ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Police University | อาชญากรไซเบอร์ ผู้เข้ามหา’ลัยตำรวจ

เมื่อตัวเอกที่เป็นอาชญากรคอมพิวเตอร์เลือกเข้าเรียนตำรวจแล้วเจออาจารย์คู่กัดตัวเอง

แม้ในเมืองไทย อาชีพตำรวจจะสูญเสียคุณค่าในตัวเองไปพอประมาณจากหลายสิ่งหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม แต่ก็ยังมีหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากจะทำอาชีพนี้ ยิ่งเมื่อมองไปที่ประเทศเกาหลีใต้ที่มีการสร้างซีรีส์เล่าเรื่องตำรวจออกมาไม่ขาดสาย อาชีพตำรวจที่นั่นน่าจะเป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของคนเกาหลีใต้ และวันนี้ ก็มีซีรีส์อีกเรื่องที่เจาะลึกไปถึงการเข้าเรียนใน Police University เพื่อฝึกฝนและออกมาเป็นตำรวจรับใช้ประชาชน

Jingyoung กับ Krystal ในซีรีส์ที่เล่าเรื่องมหาวิทยาลัยตำรวจ
Jingyoung กับ Krystal ในซีรีส์ที่เล่าเรื่องมหาวิทยาลัยตำรวจ

ผลงานจาก KBS ที่กำกับโดย Yoo Gwan Mo เขียนบทโดย Min Jung เริ่มออกอากาศในเกาหลีใต้กันไปตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2021 เป็นต้นมา สิ่งที่เรื่องนี้บอกเล่านั้น สอดประสานกันไปทั้งในแง่มุมของการเป็นตำรวจ และในแง่มุมของความรัก

แถมยังใส่แง่มุมของความสัมพันธ์ในครอบครัวเข้ามาอีกด้วย


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Police University’

ขอโฟกัสที่ครอบครัวนี้ก่อน คังซอนโฮ (Jin Young/จินยอง จากซีรีส์เรื่อง My First First Love และ Love in the Moonlight) คนที่สูญเสียพ่อแม่ไปทั้งหมด เขาจึงเติบโตมากับคุณลุงยุนแทกอิล (Oh Man Seok/โอมันซอก) ผู้กลายมาเป็นคุณพ่อคนใหม่ที่เขาไม่ยอมเรียกว่าพ่อสักที ทั้งๆ ที่คุณพ่อคนนี้ก็รักเขามาก มากเสียจนลูกแท้ๆ อย่างยุนซึงบอม (Choi Woo Sung/ชเวอูซอง จากซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay และ My Roommate Is A Gumiho) ยังรู้สึกหมั่นไส้

อันที่จริง ทั้งซอนโฮและซึงบอม ก็เป็นทั้งเพื่อนสนิทและพี่น้อง เขาอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน ต่างแค่คนหนึ่งเป็นลูกแท้ กับคนไม่ใช่ลูกที่แท้จริงของลุงยุนเท่านั้นเอง

ซอนโฮเติบโตมาพร้อมกับความเชี่ยวชาญด้านไอที ผู้ซึ่งวันหนึ่ง ก็ใช้ความเชี่ยวชาญนั้นก่ออาชญากรรมดึงเงินจากนักเล่นการพนันออนไลน์เพื่อมาใช้รักษามะเร็งให้คุณลุง เขากลายเป็นอาชญกรคอมพิวเตอร์ผู้ไร้ซึ่งความฝัน จวบจนได้มาพบกับสาวสวยนางหนึ่ง

ตัวอย่างซีรีส์ Police University [ซับอังกฤษ]

เธอคือ โอคังฮี (Krystal/คริสตัล จอง จากซีรีส์เรื่อง Prison PlaybookThe Bride of Habaek และหนังเรื่อง Sweet & Sour) สาวเก่งยูโดผู้ที่ต้องการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยตำรวจ

และนั่นเป็นสาเหตุให้คนที่ไร้ความฝันของเขาเลือกจะเข้าไปเรียนกับเธอ

แต่ก็ดูเหมือนโชคชะตาจะไม่ยอมปล่อยให้เขาลอยนวล เมื่อซอนโฮได้เข้าไปเรียนที่นี่ได้สำเร็จ เขาก็กลับได้พบกับ ยูดงมัน (Cha Tae Hyun/ชาแทฮยอน จากซีรีส์เรื่อง The Producers และหนังเรื่อง Along With the Gods: The Two Worlds) สายสืบที่เคยพบเห็นพฤติกรรมอาชญากรไซเบอร์ของซอนโฮมาก่อน ก่อนจะกลายมาเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย

ชีวิตนักศึกษาวันนี้ ไม่ง่ายสำหรับซอนโฮเสียแล้ว…


รีวิวซีรีส์ ‘Police University’

