ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Hundred-Foot Journey ปรุงชีวิต..ลิขิตฝัน | ดูหนังแล้วหิว

หนังสงครามร้านอาหารต่างสายพันธุ์สไตล์ฟีลกู้ด

หนังบางเรื่อง อาจจะทำให้เรารู้สึก ลุ้น ตื่นเต้น จิกเบาะ หรืออะไรก็ตาม แต่มีหนังบางเรื่องเท่านั้นที่ทำให้เราดูแล้วรู้สึก “หิว” ด้วยเพราะหนังเรื่องนั้นว่าด้วยการทำอาหารเป็นการเฉพาะ แม้ทั้งเรื่องจะปรุงแต่งด้วยรสชาติอื่นๆ บ้างแต่สุดท้ายก็ไม่พ้นเรื่องของความหิวจากภาพที่เจาะจงถ่ายทำออกมาให้รู้สึกอยากทานตามไปด้วย อย่างหนังเรื่องนี้ ‘The Hundred-Foot Journey’ หรือในชื่อไทย ‘ปรุงชีวิต..ลิขิตฝัน’

ภาพจาก The Hundred-foot Journey ปรุงชีวิต..ลิขิตฝัน
ภาพจากหนัง ‘ปรุงชีวิต..ลิขิตฝัน’

ผลงานจากมือเขียนบทระดับรางวัลอย่าง Steven Knight (‘Closed Circuit’, ‘Eastern Promises’, ‘Dirty Pretty Things’) จากการดัดแปลงหนังสือของ Richard C. Morais มาเป็นบทหนังดราม่าสร้างแรงบันดาลใจเรื่องเยี่ยมผสมผสานกลิ่นอายของสองดินแดน ที่ได้ Lasse Hallström (‘The Cider House Rules’, ‘Hachi: A Dog’s Tale’, ‘Salmon Fishing in the Yemen’) มารับหน้ากำกับภาพยนตร์

ด้วยพล็อตที่ว่าด้วยเรื่องของครอบครัวชาวมุมไบที่เคยมีร้านอาหารอินเดีย ฮัสซัน คาดัม (Manish Dayal) หนึ่งในครอบครัวนี้เป็นชายผู้มีพรสวรรค์ด้านการชิมมาตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อโตขึ้นมาในครอบครัวทำอาหารก็ย่อมเป็นการบ่มเพาะให้เขาเก่งกาจอย่างหาตัวจับยาก หากแต่ยังไม่มีอะไรที่การันตีความดีเด่นของเขาต่อสายตาใครๆ เท่านั้นเอง แต่จะเป็นโชคชะตาหรืออย่างใดก็ไม่อาจทราบได้ ที่พัดพาให้ครอบครัวนี้….

ต้องมีอันระหกระเหินเร่ร่อนมาถึงชนบทแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส


รีวิวหนัง ‘The Hundred-Foot Journey’

ดินแดนที่แตกต่างและไม่คุ้นเคย แต่ครอบครัวที่พ่อหัวดื้อหัวรั้นก็ดันทุรังจะซื้อร้านอาหารเก่าๆ แห่งนั้น มาสร้างเป็นร้านอาหารอินเดียเพื่อแนะนำอะไรที่แปลกใหม่ให้คนที่นั่นได้รู้จักกันบ้าง โดยไม่สนใจการทักท้วงจากลูกๆ ว่า ร้านนั้นอยู่ตรงข้ามกับร้านอาหารชื่อดังระดับ 1 ดาวมิชลินที่รัฐมนตรียังนิยมมานั่งทาน

ตัวอย่างหนัง ‘ปรุงชีวิต..ลิขิตฝัน’ [ซับไทย]

และเจ้าของร้านก็เป็นสาวม่ายอย่างมาดามมัลลอรี (Helen Mirren) ที่เฝ้ามองหาเชฟคนใหม่ที่จะทำให้ได้ 2 ดาวมิชลินอยู่พอดิบพอดี สงครามระหว่าง 2 ร้านที่อยู่ห่างกันเพียงถนนกั้นก็เริ่มต้นขึ้น มันดำเนินไปพร้อมๆ กับความผูกพันระหว่าง ฮัสซันและมาการ์เร็ต (Charlotte Le Bon) สาวสวยฝรั่งเศสผู้กำลังฝึกฝนเพื่อเป็นเชฟในอนาคต

หนังดำเนินสลับกันไปมาระหว่าง “สงครามร้านอาหาร” ที่ฟาดฟันกันด้วยเมนูหลากหลายทั้งของฝรั่งเศสและของอินเดียเอง ถ่ายทอดมุมมองละเอียดละออเห็นทุกเครื่องปรุง ถ่ายทำโคลสอัพอย่างใกล้ชิด พาเราเดินตลาดเลือกซื้อผักปลาจนคนดูต้องหิวตาม “เรื่องรักระหว่างเชฟ” อยู่คนละฝั่งคนละฝ่าย แต่หัวใจผูกกัน ถึงจะหวานและน้ำเน่า แต่เราก็เอาใจช่วย ไม่พอ หนังยังมี “ครอบครัวๆ” สอดแทรกเข้ามาให้พอซึ้งน้ำตาไหลได้อีกต่างหาก

ผสานไปกับภาพของทิวทัศน์อันสวยงามของหมู่บ้านชนบทของเซนต์-แอนโทนิน-วาล ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส แม้บางฉากจะจงใจเล่นกับเทคนิคบางอย่าง หรือกับบางบทที่จงใจจะให้มีมุกหรือดำเนินไปในจุดที่ต้องการ จนอาจดูน้ำเน่าไปบ้าง

หากแต่โดยรวม ‘ปรุงชีวิต…ลิขิตฝัน’ ถือว่ายังมีความกลมกล่อมในสไตล์หนังฟีลกู้ด ที่เต็มไปด้วยความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตา เคล้าระคนไปกับภาพของอาหารและเครื่องปรุงที่ชวนหิวไปตามๆ กัน

นี่แหละ “หนังชวนหิว” อย่างที่เขาโปรยเอาไว้จริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: The Hundred-foot Journey / ปรุงชีวิต..ลิขิตฝัน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lasse Hallström
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Steven Knight (screenplay), Richard C. Morais (book)
นักแสดงนำ: Helen Mirren, Om Puri, Manish Dayal, Charlotte Le Bon, Amit Shah
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 122 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG
สัดส่วนภาพ:
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 13 พฤศจิกายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Amblin Entertainment, DreamWorks Studios, Harpo Films, Reliance Entertainment, Touchstone Pictures

ปรุงชีวิต..ลิขิตฝัน

The Hundred-Foot Journey - 7

7

The Hundred-foot Journey

โดยรวม 'ปรุงชีวิต...ลิขิตฝัน' ถือว่ายังมีความกลมกล่อมในสไตล์หนังฟีลกู้ด ที่เต็มไปด้วยความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตา เคล้าระคนไปกับภาพของอาหารและเครื่องปรุงที่ชวนหิวไปตามๆ กัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