ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ WandaVision | คู่รักซูเปอร์ฮีโร่ ในโลกซิทคอมย้อนยุค

มาร์เวลพาสองซูเปอร์ฮีโร่คู่รักกลับมาเจอกันอีกครั้ง กับซิทคอมย้อนยุคที่อยู่ในเมืองลี้ลับ

ดูราวกับว่าช่วงนี้ ผมจะค่อนข้างเน้นดูซีรีส์มากกว่าดูหนังอยู่พอสมควร และหลังจากบริการ Disney+ Hotstar เริ่มเปิดให้บริการ ก็ทำให้มีภารกิจเพิ่มมาอีกอย่างคือการนั่งนอนดูซีรีส์ในจักรวาลมาร์เวลตามหลัง อย่างน้อยก็น่าจะตามได้ทัน ก่อนที่หนังใหญ่จะเข้าฉายตามๆ มา หลังครั้งก่อน เปิดดูซีรีส์ของเทพจอมเจ้าเล่ห์อย่าง ‘Loki’ ไปแล้ว คราวนี้ก็คงถึงทีของ ‘WandaVision’ กันบ้าง

Paul Bettany และ Elizabeth Olsen ในซีรีส์ WandaVision
Paul Bettany และ Elizabeth Olsen ในซีรีส์ วันด้าวิสชั่น ทาง Disney+

ที่จริงแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้มาก่อนโลกิด้วยซ้ำ แต่พอดีว่ามันกำลังเข้าฉายทีละสัปดาห์ กำลังเป็นที่สนใจว่างั้นเถอะ เลยถูกผมเก็บไปก่อนแล้วจึงค่อยกลับมาตามดูเรื่องนี้ สองซูเปอร์ฮีโร่ที่แฟนจักรวาลมาร์เวลรักและชื่นชอบ แต่พวกเขาก็คือคนที่ถูกธานอสดีดให้หายไป จนทำให้ระยะแรก ผู้คนพากันสงสัยว่า เขาจะเอา วานด้า และ วิชัน กลับมาโลดแล่นในฉบับซีรีส์กันยังไง

ได้เวลาไปรู้กันเสียทีนะครับ!


เรื่องย่อซีรีส์ ‘WandaVision’

ดูเหมือน วันด้า (Elizabeth Olsen จากหนังเรื่อง Wind River, Captain America: Civil War และ Godzilla) และวิสชั่น (Paul Bettany จากหนังเรื่อง Solo: A Star Wars Story, A Beautiful Mind และ Margin Call) จะยังคงมีชีวิตอยู่ แต่กลับกลายเป็นว่า พวกเขาใช้ชีวิตเป็นคู่ชีวิตคู่ใหม่ปลามันกันในเมืองแห่งหนึ่ง ที่โลกของเขาเป็นสีขาวดำ และชีวิตของพวกเขาเหมือนเป็นละครซิทคอม

ตัวอย่างซีรีส์ วันด้าวิสชั่น ทางช่อง Disney+ Hotstar

พวกเขามีเพื่อนบ้านที่คอยแวะเวียนมาหาอยู่เรื่อยไม่ขาด แถมพวกเขาก็ต้องคอยหลบซ่อนพลังวิเศษของตนเองไว้ให้มิด วิสชั่น ต้องปิดบังร่างจริง แปลงร่างเป็นมนุษย์และทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่งที่เขาก็ไม่รู้ว่าที่นั่นเขาทำกิจการอะไรกัน ขณะที่วันด้าผู้เป็นแม่บ้าน ก็มักจะใช้พลังเคลื่อนย้ายสิ่งของได้ตามใจชอบแต่ก็มักจะทำอะไรผิดพลาดอยู่เรื่อย แต่ทุกๆ อย่างก็เหมือนผ่านไปได้ตลอดๆ

ทุกอย่างจะเหมือนปกติแต่เมื่ออยู่ๆ ไป มันได้หาเป็นเช่นนั้นไม่

เพราะเริ่มมีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นกับพวกเขาทั้งสอง จนต่างก็เริ่มจะสงสัยในความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นรอบตัว ในที่สุด มันจะนำไปสู่คำตอบให้กับพวกเขาได้หรือไม่นะ


รีวิวซีรีส์ ‘วันด้าวิสชั่น’

จะว่าไป วันด้า (ที่บางคนก็เรียก วานด้า แวนด้า แต่อันนี้เอาตามดิสนีย์เขาเรียกอะนะ) และวิสชั่น (ที่บางคนก็เรียก วิชั่น แต่อันนี้ เอาตามดิสนีย์เขาเรียกอะนะ) ก็เป็นคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่คนรัก แค่น่าเสียดายที่ปรากฏกายอยู่ในหนังมาร์เวลเพียงไม่กี่เรื่อง การหยิบมาสร้างเป็นซีรีส์ก็น่าจะช่วยให้คนที่รักสองตัวละครนี้ได้แช่มชื่นขึ้นมาบ้าง แต่แนวทางของเขาค่อนข้างแหวกแนวไม่น้อยเลย

