MovieReview

รีวิวหนัง Wanted ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย | เว่อร์ดี มันด้วย

งานนี้ไม่ได้กะไปดู Angelina Jolie แต่ไปดูซิว่า ไอ้ที่โปรโมตว่าหนังมันแสนมัน เว่อร์แสนเว่อร์นั้น มันจะขนาดไหน

เท่าที่สังเกตมา ผมว่า หนังแอ็คชั่น ค่อนข้างมีความไม่แน่นอนในมุมทัศคติต่อหนัง บางทีเราเข้าไปดูแล้วรู้สึกชอบ แต่หลายคนอาจจะรู้สึกว่าไม่สนุกเลยก็ได้ ผมว่ามันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างนะ

Wanted
แองเจลิน่า โจลี่ ในหนัง ‘ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย’

บางคนอาจจะดูหนังแอ็คชั่นบ่อยๆ ด้วยความชื่นชอบ อาจจะแสวงหาความแปลกใหม่ในหนังแอ็คชั่นเรื่องถัดไปๆ อยู่เรื่อยๆ เมื่อไม่เจออะไรใหม่ ก็อาจจะรู้สึก “ไม่โดน” กับบางเรื่อง ขณะที่ความคาดหวังก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง คนไม่คาดหวังก็ย่อมรู้สึกชอบได้มากกว่า มันเป็นธรรมดาโลกครับ

หลังจากพบว่า บางคนไม่ค่อยจะชอบ ‘Hancock’ สักเท่าไหร่ ขณะที่ชอบ ‘Wanted’ มากกว่า ผมก็เลยกะจะไปทดลองดู


รีวิวหนัง ‘Wanted’

งานนี้ไม่ได้กะไปดู Angelina Jolie เหมือนอย่างหลายเรื่อง แต่ไปดูซิว่า ไอ้ที่โปรโมตว่าหนังมันแสนมัน เว่อร์แสนเว่อร์นั้น มันจะขนาดไหน

ผมก็เลยได้เห็น Jolie หน้าเหี่ยว ตัดกันชัดเจนกับพระเอกอย่าง James McAvoy หนุ่มที่ผมเพิ่งผ่านตาจาก Atonement ผมไม่รู้จัก Timur Bekmambetov มาก่อน ไม่เคยเห็นสไตล์ของหนังของเขา แต่พอไปสืบข้อมูลก็เลยได้รู้ว่า เขาทำ ‘Night Watch’, ‘Day Watch’ และ ‘Twilight Watch’ หนังรัสเซียที่เขาว่าเจ๋งนักเจ๋งหนา (แต่ก็ยังหาดูไม่ได้สักที) จนมาได้ดูหนังเรื่องนี้ โอ้… เท่มากมาย

ผมดูหนังเรื่องนี้มาหลายวันแล้วครับ ข้อมูลที่เคยเสพแล้วเก็บไว้ในหัวเริ่มที่จะจางหาย เลยต้องหาไปสืบหามาเขียนเสียก่อน…

Wanted โปสเตอร์หนัง ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย
โปสเตอร์หนัง ‘ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย’

เท่าที่ผมยังรู้สึกได้ก็คือ ‘ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย’ เป็นหนังแอ็คชั่นที่ผสมความเป็นแฟนตาซีเข้าไป ใส่ฉากเว่อร์ๆ แต่เร้าใจ ผสมผสานกับเทคนิคแบบที่เราเคยคุ้นจาก ‘The Matrix’ รวมเข้ากับการเล่าเรื่องแบบหักมุมไปมา จริงๆ มันก็คือการจับแพะชนแกะในเชิงสไตล์ของหนังนี่แหละ ใครว่า ‘Hancock’ คือหนังแบบเกาเหลา ที่รวมทุกสไตล์ของหนังเข้าด้วย จนบางคนไม่ชอบเพราะไม่รู้ว่าหนังจะเอาทางไหนแน่ แต่ Wanted ถึงแม้จะเกาเหลาไม่ต่างกัน ก็ยังพอจับทางได้ว่า นี่คือหนังแอ็คชั่น

หนังเริ่มด้วยการเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือและเสียงเล่า ซึ่งออกจะเป็นการเริ่มที่เชยๆ อยู่บ้าง แต่คงจำเป็น มิฉะนั้นคงปูเรื่องกันยาว ก่อนจะตามมาด้วยการเล่าที่มาที่ไปของตัวตนเบื้องหลังของพระเอก — Wesley Gibson (McAvoy) เจ้าหน้าที่บัญชีที่ไม่เคยภูมิใจในตัวเองสักอย่าง เขาต้องพึ่งยาแก้เครียดเป็นเครื่องช่วยชีวิต โดยที่ไม่รู้เลยว่า วันหนึ่งเขาจะได้มาเกี่ยวข้องกับขบวนการพิฆาต ที่มีฐานบัญชาการเป็นโรงทอผ้าอะไรนั่นผ่านการช่วยเหลือของ Fox (Jolie) ผู้บอกว่า

เขาคือลูกชายของหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญผู้เพิ่งถูกฆ่าตายไป …

Wanted โปสเตอร์หนัง ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย
โปสเตอร์หนัง ‘ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย’

โดยรวม ถือว่า เป็นหนังดูสนุก ความพยายามในการหักมุมมีอยู่เต็มเปี่ยม ยังไม่ได้ดู อย่าเพิ่งไปคิดไว้ก่อนว่า “มันต้องเป็นอย่างนั้นแน่ๆ” เดี๋ยวคุณจะไม่สนุก การหักมุมบางครั้งก็ทิ้งร่องรอย บางครั้งก็แนบเนียน บางส่วนก็ใส่พล็อตแบบ “ไม่โดน” ใจผมลงมาบ้าง (โดยเฉพาะเรื่องผ้าทอลิขิตนั่นแหละ คิดได้ไง)

ใครยังไม่ได้ดู ก็ขอเชิญไปดูละกัน อาทิตย์นี้ ผมจะข้ามไปดู ‘The Dark Knight’ แล้วล่ะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Wanted / ฮีโร่เพชฌฆาตสั่งตาย
กำกับTimur Bekmambetov
เขียนบทMichael Brandt, Derek Haas, Chris Morgan
ดนตรีประกอบDanny Elfman
แสดงนำJames McAvoy, Morgan Freeman, Angelina Jolie, Chris Pratt
แนว/ประเภทAction, Crime, Thriller
เรทR
ความยาว110 นาที
ปี2008
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย26 มิถุนายน 2008
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Spyglass Entertainment, Relativity Media

ล่าสุด ผมเพิ่งเปิดดู ‘Mirror Mask’ ดีวีดีที่ซื้อมานานแล้ว หลังจากอ่านบทความในนิตยสารอะไรสักเล่มหนึ่ง จนลืมไปแล้ว ว่ามันเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร จนพอได้ดู อืมมม… หนังเรื่องจินตนาการสูงไม่แพ้ ‘Wanted’ เหมือนกัน แต่เขาเน้นไปทางเทคนิคแอนิเมชัน ภาพสวยแถมแนวอีกต่างหาก หญิงสาวที่เกิดในครอบครัวที่มีละครสัตว์เป็นความฝันของพ่อ แต่เธอไม่ชอบสักนิด เธอชอบวาดภาพ และชอบทะเลาะกับแม่ด้วย แล้ววันนึง เธอก็เข้าไปอยู่ในโลกที่ไม่คุ้นเคย มีแต่ตัวประหลาดเต็มไปหมด

ดูเพลินดี แม้จะมึนๆ งงๆ ไปบ้าง แต่ชอบแอนิเมชัน สวยและแนวดี

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

8 คอมเมนต์

 1. เรื่องนี้เท่าที่ไปดูมา ไม่ได้ประทับใจอะไรเป็นพิเศษ ไม่ค่อยชอบเนื้อเรื่องเท่าไหร่นัก แต่ฉาก action ก็สนุกดีเหมือนกัน แต่เห็นพูดถึงเรื่อง Mirror Mask เลยเกิดสนใจขึ้นมา (ฮา) ต้องไปหามาดูมั่ง่ละ

 2. Mirror Mask หนังเมื่อ 2-3 ปีก่อนนิ ทำไม ไม่ผ่านตาผมบ้างเลยหว่า สงสัยต้องไปหาเช่ามาดูแล้วล่ะ

  …หนัง Wanted ผมชอบประโยคสุดท้ายที่ตัวเอกพูดอ่ะครับ ภาษาด้านๆแทงใจดี รวมถึงการเล่าเรื่องด้วย มันอยู่บนพื้นฐาน ชีวิตจริง ไม่ต้องเว่อ เพราะหนังมันเว่ออยู่แล้ว

 3. ยังไม่ได้ดูคับ แ่ต่เห็นๆอยู่แต่ขี้เกียจโหลด รอแผ่น Master ออกแล้วค่อยดู

 4. ดูสามก๊ดูฟหเฟหดฟหกเฟสามดฟกหด—–

 5. ตั้งใจจะไปดูเรื่องนี้ แต่อด เพราะไม่มีรอบ คงต้องรอบิ๊กซีนีม่าอีกแล้ว 55+

 6. ไปดูมาแล้วครับ ตั้งแต่เข้าฉายใหม่ ๆ ไม่โดนใจเท่าไหร่ เอาน้องแองเจลีน่า มาขายเปล่า ๆ ดู ๆ ไปไม่ผ่านครับเรื่องนี้ เสียความรู้สึกนิดหน่อย ยังดีที่มีน้องแองเจลีน่า อิอิอิ ไม่งั้นมีดับ…

 7. โดนจัยมากกกก

  กะว่าจะซื้อมาเก็บไว้

  แต่ต้องเก็บตังค์ก่อน ตอนนี้ติดหนี้พี่ 100

  ทวงเช้าเย็นเลย

  เครียดดดดดดด โซ้ยยยย Wanteddd

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
error: Content is protected !!