ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Anna | อันนา ผู้ใช้คำโกหกเปลี่ยนแปลงตัวเอง

ซูจี ถ่ายทอดบทบาทหญิงผู้ขโมยตัวตนคนอื่นได้อย่างยอดเยี่ยม

ในวันที่ การติดตามผลงานของคนที่ชื่นชอบกลายเป็นการตระเวณสมัครสมาชิกหลายแอปหลายบริการ ผมยังคงเฝ้ารออยู่ตลอดมาว่าเมื่อไหร่กัน ที่จะได้ชื่นชมกับผลงานชิ้นใหม่ของซูจี และจะได้ชื่นชมในช่องทางไหน จนในที่สุดก็ได้รับข่าวดี เมื่อซีรีส์เรื่องใหม่ในปี 2022 ขนาดความยาว 6 ตอนอย่าง ‘Anna’ ลงมาอยู่ในบริการสตรีมมิ่งอย่าง Amazon Prime Video แน่นอนว่า ผมจะต้องรีบกระโจนเข้าไปดูในทันที

Bae Suzy/แบซูจี นางเอกสาวในซีรีส์ Anna
Bae Suzy/แบซูจี นางเอกสาวในซีรีส์ ‘Anna’

“ฉันเป็นแบบนั้นมาตลอด ฉันทำทุกอย่างที่หมายมั่นไว้เสมอ” นี่คือข้อความที่ปรากฏอยู่ในช่วงเริ่มต้นของทุกตอน ราวกับจะตอกย้ำให้ผู้ชมได้รับรู้ว่า เธอคิดอยู่เช่นนั้นเสมอมา จนมันกลายเป็นตัวเธอ ทุกคำโกหกที่เธอบอกกับคนอื่น เธอย้ำกับตัวเอง จนเธอเชื่อว่ามันเป็นความจริง เชื่อว่ามันเป็นตัวเธอ วัยเด็กที่พบเจอแต่ความทุกข์ยาก โตมากลับพบตัวเองกำลังกลายเป็นคนอื่น คนที่เธออยากมีชีวิตเช่นนั้น

ก่อนที่เธอจะได้เผชิญหน้ากับ ‘ความจริง’


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Anna’

ทุกสิ่งเริ่มขึ้นจากคำโกหกอันแสนเรียบง่าย อียูมี (Bae Suzy/แบซูจี จากซีรีส์เรื่อง ‘Start-Up’, ‘Vagabond’ และ ‘Uncontrollably Fond’) หญิงสาวที่เกิดในครอบครัวร้านตัดเสื้อที่ยากจน เมื่อโตขึ้นเธอก็พยายามจะถีบตัวเองขึ้นมา จากคำโกหกแรกนำพาไปสู่คำโกหกถัดไป ถัดไป … จนมันกลายเป็นตัวเธอโดยสมบูรณ์ เธอมองว่าตนทำอะไรได้ทุกอย่างที่เธออยากทำ แต่เธอกำลังจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ของการโกหกของตัวเอง

วันต่อมา เธอกลายเป็น อีอันนา หญิงสาวผู้ร่ำรวยมีหน้ามีตามีหน้าที่การงานที่ดี มีสามีอย่าง ชเวจีฮุน (Kim Joon Han/คิมจุนฮัน จากซีรีส์เรื่อง ‘Hospital Playlist’, ‘One Spring Night’ และ ‘Prison Playbook’) เจ้าของธุรกิจไอทีผู้ทะเยอทะยานและกำลังจะก้าวสู่ความสำเร็จในทางการเมือง

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Anna’ จาก Coupang Play

ยูมี/อันนา มีรุ่นพี่คนสนิทอย่าง จีวอน (Park Ye Young/พัคเยยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Inspector Koo’ และ ‘Hometown Cha-Cha-Cha’) ที่เชื่อมั่นในยูมีตลอดมาและไม่เคยรู้จริงว่าทุกสิ่งคือความหลอกลวง ตอนนี้ เธอกลายเป็นนักข่าวเต็มตัวแล้ว ขณะที่ ฮยอนจู (Jung Eun Chae/จองอึนแช จากซีรีส์เรื่อง ‘Pachinko’ และ ‘The King: Eternal Monarch’) คือหญิงสาวผู้ร่ำรวยและใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยที่เคยรู้จักกับยูมีมาก่อน จู่ๆ เธอก็กลับมาพบหน้ายูมีอีกครั้ง


