คนบันเทิง

ส่องผลงาน กงยู (Gong Yoo) หนังดี ซีรีส์เด่นของผู้ชายคนนี้

ประวัติอย่างคร่าวๆ ของชายผู้ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ดาราชายเกาหลีที่ละเอียดในการรับเล่นหนังหรือซีรีส์สักเรื่อง

ถ้าคิดที่จะรวบรวมข้อมูลและเรื่องราวชีวิตในวงการบันเทิงของเกาหลีแล้ว จะพลาดไม่พูดไม่เขียนถึงคนๆ ไปมิได้ เขาคือผู้ชายที่ใครๆ ก็รู้จัก ติดตามและชื่นชมมานมนาน เขาก็คือ Gong Yoo ยังไงเล่า ไม่ว่าคุณจะเริ่มรู้จักเขาจากผลงานไหน แต่คุณได้รู้จักเขาแล้วแน่ๆ

ชายคนนี้เกิดมาลืมตาดูโลกใบนี้เมื่อวันนี้ 10 กรกฎาคม 1979 ที่เมืองปูซาน ชื่อจริงๆ ของเขานั้นคือ Kong Ji-Chul (공지철) ส่วนชื่อในวงการนั้นเอามาจากนามสกุลคุณพ่อ Gong ผสมกับนามสกุล Yoo คุณแม่ เป็นชาวเลือดกรุ๊ป A สูงยาวเข่าดี 184 เซนติเมตร และปัจจุบันเขาดำรงอยู่ในฐานะ ‘สมบัติแห่งชาติ’ และ ‘สามีแห่งเอเชีย’

ความพิเศษที่ทำให้เขาได้รับฉายาเช่นก็คงเพราะ…

ทุกเรื่องที่เขารับเล่น เขาจะรับงานเอง อีกทั้งยังอ่านบทของมันอย่างละเอียด ศึกษางานของผู้กำกับ ทำความเข้าใจตัวละคร นั่นแปลว่าทุกงานที่เขาเลือกนั้นเขาถูกใจมันจริงๆ และเขาทุ่มเทเพื่อทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวและความเป็นตัวละครนั้นอย่างถึงที่สุด อีกอย่างหนึ่งก็คือ เขาใช้ชีวิตส่วนตัวที่เรียบง่าย โลว์เทค ชอบอยู่บ้าน ออกกำลังกาย ฟังเพลง ทำอาหาร บางทีเขาก็ทำอาหารให้คนที่กองทานด้วยนะ

ผลงานแรกๆ ของกงยูอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักสำหรับพวกเรามากนัก ผลงานชิ้นแรกนอกเหนือการเป็นวีเจในรายการของ Mnet แล้วก็คือซีรีส์ School 4 ในปี 2001 ตอนนั้นเขารับบทเป็นนักเรียนมัธยมปลาย

จากนั้นเขาก็รับงานในฐานะนักแสดงสมทบอีกสองสามเรื่อง ส่วนงานภาพยนตร์ชิ้นแรกของกวงยูนั้นก็จะเป็น My Tutor Friend ในปี 2003 ที่ก็รับบทเป็นนักเรียนมัธยมอีกนั่นแหละ


ปี 2004 – Spy Girl 

นี่คือผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกที่กงยูได้เป็นนักแสดงนำ เรื่องราวของหนุ่มขี้อายที่ตกหลุมรักสายลับสาวเกาหลีเหนือ ในปีเดียวกัน กงยูก็ยังเล่นหนังอีกเรื่อง ‘Mr. Gam’s Victory’ ที่หยิบเอาชีวิตจริงของนักเบสบอล Kam Sa Yong ผู้เป็นตำนานของเกาหลีมาสร้างโดยเขาเล่นเป็นนักกีฬาเบสบอลในทีมเดียวกัน

ภาพจากหนัง Spy Girl ในปี 2004 ของกงยู
ภาพจากหนัง ‘Spy Girl’ ในปี 2004 ของ Gong Yoo

จากนั้น กงยูก็ยังมีผลงานทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ออกมา อย่างเช่นซีรีส์ Biscuit Teacher and Star Candy (2005) เป็นต้น แต่เรื่องที่ทำให้คนไทยรู้จักเขาไปทั้งประเทศก็เป็นเรื่องนี้….


