ภาพยนตร์

รวม 10 หนังซอมบี้ สุดยอดเยี่ยมที่ห้ามพลาด!

จินตนาการของมนุษย์ที่เกี่ยวกับมหันตภัยสุดเลวร้ายในโลกอนาคตนั้นถูกหยิบจับมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ๆ อยู่เป็นนิจ หนึ่งในกลุ่มภาพยนตร์เหล่านั้นก็คือ หนังซอมบี้ ทั้งหลาย ที่บอกเล่าถึงเหตุโรคระบาดที่อาจเกิดจากการทดลอง ความบังเอิญ หรือไวรัส แม้กระทั่งเชื้อรา ที่อาจโผล่ขึ้นมาระบาดอย่างกะทันหัน จุดเริ่มต้นมันอาจมาจากตำนานหมอผีวูดูในเฮติ กลายเป็นศพที่เดินได้ไล่กัดมนุษย์ และถูกต่อเติมให้มีความพิเศษหรือแปลกใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังนิยมเล่ากระจายกันไปในหลากหลายประเทศ จนกลายเป็นแนวหนังที่ถูกจำแนกแยกออกมาอย่างชัดเจน

วันนี้ ขอลิสต์มาสัก 10 เรื่องที่ห้ามพลาด เรียกว่าจัดเต็มๆ กันไปเลย!


World War Z (2013) | เวิลด์วอร์ ซี มหาวิบัติสงคราม ซี

ภาพจากหนังเรื่อง World War Z หนังซอมบี้ ที่โด่งดังด้วยภาพจำของซอมบี้วิ่งไว
ภาพจากหนังเรื่อง ‘World War Z’
source: Letterboxd

ด้วยพล็อตที่พยายามฉีกกฎของซอมบี้ จากผีคนตายเดินได้อย่างกระย่องกระแย่ง กลายเป็นผีดิบที่เคลื่อนไหวว่องไว และทำงานกันเป็นทีมเสียจนมองไม่เห็นหนทางจะต่อสู้ เมื่อพ่อที่เลิกทำงานเสี่ยงตายและไม่ได้เห็นหน้าครอบครัวแล้วหันมาอยู่บ้าน แต่เหตุที่เกิดบนถนนในนิวยอร์กพลิกผันให้กลับเข้าสู่เส้นทางเดิมอีกครั้ง มาตรการกวาดล้างเหล่าซอมบี้เคลื่อนที่เร็วที่ดูจะไม่ได้เรื่อง ภาพของการลุกขึ้นมาอีกครั้งของร่างมนุษย์ หากแต่ไร้ชีวิต กลายเป็นซอมบี้ในชั่วไม่กี่นาที ทำให้พ่ออย่างเขาถูกเรียกตัวไปช่วยกอบกู้สถานการณ์อย่างด่วนๆ ยิ่งใหญ่ ‘เวิลด์วอร์ ซี มหาวิบัติสงคราม ซี’ หนังซอมบี้ ที่หลายคนดูซ้ำๆ อลังการแค่ครึ่งแรกลุ้นหนักช่วงครึ่งหลัง

กำกับ: Marc Forster
เขียนบท: Matthew Michael Carnahan, Drew Goddard, Damon Lindelof
แสดง: Brad Pitt, Mireille Enos, Daniella Kertesz
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, ผจญภัย, สยองขวัญ, ไซไฟ


One Cut of the Dead (2017) | วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ

ภาพจากหนังญี่ปุ่นแนวซอมบี้เรื่อง One Cut of the Dead
ภาพจากหนังญี่ปุ่นแนวซอมบี้เรื่อง ‘One Cut of the Dead’
source: Letterboxd

หนังซอมบี้จากญี่ปุ่นที่ฮาสุดๆ อะไรมาฉุดก็ไม่อยู่เรื่องนี้ ‘วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ’ เริ่มต้นด้วยการถ่ายทำแบบนันสต็อปยาว 37 นาที เมื่อทีมงานกำลังถ่ายทำภาพยนตร์ซอมบี้ระทึกขวัญในโรงกรองน้ำร้างๆ แห่งหนึ่ง ที่มีตำนานเล่าว่า… มันเคยเป็นที่ตั้งของการทดลองอะไรสักอย่างทางทหารตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 มาก่อน ไม่มีใครรู้ว่า มันคือการทดลองอะไร? ในระหว่างที่ถ่ายทำ พวกเขาได้พบกับซอมบี้ที่แท้จริง ทำให้พวกเขาต่างต้องหนีตายเพื่อเอาตัวรอด!

