ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่ง

รีวิวซีรีส์ Maid ชีวิตเปื้อนเหงื่อ | แม่เลี้ยงเดี่ยวฮึดสู้เพื่อลูกน้อย

ซีรีส์น้ำดีที่เล่าเรื่องหญิงสาวแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ประกอบอาชีพเมดเพื่อเลี้ยงครอบครัว

ในโลกของซีรีส์เรื่องหนึ่ง หยิบเอางานเขียนชื่อ ‘Hard Work, Low Pay, and a Mother’s Will to Survive ของ Stephanie Land ที่ว่าด้วยหญิงสาวแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องใช้ชีวิตอย่างกระเสือกกระสนอยู่ในประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีสวัสดิการดี แต่ไปๆ มาๆ กลับลำบากลำบนจนคนดูยังต้องปวดหัวแทน ซีรีส์เรื่องนั้นมีฉายแล้วทาง Netflix มันมีชื่อสั้นๆ ว่า ‘Maid’ ชื่อไทยว่า ‘ชีวิตเปื้อนเหงื่อ’ ลิมิเต็ดซีรีส์ความยาว 10 ตอนที่ชวนรู้สึกจริงแกมรันทดระคนกันไป

ภาพจากซีรีส์ ชีวิตเปื้อนเหงื่อ
Margaret Qualley กับบทหญิงพนักงานทำความสะอาดบ้าน ในซีรีส์ ‘ชีวิตเปื้อนเหงื่อ’

มันเป็นซีรีส์ของ Warner Bros. Television ที่ได้มาอยู่ในบริการสตรีมมิ่งชื่อดัง จนทำให้เราได้เปิดมาดู มองเห็นความดีของมัน และอดไม่ได้ ต้องหยิบมาเขียนถึงให้อ่านกัน

เผื่อจะมีคนตามไปดูเหมือนเราบ้าง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Maid’

มันเป็นเรื่องราวของ อเล็กซ์ (Margaret Qualley จากหนังเรื่อง ‘Once Upon a Time… in Hollywood’ และ ‘Death Note (2017)’ ) หญิงสาวที่หอบแม็ดดี้ (Rylea Nevaeh Whittet) ลูกสาววัยสามขวบออกมาจากรถบ้านหลังนั้นกลางดึก หลังทนไม่ไหวกับสามีอย่าง ฌอน (Nick Robinson จากหนังเรื่อง ‘Love, Simon’, ‘The Kings of Summer’ และ ‘Jurassic World’) ที่มักเมาแล้วอาละวาดขว้างปาข้าวของ ด้วยเงินที่เหลือติดตัวอยู่น้อยนิด เธอขับรถคันเก่าออกมาพร้อมไปตายเอาดาบหน้า แต่จะไม่ยอมกลับไปเจ็บปวดและจะไม่ยอมให้ลูกสาวต้องเห็นภาพแบบนั้นอีก

แต่โลกนี้ไม่ค่อยเอื้อต่อการดำรงชีวิตของคนจนอย่างเธอเท่าที่ควร

ในที่สุด หลังดิ้นรนหาบ้านใหม่ให้กับตัวเองไม่ได้ เธอจำต้องหางานเพื่อจะได้มีเงินมาหากินและเลี้ยงลูก จนไปได้งานพนักงานทำความสะอาดบ้าน จากโยลันดา (Tracy Vilar) ที่เธอจำต้องพึ่งพา ด้วยเป็นหนทางรายได้เพียงทางเดียวที่หาได้ ทั้งยังต้องทุลักทุเลกว่าจะได้เงินมาแต่ละเหรียญ

ชีวิตเปื้อนเหงื่อ | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

ชีวิตของอเล็กซ์โคตรน่าเศร้า นอกจากมีสามีที่ชอบทำตัวรุนแรงยามเมาเหล้าแล้ว เธอก็ยังมีพอลล่า (Andie MacDowell จากหนังเรื่อง Only the Brave, Magic Mike XXL และ Groundhog Day) แม่ที่เป็นไปโพลาร์พึ่งพาไม่ใคร่ได้ เธอดำรงตนเป็นศิลปินที่คบอยู่กับชายที่ไว้ใจไม่ได้ ส่วนพ่อของอเล็กซ์ ก็ดูเหมือนเธอจะไม่ค่อยอยากยุ่งด้วยเหตุผลบางอย่าง ปัญหาต่างๆ เข้ามารุมเร้ากับเธออยู่ตลอด

