ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Who Killed Sara? ใครฆ่าซาร่า | สืบหาและล่าแค้นคนฆ่าน้อง

ซีรีส์เม็กซิโกแนวสืบสวนอาชญากรรม ที่ว่าด้วยพี่ชายที่ออกจากคุกมาตามไล่ล่าล้างแค้นคนที่ฆ่าน้องสาวตัวเอง

ในช่วงที่กำลังหาอยู่ว่า ซีรีส์เรื่องถัดไปจะดูเรื่องไหนดี ก็ไปสะดุดเข้ากับชื่อของซีรีส์เรื่องหนึ่ง ‘Who Killed Sara? ใครฆ่าซาร่า’ ชื่อเรื่องที่เป็นคำถาม ฉุกความสนใจให้คิดว่านี่คือต้องเป็นซีรีส์แนวสืบสวนคดีฆาตกรรมเป็นแน่ ผลที่ได้ กลายเป็นว่า ผมได้ทำความรู้จักกับซีรีส์สัญชาติเม็กซิโก (ที่น้อยนักจะได้เปิดดู) แถมยังเป็นเรื่องราวที่น่าติดตาม เพราะเปิดเรื่องด้วยเหตุอันน่าสงสัย ก่อนที่ตัวละครจะพาเราไปตามหาคำตอบด้วยกัน แถมมันก็ไม่ได้มีแค่ซีซันเดียว

จากซีซันแรกในช่วงปลายเดือนมีนาคม ล่าสุด Netflix ก็ลงซีซันสองตามมาเป็นที่เรียบร้อย

ครอบครัวกาซาโน ในซีรีส์ ใครฆ่าซาร่า
ครอบครัวกาซาโน ในซีรีส์ ‘ใครฆ่าซาร่า’

ซีรีส์แนวสืบสวนมันจะมีการดำเนินเรื่องที่ชวนอยากรู้ ชวนให้ติดตามความจริงที่ถูกปิดบังซ่อนเร้น ไม่แปลกที่หลายคนจะชื่นชอบการดูซีรีส์แนวๆ นี้ นอกจากคนเขียนจะต้องเก่งกาจจนรู้ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องแล้ว คนดูก็ต้องเก่งกาจในการติดตามและคาดเดาปริศนาที่ซุกซ่อนเอาไว้ด้วย ว่าแล้วก็เริ่มกันที่เรื่องย่อเสียเลยจะดีกว่า


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Who Killed Sara?’

อเล็กซ์ (Manolo Cardona จากซีรีส์เรื่อง Narcos) คือชายผู้สูญเสียทุกอย่าง เขาต้องเข้าคุกยาวนานถึง 18 ปีด้วยความที่ผิดไม่ได้กระทำ หลังซาร่า (Ximena Lamadrid) น้องสาวของเขาเสียชีวิตไปอย่างมีเงื่อนงำ และกลายเป็นอเล็กซ์ที่ต้องยอมรับความผิดนั้นไว้คนเดียว ความจริงเบื้องหลังนั้นคือ เซซาร์ (Ginés García Millán จากซีรีส์เรื่อง White Lines) นายใหญ่แห่งตระกูลลาซกาโนต่างหากที่สัญญาว่าจะให้อยู่ในเรือนจำเพื่อไม่กี่เดือน และจะดูแลรักษาแม่ที่เป็นโรคไตให้อย่างดี

แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นตามนั้น

Manolo Cardona ในซีรีส์เม็กซิโกเรื่อง ใครฆ่าซาร่า
Manolo Cardona กับบท อเล็กซ์ พี่ชายผู้ต้องการแก้แค้นแทนน้องสาวใน ‘ใครฆ่าซาร่า’

18 ปีผ่านไป นักโทษความประพฤติดีก็ได้รับการลดโทษที่กลับออกมาใช้ชีวิตปกติ แต่ทว่า เขากลับเลือกโอกาสนี้เพื่อการแก้แค้นแทนน้องสาวที่ตายไป แต่ก่อนอื่น เขาจะต้องสืบให้ได้ก่อนว่า ผู้ใดกันที่เป็นคนต้นเหตุและลงมือสังหารซาร่า