บทเด่นของเรื่องนี้ ดูแล้วน่าจะตกอยู่ที่ตัวละครสามตัว หนึ่งคือ ยูดงมัน สายสืบที่ผันตัวมาเป็นอาจารย์ผู้สอนด้านวิชาการสืบสวนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ อีกหนึ่ง คังซอนโฮ หนุ่มหน้ามนผู้เก่งกาจด้านไอทีแต่มีประวัติ กับอีกหนึ่งสาว โอคังฮี หญิงสาวจิตใจดีผู้มีมารดาติดคุก ทั้งหมดเป็นเพียงข้อมูลที่ถูกเปิดเผยให้ผู้ชมได้รับรู้ในขั้นต้น ที่จะนำไปสู่เรื่องราวที่เหลือถัดจากนี้

แฮกเกอร์ที่อยากเรียนตำรวจ กับสายสืบที่เคยปล่อยเขาไป

เริ่มต้นขึ้นมา ซีรีส์ก็สร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นกับตัวละครนำ คังซอนโฮ ที่กลายเป็นเด็กกำพร้าถูกคุณลุงพาเข้ามาบ้านมาเลี้ยงกลายเป็นคุณพ่อคนใหม่ เขาเติบโตมาเป็นชายหนุ่มที่ร่างกายธรรมดา ไม่ได้แข็งแรงเหมือนซึงบอม เพื่อนที่กลายเป็นพี่น้อง ไม่รู้สึกว่าตัวเองฝันอยากมีอะไร เฝ้าร้าน Yoon ที่น่าจะเป็นร้านประกอบและซ่อมคอมพ์ และเพราะความยากจน ทำให้พวกเขาไม่มีเงินผ่าตัดมะเร็งให้คุณพ่อ จนต้องใช้วิธีการแฮกที่ตนเชี่ยวชาญและดึงเงินจากคนชั่วมาเป็นค่ารักษา

ซึ่งทั้งหมดถูกพบเห็นจากสายสืบยูดงมัน

ยูดงมัน ที่เป็นสายสืบตงฉินผู้มีนิสัยมุทะลุและหุนหันพลันแล่น เขาเคยทำงานมาหลายท้องที่ สืบคดีมาหมดทั้งอาชญากรรมร้ายแรงและอาชญากรรมไซเบอร์ แต่ก็ด้วยนิสัยของเขานี่แหละที่ทำให้คนร้ายไหวตัวทันจนหลุดมือ แถมยังจ่ายเงินเข้าเนื้อไปหลายหน สุดท้ายก็ย้ายเข้ามาสังกัดเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยตำรวจ และมาเจอกับชายหนุ่มคนที่เขาจดจำขึ้นใจ

Cha Tae Hyun/ชาแทฮยอน ครูผู้ฝึกในมหาวิทยาลัยตำรวจ
Cha Tae Hyun/ชาแทฮยอน ครูผู้ฝึกในมหาวิทยาลัยตำรวจ

คังซอนโฮ นั้นเป็นทั้งเพื่อนออนไลน์และเป็นทั้งอดีตผู้ต้องหาของยูดงมัน เป็นคนที่ยูดงมันปล่อยหลุดมือไปเพื่อเห็นแก่คุณพ่อที่คุกเข่าขอร้อง จนเขารู้สึกเกลียดขี้หน้า​ โดยที่ไม่รู้ว่า ในเพียงอีกไม่กี่วัดถัดมา

สายสืบผู้มุทะลุจะกลายมาเป็นอาจารย์ของศิษย์ผู้ที่เคยเป็นอาชญากรไซเบอร์!

เด็กหนุ่มผู้ไม่มีความใฝ่ฝัน แต่ดันเข้ามหา’ลัยตำรวจเพราะผู้หญิง

คังซอนโฮ อาจจะเหมือนกับคนหนุ่มทั่วไปที่อาจใช้ชีวิตไปวันๆ อย่างคนเจียมตัว จะว่าไม่ขวนขวายหาตัวเอง ก็คงไม่ใช่ เพราะเขาน่าจะมองเห็นตัวเองว่าเก่งกาจในด้านเทคโนโลยีแค่ไหน แต่อาจไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ทำอะไรให้เป็นประโยชน์ได้ [นอกจากแฮกเพื่อดูดเงินมารักษาพ่อ] หรือไม่เขาก็อาจเป็นคนที่ยังไม่ค้นพบตัวเอง จนต้องหาตัวช่วย ซึ่งบังเอิญว่าเป็น ‘หญิงสาวคนหนึ่ง’

โอคังฮี หญิงสาวที่เชี่ยวชาญเรื่องยูโด [แถมในมหาวิทยาลัยตำรวจแห่งนี้ก็มีอาจารย์วิชายูโดด้วย] และโชคชะตาก็พาให้คนทั้งคู่มาเจอกันในสถานการณ์ที่แปลกๆ รักแรกพบทำให้เขาเลือกจะก้าวเดินตามเธอเข้าเรียนเพื่อเป็นตำรวจ

เจ้าหนุ่มเนิร์ด… ที่แท้ก็ตามหญิงมานี่เอง!