ปี 2007 – Coffee Prince / รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ

ซีรีส์ที่ทำให้คนไทยรู้จักกับกงยูก็คือเรื่องนี้นี่เอง มีชื่อเต็มๆ อีกชื่อว่า ‘The 1st Shop of Coffee Prince’ เขาเล่นคู่กันกับนางเอกหน้าตาน่ารักอย่าง ยุนอึนฮเย (Yoon Eun Hye) กับเรื่องราวธุรกิจร้านกาแฟที่เกี่ยวข้องกับชีวิตรักและความฝันของคนสี่คน กงยูสวมบทบาทคนถูกเกลียดชังธุรกิจครอบครัว แต่ได้รับคำสั่งจากคุณยายให้มาเป็นเจ้าของร้านกาแฟ ก่อนจะมาพบเจอกับสาวน้อยผู้ร่าเริงและคาดเดาได้ยาก และได้เรียนรู้จักกับรักแท้ นี่คือผลงานที่แปรเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

Coffee Prince รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ
‘Coffee Prince’ สร้างกระแสความโด่งดังให้กับเจ้าตัว

ช่วงปลายปี กงยูงดรับงานบันเทิงเพราะต้องไปรับราชการทหาร


ปี 2012 – Big / รุ่นไหน หัวใจก็จะรัก

มาเรื่องนี้ กงยู ได้เล่นซีรีส์กับอีมินจอง (Lee Min-Jung) และยังได้พบเจอกับ แพซูจี (Bae Suzy) ในซีรีส์ชื่อสั้นๆ ว่า Big เรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 18 ที่บังเอิญไปอยู่ในร่างของชายวัย 30 แพทย์หนุ่มที่ประสบความสำเร็จและหมั้นอยู่กับนางเอกผู้เป็นครูไฮคูล แต่เธอเป็นครูของเด็กหนุ่มวัย 18 คนนั้น

Big รุ่นไหน หัวใจก็จะรัก
Gong Yoo ในซีรีส์ ‘Big รุ่นไหน หัวใจก็จะรัก’

ในช่วงปี 2013 กงยูได้ไปเล่นรับเชิญในซีรีส์เรื่อง Dating Agency: Cyrano ด้วย ซึ่งเรื่องนี้มีดาราและนักร้องสาวอย่างซูยอง (Soo Young) เล่นอยู่ด้วย


ปี 2016 – Train To Busan / ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

ในช่วงก่อนนั้นก็มีหนังออกมาอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ‘She’s on Duty’ (2005) ‘Finding Mr. Destiny’ (2010), ‘Silenced’ (2011), ‘The Suspect’ (2013) และ ‘A Man and A Woman’ (2016) แต่ผลงานด้านภาพยนตร์ที่โด่งดังและคนไทยทุกคนรู้จักก็คือหนังซอมบี้หนีตายด้วยรถด่วนไปปูซาน ‘Train To Busan’ หนังที่อบอวลไปด้วยเรื่องราวความเป็นครอบครัว ผสมไปกับความสยองขวัญและระทึกขวัญของการวิ่งหนีเอาตัวให้รอดจากการถูกกัด ทั้งนอกและในรถด่วน

ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้เกาหลีสร้างปรากฏการณ์
‘ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ หนังซอมบี้เกาหลีสร้างปรากฏการณ์

หลายคนที่ดูคงได้ทั้งความตื่นเต้นและเสียน้ำตา


ปี 2016 – The Age of Shadows / คน ล่า คน

หนังแอคชันแนวสายลับที่ย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่เกาหลีถูกญี่ปุ่นยึดครอง กงยูเล่นเป็นนักขายผลงานศิลปะที่ได้พบกับตำรวจผู้หนึ่งซึ่งทำทีสนใจในสินค้าของเขา หากแท้ที่จริงแล้วนั้น ตำรวจผู้นั้นมีจุดมุ่งหมายจะถล่มองค์กรที่กงยูสังกัดอยู่ ต่างจึงต้องปิดบังและระมัดระวังตัวตนที่แท้จริง

