ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีบทความแนะนำรีวิว

รีวิวซีรีส์ Captivating The King เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง | พาดุกพาใจ วุ่นวายในราชสำนัก

ซีรีส์ซากึกเข้มข้น ปลอมตัวเพื่อหวังแก้แค้นโดยใช้เกมพาดุกเป็นสิ่งหลอกล่อพระราชา

เหมือนตัวเองจะห่างเหินจากซีรีส์เกาหลีย้อนยุคไปพอสมควรเลยนะ นี่คงได้เวลากลับไปหาพวกเขาอีกครั้งแล้วล่ะ เมื่อมีผลงานใหม่ที่เข้ามาเคาะประตูบ้าน ซีรีส์เรื่องเยี่ยมที่อยู่ในบริการเน็ตฟลิกซ์ ‘Captivating The King’ ชื่อไทย ‘เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง’ ที่มีพระเอกเป็น โจจองซอก แล้วก็ยังมีนางเอกเป็น ชินเซคยอง บอกตรงๆ เลยว่า น่าดูมากๆ พล็อตแนวแก่งแย่งชิงอำนาจในราชสำนักที่ทำให้เรื่องราวมันหนักแน่นน่าติดตาม ก็คงต้องหยิบมาเขียนถึงกันแล้วล่ะนาทีนี้

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Captivating the King
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Captivating the King’

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ซีรีส์ซากึกที่พาเราย้อนกลับไปในยุคโชซอนที่บ้านเมืองกำลังสั่นคลอนด้วยอำนาจของราชวงศ์ชิงและหมิง ขณะที่ภายในก็ระส่ำไม่แพ้กัน แต่กษัตริย์ใหม่คลั่งไคล้การเล่นเกมพาดุก สหายที่เคยพบกันในวันเก่ากลายเป็นศัตรูที่แทรกตัวเข้ามาวังราวกับเป็นสายลับ แต่ก็เป็นสายลับหญิงที่ปลอมตัวเป็นชาย แถมยังมีหัวใจเป็นเดิมพัน

เรื่องราวที่เข้มข้นจนต้องหยุดย้อนดูอยู่หลายหน โจจองซอก เล่นได้โดดเด่นทั้งสายตาและน้ำเสียง ขณะที่ชินเซคยองก็สวยเกินจะปิดได้มิดเมื่อต้องปลอมตัวเป็นชาย


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Captivating The King’

ในยุคที่โชซอนกำลังตกอยู่ท่ามกลางการแย่งชิงกันเป็นใหญ่ของราชวงศ์ชิงและราชวงศ์หมิง อันเป็นเหตุให้อาณาจักรโชซอนเกิดความสั่นคลอนภายใน แถมกษัตริย์อีซอนยังทรงพระประชวรหนัก พระมเหสีที่เพิ่งจะมีพระโอรสจึงมุ่งหวังให้ลูกชายตนได้ขึ้นเป็นองค์รัชทายาท ขณะที่พระอนุชาอย่างองค์ชายจินฮัน (Cho Jung Seok/โจจองซอก จากซีรีส์ ‘Hospital Playlist 2’ และหนังเรื่อง ‘Exit’) ผู้ที่เพิ่งกลับมาจากการเป็นองค์ประกันของราชวงศ์ชิงก็ไม่ได้คิดจะเป็นกษัตริย์ แต่ทว่าบ้านเมืองในเวลานั้น กำลังต้องการพระราชาองค์ใหม่ที่มีพระปรีชาผู้จะนำพาชาติให้รอดพ้น

ด้าน คังฮีซู (Shin Se Kyung/ชินเซคยอง จากซีรีส์ ‘Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun’ และ ‘Run On’) จอมเดิมพันพาดุก บุตรสาวของเสนาบดีคังฮังซุน เป็นหญิงสาวที่มีฝีปากคมคาย ใจกล้า และมีจิตใจรักชาติเปี่ยมล้น นางแต่งชายออกไปเดิมพันแข่งพาดุกกับเหล่าผู้คน(ซึ่งก็ล้วนเป็นผู้ชาย)เพื่อสะสมเงินเป็นค่าไถ่คืนชาวโชซอนที่ตกเป็นเชลยศึก แต่แล้วนางก็กลายเป็น มงอู สหายคู่ใจไร้สถานะขององค์ชายจินฮัน

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลี ‘เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง’ อย่างเป็นทางการ

ในอีกด้านหนึ่ง คังฮีซู ก็ถูกผู้ใหญ่หมายมั่นจะให้ได้แต่งงานกับ คิมมยองฮา (Lee Sin Young/อีซินยอง จากซีรีส์ ‘Dr. Romantic 3’ และ ‘Rookie Cops’) ลูกชายของคิมจงแบ เสนาบดีกระทรวงกลาโหม ซึ่งเสนาบดีคิมเองก็เป็นญาติกับพระมเหสีที่วาดหวังให้หลานของตนได้เป็นรัชทายาท แต่มยองฮาไม่ได้สนใจเรื่องแสวงหาอำนาจหากเขาจริงใจต่อฮีซู

