ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Summer Strike | ลาออกประชดชีวิต ไปสโลว์ไลฟ์ในชนบท!

ซีรีส์ฟีลกู้ดเมโลดราม่าที่ส่งกำลังใจ พาไปสโลว์ไลฟ์ด้วยกัน

หลังเคลียร์ตัวเองให้ว่าง ก็ได้เวลาที่จะพาตัวเองมาพับกับซีรีส์เกาหลีสไตล์ฟีลกู้ดเรื่องนี้แล้วล่ะ ‘Summer Strike’ ชื่อไทยแบบไม่ต้องคิด ‘ซัมเมอร์ สไตรค์’ เรื่องราวของหญิงสาวที่มีชีวิตการทำงานอันท็อกซิกซ์อยู่ในกรุงโซล และได้พบหนทางปลดปล่อยความเครียดปนอัดอัดที่ตนได้เจอะเจอด้วยการไม่ทำอะไรเลย

Seol Hyun และ Im Si Wan จากซีรีส์เรื่อง ซัมเมอร์ สไตรค์
Seol Hyun และ Im Si Wan จากซีรีส์เรื่อง ‘Summer Strike’
credit: GENIE TV

ซีรีส์ที่มีกำเนิดมาจากเว็บตูนผลงานของ Joo Young Hyun เขียนบทโดย Hong Moon Pyo กับ Lee Yoon Jung และกำกับโดย Lee Yoon Jung เวอร์ชันเว็บตูนก็น่าจะยอดนิยมไม่น้อย ไม่งั้นคงไม่ได้กลายมาเป็นบทซีรีส์หรอก เดิมมีชื่อว่า ‘I Don’t Want To Do Anything’ ใช่เลยแหละ เพราะนางเอกของเรื่องนี้ เธอไม่ต้องการจะทำอะไรเลยหลังจากเจอเรื่องแย่ๆ ในที่ทำงาน และต้องการหยุดพักตัวเองอย่างแท้จริง

เชื่อว่าคนวัยทำงานหลายคนก็คงเคยรู้สึกแบบนี้แต่อาจจะไม่กล้าพอจะลาออกเหมือนนางเอกของเรา


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Summer Strike’

อียอรึม (Seol Hyun/ซอลฮยอน สมาชิกวง AOA, จากซีรีส์เรื่อง ‘Awaken’ และหนังเรื่อง ‘Memoir of a Murderer’) หญิงสาวในวัย 28 ปี ที่ทำงานอยู่ในกรุงโซล หลังเพิ่งจะเป็นพนักงานประจำของที่นี่ได้แค่ 3 เดือน แต่ที่จริงเธอทำงานมานานกว่า 5 ปี ชีวิตเธอกำลังบีบคั้นอย่างหนัก แฟนหนุ่มก็เพิ่งมาบอกให้ห่างกันสักพัก แล้วก็พบว่าแม่มาจากไปอย่างกะทันหันอีก ส่งผลให้เธอตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำอย่างกะทันหัน ขายสิ่งของเสื้อผ้าแล้วมุ่งหน้าออกไปยังเมืองอันกก

เพราะที่นั่นมีห้องสมุดประชาชนอยู่ ความที่เธอเข้าไปสิงที่นั่นบ่อย เลยทำให้ได้รู้จักกับ แดบอม (Im Si Wan/อิมซีวาน สมาชิกวง ZE:A, จากซีรีส์เรื่อง ‘Run On’, ‘Strangers From Hell’ และหนังเรื่อง ‘Emergency Declaration’) หนุ่มบรรณารักษ์ของที่นั่น เขาทำงานอยู่กับโจจียอง (Park Ye Young/พัคเยยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Anna’ และ ‘Inspector Koo’) หญิงสาวรุ่นพี่ที่มีใจชอบแดบอมอยู่และหมายมั่นปั้นมือจะสอบข้าราชการให้ติด

ทีเซอร์ซีรีส์เรื่อง ‘ซัมเมอร์ สไตรค์’ [ซับอังกฤษ]

เธออาศัยอยู่ในตึกร้างที่เคยเป็นสมาคมบิลเลียดที่ไม่น่าจะเป็นบ้านพักได้ ทั้งยังต้องเผชิญหน้ากับเหล่าคนในเมืองนั้นที่บางส่วนดูจะไม่ชอบสาวกรุงโซลที่ไม่ทำการทำงานมาใช้ชีวิตอย่างเสเพลแบบเธอ ขณะเดียวกัน เธอก็ได้พบกับมิตรภาพดีดีในช่วยเวลาพักใจหนนี้ไม่น้อยเลย


