ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Sweet Girl สวีทเกิร์ล | ไม่ชวนลุ้นแต่ชวนกังขาในพฤติกรรม

เรื่องราวของสองพ่อลูกที่ทวงคืนความยุติธรรมให้แม่ ได้ เจสัน มอโมอา มารับบทนำแต่กลับไม่เร้าเท่าที่ควร

สายสัมพันธ์ของความเป็นครอบครัวนั้นตัดไม่ขาด แน่นแฟ้นและแน่นเหนียวยิ่งกว่าสายใยอื่นใด เรื่องราวของพ่อกับลูกที่เหลือกันเพียงสองคน และต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันยามอีกฝ่ายประสบปัญหาและความยากลำบาก พล็อตที่ดูแสนธรรมดานั้นถูกนำมาเรียงร้อยใหม่ให้กลายเป็นหนังแอคชันระทึกขวัญของครอบครัวเล็กๆ อย่าง Sweet Girl (สวีทเกิร์ล)

Jason Momoa จากหนัง สวีทเกิร์ล
Jason Momoa จากหนัง สวีทเกิร์ล

หนังที่ทาบทามและดึงเอาพระเอกร่างใหญ่อย่าง เจสัน มอโมอา มาสวมบทบาทพ่อ คงต้องเป็นหนังแอคชันชวนระห่ำจิตเป็นแน่ เมื่อเขาได้นักแสดงวัยรุ่นอย่าง อิซาเบลา เมอร์เซด มาร่วมในบทลูก งานนี้จะมีอะไรโดดเด่นในหนังบ้าง กลายเป็นคำถามที่จุดประกายให้รู้สึกว่าต้องเปิดดูให้รู้กันเสียที หนังเพิ่งเข้าฉายในเน็ตฟลิกซ์วันนี้ (20 สิงหาคม 2021) นัยว่ารีบดูก็ไม่ผิด

นี่คืองานหนังยาวเรื่องแรกของ Brian Andrew Mendoza เลยนะ


เรื่องย่อหนัง Sweet Girl

มันเป็นเรื่องของครอบครัวเล็กๆ ที่กำลังขาดวิ่น เร คูเปอร์ (Jason Momoa/เจสัน มอโมอา จากหนังเรื่อง Aquaman, Justice League และซีรีส์เรื่อง Game of Thrones) ผู้มีอาชีพเป็นเทรนเนอร์มวย และ เรเชล คูเปอร์ (Isabela Merced/อิซาเบลา เมอร์เซด จากหนังเรื่อง Let It Snow, Dora and the Lost City of Gold และ Transformers: The Last Knight) สองพ่อลูกที่กำลังจะสูญเสีย อะแมนดา (Adria Arjona) ไปด้วยโรคมะเร็ง

ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของพวกเขาที่เงินกำลังร่อยหรอ คือการได้รับข่าวดี อะแมนดาจะได้ทดลองยาตัวใหม่ที่ราคาถูกกว่า

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ สวีทเกิร์ล [ซับไทย]

แต่ก็เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจเมื่อ ทั้งคู่ได้รับรู้ว่า บริษัทผลิตยาได้เลิกขายยาชนิดนั้นแล้ว เหตุเพราะบริษัทคู่แข่งจ่ายเพื่อยับยั้งมัน สุดท้าย พ่อลูกต้องสูญเสียสมาชิกครอบครัวที่พวกเขารักไปเพราะการทำธุรกิจยาที่ไม่เป็นธรรมนี้ ความคั่งแค้นก่อเกิดการแก้แค้นขึ้นมา และนำพาเรื่องราวให้ยุ่งเหยิงบานปลายในที่สุด


รีวิวหนัง สวีทเกิร์ล

การทวงคืนความยุติธรรมอาจเป็นหนทางเดียวที่พ่ออย่างเรจะนึกคิดได้ แม้ในใจผู้ชมจะรู้สึกแย้งอยู่ในที เหตุใดกันที่พวกเขาจะต้องไปทวงคืนเอากับธุรกิจยาที่ใช้เงินเพื่อขัดขวางผลิตภัณฑ์ที่ถูกกว่าคู่แข่ง แม้ว่านั่นจะทำให้ภรรยาของเขาและแม่ของเรเชลต้องเสียชีวิตไปก็ตาม

สองพ่อลูกทุ่มเทการแสดงสุดฤทธิ์ในอันที่จะถ่ายทอดความโศกเศร้าจากการสูญเสียคนอันเป็นที่รัก กระนั้นก็ไม่ได้ถึงขนาดจะทำให้ผู้ชมต้องร่ำไห้ตามไปด้วย

Isabela Merced จากหนัง Sweet Girl สวีทเกิร์ล
Isabela Merced จากหนัง สวีทเกิร์ล

หนังดำเนินไปแบบไม่เร่งร้อนเท่าที่ควร มีหยุดพักระหว่างทางนานไปหน่อยจนขาดอรรถรสความเป็นหนังแอคชันระทึกขวัญไป แม้แต่พาร์ทแอคชันก็ไม่ชวนลุ้นตื่นเต้นได้มากพอ มีเพียงบางช็อตเท่านั้นที่รู้สึกว่าทำได้หวือหวาดี