ทว่าในเวลาต่อมา องค์ชายจินฮันกลับขึ้นครองบัลลังก์กลายเป็นกษัตริย์อีอิน แผนการแทรกซึมเพื่อสางปมแค้นจึงเริ่มต้นขึ้น


รีวิวซีรีส์ ‘เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง’

เรื่องราวอันเข้มข้นของการแย่งชิงอำนาจในราชวังที่เกิดในยุคโชซอน จากรัชสมัยของกษัตริย์อีซอน ที่ถูกผลัดเปลี่ยนมาเป็นของกษัตริย์อีอิน จากตอนเริ่มต้นที่พระพันปีผู้เป็นมารดาขององค์ชายจินฮัน นางขัดแย้งอยู่กับพระมเหสีที่หวังให้ลูกชายวัยเยาว์ได้เป็นองค์รัชทายาท คิมจงแบเสนาบดีกลาโหมที่เป็นญาติกับพระมเหสีเริ่มต้นก่อความวุ่นวายด้วยการใส่ร้ายว่าองค์ชายจินฮันเป็นสายลับให้ต้าชิงและมุ่งหมายในบัลลังก์ สร้างความร้าวฉานให้เกิดขึ้นระหว่างพี่น้อง ทำให้องค์ชายจินฮันกลับโชซอนมาเจอกับสายตาเย็นของผู้เป็นพระเชษฐา

สถานการณ์ทางการเมืองในราชสำนักเข้มข้นหนักข้อเพราะมีราชวงศ์ชิงและราชวงศ์หมิงเป็นตัวแปรสำคัญ พาให้โชซอนวุ่นวายในช่วงของการสืบทอดราชบัลลังก์ เหตุที่ซีรีส์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ส่วนหนึ่งก็เพราะเหตุการณ์พลิกผันที่ตลอดเวลา ตัวละครบางตัวเปลี่ยนแปลงความคิดและการกระทำได้เมื่อมีแรงจูงใจใหม่ คนดูจึงได้พบกับเซอร์ไพรซ์ที่มีเข้ามาเรื่อยๆ นั่นเอง

รักสามเส้าระหว่างกษัตริย์อีอิน คังฮีซู และคิมมยองฮา

ไปไหนๆ ก็ไม่พ้นเรื่องรักสามเส้าหรอก เรื่องนี้ก็เช่นกัน แม้กษัตริย์อีอินที่เดิมก็คือองค์ชายจินฮันนั้น จะรู้จักและคบหากับคังฮีซูในฐานะมังฮยองจีอู (สหายคู่ใจไร้สถานะ) และคังฮีซูก็แอบมีใจให้ แต่องค์ชายก็ไม่รู้ชื่อและสถานะที่แท้จริงของนาง ด้านคิมมยองฮา ลูกชายของเสนาบดีคิม เขาหลงรักฮีซูมาก่อน แต่ทุกอย่างก็แปรเปลี่ยน เมื่อองค์ชายก้าวขึ้นบัลลังก์กลายเป็นกษัตริย์อีอิน ความสัมพันธ์ระหว่างองค์ชายจินฮันกับคังฮีซูก็เปลี่ยนไป

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Captivating the King
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Captivating the King’
source: ตัวอย่างซีรีส์จาก tvN

คังฮีซูต้องสูญเสียทั้งคนสนิท ทั้งบิดา ต้องระหกระเหินไปไกลแทบไม่รอดชีวิต เธอกลับมาใหม่ในฐานะสายลับ แทรกซึมและล่อหลอกเพื่อหวังแก้แค้นโค่นบัลลังก์ ขณะที่คิมมยองฮาก็เช่นกัน เขาถูกอีอินผลักไสไปอยู่หัวเมืองไกลๆ แต่เขาก็ได้โอกาสกลับมาในฐานะราชเลขานุการที่หก ทั้งสามคนกลับมาเจอกันอีกครั้งในสถานะที่แตกต่างไปจากเดิม

ตอนนี้ องค์ชายจินฮันกลายเป็นกษัตริย์อีอินไปแล้ว ส่วนคังฮีซูที่ถูกขับไล่ออกไปก็หนีกลับมายังวังหลวง มีเพียงคิมมยองฮาที่รู้ตัวตนของเธอ แต่กษัตริย์อีอินรู้จักเพียงคังมงอูจอมเดิมพันพาดุก…เท่านั้น

