ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิว Do You Like Brahms? เพลงรักอุ่นละมุน | รักสามเส้าเคล้าดนตรีคลาสิก

ในชีวิตครั้งหนึ่งก็เคยได้เรียนวิชาที่พาไปรู้จักกับศิลปินนักประพันธ์เพลงคลาสิก พาไปนั่งชมคอนเสิร์ตของวงออร์เคสตร้าในหอประชุม ผสมกับส่วนตัวมีจริตที่อินซาบซึ้งในเรื่องราวที่เล่าเกี่ยวกับเพลงอยู่เป็นทุนแล้ว ทำให้ชื่นชอบซีรีส์เรื่อง ‘Do You Like Brahms?’ หรือชื่อไทย ‘เพลงรักอุ่นละมุน’ ได้ไม่ยากเลยจริง

พัคอึนบิน กับบทหญิงสาวผู้ชื่นชอบในไวโอลิน ในซีรีส์ เพลงรักอุ่นละมุน
พัคอึนบิน กับบทหญิงสาวผู้ชื่นชอบในไวโอลิน ในซีรีส์ ‘เพลงรักอุ่นละมุน’

เรื่องราวของเหล่าหนุ่มสาวที่รักในดนตรีคลาสิก บ้างเพิ่งรู้ตัวและก้าวเข้า บ้างก็เติบโตขึ้นจากเด็กที่มีพรสวรรค์ก่อนจะได้เป็นเพียงคนเก่งที่ธรรมดา บ้างก็กลายเป็นคนโด่งดังที่เริ่มถูกบดบัง และบ้างก็หันมาเดินหาทางข้างเคียง แต่ทั้งที่ทั้งนั้น พวกเขามีความเกี่ยวโยงกันในเรื่องความรักและชีวิตในอดีต

อาจจะไม่ใช่ซีรีส์ที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง แต่ในใจเรา มันดีมากเลยนะ


‘Do You Like Brahms?’ มันเกี่ยวกับอะไร นี่คือเรื่องย่อ

พัคจุนยอง (Kim Min Jae/คิมมินแจ จากซีรีส์เรื่อง ‘Dr. Romantic’ ทั้งสองซีซัน, ‘Mr. Sunshine’ และ ‘Tempted’) เขาคือนักเปียโนที่มีชื่อเสียง หลังวนเวียนทัวร์ในหลายประเทศ สุดท้ายเขาก็เลือกจะกลับบ้านเกิดตัวเอง เพื่อมาเล่นในคอนเสิร์ตฉลอง 60 ปีให้กับสถาบันแห่งหนึ่ง และงานนี้ทำให้เขาได้พบกับ แชซงอา (Park Eun Bin/พัคอึนบิน จากซีรีส์ ‘Hot Stove League’, ‘Hello, My Twenties!’ ทั้งสองซีซัน และ ‘The Ghost Detective’ ) หญิงสาวนักสีไวโอลินผู้น่าสงสาร เธอถูกวาทยากรตะเพิดในรอบซ้อม

สามเพื่อนสนิทวงทริโอในซีรีส์ เพลงรักอุ่นละมุน
สามเพื่อนสนิทวงทริโอในซีรีส์ ‘Do You Like Brahms?

เธออายุ 29 ปีแล้ว เธอเรียนมาทางบริหารแต่จู่ๆ ก็อยากจะมาเรียนทางดนตรี ด้วยความบากบั่นจากการสอนของเพื่อนสนิท ยุนดงยุน (Lee You Jin/อียูจิน) สอบอยู่สามสี่ครั้งจนเข้าเรียนได้ในที่สุด เทอมสุดท้ายของเธอกลับเลือกจะไปเป็นเด็กฝึกงานในมูลนิธิวัฒนธรรมคยองอู หาเงินไปซ้อมไวโอลินไปอะไรประมาณนั้น

ขณะที่พัคจุนยองก็เป็นคนที่ได้รับการอุปถัมภ์ค้ำจุนจากกลุ่มธุรกิจคยองอู เขาจึงมักมาซ้อมเปียโนในมูลนิธิบ่อยๆ ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้ทั้งสองรู้จักและคุ้นเคยกัน แต่มันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิ เพราะมันนำพาให้ซงอาได้รู้จักกับรักสามเส้าของเพื่อนสามคนด้วยยังไงเล่า

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Do You Like Brahms?

