญภัยของตัวละครหลัก ๆ สามตัวที่เผชิญกับโลกในวันที่ล่มสลายเพราะภัยระเบิดนิวเคลียร์ ในเวลานั้นมันกลายเป็นโลกใหม่ที่คนบางส่วนไม่เคยได้รู้จักมันมาก่อน เพราะพวกคนรวยบางกลุ่ม สามารถมีชีวิตอย่างผาสุขได้ต่อในหลุมหลบภัยที่ถูกเรียกว่า วอลท์ เช่นเดียวกันกับ ลูซี่ แมคลีน (Ella Purnell จากซีรีส์ ‘Yellowjackets’) ที่เกิดและเติบโตอยู่ในช่วงที่เวลาผ่านไป 200 ปี จึงได้พบกับเหตุอันไม่คาดฝันและออกมาเพื่อตามหาพ่อที่ถูกจับตัวไป

ตัวอย่างใหม่ล่าสุด ของซีรีส์ ‘Fallout’

และนั่นทำให้เธอได้พบกับอีกสองคน หนึ่งเป็น แม็กซิมัส (Aaron Moten จากหนังเรื่อง ‘Emancipation’) ชายหนุ่มผิวดำที่เข้าร่วมกับกลุ่มภราดรภาพ ที่ใช้ระบบทหารในการปกครองแต่ก็ดันมีนักบวชเป็นคนสำคัญ เขาได้รับหน้าที่เป็นคนรับใช้ของอัศวินชุดเกราะ กับอีกหนึ่ง เขาถูกเรียกว่า เดอะกูล (Walton Goggins จากหนังเรื่อง ‘The Hateful Eight’) มนุษย์กลายพันธุ์ที่มีรูปลักษณ์น่าเกลียดน่ากลัว นักล่าค่าหัวผู้ที่พร้อมจะสังหารทุกคนที่มาขวางทาง


รีวิวซีรีส์ Fallout

นายแพทไม่ใช่คอเกม ไม่ได้รู้จักมักจี่กับเกมดังกล่าวจนสามารถจะให้ความเห็นเรื่องการดัดแปลงจากเกมชื่อดังได้อย่างใครเขา แต่นี่คือการรีวิวซีรีส์จากความรู้สึกระหว่างดูแบบเพียว ๆ

ไอเดียของ ‘แดนร้าง’ หลังภัยนิวเคลียร์ล้างโลก

เริ่มต้นด้วยไอเดียของการสร้างสรรค์พล็อตเรื่อง ไม่ว่าเวอร์ชันเกมจะระบุไว้ละเอียดมากมายเพียงใด แต่ในเวอร์ชันซีรีส์ มันเล่าเรื่องของโลกอนาคตที่ชวนทั้งรู้สึกคุ้นเคยและแตกต่างในเวลาเดียวกัน มนุษยชาติที่สร้างหลุมหลบภัยใต้ดินขึ้นมา มีผนังตะกั่วป้องกันอย่างแน่นหนา ไม่ให้กัมมันตรังสีแผ่ขยายเข้าไปถึง พวกเขาเรียกมันว่า วอลท์ โดยวอลท์แรกที่เรารู้จัก คือ วอลท์ 33 ที่ปกครองกันแบบประชาธิปไตย แต่เมื่อดูไปก็จะพบว่ามันมีอยู่มากมาย แต่รวม ๆ แล้ว มันก็สร้างเอาไว้ให้พวกที่ร่ำรวยใช้เงินมาซื้อความอยู่รอดของตนเอง พวกเขามองว่าตนมีจริยธรรม หลุมหลบภัยใต้ดินนี้พวกเขาเชื่อว่ามันเป็นแหล่งอารยธรรมแหล่งสุดท้ายของมนุษยชาติ

แต่เมื่อเวลาผ่านไปราว 200 ปี ก็เกิดเหตุความไม่สงบบางอย่างที่ทำให้ลูซี่ต้องขึ้นมายังโลกเบื้องบนเพื่อตามหาพ่อ เธอผู้ที่อยู่อาศัยในวอลท์มาทั้งชีวิต ต้องคีพคาแรกเตอร์ให้เป็นคนมองโลกในแง่ดีอยู่ตลอดเวลาเมื่ออยู่บนโลกที่ถูกเรียกว่า ‘แดนร้าง’

