ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ Jupiter’s Legacy จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่ | เมื่อหลักการของซูเปอร์ฮีโร่ถูกท้าทาย

เมื่อหลักการของยอดมนุษย์ถูกท้าทายอีกครั้งในวันที่พวกเขาเริ่มคิดเรื่องส่งต่อสู่รุ่นใหม่ ซีรีส์ที่ไม่สนุกเท่าที่ควรจะเป็น

ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่บางเรื่องดัดแปลงสร้างจากหนังสือ ทำให้คนดูอย่างเราคาดหมายไว้ว่า มันต้องมีหลายซีซัน และเราก็คาดหวังให้ ‘Jupiter’s Legacy (จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่)’ เรื่องนี้มีหลายซีซันเช่นกัน หลังเปิดตัวเริ่มฉายออนไลน์ใน Netflix ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2021 เป็นต้นมา เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่เผชิญปัญหาการผัดเปลี่ยนเจเนอเรชันก็เริ่มถูกพูดถึงมากขึ้นในหลายจุดของโลก แต่ในเมืองไทยอาจจะยังไม่มากนัก ด้วยเหตุนี้ จึงลองหยิบมาเขียนถึงกันเสียหน่อย

Leslie Bibb, Josh Duhamel และ Ben Daniels ในซีรีส์ จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่
Leslie Bibb, Josh Duhamel และ Ben Daniels ในซีรีส์ ‘จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่’

ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้พัฒนาบทขึ้นมาจากกราฟิกโนเวลผลงานของ Mark Millar และ Frank Quitely บอกเล่าถึงโลกที่มีมนุษย์ผู้มีพลังวิเศษกลุ่มหนึ่ง ที่อยู่ร่วมกับมนุษย์ธรรมดามาเกือบร้อยปี พวกเขาได้รับพลังนั้นและเมื่อพวกเขามีลูกหลาน พลังวิเศษนั้นก็ตกทอดไปยังผู้สืบสกุลด้วย และเมื่อพวกเขาถึงคราวร่วงโรยก็เริ่มมองหาผู้สืบทอด

แต่โลกมันมิได้เหมือนเดิมแล้วนี่สิ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Jupiter’s Legacy’

โลกนี้เริ่มเกิดมีมนุษย์ผู้ได้รับพลังวิเศษมาเนิ่นนานแล้ว ซูเปอร์ฮีโร่รุ่นแรกเริ่มจะร่วงโรย และพวกเขาก็เริ่มมองหาผู้สืบทอด

เชลดอน แซมป์สัน (Josh Duhamel จากซีรีส์ Unsolved และหนังเรื่อง ‘Love, Simon’ และ ‘Transformers: The Last Knight’) หรือยูโทเปียน ส่วนหนึ่งนั้นเขาคือหัวหน้าทีมซูเปอร์ฮีโร่ที่ใช้ชีวิตช่วยผู้คนมาราวเก้าสิบปี แต่อีกส่วน เขาคือพ่อของลูกชายและลูกสาว แบรนดอน (Andrew Horton) และโคลอี้ (Elena Kampouris จากซีรีส์ ‘American Odyssey’ และหนังเรื่อง ‘Men, Women & Children’)

เขามีเกรซ (Leslie Bibb) เป็นภรรยา และมีวอลเตอร์ (Ben Daniels จากซีรีส์ ‘The Crown’ และหนังเรื่อง ‘Rogue One: A Star Wars Story’) หรือเบรนเวฟเป็นพี่ชาย ทั้งหมดเป็นครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่ ที่กำลังเผชิญกับวิกฤติแห่งการเปลี่ยนผ่าน