จากสหายคู่ใจ กลายเป็นการแก้แค้น

ยามที่มีสถานะเป็นองค์ชายจินฮันผู้ไม่คาดหวังในบัลลังก์ เขาสามารถจะออกไปไหนได้ตามใจ สามารถคบหากับจอมเดิมพันพาดุกถึงขั้นเรียกว่ามังฮยองจีอู (สหายคู่ใจไร้สถานะ) เพราะความที่รักในเกมพาดุกเหมือนกันได้ แต่องค์ชายก็ดันไม่รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นหญิงที่ปลอมตัวมา แถมยังเป็นลูกสาวของเสนาบดีคังอีกต่างหาก

จนวันที่เขาขึ้นครองราชย์ กลเกมการเมืองพาให้สถานะของคนทั้งสองยิ่งไกลห่าง ด้วยเขาไม่ใช่คนธรรมดาอีกต่อไป หากเป็นกษัตริย์ที่ต้องตัดสินใจและทำเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง (รวมทั้งรักษาสถานะกษัตริย์ของตนเองด้วย) และด้วยกลเกมนั้น มันผลักให้คังฮีซูในร่างจอมเดิมพันพาดุกต้องกลายเป็นคนโกหกและถูกกล่าวหาว่าร่วมมือกับกบฎ และทำให้เธอรู้สึกเหมือนถูกหักหลังจากคนที่ไว้ใจ ทั้งต้องสูญเสียคนที่รักไป ความแค้นเคียงพาเธอกลับมาเพื่อโค่นล้มกษัตริย์(ที่เธอเชื่อว่า)ลวงโลก

โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลีแนวซากึก เรื่อง เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง
โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลีแนวซากึก เรื่อง ‘เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง’
source: tvN

เรื่องราวในช่วงต้น อาจได้พบเห็นตัวละครบางตัวที่สำคัญ แต่บางตัวก็มีอยู่ในเรื่องในเพียงชั่วระยะเวลาอันสั้น หนึ่งในนั้นคือ ฮงจาง (Han Dong Hee/ฮันดงฮี จากซีรีส์ ‘Under The Queen’s Umbrella’) ผู้เคยเป็นหญิงชั้นสูงแต่เพราะกลับมาจากเป็นเชลย จึงได้กลายเป็นเพียงหญิงคณิกา และเป็นคนสนิทของจอมเดิมพันพาดุก

อีกคนหนึ่งก็คือ ดงซังกุง (Park Ye Young/พัคเยยอง จากซีรีส์ ‘Summer Strike’ และ ‘Anna’) เดิมที เธอเป็นนางสนมลับของกษัตริย์อีซอน แต่ในรัชสมัยของกษัตริย์อีอันเธอเป็นนางกำนัล เป็นคนที่มีบทบาทสำคัญในระหว่างและหลังการผลัดเปลี่ยนแผ่นดิน

พาดุก เกมสำคัญที่ปรากฏอยู่ในทุกส่วนของเรื่องราว

ในยุคสมัยนั้น เรื่องชนชั้นยังเป็นสิ่งที่ข้นคลั่ก กษัตริย์ผู้หลงใหลในเกมพาดุกที่เบื่อหน่ายการต้องเล่นคนเดียว ถึงขั้นประกาศเสาะหาผู้คนจากทุกชนชั้นมาแข่งขันเพื่อให้เป็น กีแดรยอง สหายของกษัตริย์ที่มีเอาไว้เพื่อแข่งพาดุกเพียงอย่างเดียว แต่นั่นก็เป็นช่องทางให้คังมงอูผู้เคียดแค้นได้กลับเข้ามา แถมได้อยู่เคียงข้างใกล้ชิดกษัตริย์อีอิน แผนการโค่นล้มนี้เหมือนจะสำเร็จได้โดยง่าย แต่ก็กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะคังมงอูมีทั้งความรักและความแค้นสุมแน่นอยู่ในใจ ความรู้สึกสองด้านจึงขัดแย้งกันเอง

แต่กษัตริย์อีอินก็ไม่ได้สร้างความเกลียดชังแค่กับจอมเดิมพันพาดุก เพราะเขาเองก็ชักดาบฟันเสนาบดีคิมต่อหน้าต่อตา มิรึที่คิมมยองฮาผู้เป็นลูกชายจะไม่เคียดแค้น