โปสเตอร์ซีรีส์ที่เล่าเรื่องมหาวิทยาลัยตำรวจ
โปสเตอร์ซีรีส์ที่เล่าเรื่องมหาวิทยาลัยตำรวจ

รวมแก๊งนักศึกษา-อาจารย์มหา’ลัยตำรวจ

แน่นอนว่า จุดสนใจของเหล่านักศึกษาในรุ่นคงไม่พ้น สาวสวย โอคังฮี (Krystal) ที่มีปมกับคุณแม่ผู้ถูกตัดสินโทษ แต่กระนั้น เธอก็ดูเป็นคนมุ่งมั่น มีจิตสำนึกและมีคุณธรรม เธอคือแรงบันดาลใจที่ทำให้คังซอนโฮเลือกจะเข้ามาเรียนที่นี่ แล้วก็ยังมีกลุ่มเพื่อนผู้ชายที่เข้ามาสัมภาษณ์พร้อมๆ กัน และร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน อย่าง โนบอมแท (Lee Dal/อีดัล จากซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist 2 และ Vincenzo ) กับ โจจุนอุค (Yoo Young Jae/ยูยองแจ จากซีรีส์เรื่อง Mr. Queen )

นอกจากนี้ก็ยังมี พัคมินกยู (Choo Yeong Woo/โชยองอู จากซีรีส์เรื่อง School 2021) ที่ก็ดูจะชอบโอคังฮีอยู่เช่นกัน งานนี้ คังซอนโฮ เจอคู่แข่งความรักซะแล้ว!

โปสเตอร์ซีรีส์ที่เล่าเรื่องมหาวิทยาลัยตำรวจ
โปสเตอร์ซีรีส์ Police University ที่เล่าเรื่องมหาวิทยาลัยตำรวจ

นอกจากเพื่อนนักเรียนแล้ว ก็ยังได้พบกับเหล่าอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญแต่ละศาสตร์ที่จะมาสอนเหล่านักเรียนตำรวจ ซึ่งก็ได้แก่ ควอนฮยอกพิล (อีจงฮยอก)​ เขาเป็นศาสตราจารย์ที่สอนในด้านกฎหมาย ผู้เคยมีเบื้องหลังขัดแย้งกันกับยูดงมัน แล้วก็ยังมี ชเวฮีซู (ฮงซูฮยอน) อาจารย์สาวผู้ช่ำชองเชิงยูโด เธอคนนี้ดูจะสนใจยูดงมันอยู่ไม่น้อย น่าจะเป็นอีกคู่ที่คนดูต้องชื่นชอบ

สิ่งที่มองเห็นจากซีรีส์เรื่องนี้

แม้เรื่องราวในซีรีส์ยังเพิ่งดำเนินไปได้ไม่นาน [ได้ข่าวว่าเรตติ้งก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วย] แต่ก็ทำให้เราได้มองเห็นว่า ข้างในนั้นมีอะไรหลายอย่างที่แฝงอยู่ เป็นแง่มุมที่น่าสนใจ สมเป็นซีรีส์เกาหลีที่สะท้อนสังคม โดยเฉพาะในแวดวงตำรวจได้เป็นอย่างดี จึงพอจะรวมๆ เอาไว้เป็นบุลเล็ตได้ประมาณๆ นี้ [ถ้ามีอีกก็อาจจะเอามาเต็มนะครับ]

