ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวตอนพิเศษ Kingdom: Ashin of the North | กำเนิดสมุนไพรคืนชีพ

เล่าเรื่องอาชินแห่งแดนเหนือ ผู้ค้นพบสมุนไพรคืนชีพและต้นเหตุซอมบี้

จากวันเก่าที่เราได้ดูซีรีส์ซอมบี้ยุคโชซอนบนบริการเน็ตฟลิกซ์ไป 2 ซีซัน หลายคนคงคิดถึงและอยากติดตามต่อ แม้วันนั้นจะยังไม่มาถึงสักที แต่เน็ตฟลิกซ์ก็เหมือนจะเข้าใจความรู้สึกของคนรอ เลยจัดตอนพิเศษที่เล่าย้อนสู่ต้นกำเนิดมาให้เราได้ดูกันก่อน กับ ‘Kingdom: Ashin of the North’ ชื่อไทย ‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’

ภาพจากตอนพิเศษ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ ทาง Netflix
ภาพจากตอนพิเศษ ‘Kingdom: Ashin of the North’ ทาง Netflix

เราได้รู้จักกับเหตุการณ์ชิงบัลลังก์และความวุ่นวายยุ่งเหยิงในเกาหลียุคนั้นมาพอสมควรแล้ว ได้เวลาที่ผู้สร้างจะบอกเล่าเรื่องราวที่อาจค้างคาอยู่ในใจท่านผู้ชมว่า ตกลงแล้ว เจ้าพืชป่าที่มีดอกสีม่วงนี้มันมีที่มาที่ไปอย่างไร เขาเลยสร้างตอนพิเศษขึ้นมา นัยว่าคั่นกลางระหว่างรอภาคใหม่ แถมยังได้นางเอกสาวขวัญใจคนเอเชียอย่าง จอนจีฮยอน มาแสดงนำด้วย

วันนี้ ได้ฤกษ์ฉายออนไลน์ให้คนทั้งโลกได้รับรู้เรื่องนั้นกันแล้วครับ


เรื่องย่อตอนพิเศษ ‘Kingdom: Ashin of the North’

ตอนพิเศษนี้จะเล่าถึงต้นกำเนิดของผีดิบซอมบี้ในดินแดนโชซอน ที่แท้จริงนั้นเกิดขึ้นในแถบตอนบนของคาบสมุทรแห่งนี้นั่นเอง โดยมีความเกี่ยวข้องกับพืชสมุนไพรที่มีดอกสีม่วงที่เราคุ้นเคยกันดีจากสองภาคก่อนของ ‘Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด’

เรื่องราวที่เล่าถึงเด็กหญิงผู้หนึ่ง นาม อาชิน (Kim Shi A/คิมชีอา จากหนังเรื่อง ‘Ashfall’) ในตอนเริ่มต้นนั้น เธอยังเป็นเด็กน้อยผู้อาศัยอยู่กับพ่อในหมู่บ้านเล็กๆ ของชนกลุ่มน้อยที่ต้องคอยเป็นหน่วยสอดแนมให้โชซอน แต่เมื่อคนทั้งหมู่บ้านถูกฆ่า เธอที่เหลือคนเดียวเลยต้องอยู่ต่อมาด้วยความคั่งแค้นที่คุกรุ่นในใจ

‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’ | ตัวอย่างหลัก

อาชินเติบโตมาอย่างเดียวดาย มีจุดหมายเดียวคือ การแก้แค้นให้กับพ่อและญาติพี่น้องร่วมหมู่บ้าน ฝึกฝนและทำธนูจนเติบโตเป็นอาชินวัยสาว (Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน จากหนังเรื่อง ‘My Sassy Girl’, ซีรีส์เรื่อง ‘The Legend of the Blue Sea’ และ ‘My Love From the Star’) ในระหว่างนั้น เธอก็ได้รู้จักกับตำนานของพืซสมุนไพรที่ทำให้คนและสัตว์คืนชีพจากความตายได้


รีวิวตอนพิเศษ ‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’