จนรู้สึกได้ว่า การดิ้นรนและถีบตัวขึ้นมาจากสภาวะอยู่นี้ได้ยากเย็นเหลือเกิน


รีวิวซีรีส์ ‘ชีวิตเปื้อนเหงื่อ’

เป็นซีรีส์ที่หยิบเอาข้อเขียนของแม่บ้านคนหนึ่งที่จดบันทึกชีวิตการเป็นพนักงานทำความสะอาดบ้าน หรือเรียกง่ายๆ ว่า แม่บ้าน หรือจะเรียกให้ทับศัพท์และสั้นกว่าเดิมก็คือ ‘เมด’ นั่นแหละ แม่บ้านคนนี้มีตัวตนจริง และดูท่าจะมีความสามารถด้านการเขียนไม่เบา และคาแรกเตอร์ของเธอก็ได้กลายมาเป็นคาแรกเตอร์ อเล็กซ์ ในซีรีส์เรื่องนี้

จากเดิมที่ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เจอกับอะไร ขอเพียงได้ดูซีรีส์ที่เข้าใจง่าย เน้นอีโมชัน ไม่เน้นข้อมูล แต่กลับปรากฏว่าได้พบเจออะไรที่เกินคาดหมาย เรื่องราวของผู้หญิงแม่เลี้ยงเดี่ยวคนหนึ่งที่ต้องสู้ชีวิตในอเมริกา

ฮึดสู้กับชีวิตที่ไม่ยอมปล่อยให้เธอหลุดพ้นความจน

ในช่วงเริ่มต้นของซีรีส์ดูเหมือนจะขับเน้นไปที่ความยากจนข้นแค้นของนางเอกอย่างอเล็กซ์ หลังเก็บกระเป๋าและอุ้มแม็ดดี้ออกมากลางดึก เธอก็กลายสภาพเป็นคนไร้บ้านทันที และจำเป็นต้องเร่งหาบ้านหลังใหม่โดยไว แถมยังต้องหางานเพื่อสร้างรายได้จุนเจือสองปากท้องให้ทันกาลอีกด้วย แต่ดูเหมือนระบบที่รัฐเตรียมไว้อย่างดิบดีแล้ว ก็ยังคงเป็นปัญหากับอเล็กซ์ได้อยู่ดี ระบบที่หยุมหยิม เอกสารยุ่บยั่บ และมีเงื่อนไขบางข้อที่แปลกประหลาดเกิน ทำให้เธอยิ่งตกที่นั่งลำบาก กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

แต่ทุกปัญหา อเล็กซ์ขบไขมันออกเสมอ…

เธอคว้างานแม่บ้านเอาไว้ได้แม้เกือบจะสูญเสียไปแล้ว เธอย้ายที่อยู่เป็นว่าเล่น ทั้งอพาร์ตเมนต์ที่ซอมซ่อและเต็มไปด้วยคนคุก หรือบ้านหลังสวยริมน้ำบรรยากาศดี แม้กระทั่ง ชีวิตของเธอก็ซวยซ้ำซวยซ้อนจนที่คิดว่า จะหลุดขึ้นมาจากโคลนตมได้แล้ว ก็กลับต้องร่วงลงไปใหม่ ทำให้เห็นว่า แม้มีระบบที่ดี แต่โอกาสที่คนยากจนจะตะเกียกตะกายขึ้นมาลืมตาอ้าปากนั้นไม่ง่ายดายเลย

อเล็กซ์กับลูกน้อย จากซีรีส์ ชีวิตเปื้อนเหงื่อ
อเล็กซ์กับลูกน้อย จากซีรีส์ ‘ชีวิตเปื้อนเหงื่อ’

ในสถานการณ์ที่ต้องออกมาเลี้ยงดูชีวิตด้วยตัวเองเต็มๆ ครอบครัวที่เว้าแหว่งเหลือเพียงแม่ที่ทั้งชีวิตอยู่เพื่อลูกน้อย ต้องก้มหน้ารับงานที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ทั้งค่าแรงต่ำ ต้องซื้ออุปกรณ์เอง (ยกเว้นเครื่องดูดฝุ่น Dyson) ต้องฝากลูกไว้กับบริการรับเลี้ยงเด็ก เงินจะเก็บยังไม่มี จะใช้จ่ายแต่ละที ต้องคิดแล้วคิดอีก ซึ่งซีรีส์ก็จะแปะเงินที่เหลือในกระเป๋าให้เราดูตลอดๆ