ตัวอย่างซีรีส์ จูปิเตอร์ส เลกาซี่ อย่างเป็นทางการ

แม้ขบวนการซูเปอร์ฮีโร่นี้ จะไม่ได้ประกอบอยู่แค่ เชลดอน, เกรซ และ วอลเตอร์ แต่ซีรีส์ก็เล่าให้ถึงการส่งต่อ เราจึงได้เห็นปมชีวิตของลูกๆ อย่าง แบรนดอน ที่ผิดหวังในความเป็นพ่อผู้ไม่เคยเลี้ยงดูลูกมาตลอดเวลาของการทำหน้าที่ซูเปอร์ฮีโร่ แถมพ่อยังบอกว่าเขายังไม่ไกล้เคียงพอที่จะรับช่วงต่อ ขณะที่ โคลอี้ ยังเป๋อยู่กับการใช้ชีวิตให้ห่างไกลจากคำว่าซูเปอร์ฮีโร่ ด้วยการเป็นนางแบบและหมกมุ่นอยู่กับการใช้ยาเสพติด

แล้วอนาคตของพวกเขาเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ จะฝากไว้ที่ใคร


รีวิวซีรีส์ ‘จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่’

คำว่า legacy นั้นแปลว่า มรดก เรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้มันคงไม่พ้นการส่งต่อ การสืบทอด สิ่งที่ถูกบอกเล่าอยู่ในซีรีส์ มันคือเรื่องราวของเจเนอเรชัน คนกลุ่มแรกที่ได้รับพลังวิเศษ กลายเป็น 6 ซูเปอร์ฮีโร่ที่ก่อตั้งสหภาพของตนเอง วางหลักการร่วมกัน และตั้งมั่นที่จะดำเนินตามนั้นอย่างไม่บิดพลิ้ว แต่ซูเปอร์ฮีโร่แม้จะมีชีวิตที่ยืนยาวกว่าแต่ก็มีวันแก่ชรา สังขารเริ่มร่วงโรย

การครุ่นคิดถึงภารกิจที่จะถูกส่งต่อให้กับคนรุ่นถัดไปจึงไม่อาจหลีกได้พ้น

แบรนดอน ลูกชายของเชลดอน ในซีรีส์ จูปิเตอร์ส เลกาซี่
แบรนดอน ลูกชายของเชลดอน ในซีรีส์ ‘จูปิเตอร์ส เลกาซี่’

การเปลี่ยนผ่านของซูเปอร์ฮีโร่รุ่นแรก สู่รุ่นใหม่

อาจไม่ใช่สิ่งใหม่หากจะพูดถึงหลักการถ่ายทอดพลังเหนือมนุษย์ผ่านระบบพันธุกรรม พลังพวกนี้จะถูกถ่ายทอดจากพ่อ-แม่สู่ลูก แต่ในครั้งนี้ จูปิเตอร์ส เลกาซี่ ต้องการจะพูดถึงการให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ การเลี้ยงดูและปลูกฝังเพื่อที่วันข้างหน้า พวกเขาจะก้าวขึ้นมาแทนที่ แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไปทุกวัน กฎเกณฑ์และหลักการที่ตั้งวางไว้แต่เดิมนั้น จะยังคงถูกใช้ต่อไปไม่เปลี่ยนแปลง หรือถึงเวลาต้องปรับตามความคิดใหม่ๆ

แต่ภารกิจของการเป็นซูเปอร์ฮีโร่ตัวพ่อนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ก็เหมือนการคนดัง คนมีชื่อเสียง คนรวย คนงานชุก ทั้งหลาย ที่มักจะไม่มีเวลาให้ลูกตัวเอง เชลดอน (หรือยูโทเปียน) ก็เช่นกัน หลังได้รับพลังและกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ เขาก็ห่างเหินจากแบรนดอนและโคลอี้มาตลอด แม้แบรนดอนจะยังคงตามรอยผู้พ่อและมีลุงวอลเตอร์ (หรือเบรนเวฟ) คอยดูแลอยู่ แต่ก็มักเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ โดยเฉพาะเมื่อไปได้ยินว่า พ่อไม่เชื่อถือในความสามารถของตนมากพอจะให้สานต่องาน