อันที่จริง กษัตริย์นั้น เป็นตำแหน่งโดดเดี่ยวอยู่ก่อนแล้ว แม้จะยิ่งใหญ่ที่สุดในแผ่นดิน แต่ก็รายล้อมด้วยเหล่าขุนน้ำขุนนางมากมาย ที่คิดเห็นแตกต่าง แบ่งฝักแบ่งฝ่าย แถมแก่งแย่งชิงอำนาจกันภายในวัง จึงไม่ใช่ว่าเป็นกษัตริย์แล้วจะได้ในทุกอย่าง การจะดำรงสถานะอยู่ได้จึงต้องเล่นการเมืองเป็น เฉลียวฉลาดทันคน ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นแค่หุ่นเชิดของชนชั้นขุนนาง ทุกวันบนบัลลังก์จึงเต็มไปด้วยความเครียดและความโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงา เกมพาดุกจึงอาจเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้หัวใจของกษัตริย์ได้พักและวางเรื่องหนักๆ เหล่านั้นลงไปบ้าง

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Captivating the King
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Captivating the King’
source: ตัวอย่างซีรีส์จาก tvN

ความคิดเห็นส่งท้าย

คราวนี้ มาพูดถึงนักแสดงกันบ้าง ผมค่อนข้างชื่นชอบนักแสดงนำทั้งสองคนนี้เป็นอย่างยิ่ง โจจองซอก เป็นนักแสดงที่เล่นได้โดดเด่นในหลายบทบาท หลังชื่นชมที่เขาเล่นเป็นหมอได้อบอุ่น ตอนนี้มาได้เห็นเขาเล่นเป็นพระราชา เขาแสดงออกได้ทั้งความอ่อนไหวในสายตา ทว่าฉะฉานในการพูด บอกเลยว่าเล่นดีเหมือนเคย เพียงแต่อาจจะรู้สึกแปลกๆ อยู่บ้างที่พระเอกมองไม่ออกว่า คนตรงหน้าคือหญิง ก็ ชินเซคยอง ซึ่งจะปลอมเป็นชายยังไงก็ไม่อาจปิดบังความสวยไปได้ นายแพทจึงดีใจทุกครั้งที่ได้เห็นนางเอกในเวลาแต่งหญิง

และเป็นธรรมดาของซีรีส์ซากึกที่จะต้องมีขุนนางไว้หนวดเคราแต่งองค์ทรงเครื่องคล้ายคลึงกัน พาเรามึนงงแยกไม่ออกว่าคนไหนเป็นคนไหน ทำให้ต้องใช้สมาธิมากและอาจต้องพึ่งพาเปิดดูมากกว่า 1 หน รวมทั้งเรื่องนี้ยังมีคำเฉพาะ (ที่เขาก็จะอธิบายความหมายพร้อมไปด้วย) ทำให้การติดตามเรื่องยากขึ้นไปอีก จนรู้สึกอยากให้มันมีพากย์ไทยไปด้วยซะเลย

สิ่งที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้แตกต่างจากซากึกทั่วไป คงเรื่องที่ตัวละครในยุคโชซอนดูจะยอมรับในรสนิยมของตนเอง ทั้งที่เป็นเรื่องรักร่วมเพศที่คนในยุคสมัยนั้นต่อต้านและเกลียดชัง


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Captivating The King / เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง / 세작, 매혹된 자들
ผู้กำกับJo Nam Kook/โจนัมกุก (เจ้าของผลงาน ‘The Good Detective’)
ผู้เขียนบทKim Sun Deok/คินซอนด็อก
นักแสดงCho Jung Seok/โจจองซอก, Shin Se Kyung/ชินเซคยอง, Lee Sin Young/อีซินยอง, Park Ye Young/พัคเยยอง
แนว/ประเภทดราม่า, ประวัติศาสตร์,​​ โรแมนติก
จำนวนตอนซีซัน 1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ21 มกราคม – 3 มีนาคม 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, Studio Dragon, CJ ENM, Netflix

คะแนนรีวิวซีรีส์ เสน่ห์ร้ายบัลลังก์ลวง

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 8.7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานภาพ และโปรดักชั่น - 7.6

8

Captivating The King

ซีรีส์ซากึกที่พาเราย้อนกลับไปในยุคโชซอนที่บ้านเมืองกำลังสั่นคลอนด้วยอำนาจของราชวงศ์ชิงและหมิง ขณะที่ภายในก็ระส่ำไม่แพ้กัน แต่กษัตริย์ใหม่คลั่งไคล้การเล่นเกมพาดุก สหายที่เคยพบกันในวันเก่ากลายเป็นศัตรูที่แทรกตัวเข้ามาวังราวกับเป็นสายลับ แต่ก็เป็นสายลับหญิงที่ปลอมตัวเป็นชาย แถมยังมีหัวใจเป็นเดิมพัน เรื่องราวที่เข้มข้นจนต้องหยุดย้อนดูอยู่หลายหน โจจองซอก เล่นได้โดดเด่นทั้งสายตาและน้ำเสียง ขณะที่ชินเซคยองก็สวยเกินจะปิดได้มิดเมื่อต้องปลอมตัวเป็นชาย

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save