ปัจจุบัน จุนยอง เป็นมือเปียโนระดับโลก แต่เขาเคยร่วมตั้งวงเชมเบอร์เครื่องดนตรีสามชิ้นกับเพื่อนอีกสองคน อีจองกยอง (Park Ji Hyun/พัคจีฮยอน) และฮันฮยอนโฮ (Kim Sung Cheol/คิมซองชอล) และแน่นอนว่า ความรักสามเส้าของเพื่อนทริโอกลุ่มนี้

จะทำให้ความรักครั้งนี้ของสาววัย 29 ต้องเปียกปอนน้ำตา


รีวิวซีรีส์ ‘เพลงรักอุ่นละมุน’ ทำไมถึงชอบเรื่องนี้?

เป็นความอิ่มเอมอย่างหนึ่งในการเปิดดูซีรีส์เรื่องนี้ แม้จะเจือด้วยความเศร้าสะเทือนใจอยู่หลายหน แต่ฉากต่างๆ ที่ถ่ายทำ รอยยิ้ม สายตา ผสมเข้ากับเพลงประกอบ ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความ ‘ละมุน’ ที่อบอวลอยู่ในซีรีส์ ราวกับเขามุ่งหมายจะโอบอุ้มหัวใจที่อ่อนไหวของคนรักดนตรีที่เปี่ยมและไร้ซึ่งพรสวรรค์ทั้งหลาย

เรื่องราวที่เล่าความรักสามเส้าที่ชวนกระอักกระอ่วนหัวใจ

คิมมินแจ ในซีรีส์เรื่อง เพลงรักอุ่นละมุน
คิมมินแจ ในซีรีส์เรื่อง ‘เพลงรักอุ่นละมุน’

เล่าเรื่องรักสามเส้า 2 วงที่มากระทบกัน

เมื่อดูๆ ไปแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสองกลุ่มที่มีอะไรเหมือนๆ กัน กลุ่มแรก เป็นกลุ่มของฝ่ายนางเอก และกลุ่มที่สอง เป็นกลุ่มของฝ่ายพระเอก

แชซงอา ผู้ที่ชื่อของเธอใกล้เคียงคำขอโทษในภาษาเกาหลี กับบุคลิกที่อ่อนนุ่มและคล้ายไม่มั่นใจในตัวเอง เธอมีเพื่อนสองคนที่สนิทกันมาแต่เด็ก เพื่อนทั้งสองต่างก็คบหาเป็นแฟนกัน แต่เพราะความใกล้ชิดที่เธอมีให้กับยุนดงยุน (ประธานยุน) ผู้ช่วยสอนไวโอลินให้เธอจนสอบเข้าวิทยาลัยดนตรีได้ ซงอารู้ดีว่านั่นเป็นแฟนของเพื่อน เธอจึงไม่เคยก้าวไปไกลกว่านั้น วันหนึ่งดงยุนก็เลิกรากับคังมินซอง (Bae Da Bin/แบดาบิน) เพื่อนสาวคนสนิทของเธอ ในวันที่ดงยุนกลับเกาหลีมาเจอซงอา ความรู้สึกยุ่งยากใจก็กลับมาหาซงอาอีกครั้ง

หกนักแสดงนำในซีรีส์ เพลงรักอุ่นละมุน
หกนักแสดงนำในซีรีส์ ‘เพลงรักอุ่นละมุน’