ลองคิดดูสิ นี่ขนาดเป็นสหรัฐที่มีระบบต่างๆ ค่อยช่วยเหลืออยู่ขนาดนี้ ชีวิตของเธอยังทุลักทุเลจนไม่มีเวลาพักหรือหาความสุขใส่ตัวเองเลย ถ้ามาอยู่เมืองไทยที่ระบบพวกนี้แทบจะไม่มี ชีวิตเธอจะจบลงยังไง

คนใกล้ตัวมีแต่ฉุดรั้ง แต่ก็ยังพอจะเจอคนดีๆ อยู่บ้าง

ชีวิตเปื้อนเหงื่อ เป็นซีรีส์แนวพลังหญิง จึงพบว่า รอบตัวของเธอมีผู้หญิงมากมายที่อ้าแขนเข้าช่วยเหลือ โอบอุ้ม และฉุดเธอขึ้นมาจากหลุมแห่งความเจ็บปวดรวดร้าว ทว่าผู้ชายที่อยู่รอบๆ ตัวกลับมีแต่ผู้ชายที่ฉุดรั้งให้เธอต้องเจ็บปวดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เธอมีสามีที่เมามายแล้วโมโหขว้างปา แม้วันนี้ เขายังไม่ได้ทำร้ายร่างกาย แต่ก็ถือว่าทำร้ายเธอทางอารมณ์ แต่สักวัน อาจหนักข้อถึงขั้นลงไม้ลงมือทำร้ายเธอ ค้นพบว่าแม่เองก็เคยเจอสถานการณ์เดียวกัน เธอยังจดจำวันเก่าที่ยังเป็นเด็กและต้องแอบหลบอยู่ในตู้ได้แม้เลือนราง

ก็ยังดีอยู่บ้าง ที่ได้เจอคนดีๆ อย่างเนท (Raymond Ablack) ที่เข้ามาเพราะชอบเธอ ถึงขั้นให้พักอยู่ด้วยในเวลาที่เธอไม่เหลืออะไร ให้ยืมรถโดยไม่ต้องมีกำหนดคืน

Margaret Qualley นักแสดงนำจากซีรีส์ ชีวิตเปื้อนเหงื่อ
Margaret Qualley นักแสดงนำจากซีรีส์ ‘ชีวิตเปื้อนเหงื่อ’

น่าเสียดายและน่าเศร้าอยู่หน่อยๆ แหละ ที่รู้สึกว่า ซีรีส์ไม่ค่อยเปิดโอกาสให้มีตัวละครผู้ชายที่ดีสักเท่าใดนัก ด้วยมุมมองผู้หญิง ก็อาจจะเขียนให้เธอได้พบแต่มิตรภาพดีๆ ที่ผู้หญิงต้องช่วยเหลือกันเอง แต่อย่างน้อยก็เหมือนจะไม่ได้เขียนให้พวกผู้ชายเลวร้ายไปเสียทั้งหมด ยังมีบางวัน บางชั่วขณะที่ยังพอมองเห็นความดีในตัวละครเพศชายอยู่บ้าง

แต่ก็เป็นแค่ความสิ้นหวังของพวกเขาเท่านั้นเอง

หยิบยกหลากหลายเรื่องน่าสนใจมาพูดถึง

นอกเหนือจากชะตาชีวิตที่ต้องปากกัดตีนถีบเพื่อจะอยู่รอดของแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ไร้เงินเก็บและต้องทำทุกอย่างเพื่อลูกน้อย ทั้งยังมีแม่ที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย แถมยังพาชีวิตเธอให้ต้องเผชิญกับวิกฤตซ้ำซากแล้วนั้น ซีรีส์ก็ยังพาไปสำรวจอะไรอีกหลายอย่าง