คน ล่า คน หนึ่งในผลงานหนังของ Gong Yoo
‘คน ล่า คน’ หนึ่งในผลงานหนังของ Gong Yoo

ในเรื่องนี้ กงยูได้เล่นร่วมกับ Song Kang Ho/ซงคังโฮ (นักแสดงนำในหนังเรื่อง ‘Snowpiercer’ และ ‘Parasite’)


ปี 2016-2017 – Goblin / Guardian: The Lonely and Great God / ก็อบลิน คำสาปรักผู้พิทักษ์วิญญาณ

ชายคนนี้ห่างหายจากการรับเล่นซีรีส์ไปนานเลยทีเดียว แต่ในที่สุด เขาก็รับปากเล่นซีรีส์ที่เขียนบทโดย Kim Eun Sook จนได้ ซึ่งนับว่าเป็นบทที่ใกล้เคียงชีวิตจริงของกงยูมากเลยทีเดียว ครั้งนี้เขาได้แสดงร่วมกับ Kim Go Eun/คิมโกอึน (จากหนัง ‘Tune In for Love’ และซีรีส์ ‘The King: Eternal Monarch’) ด้วยความเป็นคนโลว์เทคและไม่เล่นโซเชียลมีเดียเลย

กอบลิน ซีรีส์ที่มีผู้คนชื่นชอบมากเรื่องหนึ่งของเขา
‘กอบลิน’ ซีรีส์ที่มีผู้คนชื่นชอบมากเรื่องหนึ่งของเขา

เรื่องราวใน ‘Goblin’ นั้น Gong Yoo ต้องเล่นเป็นแม่ทัพผู้เก่งกาจในยุคโบราณ แต่ถูกคนผู้ริษยาฆ่าสังหารจนเขากลายเป็นกอบลินผู้พิทักษ์ดวงวิญญาณที่มีชีวิตอมตะและต้องรอถึง 900 ปีจนกว่าจะได้แต่งงานกับมนุษย์และหยุดชีวิตอมตะของตนเอง

เป็นซีรีส์ tVN ที่ได้รับความนิยมสูง มี 16 ตอน ไม่พอยังมีตอนพิเศษอีก 3 ตอนด้วย


ปี 2019 – Kim Ji-Young: Born 1982 / คิมจี-ยองเกิดปี ’82

สร้างจากนิยายขายดีเรื่อง ‘Kim Ji-Young: Born 1982’ โดย โชนัมจู ที่โด่งดังเป็นพลุแตก เรื่องราวชีวิตของผู้หญิงที่ชื่อ คิมจี-ยอง ที่ต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูกสาวตัวน้อยอยู่กับบ้าน มีสามีที่เล่นโดยกงยูผู้ซึ่งได้ออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัว เป็นหนังที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาครอบครัวที่ถูกกดทับอยู่ในสังคมที่ชายเป็นใหญ่

คิมจี-ยองเกิดปี '82 คือหนังในปี 2019 ของกงยู
‘คิมจี-ยองเกิดปี ’82’ คือหนังในปี 2019 ของ กงยู

ทั้งหนังและนิยายสร้างแรงกระเพื่อมมากมายต่อสังคมเกาหลี


แล้วเราก็ได้ข่าวว่ากงยูกำลังพิจารณาข้อเสนอในการเล่นซีรีส์เรื่องใหม่ ‘The Silent Sea’ ที่เป็น Netflix Original Series อยู่ เรื่องราวของโลกอนาคตที่โลกกลายเป็นทะเลทราย และต้องมีทีมงานทำภารกิจไปเก็บตัวอย่างจากฐานลึกลับบนดวงจันทร์ ก็คงต้องติดตามกันว่า ตกลงแล้ว กงยูจะรับเล่นเรื่องนี้จริงหรือไม่ต่อไป


นอกเหนือจากผลงานที่ว่ามาข้างต้นแล้ว กงยู ยังมีงานหนังอีกมากมายที่ยังไม่ได้พูดถึง ซึ่งเราขอรวบรวมมาแปะไว้ที่ตรงนี้นะครับ

  • My Tutor Friend (2003)
  • Mr. Gam’s Victory (2004)
  • S Diary (2004)
  • She’s on Duty (2005)
  • Like a Dragon (2007)
  • Finding Mr. Destiny (2010)
  • Seobok (2021)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save