รีวิวซีรีส์ ‘Anna’

เราอาจคุ้นเคยกับพล็อตของหญิงที่เติบโตมาเป็นนักต้มตุ๋นเพราะเคยมีซีรีส์ที่เล่าเรื่องพรรค์นี้ไปบ้างแล้ว แต่เรื่องนี้เลือกจะเล่าในแนวทางของซีรีส์เกาหลี เล่าทุกอย่างด้วยบริบทของสังคมเกาหลี เปิดเรื่องด้วยภาพเหตุการณ์ช่วงหนึ่งก่อนเวลาปัจจุบันและเป็นผลพวงของอดีต ฉุกชวนความสนใจก่อนจะพาผู้ชมย้อนกลับสู่ความเป็นมาของ อียูมี เด็กน้อยผู้เติบใหญ่กลายเป็นหญิงสาวแสนสวยที่ขี้โกหก

แม้มีความฉลาดเฉลียวในการจดจำ ความช่างสังเกต แม้ไม่เก่งในเรื่องนั้นหากเธอก็แสร้งทำให้คนเชื่อว่าเก่งได้ การรู้จักใช้จริตและความสวยให้เป็นประโยชน์ ทุกอย่างผลักดันให้เธอก้าวกระโดด จากเด็กในครอบครัวยากจน ถูกสั่งย้ายโรงเรียนเพราะคบหากับครู เข้ามหาวิทยาลัยไม่สำเร็จกลายเป็นนักศึกษาปลอม สู่การเป็นลูกจ้างในธุรกิจครอบครัวที่มั่งคั่ง และได้พบตัวตนใหม่ที่นำพาให้เธอกลายเป็นภรรยาของนักธุรกิจผู้กำลังสยายปีกสู่แวดวงการเมือง แต่สุดท้าย คำโกหกทั้งหลายย้อนคืนกลับมาทิ่มแทง

ตัวตนที่เธอฉกฉวยใช้ย้อนกลับมาทวงคืน ขณะรุ่นพี่ที่สนิทด้วยก็ระแคะระคายสืบเสาะหาความจริง

Bae Suzy กับหญิงที่ใช้คำโกหกเปลี่ยนแปลงตัวเอง ในซีรีส์ อันนา
Bae Suzy กับหญิงที่ใช้คำโกหกเปลี่ยนแปลงตัวเอง ในซีรีส์ ‘อันนา’

จากคำโกหกคำแรก ที่นำไปสู่การโกหกแม้กระทั่งตัวเอง แปลกดีที่โชคชะตาหรืออะไรสักอย่างมักดลบันดาลให้เธอพบเจอหนทางใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองไปได้เรื่อยๆ เธอได้เข้าไปอยู่ท่ามกลางคนร่ำรวยที่ทำให้เธอมองเห็นลู่ทาง ทั้งยังนำพาให้เธอกลายเป็นคนใหม่ที่หยิบยืมตัวตนของคนอื่น แต่ในระหว่างนั้น ตัวตนเดิมของเธอไม่เคยเลือนหายไป

เธอเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน พ่อทำกิจการร้านตัดเสื้อและมีแม่ที่เป็นใบ้ ถึงเธอจะหนีออกมาไกลแล้ว แต่ไม่ว่ายังไง เธอก็ยังมีพ่อและแม่คนเดิมอยู่ดี

บทสนทนาในนั้น คล้ายพยายามจะประชดประชันอะไรหลายอย่างโดยเรื่องความรวยความจน เรื่องการเมือง แซะได้ทุกอย่างที่ฟังแล้วอาจหัวเราะหึๆ ในใจ

ถึงยังไงก็คงต้องบอกว่า ‘ความจน’ ไม่ใช่ข้ออ้างในฉกฉวยตัวตนของคนอื่นมาใช้ และอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับ แม้ใครจะบอกว่า ‘เงิน’ ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่ความร่ำรวยนำมาซึ่งหลายสิ่งอย่างอย่าง อันจะสร้างโอกาสให้ชีวิตพลิกผันชะตา ทำให้เรามีหน้ามีอิทธิพลในสังคม มีผู้คนเกรงอกเกรงใจ ก้มหัวให้ ทำตามคำสั่งแม้จะไม่เห็นด้วยก็ตาม