หนึ่งในนั้น คือ ความเหลื่อมล้ำที่เห็นได้ชัด ในวันที่แม่บ้านที่ไม่มีเงินสักแดง แต่ต้องข้ามฟากไปทำความสะอาดบ้านหลังใหญ่ที่สร้างไว้เพื่อรอขาย เธอยังเคยได้แอบใช้ชีวิตเป็นเจ้าของบ้านหรู แช่อ่างจิบเบียร์แถมยังนัดหนุ่มในทินเดอร์มาเจอกัน

มันคือหนึ่งในการทดลองสวมรอยใช้ชีวิตในแบบที่เธอไม่อาจคิดฝัน

โปสเตอร์ซีรีส์ ชีวิตเปื้อนเหงื่อ
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘ชีวิตเปื้อนเหงื่อ’

ดูซีรีส์นี้ทำให้รู้ว่าเมกามีสถานที่ที่เรียกว่า บ้านพักพิงฉุกเฉิน อาคารหลังที่ไม่ได้ซุกซ่อนตัวอยู่ในซอกหลืบ แต่เป็นป้อมปราการชั้นดีที่เปิดรับเฉพาะหญิงสาวผู้ที่โดนทำร้าย คนที่พบเจอความรุนแรงในครอบครัว ที่นั่นมีกิจกรรมเพื่อการฟื้นฟู มีร้านค้าที่มีเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ที่ได้จากการบริจาค และเปิดให้เฉพาะคนในได้เดินเข้ามาจับจ่ายช้อปปิ้งโดยไม่ต้องเสียตังค์สักเพนนี

กับบางตัวละคร เราอาจมองเห็นสองด้านในตัวเขาเอง (อันที่จริง แต่ละคนก็มีมากกว่าหนึ่งด้าน แค่จะยอมรับหรือไม่เท่านั้น) อย่างตัวฌอน สามีของอเล็กซ์ที่ก่อความรุนแรงขณะเมาเหล้านั้น อันที่จริง เขาก็เป็นพ่อที่รักลูก แต่เพราะงานบาร์เทนเดอร์ทำให้เขาอยู่ห่างเหล้าไม่ได้ ทั้งยังมีความอ่อนแอในใจจนคายร่างด้านมืดออกมา เขายึดยื้อไม่ให้เธอเอาแม้ดดี้ไปไกลตา กักขังหน่วงเหนี่ยวเธอไม่ให้ไปไหน หึงหวงผู้ชายทุกคนที่เข้าใกล้เธอ ปัญหานี้แม้แต่อเล็กซ์ก็จนปัญญาจะแก้ไข

ต้องให้ตัวเขาแก้เอง…


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Maid / ชีวิตเปื้อนเหงื่อ
ผู้สร้างMolly Smith Metzler
นักแสดงMargaret Qualley, Nick Robinson, Rylea Nevaeh Whittet, Andie MacDowell, Anika Noni Rose, Tracy Vilar
แนว/ประเภทDrama
จำนวนตอน1 ซีซัน: 10 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ1 ตุลาคม 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์LuckyChap Entertainment, John Wells Productions, Warner Bros. Television

ชีวิตเปื้อนเหงื่อ

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.2
การแสดง - 8.6
งานภาพและโปรดักชั่น - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.7

8.1

Maid

ซีรีส์น้ำดีที่เล่าเรื่องหญิงสาวแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ประกอบอาชีพ Maid เพื่อเลี้ยงตัวเองและลูกน้อย ซีรีส์ 10 ตอนที่เล่าถึงชีวิตของคนจนต้องตะเกียกตะกายเพื่อจะอยู่รอดในสังคมอเมริกาที่ถึงแม้จะมีสวัสดิการดีแค่ไหนก็ยังถีบตัวขึ้นมาได้อย่างยากลำบาก ยิ่งต้องมาเจอกับสามีที่ติดเหล้าและขว้างปาข้าวของจนต้องหอบลูกหนีออกมาอยู่ด้วยตัวเองแบบนี้ แถมยังผจญกับความผิดหวังซ้ำซากจากคนในครอบครัว แต่ก็ยังดีที่หลายคนยื่นมือมาช่วยโอบอุ้ม กับโครงสร้างที่มีมากพอจะทำให้เธอไม่ดิ่งลงไปมากกว่านี้ น่าคิดว่าถ้าอเล็กซ์อยู่เมืองไทย ป่านนี้ชีวิตเธอจะเป็นยังไง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