กำกับ: Shin’ichirô Ueda
เขียนบท: Shin’ichirô Ueda, Ryoichi Wada
แสดง: Takayuki Hamatsu, Yuzuki Akiyama, Harumi Shuhama
หมวดหมู่หนัง: คอมเมดี้, ดราม่า, สยองขวัญ


Train to Busan (2016) | ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

Train to Busan หนังเกาหลีซอมบี้
‘Train to Busan’ หนังเกาหลีซอมบี้
source: Letterboxd

ผู้คนคงจดจำหนังเรื่องนี้ว่ามีซอมบี้บนรถไฟ พร้อมๆ ที่จดจำภาพของ กงยู ที่แสดงนำ เมื่อรถด่วนที่จะไปยังปูซานต้องผ่านทุกเมืองที่มีแต่ซอมบี้ มันจึงเป็นการลุ้นสองด้าน ลุ้นกับความเร็วของขบวนรถที่ผ่านป่าผ่านเมือง แถมยังลุ้นกับการเอาตัวรอดของมนุษย์ที่อยู่บนรถด่วนขบวนนั้นอีกว่า สุดท้ายแล้ว ใครจะเป็นผู้รอดชีวิต! ‘Train to Busan’ หนังที่ปลุกกระแสเกาหลีซอมบี้ให้เกิดขึ้น

กำกับ: Yeon Sang Ho/ยอนซางโฮ
เขียนบท: Yeon Sang Ho, Park Joo Suk
แสดง: Gong Yoo/กงยู, Jung Yu Mi/จองยูมี, Ma Dong Seok/มาดงซอก
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, สยองขวัญ, ระทึกขวัญ,​ ดราม่า


Dawn of the Dead (2004) | รุ่งอรุณแห่งความตาย

ภาพจาก หนังซอมบี้ เรื่อง Dawn of the Dead เวอร์ชันปี 2004
ภาพจาก หนังซอมบี้ เรื่อง ‘Dawn of the Dead’ เวอร์ชันปี 2004
source: Letterboxd

หนังซอมบี้ในตำนานเรื่องนี้ เคยมีภาคดั้งเดิมที่ออกมาในปี 1978 โดยผู้กำกับเลื่องชื่อในย่านนี้อย่าง จอร์จ เอ. โรเมโร ซึ่งจัดเป็นงานคลาสสิกระดับขึ้นหึ้งไปแล้ว แต่เวอร์ชันที่ผมหยิบมาแนะนำนั้นเป็นหนังในปี 2004 ที่กำกับโดย แช็ค สไนเดอร์ ที่ก็ทำให้มันกลายเป็นหนังที่ดีที่สุดของเขาไปซะงั้น เรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่ประกอบไปด้วย ตำรวจ พยาบาล คู่แต่งงาน และพนักงานขาย ที่ต้องเอาตัวรอดจากเหตุซอมบี้ระบาดในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง หนังได้รับรางวัลมาพอสมควรทีเดียวโดยเฉพาะบนเวทีที่แจกให้กับหนังสยองขวัญ เช่นเดียวกับที่มันสร้างชื่อให้ผู้กำกับคนนี้นั่นแล

กำกับ: Zack Snyder
เขียนบท: George A. Romero, James Gunn
แสดง: Sarah Polley, Ving Rhames, Mekhi Phifer
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชั่น, สยองขวัญ


Zombieland (2009) | ซอมบี้แลนด์ แก๊งคนซ่าส์ล่าซอมบี้

ภาพจากหนัง Zombieland หนังซอมบี้ สนุกๆ จาก Ruben Fleischer
ภาพจากหนัง ‘Zombieland’
source: Letterboxd

หนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องซอมบี้ๆ ได้สนุกมากเรื่องหนึ่ง แถมมีทั้งสยองขวัญ ตลก และดราม่าที่ผสมผสานกันได้ลงตัวดี ภาคแรกนี้ เล่าเรื่องราวของนักศึกษาคนหนึ่งที่ตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ซอมบี้ล้างโลก ทีแรกก็เหมือนเขาต้องเอาชีวิตรอดตามลำพัง แต่ต่อมาก็พบว่า มีเพื่อนร่วมเอาตัวรอดอย่างคนแปลกหน้าสามคน พวกเขาต้องเดินทางข้ามฟากอเมริกาเพื่อไปให้ถึงที่หลบภัย และแน่นอน เรื่องนี้มีภาคต่อด้วย ‘ซอมบี้แลนด์ แก๊งซ่าส์ล่าล้างซอมบี้’ จากผู้กำกับคนเดียวกัน ซึ่งก็สนุกไม่แพ้ภาคหนึ่งเลย

กำกับ: Ruben Fleischer
เขียนบท: Rhett Reese, Paul Wernick
แสดง: Jesse Eisenberg, Emma Stone, Woody Harrelson
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, คอมเมดี้, สยองขวัญ