ทำให้หนังที่เริ่มต้นได้ค่อนข้างน่าสนใจ แต่กลับแผ่วไปตลอดทาง

แม้จะมีบางจุดที่ชวนสงสัย หนังพยายามจะโปรยเอาไว้ แต่ด้วยความที่หนังเดินอย่างไม่ชวนลุ้นก็ทำให้สิ่งที่ทิ้งไว้ให้กลายเป็นความรู้สึก ‘อิหยังวะ’ ในใจคนดูแทน แทนที่คนจะรู้สึก ‘เอ๊ะ!’ และสงสัย กลายเป็นคนดูไปโฟกัสที่ความไม่สมเหตุผลในการกระทำของตัวละคร

ลูกสาวที่ทำอะไรขัดแย้งกับสิ่งที่พ่อบอกตลอดเวลา ทำอะไรประหลาดๆ ในสิ่งที่ควรจะทำ ก่อนจะทุกอย่างจะเข้าสู่การเฉลย แม้จะทำคนอึ้งแต่ก็อาจงุนงงว่า นี่เราพลาดไปตรงไหน สิ่งที่เรามองพลาดไปมันเริ่มตรงไหนกันแน่ และถ้าย้อนกลับไปดูอีกหนก็อาจพบช่องโหว่มากมายในบทสนทนาของตัวละคร

ภาพจากหนัง สวีทเกิร์ล
ภาพจากหนัง สวีทเกิร์ล

เหมือนหนังพยายามจะสร้างเรื่องราวให้มีลูกเล่น หากแต่ละพาร์ทกลับไม่ผสมกลมกลืนและดีเด่นไปพร้อมๆ กัน ทำให้การหวังว่าคนดูจะประทับกับหนังเรื่องนี้คงจะเป็นไปได้ยาก

ขณะที่ในส่วนของการแคสต์ หนังทำให้รู้สึกว่า เจสัน มอโมอา ที่รับบทพ่อนั้นร่างกายดูเหมาะสมดีกับการมีอาชีพเป็นนักมวยและเทรนเนอร์มวย แต่ร่างกายที่สูงใหญ่ก็กลับไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก กับคู่ต่อสู้ที่ตัวเล็กกว่าทั้งหมดแต่ก็กลับสู้เพียงได้แค่สูสี ด้านลูกสาวที่สวมบทบาทโดย อิซาเบลา เมอร์เซด เสียอีกที่ดูตัวเล็กไปถนัดใจเมื่อยืนเคียงข้างพ่อ ทั้งยังไม่น่าจะต่อสู้ห้ำหั่นกับชายชาตรีได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

ฉากแอคชันในหนังจึงขาดความน่าเชื่อถือไปมากโขอยู่

โปสเตอร์หนัง สวีทเกิร์ล
โปสเตอร์หนัง สวีทเกิร์ล

ความจริงหนังมีประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว ในเรื่องของนักการเมืองที่รับ ‘เงินทอน’ เพื่อปล่อยให้บริษัทยาขัดขาคู่แข่งด้วยการเอาเงินยัด จนส่งผลให้ภรรยา/แม่ของพวกเขาต้องตาย ไม่พอ พวกเขายังสั่งสังหารคนอื่นอีก แต่นอกจากนั้น ก็ไม่ได้มีอะไรที่แข็งแรงพอจะทำให้เกิดเรื่องราว ทำให้หนังดูขาดความแข็งแรงในใจคนดูไปตั้งแต่ต้น แม้จะพยายามพลิกผันให้คนดูรู้สึกคาดไม่ถึง

ก็ช่วยชีวิตหนังได้เพียงส่วนเสี้ยวเท่านั้นเอง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง ‘สวีทเกิร์ล’

ชื่อภาพยนตร์Sweet Girl / สวีทเกิร์ล
ผู้กำกับBrian Andrew Mendoza
ผู้เขียนบทGregg Hurwitz, Philip Eisner
นักแสดงJason Momoa, Isabela Merced, Amy Brenneman
แนว/ประเภทAction, Drama, Thriller
ความยาว109 นาที
ปี2021
วันเข้าฉายในประเทศไทย20 สิงหาคม 2021 ทาง Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix, Pride of Gypsies, ASAP Entertainment, On The Roam

สวีทเกิร์ล

พล็อตและบท - 5.8
การดำเนินเรื่อง - 5.7
การแสดง - 6.6
งานถ่ายภาพและเทคนิคพิเศษ - 6
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.1

6

Sweet Girl

หนังแอคชันระทึกขวัญที่พยายามจะสร้างเรื่องราวให้มีลูกเล่น หากแต่ละพาร์ทกลับไม่ผสมกลมกลืน สองพ่อลูกที่ทวงคืนความยุติธรรมให้แม่ด้วยการตามจองเวรเจ้าของบริษัทยาที่มองว่าเป็นต้นเหตุให้แม่ต้องตาย หนังดำเนินเรื่องไม่ชวนลุ้นแต่ชวนกังขาในพฤติกรรมตัวละคร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