ครอบครัวลาซกาโน่โรถูกเพ่งเล็งอย่างไม่ต้องสงสัย นอกเหนือจากคุณพ่อเซซาร์ ผู้ร่ำรวยจากธุรกิจกาสิโนแล้ว ก็ยังมีคุณแม่ () ที่เป็นคนกลบเกลื่อนความผิดให้หลังเกิดเหตุ ส่วนโรดอลโฟ (Alejandro Nones) ลูกชายคนโตที่เป็นเพื่อนรักของอเล็กซ์ เป็นคนโตก็จริง แต่ก็ดูอ่อนแอ ไม่อาจทัดทานใดๆ ต่อพ่อของเขาเองได้ แถมยังไม่ใช่ลูกชายที่เซซาร์จะฝากฝังธุรกิจไว้ได้เลย

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ใครฆ่าซาร่า’ ซีซัน 2

นอกเหนือจากพี่ชายคนโตแล้ว ตระกูลนี้ก็ยังมีน้องชายผู้เป็นเกย์ เชมา (Eugenio Siller) ที่พ่อรับไม่ได้กับรสนิยมทางเพศของลูก และน้องสาวคนสุดท้อง เอลิซ่า (Carolina Miranda จากซีรีส์เรื่อง Dani Who?) ที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอก ก็หันมาคบกับอเล็กซ์และร่วมสืบสาวความจริงเบื้องหลังของครอบครัวตัวเอง


รีวิวซีรีส์ ‘ใครฆ่าซาร่า’

ประเทศไทยอาจมี ‘ใครฆ่าอารยา’ แต่ในไทยมี ‘ใครฆ่าซาร่า’ ซีรีส์จากเม็กซิโกที่ข้ามโลกมาให้เราได้ดูกันผ่าน Netflix มันมีทั้งส่วนผสมที่เป็นเรื่องอาชญากรรม การสืบสวนเบื้องหลังการตาย และก็ยังเป็นเรื่องดราม่าความสัมพันธ์ของทุกตัวละครที่เกี่ยวพันกับการตายของเธออีกด้วย

ซีซัน 1: ตามหาคนฆ่าและไล่ล่าล้างแค้น

เริ่มต้นด้วยฉากสาเหตุของการตายของซาร่ากันก่อน สิ่งที่ดูเหมือนอุบัติเหตุ เมื่อเหล่าผองเพื่อนออกไปขับเรือที่ผูกร่มชูชีพและเป็นซาร่าที่อาสาขึ้นไปเอง ก่อนที่เชือกจะขาด ร่างสาวน้อยตกลงกระแทกผิวน้ำเสียชีวิต เซซาร์ หัวหน้าตระกูลใหญ่ผู้ร่ำรวยโน้มน้าวให้อเล็กซ์รับว่าทำให้ เขาคือคนเดียวที่ทำให้น้องสาวตัวเองต้องตาย แถมยังผิดคำมั่นสัญญาที่จะช่วยให้เขาออกมาโดยไว กลับปล่อยให้เขาได้รับโทษจำคุก 30 ปี ดีที่ความประพฤติดีจึงได้ออกมาเร็ว และระหว่างนั้น เขาก็ฝึกฝนทุกอย่างเพื่อกลับออกมาตามหาคนที่ฆ่าซาร่า

เขาไม่ใช่คนเดิมเมื่อ 18 ปีก่อนอีกแล้ว

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ใครฆ่าซาร่า
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘ใครฆ่าซาร่า’

ซีรีส์พาเราไปร่วมตามล่าค้นหาความจริงเบื้องหลังการตายครั้งนี้ ด้วยตัวละครที่มากมายรายล้อม ไม่ใช่แค่เพียงครอบครัวลาซกาโน่เท่านั้น ทั้งมันยังพาให้อึ้งและทึ่งไปกับความสามารถของอเล็กซ์ที่สามารถแฮ็คมือถือได้อย่างง่ายดาย (ไม่รู้คุกไหนในเม็กซิโกที่สอนเรื่องนี้) แถมเขายังได้รับการติดต่อจากบุคคลลึกลับที่บอกว่ารู้เห็นเรื่องราวทั้งหมดอีกด้วย