ด้าน คูเปอร์ ฮาเวิร์ต เขาเคยเป็นนักแสดง ที่มักจะได้รับบทนายอำเภอและโคบาลจนโด่งดัง ก่อนที่ภรรยาผู้ทำงานในวอลท์-เทคจะชักชวนให้เขารับงานโฆษณา เธอวาดหวังให้ทั้งคู่ได้อยู่ในวอลท์ที่ดีเมื่อโลกมีภัยนิวเคลียร์มาเยือน แต่แล้วก็อย่างที่เห็น ในเวลานี้ คูปกลายเป็น ‘เดอะกูล’ มนุษย์กลายพันธุ์ที่ใกล้เคียงผีดิบ และกลายเป็นนักล่าฆ่าหัว

อัศวินไททัส ในซีรีส์ Fallout
อัศวินไททัส ในซีรีส์ ‘Fallout’
source: Prime Video Thailand

บนโลกข้างบนนั้น ยังมีองค์กรหนึ่ง ที่ถูกเรียกว่า ‘ภราดรภาพ’ ดูภายนอกก็คล้ายกองกำลังทหารอยู่นะ แต่ดันมีนักบวชเป็นเสาหลัก ครอบครองเทคโนโลยีอากาศยานใบพัด และเกราะเหล็กที่ผู้สวมจะถูกเรียกว่าอัศวิน (หรือ ‘ลอร์ด’) และพวกเขาจะมีผู้รับใช้ 1 คน คอยขนสัมภาระและติดตามรับใช้อย่างซื่อสัตย์ไปทุกที่ พวกเขามีจุดมุ่งหมายเพื่อจะเก็บเกี่ยวเศษเสี้ยวจากโลกเก่า พูดอีกนัยก็คือ เก็บเทคโนโลยีก่อนสงครามเพื่อจะไม่ให้ใครมีเทคโนโลยีก่อนสงครามนั่นแล

ในเรื่องนี้ แม็กซิมัส หนุ่มผิวดำผู้ที่ถูกกดขี่ตลอดเวลา เขากลายเป็นคนรับใช้ของ อัศวินไททัส แต่มันไม่สำคัญอีกต่อไป เพราะแม็กซิมัสยึดครองชุดเกราะนั่นได้สำเร็จ แต่ต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานอยู่พักใหญ่

และหลังจากลูซี่ออกจากวอลท์ขึ้นไปตามหาพ่อ ตระกูลแม็คเคลนก็เหลือเพียง นอร์ม หรือ นอร์แมน ที่ยังอยู่ในวอลท์ 33 แต่เขาก็กำลังพบความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นภายใน ไม่ว่าจะเป็นพวกนักปล้นที่น่าจะลงมาจากโลกข้างบน หรือแม้แต่คนในวอลท์เองที่มีความลับน่าสงสัย

ภาพจากซีรีส์เรื่อง ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู’
source: Prime Video Thailand

การดำเนินไปของเรื่องราวใน ‘ฟอลล์เอาท์’

อย่างที่เล่าไปในหัวข้อก่อนหน้า ตัวละครแต่ละตัวต่างมีเส้นทางที่แตกต่าง แต่หลายตัวจะต้องมาเกี่ยวข้องกัน โดยมี โมลเดเวอร์ (Sarita Choudhury จากหนังเรื่อง ‘After Yang’) มีจุดศูนย์กลาง อย่างเช่น ลูซี่ ทางเดียวที่เธอจะได้พ่อคืน ก็คือการเอาตัว (ไม่ก็เอาไปแต่หัว) ของนักวิทยาศาสตร์ผู้มาจากอันเคลฟ นามวิลซิก ไปต่อรองกับโมลเดเวอร์ ขณะที่ พวกอัศวินเกราะเหล็กทั้งหลายก็ควานหาตัว (ไม่ก็หัว) ของวิลซิกกันให้ควั่ก เพราะเขาเก็บสิ่งประดิษฐ์โคตรสำคัญไว้ในศีรษะของตัวเอง ขณะที่เดอะกูลก็เป็นนักล่าค่าหัว แน่นอนว่า เขาต้องการหัววิลซิกเพื่อเอาไปแลกเงินรางวัล