รีวิวซีรีส์ ‘ซัมเมอร์ สไตรค์’

เป็นซีรีส์ที่ลงเน็ตฟลิกซ์มาแบบทีเดียวเลย 12 ตอน เห็นตัวอย่างก็รู้สึกว่าน่าสนใจดี เลยลองเปิดเข้าไปดู แล้วก็พบว่าตัวเองยังคงติดตามเรื่องราวของมันไปเรื่อยๆ แม้จะไม่รีบไม่ร้อนแต่ก็ไม่มีทีท่าจะเลิกดู ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างอะแหละ ที่ทำให้เรายังคงติดตามและชอบซีรีส์เรื่องนี้

เรื่องของคนที่อยากพักใจจากชีวิตที่รุมเร้า

ในวันที่ทุกอย่างรุมเร้า ทั้งชีวิตการเป็นหญิงสาวธรรมดาผู้ทำงานออฟฟิศในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งมานานหลายปี ท่ามกลางชีวิตที่ต้องเร่งรีบออกไปทำงานในเมืองหลวงที่ไม่มีใครมองเห็นค่าความสำคัญ เพื่อนร่วมงานที่รังแต่จะใช้ประโยชน์จากความหัวอ่อนและกดไว้ไม่ให้เธอเติบโต เอาความดีความชอบความคิดสร้างสรรค์ไปเป็นของตนเอง หนำซ้ำยังมาโดนแฟนหนุ่มที่คบกันมานานทำตัวเหินห่าง ไม่พอ ต้องมาสูญเสียแม่ที่จากไปอย่างกะทันหัน มันจึงถึงเวลาที่เธอจะต้องรีเซ็ตชีวิตตัวเองเสียที ด้วยการลาออกประชดชีวิตมันซะเลย

ไม่ต้องคิดนาน ยอรึมส่งใบลาแล้วก็ขายของที่มีจนเกือบหมดเกลี้ยง เหลือเพียงของจำเป็นแล้วแพ็กกระเป๋าก้าวเท้าขึ้นรถบัสออกไปสักที่ที่มีทะเล แต่เธอกลับได้พบตัวเองมายืนอยู่หน้าห้องสมุดประชาชนแห่งหนึ่ง โชคชะตาที่พาเธอมาพบกับหนุ่มหล่อนิสัยดีที่เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ ‘อันกก’

โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์เรื่อง Summer Strike
โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์เรื่อง ‘Summer Strike’
credit: GENIE TV

มันเป็นซีรีส์ที่ดูมีความเห็นอกเห็นใจในความเครียดอึดอัดของเหล่าวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตและทำงานหาเลี้ยงตนเองอยู่ในเมืองใหญ่ นำเสนอหนึ่งหนทางอย่างการลาออกแล้วไปพักใจอยู่ในเมืองชนบท ที่อาจช่วยให้ได้ค้นพบตัวเอง มันอาจไม่ใช่วิธีที่ใช่สำหรับทุกคน แต่กับบางคน เขาอาจรับไม่ไหวกับมัน ก็ต้องใช้วิธีหนีออกไปเพื่อจะพบเจอสิ่งใหม่ที่อาจจะใช่กว่านั่นเอง

แต่ว่าการเป็นคนเมืองที่ย้ายมาอยู่ต่างที่ต่างถิ่นเนี่ย ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องเจอชุดความคิดของผู้คนที่แตกต่างไป พฤติกรรมบางอย่างที่อาจดูแปลกจากปกติธรรมดาของที่นั่น ก็ทำให้กลายเป็นขี้ปากของผู้คน พาให้ยอรึมต้องรับแรงกระแทกในเรื่องนี้ไปพอสมควร

ได้เรียนรู้ว่า ต่างคนต่างก็มีปัญหาเป็นของตน

เมื่อยอรึมได้ก้าวมาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเล็กๆ อย่างอันกก เธอก็ได้รับรู้ว่าตนกำลังได้พบเจอบทเรียนบทใหม่ เธอผ่อนคลายขึ้น ปลดเปลื้องตัวเองจากออฟฟิศและเพื่อนร่วมงานที่ดูเป็นท็อกซิก แต่ก็ต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่แตกต่างไป ด้วยความใจดีและอ่อนไหว ก่อผลทั้งสองด้านให้เกิดขึ้นกับเธอ แต่มันก็ทำให้เธอได้รู้ว่าไม่ว่าที่ใด ต่างคนล้วนมีปัญหาเป็นของตนเอง