ซีรีส์พาเราไปรู้จักกับคนในครอบครัวนี้ที่ต่างก็มีบุคลิกอันแตกต่างกันชัดเจน สร้างความขัดแย้งกันไม่หยุดหย่อน พาเราไปรู้จักกับความเลวทรามต่ำช้าที่อยู่เบื้องหลังครอบครัวธุรกิจที่ร่ำรวยอันดับต้นๆ ของเม็กซิโก แถมยังส่งให้ลูกสาวคนเล็กอย่างเอลิซ่าให้เข้าหาอเล็กซ์ ไม่พอยังให้เขาทั้งสองคนรักกัน แม้ว่าอเล็กซ์กำลังพยายามเปิดโปงสาวไส้ครอบครัวของเธออยู่ก็ตาม

คนดูอย่างเราๆ ก็เหมือนจะถูกหลอกล่อไปเรื่อย เดี๋ยวก็ชักพาให้คิดว่าคนนั้นเป็นคนฆ่า สักพักก็เปลี่ยนไปนั่งสงสัยคนโน้นต่อ นั่งคิดตามก็สนุกไม่เลวอยู่หรอก แต่การตัดต่อของซีรีส์บางช่วง พวกเขาพยายามใช้ลูกเล่น จัดซีนเล็กๆ มาชนกันแบบแปลกๆ

และรู้สึกว่า การตัดต่อมาดีขึ้นในซีซันที่สอง

ใครฆ่าซาร่า ซีซัน 2: ตามหาความลับของซาร่า

ซีรีส์ที่ไม่ยอมจบในซีซันเดียว เพียงแค่การตามหาว่าใครฆ่ามันคงยังไม่พอ เรื่องราวยังมีตอนต่อ เมื่ออเล็กซ์พบสมุดโน้ตเล่มใหม่ มันชวนให้เคลือบแคลงสงสัยในตัวตนของซาร่าที่เขาไม่เคยรู้

Ximena Lamadrid ในซีรีส์เม็กซิโกเรื่อง ใครฆ่าซาร่า
Ximena Lamadrid ในซีรีส์เม็กซิโกเรื่อง ‘Who Killed Sara?’

ซีซันจึงกลายเป็นมากกว่าการค้นหาว่าใครฆ่าซาร่า (ซึ่งสุดท้ายอเล็กซ์ก็ยังไม่รู้จริงๆ จังๆ ซะที) เพราะมันมีเรื่องใหม่ให้อเล็กซ์ต้องสืบค้น สิ่งใหม่ที่เขาเพิ่งจะได้รู้เกี่ยวกับน้องสาว ศพที่พบอยู่ใต้ดินข้างบ้านตัวเองนั้นเป็นศพใครกัน แถมยังจะมีเรื่องของการตอบโต้ล้างแค้นกันไปมาของคนในกาสิโน่ของลาซกาโน่โดยที่มีอเล็กซ์และเอลิซ่าเป็นตัวกลาง

ซีซันนี้ หลายช่วง ตัดต่อได้ดีขึ้น กลมกล่อมเป็นเนื้อเป็นหนังมีชั้นมีเชิงมากขึ้น ขณะที่เรื่องราวก็พาไปพบเจอกับความยุ่งเหยิงของครอบครัวนี้มากขึ้นเช่นกัน แต่ละตัวมีความโดดเด่นเป็นของตัวเอง บางตัวดี บางตัวแย่

และบางตัวเข้าขั้นเลวร้าย แต่ทุกตัวก็จะมีแง่มุมที่ดูแล้วเข้าใจและรู้สึกสงสารอยู่เหมือนๆ กัน