อีกด้าน ซีรีส์ก็เล่าเรื่องของนอร์แมนที่ยังอยู่ในวอลท์ กับความดิ้นรนท่ามกลางความไม่น่าไว้ใจของผู้ร่วมอยู่อาศัย โดยที่เรื่องมันก็พยายามที่จะปกปิดความจริงเรื่องโมลเดเวอร์เอาไว้จนถึงที่สุด สร้างแต่ความสงสัยในใจผู้ชมตลอดมา

ซีรีส์ใช้วิธีเดินเรื่องแบบเล่าสลับกันในหลายเส้นเรื่อง แถมมีสลับอดีต-ปัจจุบันด้วยอีกต่างหาก แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาต่อการทำความเข้าใจแต่อย่างใด เล่าเรื่องการผจญภัยที่คาดเดาไม่ถูกได้อย่างสนุก น่าติดตาม แต่ละตัวละครต่างมีปมเป็นของตนเอง รวมทั้งสิ่งที่เล่าไว้ในตอนก่อนหน้า ถูกหยิบมาเป็นเหตุเป็นผลได้อีกครั้งในตอนหลัง ไม่ได้ถูกทิ้งไปอย่างเสียเปล่า

โปสเตอร์ซีรีส์ Fallout ที่นำโดย Ella Purnell และจะมีฉายใน Prime Video 11 เมษายนนี้
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Fallout’
source: Prime Video Thailand

อีกสิ่งที่สัมผัสได้จากเรื่องราวนี้ ก็คือ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมีวอลท์-เทคมาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นหลุมหลบภัยใต้ดินที่โผล่ขึ้นมาตั้งแต่ช็อตแรกของซีรีส์ เมื่อขึ้นมาบนพื้นผิว ก็ได้เห็นร่องรอยมากมายที่วอลท์-เทคผลิตขึ้น ยิ่งเดินเรื่องไป เราก็ยิ่งได้รู้ว่า องค์กรธุรกิจนี้นี่เองที่เป็นต้นเหตุของทุกเหตุการณ์ เป็นองค์กรธุรกิจที่ทำเงินจากการขายวันสิ้นโลก และซื้อทุกอย่างที่จะนำพาไปถึงวันจบสงคราม ประเทศใด ๆ จึงไม่ควรให้เอกชนเติบใหญ่เกินกว่ารัฐจะควบคุม อะไรประมาณนั้น

ความรู้สึกที่มีต่อซีรีส์ ‘ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู’

ด้วยไอเดียของโลกอนาคตที่กลายเป็น ‘แดนร้าง’ เพราะความผิดพลาดอันเป็นผลจากความทะเยอทะยานและมองแต่ผลประโยชน์ จนดูเหมือนมันจะเปิดให้จินตนาการแตกแขนงออกไปได้อีกหลายต่อหลายอย่าง ทั้งโลกที่แห้งแล้งมีแต่ฝุ่นจนเป็นทะเลทราย รังสีที่แผ่กระจายจนมนุษย์มีสภาพผิดเพี้ยนไป สัตว์หลายชนิดกลายพันธุ์ และมีสัตว์ประหลาดเกิดขึ้นมา หลุมหลบภัยที่สร้างไว้ให้พวกร่ำรวยได้ใช้ชีวิตรอวันกลับขึ้นมาสร้างอารยธรรมใหม่ บทใส่จินตนาการของโลกรกร้างที่ยังหลงเหลือมนุษย์อยู่บนนั้น โลกแบบดิสโทเปียที่ผู้เหลือรอดต้องดิ้นรนอย่างยากลำบาก และกลายเป็นดินแดนอนาธิปไตยไปอย่างสมบูรณ์ที่ขัดแย้งกับโลกใต้ดินที่ไร้เดียงสา

ถ้าพูดถึงเรื่องเทคนิคด้านภาพ ก็ถือว่า โดดเด้งทีเดียวในฐานะซีรีส์ ทีมงานเขานำเสนอของโลกอนาคตที่กลายเป็นทะเลทรายซะส่วนใหญ่ แต่แม้โลกจะเผชิญกับวิกฤตระเบิดนิวเคลียร์ ก็ยังมีมนุษย์โลกอีกส่วนที่ใช้ชีวิตอย่างยากแค้น ทั้งหาน้ำสะอาดยากมาก ทั้งต้องเผชิญหน้ากับกัมมันตรังสีที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย และทำให้โลกเบื้องบนมีสัตว์ร้ายหน้าตาประหลาดไปพร้อมกันด้วย ทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนช็อตสุดท้าย กลายเป็นภาพของโลกที่ล่มสลายในจินตนาการที่ต่อยอดสรรสร้างจากเกมชื่อดัง