Jung Eun Chae กับบทหญิงสาวที่ถูกขโมยตัวตน ในซีรีส์ อันนา
Jung Eun Chae กับบทหญิงสาวที่ถูกขโมยตัวตน ในซีรีส์ ‘อันนา’

ซูจี รับงานที่ได้แสดงความสามารถอีกครั้ง เธอเล่นเป็น อียูมี หญิงสาวที่ข่มตัวตนเดิมไปจนมองไม่เห็น กลายเป็นคนที่โกหกจนเคยชิน และเมื่อสบโอกาสเธอก็ใช้ชื่อใหม่ อีอันนา ที่มีเบื้องหลังเลิศหรูชักพาเธอสู่การเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและกลายเป็นภรรยาของชายผู้ทะเยอทะยาน ซูจี ก็สวมบทบาทได้อย่างน่าเชื่อ ตีหน้าตายตลอดเวลา กล้ำกลืนไร้ความสุขที่แท้จริง ช่วงไหนที่หยดน้ำใสๆ ไหลเอ่อออกมา ทำนบของคนดูที่กั้นน้ำตาไว้ก็พังทะลายเช่นกัน


บางช่วงเวลาของซีรีส์เรื่องทำให้นึกไปถึงหนังจากชาติเดียวกันอย่าง ‘Parasite’ เมื่อตัวละครที่ยากจนต้องเดินขึ้นไปบนเนินสูงชันเพื่อทำงานเป็นคนรับใช้ในบ้านของคนรวย มองเห็นและล่วงรู้ทุกสิ่งในบ้านหลังนั้น แต่ครั้งนี้ อียูมี ตัดสินใจเลือกจะหยิบฉวยทั้งทรัพย์สินเงินทอง และ ‘ตัวตน’ ของคนนั้นออกมา

โปสเตอร์ซีรีส์ Anna เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Anna’ เวอร์ชันไทย

อันที่จริง ‘Anna’ มี 2 เวอร์ชันนะครับ เวอร์ชั่นหนึ่งจะตัดออกมา 6 ตอน แต่จะมีอีกเวอร์ชั่นที่เป็น Director’s Cut ที่จะตัดออกมา 8 ตอนด้วยกัน ซึ่งเมื่อลองเปิดเทียบดูก็จะพบว่า ในเวอร์ชั่น Director’s Cut นั้นจะมีบางช็อตบางฉากที่เพิ่มเติมเข้ามา น่าจะเพราะผู้กำกับเองไม่ชอบใจเวอร์ชันแรกมากนัก จึงตัดใหม่ซึ่งหลายฉากก็อธิบายที่มาที่ไปได้ละเอียดขึ้น

ถ้าจะดูสองเวอร์ชันเพื่อเปรียบเทียบกันก็ทำได้ แต่ถ้าให้แนะนำก็คงต้องเป็นเวอร์ชัน Director’s Cut ครับผม


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Anna / 안나
ผู้กำกับLee Joo Young/อีจูยอง (เจ้าของผลงานหนังเรื่อง ‘A Single Rider’)
ผู้เขียนบทJung Han-A (novel), Lee Joo Young/อีจูยอง
นักแสดงBae Suzy/แพซูจี, Jung Eun Chae/จองอึนแช, Kim Joon Han/คิมจุนฮัน, Park Ye Young/พัคเยยอง
แนว/ประเภทDrama
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
Director’s Cut: 8 ตอน
ช่องทางรับชมPrime Video
เริ่มออกอากาศ22 สิงหาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Coupang Play

ขอบคุณเครดิตภาพ: KorSeries และ Prime Video

อันนา

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.4
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.6

7.9

Anna

จากเด็กสาวผู้ยากจนที่ไม่อยากทำให้พ่อแม่ผิดหวัง จุดเริ่มต้นของการพูดโกหก จนได้ไปอยู่บ้านคนรวย เธอฉกฉวยทั้งเงินทางและตัวตนจนได้เป็นภรรยานักธุรกิจหนุ่มผู้สยายปีกเข้าสู่แวดวงการเมือง แบซูจี กับบทบาทสุดท้าทายอีกครั้งของเธอ ซีรีส์ขนาด 6-8 ตอนที่เดินเรื่องเรียบง่ายแต่ทรงพลัง ชวนให้อยากรู้ตอนต่อและเห็นบทลงเอย ของดีที่ไม่ควรพลาดชม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