ด้านพัคจุนยอง เขาคบหาเป็นเพื่อนสนิทกับอีจองกยองและฮันฮยอนโฮมาตั้งแต่เด็ก ความรู้สึกของจุนยองกับจองกยองนั้นมีให้กันมาเนิ่นนาน ทั้งคู่ต่างก็เป็นเด็กมีพรสวรรค์ด้านดนตรี จงกยองเป็นหลานสาวของคุณยายที่เป็นผู้ก่อตั้งคยองอู ด้วยความที่ครอบครัวยากจน คุณยายผู้มองเห็นพรสวรรค์ในตัวจุนยองจึงอุปถัมภ์ค้ำจุนเรื่อยมา จนวันหนึ่ง พวกเขาต่างเติบโตฉายแสง แต่เพราะความห่างเหินต่อกัน ทำให้เหลือเพียงจองกยองและฮยอนโฮ ความสัมพันธ์จึงเติบโตจนใกล้จะได้ตบแต่ง แต่ความรู้สึกข้างในของจองกยองก็ยังคงมีให้กับจุนยองไม่เปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับความรู้สึกของจุนยองที่ยังคิดว่าใจตนผูกพันอยู่กับหญิงสาวคนนี้

จวบจนวันที่จุนยองได้พบกับซงอา รักสามเส้าสองวงจึงยิ่งกระเพื่อมแรงขึ้น

ความรัก ความฝัน พรสวรรค์ ดนตรีคลาสิก

มันเป็นซีรีส์ที่บอกเล่าชีวิตความรักของหนุ่มสาวที่ชีวิตเกี่ยวพันกับดนตรีคลาสิก พัคจุนยอง-เปียโน ฮยอนโฮ-เชลโล และจองกยอง-ไวโอลิน สามเครื่องดนตรีที่สอดประสานกันได้อย่างลงตัว แต่จะมีวันหนึ่งที่ความเป็นเพื่อนต้องถูกทดสอบ เมื่อมีรักสามเส้าเกิดขึ้นในวง ความกระอักกระอ่วนใจจึงผุดกำเนิดขึ้น

เมื่อพูดถึงบราห์มส์ เขาคือนักประพันธ์เพลงชื่อดังที่ประสบปัญหาเดียวกัน เขารักเพื่อนสาวอย่างคลาร่าที่เป็นภรรยาของชูมันน์เพื่อนรัก สิ่งที่ทำได้คือการประคับประคองตัวเองให้อยู่อย่างเพื่อนของคนทั้งสองต่อไป

ชีวิตของจุนยองผูกพันอยู่กับเพลงและบราห์มส์

โปสเตอร์ซีรีส์ SBS เรื่อง เพลงรักอุ่นละมุน
โปสเตอร์ซีรีส์ SBS เรื่อง ‘เพลงรักอุ่นละมุน’

ไม่ต่างอะไรนักกับแชซงอา เธอเองก็รักยุนดงยุนคนที่ก็รักเธอเช่นกัน แต่เพราะดงยุนคบอยู่กับมินซอง เธอจึงไม่อาจไปไกลกว่านั้น แม้ทั้งสองเลิกรา ทว่ามินซองไม่เคยหยุดรักดงยุน ซงอาจึงทำได้เพียงเป็นเพื่อนที่ดีและรับฟังปัญหาของมินซองพร้อมยับยั้งหัวใจตนเอง

ซีรีส์เรื่องนี้จึงมิใช่เพียงเรื่องรักสามเส้า หากมันยังเชื่อมโยงเอาเรื่องราวความฝันและพรสวรรค์เข้ามาเกี่ยวโยงอย่างแน่นหนา