I Am Legend (2007) | ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ

ภาพจากหนังเรื่อง I Am Legend หนังแนวซอมบี้อีกเรื่องที่อยู่ในความทรงจำ
ภาพจากหนังเรื่อง ‘I Am Legend’
source: Letterboxd

หนังว่าด้วยเรื่องของวิทยาการทางการแพทย์ ที่ส่งผลร้ายทำให้มนุษย์เจอไวรัสกลายพันธุ์ซึ่งคร่าผู้คนไปเกือบหมดโลก แถมมีบางพวกกลายเป็น Darkseeker ผีดิบเดินได้แถมมีมันสมองเพราะมันอยู่ในร่างมนุษย์นั่นเอง ‘ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ’ หนังตัดสลับเพื่อเล่าเรื่องระหว่างอดีตกับปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเกินเข้าใจ แถมยังทิ้งอะไรไว้ให้คนดูค้างคาก่อนมาเฉลยเอาทีหลัง เป็นหนึ่งในหนังที่คนมักจะหยิบขึ้นมาดูซ้ำแล้วซ้ำอีก

กำกับ: Francis Lawrence
เขียนบท: Mark Protosevich, Akiva Goldsman
แสดง: Will Smith, Alice Braga, Charlie Tahan
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, ดราม่า, สยองขวัญ


Resident Evil (2002) | ผีชีวะ

ภาพโปรโมตของ Resident Evil ภาคแรกของ หนังซอมบี้ ที่สร้างจากเกมดัง
ภาพโปรโมตของ ‘Resident Evil’ ภาคแรกของหนังซอมบี้ที่สร้างจากเกมดัง
source: Letterboxd

แล้วก็มาถึงหนังดังเรื่องนี้ ‘ผีชีวะ’ เป็นหนังจากเกมดังที่ได้รับการสร้างออกมาหลายต่อหลายภาคจนเนื้อเรื่องเริ่มจะออกทะเลไปไกล แต่ยังไงภาคแรกก็เป็นภาคที่คนจดจำมากที่สุด ทั้งยังทำให้คนไทยจดจำชื่อของนักแสดงสาว มิลล่า โจโววิช ได้ขึ้นใจ เรื่องราวการทดลองของเหล่านักวิทยาศาสตร์ ที่ใช้ไวรัสสร้างสิ่งมีชีวิตจำพวกที่กินเนื้อสดๆ เป็นอาหาร แต่กลับเกิดเหตุขัดข้องบางอย่างขึ้น จนพวกเขากลายร่างเป็นซอมบี้ และมีการส่งทีมคอมมานโดเข้าไปจัดการ ซึ่งในนั้นก็มี อลิส รวมอยู่ด้วย หลังจากภาคแรกประสบความสำเร็จ ก็มีการสร้างหนังภาคต่อตามกันออกมาเรื่อยๆ รวมทั้งที่เป็นแอนิเมชันและซีรีส์คนแสดง

กำกับ: Paul W.S. Anderson
เขียนบท: Paul W.S. Anderson
แสดง: Milla Jovovich, Michelle Rodriguez, Ryan McCluskey
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, สยองขวัญ, ไซไฟ


Shaun of the Dead (2004) | รุ่งอรุณแห่งความวายป่วง

ภาพจาก หนังซอมบี้ ที่ล้อเลียนหนังซอมบี้ Shaun of the Dead
ภาพจากหนังซอมบี้ที่ล้อเลียนหนังซอมบี้ ‘Shaun of the Dead’
source: Letterboxd

มันเป็นหนังโรแมนติกตลกสยองขวัญสัญชาติอังกฤษผลงานของ เอ็ดการ์ ไรท์ ที่ว่าด้วยเรื่องซอมบี้ เจตนารมย์ของมันคือการล้อเลียนหนังซอมบี้ที่ถูกสร้างกันมาไม่หยุดหย่อน โดยผู้กำกับร่วมเขียนบทกับ ไซมอน เพ็กก์ นักแสดงนำของเรื่อง หนังเล่าเรื่องของ​พนักงานขายที่ชื่อ ชอว์น ผู้มีชีวิตเรียบๆ และค่อนข้างงี่เง่า เขารู้สึกเศร้าซึมหลังทำให้ผิดใจกับแฟนสาว เขาพยายามจะง้อขอคืนดีแต่ก็ต้องมาพบเจอกับเหตุภัยพิบัติซอมบี้อาละวาดป่วนเมือง ทั้งเขาและเพื่อนร่วมห้องต้องหาช่วยเหลือแฟนเก่าให้รอดพ้นไปยังที่ปลอดภัย ซึ่งพวกเขาดันเลือกผับที่จะได้นั่งจิบเบียร์รอเหตุสงบ…ซะอย่างงั้น!