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง WandaVision
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง วันด้าวิสชั่น

ใส่ลูกเล่นซิทคอมสมัยทีวีขาวดำ สร้างโลกเพี้ยนๆ ให้กับคู่รักฮีโร่

สามตอนแรก เล่นเอาเราอึ้งไปเหมือนกัน ที่จู่ๆ ซูเปอร์คู่รักก็กลับกลายเป็นคนในซิทคอมยุคทีวีขาวดำ ภาพที่เห็นกลายเป็นการจัดตั้งและหยิบเอาพลังวิเศษมาใช้กลายเป็นมุกตลก วิสชั่นกลายเป็นพนักงานออฟฟิศที่ทำงานคำนวณได้เก่งกาจแต่สงสัยในกิจการของที่ทำงานตัวเอง ประมาณว่าใส่จ็อบให้วิสชั่นทำหน้าที่แต่ไม่ลงรายละเอียด อะไรประมาณนั้น ส่วนวันด้าก็กลายเป็นแม่บ้านที่จะทำอะไรก็ใช้พลังเคลื่อนย้ายวัตถุเอาแต่ก็กลับกลายเป็นเละเทะทุกที

แต่เพราะพลังวิเศษของพวกเขานี่แหละที่ทำให้เอาตัวรอดมาได้ทุกที

Elizabeth Olsen นี่เธอเป็นหนูน้อยหมวกแดง หรือหมอดู กันแน่นะ ในซีรีส์เรื่อง วันด้าวิสชั่น
Elizabeth Olsen นี่เธอเป็นหนูน้อยหมวกแดง หรือหมอดู กันแน่นะ ในซีรีส์เรื่อง วันด้าวิสชั่น

แต่ตอนท้ายของแต่ละตอนนี่สิ เหมือนเป็นการบอกใบ้ถึงความไม่ชอบมาพากลที่ยังคงถูกปกปิดไว้ เรียกความสนใจให้ผู้คนติดตามต่อ ว่าแท้ที่จริงแล้วมันคือะไร

เล่าเรื่องโลกใน 5 ปีถัดมาหลังการดีดนิ้วของธานอส

ผู้กองโมนิก้า แรมโบ (Teyonah Parris) แห่ง S.W.O.R.D. เธอกลับมาหลังร่างสลายหายหน้าไปห้าปี ก่อนจะได้รับรู้ว่าแม่ตายไปแล้วในระหว่างนั้น เธอกลับเข้าทำงาน เจอหน้ารักษาการผู้อำนวยการ เฮย์เวิร์ด (Josh Stamberg) ที่ส่งเธอไปรับหน้าที่ประสานงานกับ จิมมี่ วู (Randall Park) เอฟบีโอในแผนคุ้มครองพยาน ตำรวจเล่าว่า เมือง Westview ไม่มีอยู่จริงๆ แต่เธอกลับหายเข้าไปในนั้น

อีกด้านหนึ่ง S.W.O.R.D. ก็ส่งอีกทีมมาสืบหาคำตอบ หนึ่งในนั้นคือ ดร.ดาร์ซี่ ลูอิส (Kat Dennings) สาวแว่นคนสวยที่เก่งกาจด้านฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เธอเป็นคนค้นพบเหตุแปลกประหลาด สัญญาณที่ส่งออกมานั้นกลับกลายเป็นซิทคอมขาวดำสไตล์ยุค 50’s น่าแปลกว่ามันจะเป็นไปได้ยังไง

ที่เซอร์ไพรส์กว่าก็คือ เธอเจอว่าผู้กองโมนิกาก็แฝงตัวอยู่ในนั้น

Kat Dennings กับบท ดร. ลูอิส ในซีรีส์เรื่อง วันด้าวิสชั่น
Kat Dennings กับบท ดร. ลูอิส ในซีรีส์เรื่อง วันด้าวิสชั่น

ทุกอย่างเริ่มเข้าเค้ามากขึ้น ยิ่งเรื่องราวดำเนินไป สิ่งทึ่สงสัยมาตลอด 3 ตอนก็เริ่มมีคำอธิบาย สิ่งที่อยู่ในซิทคอม กับสิ่งที่โลกภายนอกกำลังหาคำตอบอยู่ มันกำลังเจอกัน ถึงตรงนี้ คนที่อดทนกับความมึนงงสงสัยมาตลอดก็เริ่มได้คำอธิบาย

เหมือนผู้ชมจะได้รับรู้แล้วว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับเมือง Westview นี้กันแน่ และสิ่งประหลาดที่ปรากฏอยู่ในทุกตอนนั้นคืออะไร แต่ความสนุกของมันก็ไม่หยุดแค่ตรงนั้น นอกเหนือจากภาพของซิทคอมที่ดูทันสมัยขึ้นเรื่อยๆ ในซิทคอมก็มีตัวละครใหม่ๆ มาให้เซอร์ไพรส์เพิ่มให้กับคนดูอีก เริ่มชักจะสนุกแล้วสิ!