ซงอา คือหญิงสาวที่ไร้พรสวรรค์ที่รักในไวโอลิน การที่เธอได้เจอคนมีพรสวรรค์อย่างจุนยอง ทำให้เธอรู้สึกตัวเองด้อยค่า รู้สึกอิจฉาคนเหล่านั้นอยู่ลึกๆ แถมการเป็น Nobody ยังสร้างความปวดร้าวใจทุกครั้ง เมื่อคนที่ผ่านเข้ามาทำเหมือนเธอเป็นอากาศธาตุทั้งยังพูดจาทำร้ายจิตใจ

ความพยายามและความทุ่มเทของเธอมันดูไร้ค่า ไม่มีใครจะมองเห็นคนที่แค่ชอบไวโอลินแต่เล่นไม่เก่ง ไร้ซึ่งพรสวรรค์ เพราะคนต่างสนใจในผลลัพธ์ไม่เห็นค่าของความพยายาม

ขณะที่จุนยองผู้มีพรสวรรค์กลับรู้สึกกดดันที่ถูกความคาดหวังรุมเร้า เขาเริ่มไม่ชอบการแข่งขันและเริ่มมีปัญหาในการรับมือกับมัน แม้เขาเลือกจะพักเล่นไป 1 ปี แต่เขาก็ยังจำต้องเล่นต่อเพราะยังต้องหาเงินเพื่อครอบครัว

สองคนผู้แตกต่าง จะช่วยประคับประคองโอบอุ้มซึ่งกันและกันได้ไหมนะ?

น้ำตาไหลแม้เพียงได้ยินเสียงเพลง

น่าแปลกดี หรือว่าเป็นสไตล์ของซีรีส์ที่นายแพทแพ้ทาง แม้การดำเนินเรื่องจะเป็นไปอย่างเชื่องช้า คนตัดต่อคนกำกับค่อนข้างให้เวลาตัวละครได้หยุดก่อนพูดอะไร แต่กลับไม่รู้เบื่อในความเนิบนั้นแม้แต่น้อย แถมยังอินจนน้ำตาคลอในทุกตอนอีกต่างหาก สิ่งที่พอจะอธิบายได้คงเป็นเพราะ ‘เพลงรักอุ่นละมุน’ เล่าเรื่องได้โดนจริตเราอยู่หลายอย่าง

  1. เล่าเรื่องของเพลงคลาสิกที่เชื่อมโยงกับชีวิตของตัวละคร บราห์มส์คือนักประพันธ์ผู้มีชีวิตส่วนตัวที่คล้ายกับพระเอก และก็ค่อนข้างคล้ายกับนางเอก ไม่พอ เพลงที่ตัวละครบรรเลงยังมีเบื้องหลังที่หม่นเศร้า ซีรีส์บอกเราเรื่องนั้น ทำให้ทุกครั้งที่ได้เห็นพระเอกเล่นเพลงดังกล่าว ความหม่นเศร้าจะลอยวนอยู่ในใจของคนดู
  2. นางเอกน่ารักมาก แม้จะคุ้นเคยมาบ้างแล้วกับบทบาทของพัคอึนบิน ใน ‘Age of Youth/Hello, My Twenties!’ แต่ก็ผ่านมานานพอสมควร การเจอกันครั้งนี้ เหมือนเพิ่งเจอกันครั้งแรก เห็นปุ๊บก็ตกหลุมรักปั๊บ ใบหน้า ทรงผม ทำให้เธอดูเป็นคนเรียบร้อยพูดน้อยน่ารัก เธอสวมบทบาทเป็นหญิงสาววัย 29 ที่รู้สึกด้อยค่าเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คนเปี่ยมพรสวรรค์ แถมแสดงอารมณ์ได้ดีจนเราอิน เธอเล่นไวโอลินเพราะความรักในมัน ที่จริงเธอเป็นคนจิตใจดี คิดถึงคนอื่น แต่ความไม่มั่นใจในตัวเองทำให้เธอยังข้ามหลายสิ่งออกไปไม่ได้
  3. คำพูดที่ลึกซึ้งกินใจ บทสนทนาในแต่ละตอนจะมีทั้งบทพูดที่แสดงความรู้สึกของตนต่อคนอื่น หลายครั้งที่เราจับทางได้ว่า พวกเขาจะพูดอะไรต่อไป แต่บางครั้ง พวกเขากลับพูดอะไรที่โดนใจอย่างประหลาด มันจริงจนรู้สึกคล้อยตาม
  4. เพลงประกอบเพราะมาก ถ้าได้ฟังเพลงประกอบและดนตรีประกอบ (นอกเหนือไปจากเพลงคลาสิกที่ปรากฏอยู่ในเรื่อง) ก็จะพบว่ามันเพราะทุกเพลงจริง อารมณ์อุ่นละมุนมาเต็ม อารมณ์หม่นเศร้าก็มาเต็มเช่นกัน
  5. ทำให้เพลงคลาสิกกลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง ในซีรีส์เรื่องนี้จะมีเพลงคลาสิกจากหลากหลายนักประพันธ์มีชื่อ แม้อาจจะไม่ใช่สิ่งแมส แต่ชีวิตครั้งหนึ่งก็เคยได้ลงเรียนวิชาที่ทำให้รู้จักกับเพลงคลาสิกในสมัยเรียน วันนี้ เหมือนได้กลับมาปัดฝุ่นมันอีกครั้ง ถึงแม้จะไม่ใช่คอเพลงคลาสิกเลยก็ตาม
เพลงประกอบซีรีส์ ‘เพลงรักอุ่นละมุน’ ฟังกันไปเพลินๆ นะครับ