  • เรียนรู้คอนเซ็ปต์ของการเป็นตำรวจที่ดีและที่ควรจะเป็น – ในแต่ละตอน เหมือนจะโยนคำถามใส่ตัวละคร แต่เอาเข้าจริง ซีรีส์ก็โยนคำถามนั้นใส่หัวเราด้วย ตัวละครได้พบเจอปัญหา และพวกเขาก็พยายามค้นหาคำตอบ เมื่อเจอก็มุ่งมั่นจะแก้ไขให้ดีที่สุดในช่วงเวลานั้น บางครั้งก็ถูกสวนกลับมาให้อึ้งบ้าง แต่แล้วพวกเขาก็ไม่ยอมปล่อย ยังพยายามจะค้นหาคำตอบให้กับคำถามเหล่านั้น ซึ่งทั้งหมดจะรวมกันจนกลายเป็นคอนเซ็ปต์ของตำรวจที่ดีและที่ควรจะเป็น
  • หลายคนอาจมีชีวิตที่แย่ แต่ควรได้รับโอกาสและความเป็นธรรมหรือไม่ – ในเรื่องนี้ มีทั้งนางเอกผู้มีแม่ที่มาเยี่ยมลูกพร้อมกับกุญแจมือ มีทั้งพระเอกที่เคยมีประวัติไม่ดีเพราะเคยแฮกและดูดเงินจากอาชญากรคนอื่นมาก่อน เหมือนตั้งใจจะให้ตัวเอกมีบาดแผลทั้งแบบที่ตัวเองก่อและไม่ได้ก่อ แต่พวกเขาก็พร้อมจะสู้ต่อเพื่อเป็นตำรวจที่ดี พร้อมทั้งตั้งคำถามว่า คนที่มีประวัติยังสามารถจะเป็นตำรวจได้หรือไม่
  • ตัวละครนำฉลาดและรู้จักปรับปรุงตัว – แม้ตัวละครสมทบจะเน้นขำๆ ไม่จริงจังไปบ้างเพื่อสร้างสีสันให้กับเรื่อง แต่ตัวละครหลักแต่ละตัว เรียกได้ว่าล้วนฉลาด ช่างสังเกตและนำมาปรับเปลี่ยนความคิดทัศนคติอยู่ตลอดเวลา อาจมีบางครั้งที่หุนหันใช้อารมณ์ไปบ้าง ก็เป็นลักษณะปกติของมนุษย์ แต่การดึงสติก็มีให้เห็นอยู่เช่นกัน
Krystal ในบทโอคังฮี นักเรียนตำรวจผู้มีแม่เป็นอาชญากร
Krystal ในบทโอคังฮี นักเรียนตำรวจผู้มีแม่เป็นอาชญากร

เรื่องราวดำเนินไปอย่างสนุก เมื่อชีวิตของยูดงมันเดินอยู่บนสองทางเลือก เขาควรจะอยู่สถานีตำรวจ สืบหาตัวการที่ทำร้ายคู่หู หรือเขาควรจะตั้งหน้าตั้งตาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยตำรวจ คอยดูแลสั่งสอนให้พวกนักศึกษาได้จบมาเป็นตำรวจที่ดี ขณะเดียวกัน เหล่านักเรียนเองก็ต้องเรียนรู้จากทุกสิ่งที่ได้พบระหว่างเรียน ไม่ว่าจะจากอาจารย์ที่อาจมีทั้งดีและร้าย จากการเรียนที่ให้ความรู้และความคิดใหม่ๆ จากเหล่าเพื่อนและคนรักที่อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางความคิด

ซีรีส์ที่รวมเอาไว้ทั้งสไตล์สืบสวนคดีอาชญากรรม และโรแมนติกผสมคอมิดี้ อาจมีบางจุดที่ดูไม่สมเหตุผลจุดเล็กจุดน้อยที่พอจะปล่อยมองข้ามไป หันไปสนใจการนำเสนอแนวความคิดของการเป็นตำรวจที่ดีน่าจะสนุกกว่า

โดยเฉพาะเมื่อคิดเชื่อมโยงมาถึงตำรวจบ้านเรา~~


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Police University / 경찰수업
ผู้กำกับYoo Gwan M
ผู้เขียนบทMin Jung
นักแสดงJung Jin Young/จินยอง, Cha Tae Hyun/ชาแทฮยอน, Krystal/คริสตัล จอง,​ Choo Yeong Woo/โชยองอู, Lee Dal/อีดัล, Yoo Young Jae/ยูยองแจ, Park Seung Yeon, Oh Man Seok, Choi Woo Sung
แนว/ประเภทComedy, Drama, Romance
จำนวนตอนซีซั่น1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมViu
วันออกอากาศออกอากาศในเกาหลีใต้ 9 สิงหาคม – 5 ตุลาคม 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์KBS

경찰수업

บทและพล็อต - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 7.7
การแสดง - 8.1
งานภาพ เทคนิคพิเศษและการตัดต่อ - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6

7.9

Police University

ซีรีส์เกาหลีแนวนักศึกษาที่คราวนี้เป็นมหาวิทยาลัยตำรวจ เรื่องราวของพระเอกที่เลือกเข้าเรียนที่นี่เพราะประทับใจในตัวนางเอก ก่อนจะได้พบกับสายสืบมุทะลุผู้กลายมาเป็นอาจารย์ นักศึกษาทั้งหมดต้องเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ในระหว่างศึกษาอยู่ที่นี่ ที่สำคัญ มันยังเข้ากับบริบทของตำรวจบ้านเราอยู่ไม่น้อย ซีรีส์ที่พยายามจะตอบโจทย์ว่าการเป็นตำรวจที่ดีและที่ควรจะเป็นนั้นคือยังไง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