ความรู้สึกหลังดูซีรีส์ ‘ใครฆ่าซาร่า’ ทั้งสองซีซัน

หลายอย่างปนเปกันไปเลยล่ะ ระหว่างที่ดูทั้งสองซีซันนี้ มีความรู้สึกว่า เออ เรื่องราวดูสนุกดีนะ แต่ละตัวละครชวนให้รู้สึกว่าอาจเป็นคนฆ่าได้ทั้งนั้นเลย ก่อนที่เขาจะบอกว่าที่สงสัยก่อนนี้มันไม่ใช่นะ แต่ก็นั่นแหละ มันก็มีบางจุดที่คิดว่า ยังตะขิดตะขวงใจที่จะบอกว่ามันดีไปเสียทั้งหมด สิ่งที่รู้สึกว่ายังทำให้รู้สึกอีกด้านก็มีปรากฏอยู่พอสมควรเลยแหละ อย่างเช่น

  • มีฉากบนเตียงแทรกอยู่ทุกตอน ซีรีส์เรื่องนี้ มีทุกอย่างที่จะกลายเป็นคำเตือนได้ นอกเหนือจากฉากที่มีการใช้ยาเสพติด ฉากการทำร้าย พฤติกรรมที่ผิดกฎหมายหรือศีลธรรมแล้ว ฉากที่ปรากฏในทุกตอนก็คือ ฉากที่ตัวละครจะมีอะไรกัน อาจกลายเป็นจุดขายเสริมนอกเหนือจากความสนุกในการสืบหาคนฆ่าซาร่าแล้ว แต่บางทีก็ทำให้รู้สึกว่า มันมากเกินไปมั้ยนะ?
  • มีความไม่สมเหตุผลอยู่หลายจุด อย่างพระเอกงิ เก่งในวิชาการแฮ็คมากจนงงว่าคุกที่ไหนมีสอนเรื่องแบบนี้ด้วยเหรอ? แต่ก็แปลกที่ไม่อาจสืบค้นตัวคนที่ติดต่อเข้ามาว่าคือใคร ใช้มือถือหรือ IP ไหนอยู่ อีกจุดก็คงเป็นคาแรกเตอร์ของซาร่าที่มีมุมร้าย แต่กลับปิดบังเก่งจนพี่ชายยังไม่รู้ ไดอารีเล่มนั้นมันช่างต่างกับเล่มก่อนหน้าอย่างสิ้นเชิงจนไม่อาจเชื่อว่า คนๆ เดียวจะแยกเขียนไดอารี่ตามบุคลิกได้ขนาดนั้น
  • การเล่าที่ค่อนข้างสะเปะสะปะ อาจด้วยเพราะรายละเอียดของเรื่องราวมันมีอยู่สูง การจะตัดต่อให้เก็บทุกเม็ด แถมยังชวนคนดูให้สนุกในการติดตาม มันเลยยิ่งยากขึ้นไปอีก บางทีก็อาจจะพบว่ามีการตัดฉากย่อยๆ ไปใส่แปะในตอนนั้น แต่ก็ไม่ได้สำคัญอะไรกับตรงนั้น ก่อนจะพบฉากเดิม(ที่ยาวกว่า)ในตอนต่อมาที่เรื่องราวตอนนั้นมันถูกพูดจริงจัง เรื่องราวมันเหมือนดำเนินไปสลับถอยกลับ สิ่งที่เกิดในเวลาไล่เลี่ยกันจะปรากฏอยู่ในคนละตอน ทำให้เหมือนตอนนี้เดินหน้าไปสองก้าว ก่อนจะที่ตอนหน้าจะถอยกลับมาก้าวหนึ่งก่อนเดินต่อ
  • จุดเล็กจุดน้อยที่ไม่เนียน อาจจะไม่ได้สังเกตมากมายนัก เลยไม่ได้พบเยอะสักเท่าไหร่ มีบางช็อตเหมือนกันที่มองเห็นเงาของทีมงาน คนตัดต่ออาจไม่ทันสังเกตแต่พอดีเราดันไปเห็นเท่านั้นเอง
ภาพจากซีรีส์เม็กซิโกเรื่อง ใครฆ่าซาร่า
ภาพจากซีรีส์เม็กซิโกเรื่อง ‘Who Killed Sara?’