ภาคแยกสปินออฟหรือจะเรียกว่าไซด์สตอรี่ก็ได้ จากเหตุซอมบี้ที่เริ่มจากการรักษาชีวิตของฮ่องเต้ สู่การระบาดลามไปหลายเมือง ครั้งนี้ พวกเขาจะขอเล่าถึงจุดเริ่มต้น และเฉลยให้คนได้รู้จักกับ ‘อาชิน’ ที่มาปรากฏตัวในตอนท้ายของซีซันที่สอง

จุดเริ่มต้นมันคือเรื่องราวระหว่างชนชาติ

เรื่องราวนี้มีตำแหน่งที่เกิดในแถบตอนเหนือของคาบสมุทรเกาหลี จุดที่มีพรมแดนติดต่อกับจีน แต่ตอนนั้นมันคือ หนี่ว์เจิน และพาจอวี โดยมีชนกลุ่มน้อยที่อยู่ตามรอยตะเข็บชายแดน ชาวหนี่ว์เจินกลุ่มหนึ่งถูกโชซอนใช้เพื่อคอยสอดแนมพาจอวี พวกเขาคือชนเผ่าซองจอยาอิน แต่ชนกลุ่มน้อยเหล่านี้แม้จะภักดีแต่โชซอนมาตลอด แต่ก็ไม่เคยเป็นที่ยอมรับของฝ่ายใด ไม่ว่าจะเป็นคนโชซอน และคนหนี่ว์เจินเองก็ดูแคลน

โปสเตอร์ของตอนพิเศษ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ
โปสเตอร์ของตอนพิเศษ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’

คงต้องบอกว่า การบอกเล่าตรงนี้มันไม่ทำให้คนเห็นภาพ ทั้งชื่นเหล่านี้ก็ใหม่สำหรับคนดูหลายๆ กลุ่ม ความเข้าใจในสถานการณ์จึงน้อยกว่าที่ควรจะเป็น น่าเสียดายอยู่หน่อยๆ ที่เขามีแค่ตัวอักษรแปะไว้ให้อ่าน กับแผนที่นิ่งๆ และภาษาที่เราอ่านไม่ออก นี่ถ้ามีภาพเหตุการณ์ประกอบ หรือสร้างภาพเคลื่อนไหว หรือใช้ภาษาอังกฤษบนแผนที่ คนดูคงและเข้าใจสถานการณ์มากกว่ากว่านี้ได้มากทีเดียว

ยังดีที่มันดูได้ทาง Netflix เราจึงดูซ้ำได้หลายหน ย้อนกลับไปทำความเข้าใจเรื่องราวได้ใหม่เท่าที่ต้องการ

ก่อนจะกลายมาเป็นการแก้แค้นและกำเนิดซอมบี้แห่งโชซอน

จากนั้น เรื่องราวก็ร่ายยาวปูเรื่อง ทั้งเหตุที่เกิดขึ้นในปี ทั้งเหตุที่หมู่บ้านของอาชินถูกเผา สูญเสียทั้งบ้านและญาติพี่น้อง จึงย้ายตัวเองมาอยู่กับค่ายของทหารโชซอน ระหว่างนั้นสืบหาความจริงไปด้วย รับหน้าที่คนสอดแนมไปด้วย ฝึกฝนความสามารถในการสู้รบไปด้วย รอวันแก้แค้น

“พืชชนิดนี้คืนชีพคนตายได้ แต่มีราคาต้องชดใช้”

‘พเยซากุน’ คือพื้นที่ต้องห้าม มีคำร่ำลือว่าที่นั่นมีสิ่งแปลกประหลาดและอันตรายอาศัยอยู่ ไม่เคยมีใครที่เข้าไปเก็บโสมป่าแล้วรอดกลับออกมา ตอนพิเศษที่บอกเล่าถึงบันทึกอยู่ในศาลเจ้าร้างแห่งหนึ่ง ที่นั่น อาชินได้เข้าไปพบความลับของตำนานสมุนไพรคืนชีพ เธอต้องเข้าไปถึงสองครั้งสองครา จนเธอได้พบว่า เธอกลายเป็นคนเดียวในหมู่บ้านที่เหลืออยู่ ญาติพี่น้องตายเรียบ งานนี้ต้องแก้แค้นเท่านั้น