อันแดบอม อาจดูเป็นหนุ่มหล่อที่เลือกมาทำงานบรรณารักษ์ในห้องสมุดที่ไม่ค่อยมีสมาชิก แต่แท้จริง เขาคือหนุ่มอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ที่เคยอาศัยกินนอนอยู่ในสมาคมบิลเลียดนี้ ทั้งยังเป็นสถานที่ซึ่งแม่และซอนอาพี่สาวตายไป กลายเป็นแผลใจที่ยากจะสมาน เมื่อยอรึมที่เป็นคนพิเศษกับแดบอมมาอาศัยอยู่ที่นี่ มันจึงสร้างความลำบากใจให้กับชายหนุ่มไม่น้อย

อิมซีวาน จากซีรีส์เรื่อง Summer Strike
Im Si Wan จากซีรีส์เรื่อง ‘Summer Strike’
credit: GENIE TV

ขณะที่โจจียอง ก็คือหญิงสาวรุ่นพี่ที่ทำงานร่วมกับแดบอม เธอคือคนที่แอบชอบเขามานาน เธอมุ่งหวังจะสอบข้าราชการให้ติดและคิดจะชวนแดบอมไปอยู่โซลด้วยกัน ทว่าความฝันนั้นก็สั่นคลอนเมื่อยอรึมย้ายเข้ามาในเมืองเล็กๆ แห่งนี้

ด้านแบซองมิน (รับบทโดย Kwak Min Gyu/ควักมินกยู จากซีรีส์เรื่อง ‘Taxi Driver’) เขาคือเจ้าของร้านชำ ลูกชายของเจ้าของตึกที่ยอรึมเช่าอาศัยอยู่ มีใจให้กับจียองแต่ก็ได้แต่ยินดีจะแอบรักเรื่อยมา

ส่วนคิมบม (รับบทโดย Shin Eun Soo/ชินอึนซู จากซีรีส์เรื่อง ‘A Model Family’ และ ‘Do Do Sol Sol La La Sol’) เด็กสาวมัธยมปลายที่มีพ่อขี้เมาหยำเปจนแม่ทิ้งไป แต่เธอก็มีย่าที่รักเธอมากเช่นกัน เธอชอบการวาดรูปและฝันอยากจะเป็นจิตรกร เพราะถูกเพื่อนที่โรงเรียนกลั่นแกล้งทำให้เธอมักโดดเรียนไปอยู่ที่ห้องสมุดและทำให้เจอกับยอรึม ตอนแรกคิมบมก็ดูจะไม่ชอบเธอสักเท่าไหร่ แต่เพราะความดีของยอรึมนั่นแหละที่ทำให้คิมบมเปลี่ยนท่าทีและสนิทสนมกับเธอเป็นที่สุด

ฮอแจฮุน (รับบทโดย Bang Jae Min/บังแจมิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Dear X Who Doesn’t Love Me’) เด็กหนุ่มที่แอบชอบคิมบม แต่เพราะความมีพ่อแม่รวยอยู่อเมริกา ทำให้เขาได้ไปเรียนที่นั่นแต่ก็ปรับตัวไม่ได้ จนต้องกลับมาเรียนที่เกาหลีแต่เพราะความเก่งอังกฤษมากกว่าคนอื่นก็กลายเป็นถูกล้อเลียนอีก เพราะความบ้านที่ร่ำรวยกว่าทำให้คิมบมรู้สึกไม่อยากให้ความสัมพันธ์ก้าวหน้าไปกว่าความเป็นเพื่อน

แล้วก็ยังมีอีกหลายตัวละครที่มาช่วยกันสร้างสถานการณ์ปัญหาให้พระนางต้องพยายามแก้ไข

ฟีลกู้ดไม่หยุด

อันที่จริง จะมองว่าเป็นพล็อตนางเอกโลกสวยก็คงพอเป็นไปได้ แต่ยังไงมันก็บอกเล่าว่า ถึงแม้จะเป็นชนบทแต่มันก็ไม่ได้ดีไปเสียทุกอย่าง แต่ละที่ล้วนก็มีปัญหามีอุปสรรคให้เราต้องฝ่าฟันกันทั้งนั้น มันขึ้นกับว่า เราพอใจและมีความสุขที่จะอยู่ตรงไหนเท่านั้นเอง

