ภาพยนตร์

รวม 10 หนังดังที่ดัดแปลงสร้างมาจากเรื่องจริง

รวบรวมหนังจากเรื่องจริงมาสัก 10 เรื่องที่เชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะเคยชมกันมาแล้ว

อันที่จริง หนังดังหลายเรื่องเลยที่เราได้ดูผ่านตากันไปก็สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริง หลายเรื่องเลยที่พาดหัวโปรยบอกกันตั้งแต่เริ่มโปรโมตและเริ่มเรื่องแล้วว่า สร้างหรือได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง วันนี้ เลยขอลองรวบรวมหนังจากเรื่องจริงมาสัก 10 เรื่อง เชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะเคยชมกันมาแล้วทั้งนั้น

แต่ก็ต้องยอมรับนะครับว่า ต่อให้เป็นหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริง แต่หลายเรื่องก็มีการแต่งเติม ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหรือเรื่องราวปลีกย่อย มากน้อยแตกต่างกันไป และหลายครั้งด้วยแหละที่เกิดดราม่าว่าบิดเบือนความจริง

ซึ่งเราจะไม่เอาเรื่องนั้นมาพูดเนอะ


Catch Me If You Can | จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง

ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตจริงของ แฟรงค์ ดับบลิว. อะบาเนล นักต้มตุ๋นผู้เป็นอาชญากรระดับโลก เป็นทั้งหนังที่ให้ทั้งความบันเทิงและถ่ายทอดเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ ไปในเวลาเดียวกัน Catch Me If You Can จับให้ได้ถ้านายแน่จริง ดัดแปลงจากหนังสือที่ติดอันดับเบสต์เซลเลอร์ยาวนาน กำกับโดย Steven Spielberg นำแสดงโดย Leonardo DiCaprio และ Tom Hanks ถ่ายทอดเรื่องราวของชายผู้ซึ่งได้ทำหลากหลายอาชีพทั้งที่ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องนั้นเลย เมื่อได้ดูคุณก็อาจจะรู้สึกทึ่งในแฟรงค์ อะบาเนล คนนี้เหมือนผมอย่างแน่นอน 

จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง
จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง

ด้วยทุนสร้าง 52 ล้านเหรียญ แต่สร้างรายได้ทั่วโลกไปอย่างเป็นกอบเป็นกำถึง 352 ล้านเหรียญ พร้อมมีชื่อเข้าชิง 2 ออสการ์


Goodfellas | คนดีเหยียบฟ้า

Martin Scorsese นั้นมักจะสร้างหนังแนวมาเฟียอยู่บ่อย ผลงานอีกเรื่องของเขาอย่าง Goodfellas คนดีเหยียบฟ้า ก็หยิบเอาเรื่องราวจริงๆ ของคนในวงการมาเฟียมาบอกเล่าเช่นกัน ครั้งนี้เป็นเรื่องราวชีวิตของ เฮนรี่ ฮิลล์ ตั้งแต่เพิ่งเริ่มเข้าวงการ ได้พบกับจิมมี่และทอมมี่ และได้ร่วมงานกับหัวหน้ามาเฟียจนเข้าสู่วงการยาเสพติด และวันหนึ่งเพื่อเอาตัวรอด เฮนรี่ต้องหันหลังให้แก๊งเพื่อจับตัวคนผิดร่วมกับเอฟบีไอ หนังดัดแปลงจากหนังสือชื่อ Wiseguy นำแสดงโดย Ray Liotta ในบทบาทของเฮนรี่ ฮิลล์ ปะทะกับ Robert De Niro และ Joe Pesci

Goodfellas คนดีเหยียบฟ้า

หนังในปี 1990 สร้างด้วยทุน 25 ล้านเหรียญที่ได้เข้าชิง 6 รางวัลออสการ์ คว้ามาได้ 1 รางวัลนั่นคือ นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก Joe Pesci นอกจากนี้ก็ยังคว้ามาถึง 5 รางวัลบาฟต้า