ปิดท้ายด้วยการเปิดเพลงประกอบซีรีส์ฟังไปเพลินๆ ซีรีส์ฉลองครบรอบ 30 ปีของ SBS เรื่องนี้ ที่จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นด้วยความรักที่กำลังก่อตัว อบอวลด้วยความรักของผองเพื่อน และละมุนกับดนตรีคลาสิกที่ถูกบรรเลง

หวังเหลือเกินว่าจะมีคนสักจำนวนหนึ่งที่หลงมาเจอหน้านี้และชื่นชอบซีรีส์เรื่องดังกล่าวไปพร้อมกัน


ชื่อซีรีส์: Do You Like Brahms? / เพลงรักอุ่นละมุน / 브람스를 좋아하세요
ผู้กำกับการแสดง: Jo Young Min/โจยองมิน (เจ้าของผลงานอย่าง )
ผู้เขียนบท: Ryu Bo Ri
นักแสดง: Park Eun Bin, Kim Min Jae, Kim Sung Cheol, Park Ji Hyun, Lee You Jin, Bae Da Bin
แนว/ประเภท:
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix, Viu
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: ทางทีวี (August 31 – October 20, 2020)
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: SBS

เพลงรักอุ่นละมุน

บทและพล็อต - 8.5
การแสดง - 8.4
การดำเนินเรื่อง - 8.4
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9.4
งานภาพ - 8.6

8.7

Do You Like Brahms?

ซีรีส์เรื่องรักสามเส้าที่เกิดขึ้นถึงสองวง แถมยังผูกเอาชีวิตจริงของบราห์มส์เข้ามาพัวพัน เรื่องราวที่เนิบช้าแต่ไม่น่าเบื่อ เต็มไปด้วยดนตรีและเพลงประกอบไพเราะมากมาย นอกเหนือจากเพลงคลาสิกที่บรรเลงหมุนเวียนกันไป นางเอกน่ารัก พระเอกอบอุ่น บทพูดที่ชวนให้คิดตาม กับแง่มุมดราม่าเรื่องความฝันและพรสวรรค์ที่ทำให้เผลอน้ำตาซึมได้อยู่บ่อยๆ ถ้าจะให้บอกว่าไม่ใช่ซีรีส์ที่ชอบก็คงประหลาดแล้วล่ะ

User Rating: 4.45 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