ในส่วนของนักแสดงนั้น แม้ใช้นักแสดงมากเอาการ แต่เพราะคาแรกเตอร์ที่ชัดและแตกต่างทำให้แยกแยะได้ง่าย แต่ก็มีบางจุดในเชิงนักแสดงที่เป็นข้อสังเกต อาทิ

  • ตอนวัยรุ่นหน้าตาดีจังเลย ช่างต่างกับตอนเป็นผู้ใหญ่ เกือบทุกตัวละครจะมีสองวัย คือ วัยรุ่นเมื่อ 18 ปีก่อน กับวัยผู้ใหญ่หลังอเล็กซ์กลับออกมาจากคุก ทีมงานต้องคัดเลือกนักแสดงอย่างละสองคนมาเล่นเป็นตัวเดียวกัน ซึ่งก็มักจะพบว่า นักแสดงวัยรุ่นหน้าตาดีกันทุกคนเลย แต่พอมาเห็นหน้าตอนโต แม้จะพอเห็นเค้าหน้าที่เชื่อมโยงว่าเป็นตัวเดียวกันได้ แต่หน้าตากลับไม่ค่อยดูดีเหมือนสมัยเด็กเนอะ
  • ซาร่าโคตรน่ารัก แม้ซีซันแรก เธอจะเป็นแค่ซาร่าที่ตายไปแล้ว แต่นักแสดงสาวหน้าใส Ximena Lamadrid ก็ยังปรากฏตัวอยู่ในทุกตอน แม้ร่างจะดูบอบบางกว่าคนอื่น แต่ก็มีเสน่ห์ชวนมองไม่น้อยเลยนะ น่าเสียดายที่ซีซันสอง จะได้เห็นเธอในมุมร้ายๆ มากขึ้น

อย่างไรก็ดี ถ้าจะดูเอาสนุกก็นับว่าซีรีส์เรื่องนี้มันชวนให้สนุกได้อยู่ ด้วยข้อดีของการเดินเรื่องฉับไวไม่เยิ่นเย้อ ตอนหนึ่งก็ใช้เวลาเพียง 40 นาทีก็จบแล้ว จึงทำให้สามารถดูจบได้ภายในวันเดียว ไม่ต้องรอแล้วรอเล่ากว่าเจ้าจะมาให้ตามต่อเหมือนบางเรื่อง

แล้วคุณล่ะ อยากรู้หรือยังว่าใครกันที่ฆ่า…ซาร่า?


ชื่อซีรีส์: Who Killed Sara? / ใครฆ่าซาร่า
ผู้สร้าง: José Ignacio Valenzuela
นักแสดง: Josh Sanchez, Manolo Cardona, Ginés García Millán, Carolina Miranda, Alejandro Nones, Ximena Lamadrid, Eugenio Siller, Ana Lucía Domínguez
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Mystery
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 10 ตอน, ซีซัน 2 จำนวน 8 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Perro Azul, Netflix

ใครฆ่าซาร่า

บทและพล็อต - 6.9
การดำเนินเรื่อง - 6.8
การแสดง - 6.9
ดนตรีประกอบ - 7
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 6.1

6.7

Who Killed Sara?

ซีรีส์เม็กซิโกที่ตั้งชื่อชักชวนให้สนใจเปิดเข้าไปดู เรื่องราวของพี่ชายที่ติดคุก 18 ปีก่อนกลับออกมาตามหาสาเหตุการตายที่แท้จริงของน้องสาว ก่อนจะพบกับเรื่องราวที่ยุ่งเหยิงวุ่นวาย มีทั้งความรัก เซ็กซ์ การพนัน สิ่งผิดกฎหมายและศีลธรรม การแก้แค้น และการชิงไหวพริบ เดินเรื่องฉับไวดี แต่จะตัดต่อค่อนข้างสะเปะสะปะอยู่บ้างก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!