Captain Philips | ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก

เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของเรือบรรทุกสินค้าที่ชื่อ เมอร์ส แอละบามา ที่ถูกโจรสลัดในแถบน่านน้ำโซมาเลียดักปล้นและจับกัปตันฟิลิปส์ (ที่แสดงโดย ทอม แฮงค์ส) เป็นตัวประกัน ผลงานการดัดแปลงบทของ Billy Ray กำกับโดย Paul Greengrass หนังได้รับคำชมมากมายทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 6 รางวัลออสการ์ 4 รางวัลลูกโลกทองคำ เป็นหนังจากเรื่องจริงที่เสียดสีอเมริกันอยู่ไม่น้อย แม้ไม่ได้รับรางวัลใหญ่ แต่ตัว Barkhad Abdi ที่แสดงเป็นผู้นำโจรสลัดก็ได้รับรางวัล BAFTA ในฐานะนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมไปครอง

ทอม แฮงค์ส ใน ‘ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก’

เรื่องราวที่ได้ถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ระทึกขวัญฟอร์มยักษ์ที่ใช้ทุนสร้างราว 55 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่สร้างรายได้ทั่วโลกไปกว่า 218 ล้านเหรียญสหรัฐ


The Wolf of Wall Street | คนจะรวยช่วยไม่ได้

นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่กำกับโดย Martin Scorsese เรื่องราวของ จอร์แดน เบลฟอร์ต อดีตนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และก่อตั้งบริษัทโบรกเกอร์เถื่อน ปั่นหุ้น ยักยอกเงิน พูดชักจูงใจคนเก่ง และใช้ความสามารถเหล่านั้นทำเงินได้มหาศาล ปัจจุบัน เขากลายเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ‘The Wolf of Wall Street คนจะรวยช่วยไม่ได้’ นำเรื่องราวจากหนังสือของเขาเองมาดัดแปลงสร้างและได้ Leonardo DiCaprio มารับบทบาทนำ เล่นร่วมกับ Jonah Hill และ Margot Robbie

The Wolf of Wall Street คนจะรวยช่วยไม่ได้
‘The Wolf of Wall Street คนจะรวยช่วยไม่ได้’

จากทุนสร้าง 100 ล้านเหรียญกลายเป็นหนังดังที่สร้างรายได้ทั่วโลกเฉียด 400 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมยังได้เข้าชิง 5 รางวัลออการ์ แม้จะชวดทั้งหมด แต่พ่อหนุ่มลีโอก็คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำมาได้ในที่สุด


The Irishman | คนใหญ่ไอริช

หนังจากเรื่องจริงเรื่องนี้มีความยาวถึงสามชั่วโมงครึ่งที่มีฉายทางเน็ตฟลิกซ์ ‘The Irishman’ เล่าเรื่องราวที่บอกเล่าในนั้นมีต้นกำเนิดมาจากเรื่องจริงของชายที่ชื่อ จิมมี่ ฮอฟฟา ผ่านการบอกเล่าของชายอีกคนที่ชื่อ แฟรงค์ ชีแรน ชายที่เคยเป็นทหารผ่านศึกแต่กลายเป็นมือปืนให้แก๊งมาเฟียในเวลาต่อมา เขาออกมาอ้างว่าตนเป็นคนฆ่าจิมมี่ ฮอฟฟา เพื่อนของเขาเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยผู้กำกับชื่อก้องอย่าง Martin Scorsese และนำแสดงโดย Robert De Niro และ Al Pacino

‘The Irishman คนใหญ่ไอริช’

ภาพยนตร์ที่ยาว 209 นาทีเรื่องนี้มีฉายใน Netflix สร้างด้วยทุนราว 159 ล้านเหรียญ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 10 สาขารางวัล ลูกโลกทองคำถึง 5 สาขารางวัลด้วยกันแม้จะชวดหมด แต่ก็เป็นหนังที่หลายคนชื่นชม


The Pursuit of Happyness | ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้