ไม่บ่อยครั้งนักที่ผมจะได้ชมผลงานของ Seol Hyun ครั้งนี้เธอเล่นเป็นนางเอกที่ชื่อ ยอรึม (ซึ่งหมายถึง ฤดูร้อน) ซึ่งพบว่าหน้าตาที่ดูคล้ายคนไทยอยู่หน่อย รอยยิ้มที่มีลักยิ้มเบาๆ นั้นละลายใจนายแพทอย่างมาก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ติดตามซีรีส์ไปจนจบ ขณะที่สัตว์ตัวขโมยซีนยกให้เป็นเจ้าหมาน้อยที่ชื่อ คยออุล (ซึ่งแปลว่า ฤดูหนาว) สุนัขตัวสีขาวขาสั้นๆ ที่น่ารักและเฟรนด์ลี่ไม่เบานั่นแหละ

Seol Hyun จากซีรีส์เรื่อง ซัมเมอร์ สไตรค์
Seol Hyun จากซีรีส์เรื่อง ‘ซัมเมอร์ สไตรค์’
credit: GENIE TV

เรื่องราวในซีรีส์ฉายความสโลว์ไลฟ์ของชีวิตในเมืองเล็กๆ ชายทะเล ซึ่งความใกล้ชิดของผู้คน ความยากจนก็ทำให้เกิดปัญหาตามมา ความมีน้ำใจของสาวคนเมืองเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เธอค่อยๆ เป็นที่รักของคนที่นั่น แม้จะเป็นเมืองชนบทแต่ถนนหนทาง แสงไฟ ทะเล แม้ไร้ผับบาร์ ร้านรวงพากันปิดเร็ว แต่มันก็ดูน่าดูอยู่ไม่น้อย ดนตรีประกอบฟังแล้วชิลและเพลินดีไม่หยอก และแม้เรื่องราวบางส่วนจะพาเข้าไปสู่มุมมืดบ้าง แต่ที่สุดก็พากลับมาสู่ความสว่างได้ในบทลงเอย

นี่คือซีรีส์ที่พาผู้ชมได้พักใจจากงานที่หนัก ปัญหาชีวิตที่รุมเร้า พาเราเข้าไปสู่โลกที่แตกต่าง มาพร้อมกับตัวละครหลายหลากที่พาเรื่องยุ่งเหยิงไม่รู้หยุดหย่อน ขณะเดียวกันก็ส่งเราไปสู่ความโรแมนติกที่เกิดขึ้นท่ามกลางหนังสือในห้องสมุด นำเสนอมุมมองชีวิตที่สร้างกำลังใจให้ก้าวเดินต่อ ใครทดท้อลองดูเรื่องนี้แล้วอาจพบว่าจิตใจเริ่มมีพลังขึ้นอีกครั้งก็เป็นได้


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Summer Strike / I Don’t Want To Do Anything / ซัมเมอร์ สไตรค์
ผู้กำกับLee Yoon Jung/อียุนจอง (เจ้าของผลงานกำกับ ‘The Lies Within’), Hong Moon Pyo/ฮงมุนพโย
ผู้เขียนบทJoo Young Hyun (webcomic), Hong Moon Pyo, Lee Yoon Jung
นักแสดงSeol Hyun, Im Si Wan, Park Ye Young, Shin Eun Soo,
แนว/ประเภทโรแมนติก
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ21 พฤศจิกายน – 27 ธันวาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์ENA, Genie TV, Seezn

ซัมเมอร์ สไตรค์

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.8

7.9

Summer Strike

นี่คือซีรีส์ที่พาผู้ชมได้พักใจจากงานที่หนัก ปัญหาชีวิตที่รุมเร้า พาเราเข้าไปสู่โลกที่แตกต่าง มาพร้อมกับตัวละครหลายหลากที่พาเรื่องยุ่งเหยิงไม่รู้หยุดหย่อน ขณะเดียวกันก็ส่งเราไปสู่ความโรแมนติกที่เกิดขึ้นท่ามกลางหนังสือในห้องสมุด นำเสนอมุมมองชีวิตที่สร้างกำลังใจให้ก้าวเดินต่อ ใครทดท้อลองดูเรื่องนี้แล้วอาจพบว่าจิตใจเริ่มมีพลังขึ้นอีกครั้งก็เป็นได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