ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Pet Sematary กลับจากป่าช้า | ปลุกมันขึ้นมาสะพรึง

กับภาพยนตร์สยองขวัญอันเป็นตำนาน ถูกสร้างมาตั้งแต่เมื่อปี 1989 เคยเป็นภาพยนตร์ภาคต่อ แม้จะเป็นหนังที่ได้คะแนนไม่ใคร่ดีนักทว่า มันคือหนังที่หลายคนจดจำ ‘Pet Sematary’ หรือ ‘กลับจากป่าช้า’ เวอร์ชั่นใหม่ที่ยังใช้ชื่อเดิม

Pet Sematary กลับจากป่าช้า
ภาพจากหนัง ‘กลับจากป่าช้า’

อีกหนึ่งผลงานของ Stephen King เจ้าพ่อนักเขียนนิยายสยองขวัญและเรื่องราวหลากแนวชื่อก้อง นานมากแล้วที่ชาวโลกไม่ได้ชมผลงานเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ มันจึงได้เวลา…

ที่พวกเราจะได้ดูหนังเรื่องนี้กันเสียที


เรื่องย่อหนัง ‘Pet Sematary’

หนังเล่าเรื่องของ ดร.ลูอิส ครีด (Jason Clarke จาก ‘First Man’ และ ‘Dawn of the Planet of the Apes’) อาชีพของเขาคือแพทย์ที่หวังจะย้ายไปอยู่ในที่สงบๆ กับครอบครัว เขาจึงย้ายจากบอสตันมาซื้อบ้านอยู่ในชนบทแถบรัฐเมน ที่นั่น นอกจากเขาได้บ้าน เขายังได้พื้นที่ป่าที่อยู่รอบๆ บ้านมาด้วย

เขายกกันไปทั้งครอบครัว ที่มีภรรยา เรเชล  (Amy Seimetz จาก ‘Alien: Covenant’ และซีรีส์ ‘Stranger Things’)  กับลูกสาวคนโตและลูกชายคนเล็ก

ทว่า ความสงบเงียบกลับมาพร้อมกับเรื่องน่าสะพรึงกลัว

ตัวอย่างหนัง ‘กลับจากป่าช้า’ [ซับไทย]

ในป่ามีสถานที่ฝังศพลึกลับซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในป่าใกล้บ้านใหม่ของครอบครัว และมีเพียงผู้เดียวที่รู้จักสถานที่แห่งนี้ เขาคือ จั๊ด แครนดัล (John Lithgow จาก ‘Interstellar’ และ ‘The Accountant’) ชายแก่ที่อยู่อาศัยในบ้านที่ใกล้เคียงกับพวกเขาที่สุด แต่ดูเหมือนสิ่งที่พวกเขาทำนั้น

จะนำไปสู่ปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ปลดปล่อยความชั่วร้ายสุดสะพรึงออกมา


รีวิวหนัง ‘กลับจากป่าช้า’

ยอมรับว่าหนังในตำนานที่รู้จัก เคยได้ยิน แต่ภาพจำของหนังเรื่องนี้แทบจะหลุดหาย ได้แต่จดจำไว้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานหนังสยองขวัญที่สร้างจากผลงานการเขียนของสตีเฟ่น คิง และนี่คือประสบการณ์ดูหนังจากงานนี้ของเขาแบบเต็มๆ ครั้งแรก

เรื่องราวของครอบครัวคุณหมอที่ย้ายจากเมืองไปสู่ป่า หวังได้ใช้ชีวิตสงบๆ กับครอบครัว ด้วยแบ็กกราวด์ที่คุณหมอสามีเป็นคนที่สนใจแต่เรื่องที่มีเหตุผลอธิบายได้ มองว่าความตายเป็นจุดสิ้นสุดของชีวิต ไม่มีอะไรที่ต่อเนื่องมาหลังจากนั้น

ขณะที่เรเชลภรรยาของเขากลับมีความหลังฝังใจต่อพี่สาวที่เคยจากไปในอดีต มองว่าเป็นความผิดของตน เธอมองว่าความตายมิใช่จุดจบ

Pet Sematary กลับจากป่าช้า
ภาพจากหนัง ‘กลับจากป่าช้า’