แต่อีกคนนี่สิ โคลอี้โตขึ้นมาเป็นสาวสวย แต่เธอเลือกจะใช้ชีวิตภายใต้สปอตไลท์ เธอกลายเป็นนางแบบที่มีชีวิตอยู่กับสารเสพติด แม้จะมีพลังมากมายแต่ก็เลือกจะหันหลังให้ ภายในครอบครัวแซมป์สันจึงค่อนข้างจะวิตกกังวลอยู่หน่อย

แต่นั่นมันก็ครึ่งหนึ่งของปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นเท่านั้น

โปสเตอร์จากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์เรื่อง จูปิเตอร์ส เลกาซี่
โปสเตอร์จากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์เรื่อง ‘จูปิเตอร์ส เลกาซี่’

เมื่อหลักการของซูเปอร์ฮีโร่ถูกท้าทาย

ในซีรีส์เรื่องนี้ กล่าวถึงฮีโร่ชาวอเมริกัน 6 คน เดิมพวกเขาก็อยู่ในสถานะต่างๆ ในสังคม บ้างก็เป็นพี่น้อง บ้างก็เคยขัดแย้งกัน บ้างก็เป็นเพื่อน บางคนก็บังเอิญพบเจอ หลังได้รับพลัง พวกเขาใช้ชีวิตอยู่บนโลกมานานพอจะเห็นโลกเปลี่ยนแปลงไปมากมาย แต่ขณะเดียวกัน ทุกคนต่างเป็นสมาชิกของสหภาพฯ และต่างยึดถือหลักการอันหนักแน่นที่เกิดจากความคิดของยูโทเปียน นั่นคือ การไม่ปล่อยให้ความโกรธครอบงำจนพลั้งมือฆ่าใคร

ที่ผ่านมาจึงไม่มีใครตายจากฝีมือของพวกเขา โลกน่าอยู่ขึ้นมากมาย แต่ก็มีบางเสียงที่สั่นคลอนหลักการอยู่เช่นกัน

Ben Daniels กับ Josh Duhamel ในซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่ดัดแปลงบทจากกราฟิกโนเวล จูปิเตอร์ส เลกาซี่
Ben Daniels กับ Josh Duhamel ในซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่ดัดแปลงบทจากกราฟิกโนเวล

โลกนี้มีทั้งผู้มีพลังที่ตั้งใจรักษาความสงบ แต่ก็มีบางส่วนที่คิดใช้พลังสร้างพฤติกรรมด้านร้ายๆ หลักการของสหภาพฯ ที่จะไม่ฆ่า ถูกท้าทายครั้งแล้วครั้งเล่า และนี่ก็เป็นอีกครั้ง เมื่อตัวร้ายออกอาละวาดและทำฝ่ายดีต้องเสียชีวิต เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ต้องเลือกว่าจะทำตามหลักการที่มีมาช้านาน หรือจะสำเร็จโทษมอบความตายให้กับพวกมันซะ!

เดินเรื่องด้วยการสลับเวลา และสัดส่วนหน้าจอ

จูปิเตอร์ส เลกาซี่ เลือกจะเดินเรื่องด้วยการแบ่งเป็นสองช่วงเวลา หนึ่งคือปัจจุบัน ที่แบรนดอนและโคลอี้เติบโตเป็นหนุ่มสาว ขณะที่เชลดอน เกรซ และวอลเตอร์ เริ่มร่วงโรย พร้อมกับมีเหตุการณ์ที่ท้าทายหลักการของสหภาพฯ​ เกิดขึ้นอีกครั้ง กับไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นในอดีต ร่ายยาวเล่าเหตุผลที่มาที่ไปก่อนที่พวกเขาจะได้รับพลังนั้นมา ทั้งสองไทม์ไลน์จะใช้สัดส่วนภาพที่แตกต่างกันให้เราแบ่งแยกได้ง่ายขึ้น