คิมชีอา กับบทบาท อาชินวัยเด็ก ในตอนพิเศษ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ ทาง Netflix
คิมชีอา กับบทบาท อาชินวัยเด็ก ในตอนพิเศษ ‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’ ทาง Netflix

เรื่องที่เดินไปเรื่อยๆ ไม่เร่งร้อนและเร่งเร้า ทุกอย่างเดินไปเรื่อยๆ ก่อนจะถึงช่วงตื่นเต้น เมื่อเหล่าผีดิบเริ่มอาละวาด และการแก้แค้นของอาชินกำลังมาถึงจุดแตกหัก

นอกจากหนี่ว์เจิน และ พาจอวี แล้ว ก็ยังมีอีกชื่อหนึ่ง นั่นคือ ชูพาจิน ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งในดินแดนโชซอน ที่ที่เหล่าทหารของโชซอนตั้งค่ายพักกันอยู่ที่นี่ และเป็นที่ซึ่งอาชินมาอาศัยอยู่ในอาคารเลี้ยงหมู เติบโตภายใต้การเป็นชนชั้นล่างของสังคมที่นั่น ทำงานสอดแนมหาเลี้ยงชีพ อดทนท่ามกลางการดูหมิ่น สะสมความแค้นเพื่อรอวันชำระ

แล้วเวลาที่หลายคนรอคอยก็มาถึง

โปสเตอร์ของตอนพิเศษ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ
โปสเตอร์ของตอนพิเศษ ‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’

รวมทัพนักแสดงมีฝีมือที่เล่นได้โดดเด่น

Kim Shi A/คิมชีอา เล่นเป็นเด็กน้อยที่เล่นเป็น อาชิน (วัยเด็ก) เธอเป็นเด็กที่หน้าตายังดูดีและน่ารักแม้จะต้องแต่งให้มอมแมมตามประสาเด็กบ้านป่า เธอเป็นชินอาที่หวังจะเก็บโสมป่ามารักษาแม่ที่ป่วยหนัก เธอได้รับรู้ตำนานของพืชสมุนไพรที่ชุบชีวิตคนจากความตาย จึงได้เข้าไปยังพเยซากุนโดยไม่สนใจคำที่ผู้ใหญ่กล่าวห้าม

ตัวละครนี้ถูกส่งต่อมาให้กับ Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน ผู้แสดงเป็น อาชิน (วัยผู้ใหญ่) เธอต้องแบกรับความสูญเสียที่ได้รับมาแต่ยังเยาว์ อดทนผ่านความลำบากมากมายเพื่อรอวันได้แก้แค้น ยอมกระทั่งเป็นพลสอดแนมรับใช้โชซอนเพื่อหวังว่าวันหนึ่ง โชซอนจะช่วยเธอแก้แค้นให้กับครอบครัว เป็นตัวละครที่มีบทพูดไม่มาก แต่ต้องใช้การแสดงออกทางสีหน้าแววตาซึ่งเธอก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว

คนต่อมา คือ Kim Roi Ha/คิมรเวฮา เขาเล่นพ่อของอาชิน ชายผู้ภักดีต่อโชซอนเสมอมา แต่กลับถูกโชซอนใช้ให้ไปหลอกชาวหนี่ว์เจินว่าคนตายในพเยซากุนนั้นเกิดจากโดนเสือกิน แต่เขาไม่เคยรู้เลยว่า หลังจากนั้น เขาจะไม่ได้พบหน้าลูกสาวของตัวเองอีก

Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน กับบทบาท อาชิน ในตอนพิเศษ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ
Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน กับบทบาท อาชิน ในตอนพิเศษ ‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ’