Walton Goggins ผู้รับบท The Ghoul
Walton Goggins ในบทมนุษย์กลายพันธุ์ เดอะกูล ในซีรีส์ ‘Fallout’
source: Prime Video Thailand

อีกส่วนก็คือ ด้วยความที่ไอเดียของเรื่องคือ การเล่าถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในโลกยุคเก่า งานด้านอาร์ตจึงออกมาในสไตล์ย้อนยุค รวมไปถึงเพลงที่ใช้เพลงยุคเก่ามาประกอบ ทำให้ ‘ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู’ เป็นซีรีส์จากเกมที่มีกลิ่นอายเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

และเมื่อไม่ได้เป็นคอเกม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน นายแพทจึงสนใจในแง่ของการสร้างเรื่องราว การบอกเล่า และเทคนิคพิเศษ ซึ่งบอกได้เลยว่าทุกภาคส่วน เขาทำออกมาได้อย่างโดดเด่นและพร้อมเพรียง จนสามารถจะเรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ที่สนุก เต็มไปด้วยตัวละครที่มีสีสัน น่าติดตาม ผ่านงานวิชวลที่น่าตื่นตา บทที่เขียนให้ทุกตัวละครมีเหตุผลและเรื่องราว และเหมือนชิ้นส่วนที่ต่อกันเป็นชิ้นเดียวเมื่อเรื่องราวมันจบลง


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Fallout / ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู
ผู้สร้างGeneva Robertson-Dworet, Graham Wagner
ผู้กำกับJonathan Nolan, Clare Kilner, Frederick E.O. Toye, Daniel Gray Longino, Wayne Yip
ผู้เขียนบทChaz Hawkins, Geneva Robertson-Dworet, Graham Wagner, Karey Dornetto, Kieran Fitzgerald, Carson Mell, Gursimran Sandhu
นักแสดงElla Purnell, Aaron Moten, Walton Goggins, Moises Arias, Leslie Uggams, Zach Cherry
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, ดราม่า, สงคราม, ไซไฟ
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชมPrime Video
เริ่มออกอากาศ11 เมษายน 2024
ผู้ผลิตAmazon Studios, Kilter Films, Amazon MGM Studios

คะแนนรีวิวซีรีส์ ฟอลล์เอาท์ ภารกิจฝ่าแดนฝุ่นมฤตยู

พล็อตและบท - 9
การดำเนินเรื่อง - 9.5
การแสดง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 9
เทคนิคด้านภาพ และโปรดักชั่น - 8.5

8.9

Fallout

ในฐานะของคนที่ไม่เคยได้วิดีโอเกมชื่อดังเรื่องนี้มาก่อน พบว่าตนเองสนุกไปกับโลกที่ซีรีส์มันเล่าเรื่องอย่างมาก เรื่องราวของสามตัวละครหลักที่ต้องผจญภัยไปบนพื้นผิวโลกที่แห้งแล้งกันดาร อันเป็นผลจากระเบิดนิวเคลียร์ที่ทำลายล้างจนกัมมันตรังสีฟุ้งกระจาย ส่งผลให้ชีวิตข้างบนโคตรยากลำบาก แต่หนึ่งในนั้น เป็นลูซี่ สาวแกร่งโลกสวยที่เพิ่งออกมาจากหลุมหลบภัย และได้เจอกับแม็กซิมัส ชายหนุ่มที่เคยอยู่ระดับล่างแต่กลายเป็นอัศวินชุดเกราะ กับอีกคน เดอะกูล ที่เป็นมนุษย์กลายพันธุ์และนักล่าค่าหัว ซีรีส์พาเราไปกับพบกับโลกในหลุมที่ดูวินเทจ และโลกบนดินที่ดูโหดร้าย พบเจอกับความลับของอดีตที่เคยถูกปิดซ่อนเอาไว้ 8 ตอนที่ชวนติดตามจนต้องยกนิ้วให้ เป็นไปได้ก็อยากจะดูซีซันสองต่อเลย

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