แต่ยิ่งตอนผ่านไป การสลับเล่าก็ยิ่งถี่มากขึ้นทุกที และน่าเสียดายสำหรับคนที่คาดหวังฉากแอคชัน เพราะมันเกิดขึ้นบ่อยสุดในช่วงแรกและช่วงท้ายของชุดเนื้อหาเท่านั้น ส่วนช่วงตรงกลางนั้นหย่อนลงไปมาก ทีมงานใช้เวลามากมายไปกับการเล่าเรื่องอดีตสลับปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีแต่บทสนทนา ที่เล่ามาตั้งแต่การทำธุรกิจที่เฟื่องฟูและตกต่ำ ไปจนถึงการรวบรวมทีมเดินทางไปยังเกาะ ทั้งหมดใช้เวลาในการเล่าหลายตอน ซึ่งถ้าแยกทั้งสองไทน์ไลน์มาเล่าต่อกัน มันคงยิ่งน่าเบื่อกว่านี้อย่างแน่นอน

ทีมงานอาจคิดถูกแล้วที่เลือกจะเล่าสลับไทม์ไลน์ แต่มันก็ยังไม่สนุกได้มากพอ

ภาพจากซีรีส์เรื่อง จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่’

ในการด้านเทคนิคด้านภาพนั้น ต้องยอมรับว่า บางส่วนก็ทำได้สวยงาม แต่ฉากการต่อสู้กลางแจ้งนั้น ‘ลอย’ อย่างเห็นได้ชัด ด้านดนตรีประกอบก็ถือว่าไม่เลวแต่ไม่โดดเด่นออกมา

ตอนที่ 8 จึงกลายเป็นตอนที่มีวี่แววความตื่นเต้นมากที่สุด และกลายเป็นตอนที่มีความแตกต่างจากตอนอื่นๆ มากที่สุดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการคลี่คลายปมที่รีบร้อนผิดกับความเนิบนาบในตอนก่อนๆ ขณะที่จุดดึงดูดให้คนอยู่กับเรื่องราวที่สุด ก็อาจจะเป็น โคลอี้ ที่แสดงโดย Elena Kampouris สาวสวยคมผมสั้นสะดุดตาเป็นที่สุด แต่เมื่อเรื่องราวยังไม่ฉายมาที่เธอชัดนักก็ทำให้จุดดึงดูดพลอยอ่อนแรงตามไปด้วย

การจะรับชมให้ตลอดรอดฝั่งมาจนถึงตอนจบได้ ยังต้องใช้แรงฉุดรั้งมากพอสมควรเลยทีเดียว


ชื่อซีรีส์: Jupiter’s Legacy / จูปิเตอร์ส​ เลกาซี่
ผู้สร้าง:
นักแสดง: Josh Duhamel, Ben Daniels, Leslie Bibb, Andrew Horton, Elena Kampouris
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama, Fantasy, Sci-Fi
จำนวนตอน: ชุด 1 จำนวน 8 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Di Bonaventura Pictures, Image Comics, Netflix

จูปิเตอร์ส เลกาซี่

บทและพล็อต - 6.3
การดำเนินเรื่อง - 5.7
การแสดง - 5.8
งานภาพ - 5.6
ดนตรีประกอบ - 6

5.9

Jupiter's Legacy

ซีรีส์ที่บอกเล่าจักรวาลใหม่ของซูเปอร์ฮีโร่ที่ได้รับพลังและสร้างสหภาพฯ ที่มีหลักการหนักแน่น แต่มักถูกท้าทายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ที่รุ่นแรกโรยราและมองหาตัวแทนคนรุ่นใหม่ เรื่องราวเล่าสลับไทม์ไลน์อดีตก่อนมีพลัง กับเหตุในปัจจุบัน ซึ่งแม้จะสลับขนาดนี้แล้ว แต่ซีรีส์กลับชวนตื่นเต้นแค่ต้นกับปลายเท่านั้น ส่วนตรงกลางหย่อนคล้อยมากทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