แต่เมื่อวันหนึ่ง พ่อที่เป็นหมอพบกับสัตว์เลี้ยงของตนนอนตายเลือดเกรอะกรังอยู่ข้างถนน แมวตัวน้อยที่ลูกสาวรักมาก ภารกิจเอาแมวไปฝังแปรเปลี่ยนเป็นการพาความน่ากลัวกลับมา แมวสุดรักกลับมาแต่ไม่เหมือนเดิม แต่นั่นมันแค่แมว

หากสิ่งที่เราไม่อยากเสียไปมันเป็น “คนที่รัก” ล่ะ

จุดหนึ่งที่ผลงานของคิงนั้นออกมาน่าสนใจก็คือแง่มุมชีวิต การตัดใจจากสิ่งที่รักเป็นเรื่องจำเป็นนะ ทุกคนบนโลกนี้ต้องเจอะเจอหมดแหละ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงหรือคนในครอบครัว ถ้าหากเขาจากไปแล้วก็ปล่อยให้เขาไปเถอะ เราทำได้เพียงทำใจให้กลับคืนสู่ปกติโดยไว ดีกว่าการไม่ยอมรับและยื้อให้สิ่งที่จากไปนั้นกลับมา เพราะสิ่งที่กลับมาอาจจะไม่ใช่ “สิ่ง” เดียวกับที่เราเคยรัก

Pet Sematary's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘กลับจากป่าช้า’ เวอร์ชั่นไทย

แม้จะตะขิดตะขวงด้วยพฤติกรรมและคำพูดของตัวละครบางตัวใน ‘กลับจากป่าช้า’ เวอร์ชัน 2019 ออกจะสับสนอยู่บ้าง ว่าจริงๆ เขาคิดเช่นไรกันแน่ หรือเป็นพวกไบโพลาร์ก็มิอาจทราบได้ ถึงได้เปลี่ยนพฤติกรรมได้อย่างปุบปับราวกับเป็นคนละคนเช่นนี้

ทว่า หนังเล่นกับอารมณ์คนดูได้อยู่หมัด ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคอะไรที่แปลกใหม่ แค่บรรยากาศมืดๆ ทึมๆ แม้อยู่ในบ้านที่คุ้นเคย บรรยากาศในป่าที่ทะมึนมีหมอกและควันไหลเอื่อย แม้จะเดาได้ว่าหลังจากการกระทำของตัวละครในเรื่องจะเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ยังคงลุ้นระทึกประหนึ่งเป็นคนในเหตุการณ์จริง

Pet Sematary
ภาพจากหนัง ‘กลับจากป่าช้า’

ประมาณว่า ถ้าสนใจจะดูหนังสยองขวัญสักเรื่องที่ทำให้รู้สึกขนลุกเมื่อรู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร ก็ถือว่าน่าจะสมหวังได้อยู่ แต่หากจะสรรหาความน่าสะพรึงกลัวที่ไร้ซึ่งความตะขิดตะขวงก็อาจจะไม่ได้สิ่งนั้นนัก ใครที่คาดหวังดราม่าครอบครัวก็อาจจะไม่ได้พบสักเท่าไหร่

ใครกลัวผีคงจิกเบาะกันสนุกเลยล่ะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Pet Sematary / กลับจากป่าช้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kevin Kölsch, Dennis Widmyer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Stephen King (novel), Matt Greenberg (screen story by)
นักแสดงนำ: Jason Clarke, Amy Seimetz, John Lithgow, Jeté Laurence
ความยาว: 101 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/18
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 มีนาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Alphaville Films, Di Bonaventura Pictures, Paramount Pictures, A Room 101, Inc.

กลับจากป่าช้า

พล็อตและบท - 7
ความน่ากลัว/ความหลอน - 8
การแสดง - 7
ดนตรีประกอบ - 7
การดำเนินเรื่อง - 7

7.2

Pet Sematary

ถ้าสนใจจะดูหนังสยองขวัญสักเรื่องที่ทำให้รู้สึกขนลุกเมื่อรู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร ก็ถือว่าน่าจะสมหวังได้อยู่ แต่หากจะสรรหาความน่าสะพรึงกลัวที่ไร้ซึ่งความตะขิดตะขวงก็อาจจะไม่ได้สิ่งนั้นนัก ใครที่คาดหวังดราม่าครอบครัวก็อาจจะไม่ได้พบสักเท่าไหร่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save