อีกคนที่จะมองข้ามไปไม่ได้ คือ Park Byung Eun/พัคบยองอึน ผู้แสดงเป็น มินชีรก เขาคือนายทหารคนหนึ่งของโชซอน ผู้ที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อปกป้องโชซอน จึงไม่เว้นแม้แต่การหักหลังคนที่ทำคุณประโยชน์ให้ เขาคือผู้กวาดล้างเหล่าซอมบี้ผีดิบในซีซัน 1 และเป็นผู้นำกองทหารและช่วยเหลือรัชทายางอีชางในซีซัน 2

ในตอนพิเศษนี้ เขาก็เป็นตัวละครสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุซอมบี้เกลื่อนเมืองในเวลาต่อมาเช่นกัน

เรื่องราวที่ทำให้คุณรู้จักกับอาชินผู้มาเยือนในตอนท้ายของซีซัน 2

อาจจะมีหลายช่วงเวลาที่ภาพในจอค่อนข้างมืด ถ้าทีวีของท่านคุณภาพจอไม่สูงพอก็อาจจะเป็นเรื่องกวนใจอยู่บ้าง บางเสียงแนะนำให้ปิดไฟ ไม่ก็เปลี่ยนไปใช้ทีวีรุ่นใหม่ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้พบกับตัวเองก็คือ การได้ลองเป็นดูครั้งที่สองบนคอมพิวเตอร์ ทำให้เข้าเรื่องราวได้มากขึ้นกว่าเดิม เหมือนเขาจงใจจะให้เราดูสองรอบนะครับเนี่ย

เรื่องราวมันอาจจะเล่าปูเรื่องยาวหน่อย ความเร้าใจในช่วงครึ่งแรกมันอาจมีไม่มากนัก แม้ในครึ่งหลังจะได้เห็นซอมบี้อาละวาดอยู่บ้าง แต่ก็เรียกได้ว่ายังไม่มากพอสำหรับคนที่คาดหวัง อย่างไรก็ตาม มันคือ ภาคที่ต่อเติมให้เราได้รู้จักกับอาชินให้มากขึ้น

ก่อนจะได้เวลาติดตาม ‘ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด’ ในซีซันที่ 3 กันต่อไป


ซีรีส์เรื่อง: Kingdom: Ashin of the North / Kingdom: Ashin-jeon / ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ / 킹덤: 아신전
ผู้กำกับ: Kim Sung Hoon/คิมซองฮุน
ผู้เขียนบท: Kim Eun Hee/คิมอึนฮี (webcomic & screenplay), Yang Kyung Il (cartoon)
นักแสดง: Gianna Jun (Jun Ji Hyun/จอนจีฮยอน), Kim Shi A/คิมชีอา, Park Byung Eun/พัคบยองอึน, Kim Roi Ha
แนว/ประเภท: Action, Drama, Fantasy, Horror, Thriller
จำนวนตอน: ตอนพิเศษ จำนวน 1 ตอน
ความยาว: 92 นาที
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 23 กรกฎาคม 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: AStory, B. A. Entertainment, Baram Pictures, Studio Dragon, Netflix

ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3

7.2

Kingdom: Ashin of the North

นี่คือตอนพิเศษที่ขยายขึ้นมา เพื่อให้คนดูได้รู้จักที่มาของพืชสมุนไพรคืนชัพคนตาย และได้รู้จักกับความสัมพันธ์ของตัวละครอาชินและมินชีรก นายทหารแห่งโชซอน อาจจะมีหลายช่วงเวลาที่ภาพในจอค่อนข้างมืด ถ้าทีวีของท่านคุณภาพจอไม่สูงพอก็อาจจะเป็นเรื่องกวนใจอยู่บ้าง เรื่องราวมันอาจจะเล่าปูเรื่องยาวหน่อย ความเร้าใจในช่วงครึ่งแรกมันอาจมีไม่มากนัก แม้ในครึ่งหลังจะได้เห็นซอมบี้อาละวาดอยู่บ้าง แต่ก็เรียกได้ว่ายังไม่มากพอสำหรับคนที่คาดหวัง อย่างไรก็ตาม มันคือ ภาคที่ต่อเติมให้เราได้รู้จักกับอาชินให้มากขึ้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