หันมาหาหนังดราม่าสร้างกำลังใจให้ชีวิตกันบ้าง กับเรื่องของพ่อลูกคู่หนึ่งที่เรียกน้ำตาให้กับผู้ชมมามากมายทั่วโลก คริส การ์ดเนอร์ เซลส์แมนที่ก้าวขึ้นมาจากจุดติดลบ ทั้งถูกภรรยาทิ้งและถูกไล่ออกจากอพาร์ตเมนต์ เขาจึงต้องเป็นทั้งเซลส์แมนและนักธุรกิจค้าหุ้นที่ไม่ได้รับเงินค่าจ้าง เร่ร่อนไร้ที่ซุกหัวนอนกับลูกชายวัย 5 ขวบ สิ่งที่ไม่ตรงกับความเป็นอย่างหนึ่งในหนังก็คือ ในช่วงเวลาที่คริสเผชิญกับความตกต่ำของชีวิตนั้น ลูกชายตัวน้อยของเขายังเป็นแค่เด็กทารกเท่านั้น งานนี้ใช้นักแสดงที่เป็นพ่อลูกกันจริงๆ อย่าง Will Smith ที่แสดงคู่กับลูกชาย Jaden Smith ได้ผู้กำกับชาวอิตาเลียน Gabriele Muccino มาดูแลและได้ Steven Conrad มาเขียนบท 

ภาพจากหนังจากเรื่องจริง The Pursuit of Happyness ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้
‘The Pursuit of Happyness ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้’

เป็นหนังในปี 2006 ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ 1 รางวัล เป็นการเข้าชิงออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายติดกันเป็นปีที่สองของ Will Smith แม้จะชวดไปอีกครั้งก็ตาม หนังใช้ทุนสร้างราว 55 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 307 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว


American Hustle | โกงกระฉ่อนโลก

รายละเอียดอันสุดยอดของปฏิบัติลวงโลกที่ไปเข้าตาผู้กำกับ David O. Russell เขาจึงร่วมลงมือเขียนบทกับ Eric Warren Singer  ในที่สุดก็ออกมาเป็นภาพยนตร์สุดเยี่ยม ‘American Hustle โกงกระฉ่อนโลก’ หนังจากเรื่องจริงลวงโลกที่เคยเกิดขึ้นในช่วงปี 1970-1980 เมื่อเอฟบีไออุปโลกน์สร้างนายอับดุลมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทที่ทำธุรกิจซื้อขายผลงานศิลปะขึ้นมาเพื่อล่อลวงนักการเมืองคอรัปชั่นให้เปิดเผยตัวตน และเพื่อให้ภารกิจอันแยบยลนี้สัมฤทธิ์ผล เอฟบีไอต้องใช้นักต้มตุ๋นระดับอัจฉริยะมาเป็นตัวกลาง ใช้มหาเศรษฐีอีกคนที่ลี้ภัยเข้าสหรัฐและคอยติดสินบนนักการเมือง ก่อนจะเปิดโปงความสกปรกของนักการเมืองจนหมดเปลือก ได้นักแสดงดังมาร่วมงานคับคั่ง ทั้ง Christian BaleAmy AdamsBradley CooperJeremy Renner และ Jennifer Lawrence โดยตัวละครทุกตัวในเรื่องจะเปลี่ยนชื่อให้ไม่ตรงกับตัวตนจริง 

ด้วยทุนสร้าง 40 ล้านเหรียญ ไม่มากมายนัก แต่กลับโกยรายได้ทั่วโลกไปถึง 251 ล้านเหรียญ​ หนังเรื่องนี้มีชื่อเข้าชิงถึง 10 รางวัลออสการ์แม้จะชวดทั้งหมด แต่หนังเรื่องนี้ก็ไปคว้า 3 ลูกโลกทองคำมาครอบครอง และยังคว้ามาอีกมากมายจากหลากหลายเวที 