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง วันด้าวิสชั่น
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง วันด้าวิสชั่น

ความน่าสนใจซีรีส์ ‘วันด้าวิสชั่น’ เรื่องนี้

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดสุดตั้งแต่แรกเห็น ก็คือ ไอเดียที่ไม่เหมือนใคร กับการที่นำซูเปอร์ฮีโร่ที่ผู้คนรับรู้กันว่า พวกเขาตายไปแล้วจากการดีดนิ้วของธานอส กลับมาสู่การรับรู้และบอกเล่ามันให้รูปแบบซีรีส์ ไอเดียนั้นคือการสร้างเมืองขึ้นมาหนึ่งเมือง แล้วให้ตัวละครคู่รักฮีโร่อาศัยอยู่ในนั้น พร้อมกับสร้างเป็นรายการซิทคอมย้อนยุค ทำทุกอย่างให้เหมือนซิทคอมในยุคสมัยนั้นจริงๆ เป๊ะกระทั่งโฆษณาสินค้าคั่นกลางซิทคอม

เป็นไอเดียที่ไม่เลวจริงๆ

แถมยังมีการพัฒนาผ่านยุคสมัย จากขาวดำสัดส่วนจอแคบๆ กลายเป็นภาพสีจอกว้าง ไอเดียนี่มัน จะว่าสุดว้าวก็อาจพอได้ จะว่าแหม่งๆ มั้ยมันก็ไม่เชิง เอาเป็นว่า ‘น่าสนใจ’ ก็แล้วกัน

Paul Bettany และ Elizabeth Olsen ในซีรีส์ วันด้าวิสชั่น
Vision (Paul Bettany) และ Wanda (Elizabeth Olsen) ในซีรีส์ วันด้าวิสชั่น

ก่อนจะนำเข้าสู่การเปิดเผยที่มาของเงื่อนงำชวนสงสัย เมื่อมีโลกที่ถูกสร้างขึ้นซ้อนอยู่ในโลกแห่งความจริง คนภายนอกนั่นต่างคิดเห็นกับคนภายในต่างกันและต้องมาต่อสู้กันเอง โดยที่คนภายในเมืองลับแห่งนั้นก็มีชีวิตจิตใจ มีบางคนที่มีความคิดของตัวเอง มากพอที่จะมองเห็นความผิดเพี้ยน ค้นหาคำตอบและแก้ไขมัน ไม่น่าเชื่อว่า ซีรีส์เดินเรื่องได้สนุกไม่เบา และทำให้เรารู้ว่า…

การไม่ต้องรอตอนใหม่ทุกสัปดาห์แต่ดูต่อเนื่องยาวๆ เป็นอะไรที่ดีกว่ากันเยอะเลย


ซีรีส์เรื่อง: WandaVision / วันด้าวิสชั่น
ผู้สร้าง: Jac Schaeffer
ผู้กำกับ:
นักแสดง: Elizabeth Olsen, Paul Bettany, Kathryn Hahn, David Payton, Teyonah Parris, Kat Dennings, Josh Stamberg, Josh Stamberg, Evan Peters
แนว/ประเภท: Action, Comedy ,Drama ,Fantasy, Sci-Fi
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 8 ตอน
ช่องทางรับชม: Disney+, Disney+ Hotstar
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ:
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Marvel Studios

วันด้าวิสชั่น

พล็อตและบท - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 8.2
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 8
การแสดงและการพากย์ - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3

7.7

WandaVision

ซีรีส์มาร์เวลของซูเปอร์ฮีโร่คู่รักที่ถูกธานอสดีดหายไปเมื่อ 5 ปีก่อน วันด้า และวิสชั่น กลับมาอีกครั้งในซิทคอมย้อนยุคไปไกลถึงยุค 50's เรื่องราวที่ชวนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ก่อนจะเฉลยทุกอย่างแต่มันไม่ได้จบแค่นั้น เรื่องราวที่พลิกได้ตลอด เดินเรื่องสนุกจนเหมาะกับการดูต่อรวดเดียวด้วยซ้ำ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save