กำกับ: Edgar Wright
เขียนบท: Simon Pegg, Edgar Wright
แสดง: Simon Pegg, Nick Frost, Kate Ashfield
หมวดหมู่หนัง: คอมเมดี้, สยองขวัญ


28 Days Later (2002) | 28 วันให้หลัง เชื้อเขมือบคน

ภาพจากหนัง 28 Days Letter
ภาพจากหนัง ’28 Days Later’
source: Letterboxd

แม้ว่านี่จะเป็นหนึ่งในหนังแนวซอมบี้ แต่มันก็แตกต่างจากหนังเรื่องอื่นๆ ตรงที่มันจะไม่เน้นฉากแอ็คชันเอาตัวรอด แต่เน้นไปที่ดราม่าดึงลากเอาสันดานดิบมนุษย์ ท่ามกลางคำเตือนของเหล่านักวิจัย กลุ่มผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์ก้าวเท้าเข้าไปปลดปล่อยลิงชิมแปนซีติดเชื้อให้เป็นอิสระ ก่อนตกเป็นเหยื่อของเหล่าสัตว์ที่กำลังเดือดดาล ก่อนที่ 28 วันต่อมา หนุ่มเดินเอกสารจะตื่นขึ้นมาบนเตียงในห้องไอซียู และพบว่าทั้งเมืองรกร้าง ก่อนจะเผชิญหน้ากับพวกติดเชื้อและคนที่เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งหมดตัดสินใจมุ่งหน้าสู่พื้นที่หนึ่งโดยไม่รู้ว่ามีอะไรรอพวกเขาอยู่ ฉากจำของหนังเรื่องนี้คงเป็นภาพของเมืองลอนดอนที่เงียบเชียบไร้ผู้คน และมี คิลเลียน เมอร์ฟี เดินอยู่อย่างเดียวดายนั้นแหละครับ

และสำหรับที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้ ก็สามารถจะติดตามต่อได้ในภาคถัดมา ’28 Weeks Later’ หรือ ‘มหาภัยเชื้อนรกถล่มเมือง’ นั่นแล

กำกับ: Danny Boyle
เขียนบท: Alex Garland
แสดง: Cillian Murphy, Naomie Harris, Christopher Eccleston
หมวดหมู่หนัง: ดราม่า, สยองขวัญ, ไซไฟ , ระทึกขวัญ


Night of the Living Dead (1968)

ภาพจากหนังซอมบี้ เรื่อง Night of the Living Dead ผลงานของ จอร์จ เอ. โรเมโร
ภาพจากหนังซอมบี้ เรื่อง ‘Night of the Living Dead’
source: Letterboxd

หลังจากเอ่ยถึงหนังสยองขวัญของ จอร์จ เอ. โรเมโร บิดาแห่งหนังซอมบี้มาแล้ว จะไม่มีผลงานของเขาอยู่ในลิสต์เลย เห็นจะไม่ได้ นี่คือผลงานในปี 1968 ที่เป็นเหมือนต้นกำเนิดของหนังซอมบี้ทั้งปวง ผลงานสุดคลาสสิกฉบับนี้เป็นฝีมือการร่วมกันเขียนบทของจอห์นและจอร์จ เล่าเรื่องของสองพี่น้องที่มาเคารพศพของพ่อที่สุสาน ฝ่ายพี่ถูกจู่โจมโดยชายที่มีลักษณะเหมือนคนตายแต่กลับเคลื่อนไหวได้จนตาย ฝ่ายน้องจึงวิ่งหนีมาทางหมู่บ้านและพบกับกลุ่มคนที่หลบอยู่ สุดท้ายพวกเขาก็ต้องช่วยกันป้องกันบ้านของตนเองจากศพเดินได้พวกนั้น และในที่สุด มันก็ได้สร้างหนังแนวใหม่ให้เกิดขึ้นในวงการ และมีเวอร์ชันรีเมกตามออกมาใน 1990 ในชื่อไทยว่า ‘ซากดิบไม่ต้องคุมกำเนิด’

กำกับ: George A. Romero
เขียนบท: John A. Russo, George A. Romero
แสดง: Duane Jones, Judith O’Dea, Karl Hardman, Marilyn Eastman
หมวดหมู่หนัง: สยองขวัญ,​ ระทึกขวัญ


แน่นอนว่า 10 เรื่องนี้ มันก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังซอมบี้ที่สร้างกันมาอีกมากมาย และเราก็เชื่อว่า หลังจากวันนี้ ก็คงจะยังมีหนังแนวเดียวกันนี้ถูกสร้างตามมา ซึ่งจะต้องมีเนื้อหาหรือรายละเอียดที่แตกต่างและฉีกแนวออกไปเรื่อยๆ จินตนาการของคนทำหนังแนวนี้บรรเจิดเสมอครับ

เครดิตภาพประกอบ: เว็บไซต์ LetterBoxd

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save