The Imitation Game | ถอดรหัสลับอัจฉริยะพลิกโลก

มาถึงผลงานหนังจากเรื่องจริงของอัจฉริยะคณิตศาสตร์นาม อลัน ทัวริง ผู้ที่เข้าไปทำงานร่วมทางการทหารเพื่อคิดค้นเครื่องถอดรหัสลับนาซี อลันเป็นชายผู้มีรสนิยมรักร่วมเพศที่หยิ่งทะนง มั่นใจ จนทำให้เข้ากับใครไม่ค่อยได้ ก่อนจะได้รู้จักกับอัจฉริยะสาวอีกคนที่เก่งในการผูกมิตร ‘The Imitation Game ถอดรหัสลับอัจฉริยะพลิกโลก’ ผลงานการกำกับของ Morten Tyldum นำแสดงโดย Benedict CumberbatchKeira Knightley และ Matthew Goode

หนังเข้าชิง 8 สาขาออสการ์คว้ามาได้รางวัลเดียวนั่นคือ รางวัลบทดัดแปลงยอดเยี่ยม ทุนสร้างเพียง 14 ล้านเหรียญ แต่ทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 233 ล้านเหรียญ ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำไม่เบาเลยทีเดียว


Deepwater Horizon | ฝ่าวิบัติเพลิงนรก

หายนะที่เกิดขึ้นกับแท่นขุดเจาะน้ำมัน ดีปวอเตอร์ ฮอไรซัน กลางอ่าวเม็กซิโก ของ BP ก่อให้เกิดความสูญเสียทางพลังงานครั้งใหญ่สุด ทั้งก่อให้เกิดมลพิษทางทะเลครั้งสำคัญของสหรัฐอเมริกา กลายมาเป็นทั้งหนังมหันตภัยและหนังเอาตัวรอด ผลงานที่กำกับโดย Peter Berg หนังที่สร้างจากเรื่องจริงอย่าง ‘Deepwater Horizon ฝ่าวิบัติเพลิงนรก’ นั้น เล่าเรื่องของแท่นขุดเจาะเกิดการระเบิดและวิศวกรระบบอย่างไมค์ วิลเลียมส์ ที่สวมบทบาทโดย Mark Wahlberg ต้องรับบทเป็นฮีโร่กอบกู้สถานการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ปลอดภัยกลับออกไปให้มากที่สุด

ภาพยนตร์ในปี 2016 เข้าชิง 2 รางวัลออสการ์ 1 รางวัล BAFTA แม้จะชวดไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือ ทุนสร้าง 110 ล้านเหรียญ ทำกำไรไปนิดหน่อยด้วยรายได้ทั่วโลก 121 ล้านเหรียญ แต่หนังเรื่องนี้ก็สร้างความระทึกลุ้นได้มากพอดู


Public Enemies | วีรบุรุษปล้นสะท้านเมือง

เรื่องของจอมโจรปล้นธนาคารผู้ที่ได้รับฉายาว่าโรบินฮู้ดยุคใหม่ คือเรื่องราวที่ Michael Mann หยิบมาบอกเล่า ชายผู้มีวัยเด็กที่แสนเจ็บปวดและเติบโตขึ้นเป็นโจรปล้นธนาคาร ฆาตกรและนักแหกคุก เขาเป็นที่ชื่นชอบของชาวสหรัฐในยุคนั้น แต่ต้องมาพบจุดจบเพราะถูกหักหลัง ‘Public Enemies วีรบุรุษสะท้านเมือง พัฒนาบทขึ้นมาจากหนังสือชื่อเดียวกัน นำแสดงโดย Johnny Depp ผู้สวมบทบาทเป็น จอห์น ดิลลินเจอร์ จอมโจรผู้เชื่อมั่นในหนทางและความคิดตนเอง ปะทะกับ Christian Bale ผู้เป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ

‘Public Enemies วีรบุรุษสะท้านเมือง’

หนังเรื่องนี้เข้าฉายในปี 2009 สร้างด้วยทุนราว 100 ล้านเหรียญสหรัฐ และทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 214 ล้านเหรียญสหรัฐ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save