ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Inspector Koo | นักสืบอัจฉริยะผู้ไขคดีฆาตกรรมอำพราง

เรื่องราวของอดีตตำรวจนักสืบมือฉกาจที่เกาะติดสืบสาวคดีฆาตกรรมอำพรางของหญิงสาวนามว่า เค

ดูเหมือนซีรีส์สืบสวนนี่จะเป็นแนวที่เกาหลีค่อนข้างถนัดและขยันสร้างกันพอสมควรเลยนะครับ แต่ละเรื่องก็มีจะจุดเด่นและแนวทางที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า เขาเก่งและฉลาดในการสร้างความแตกต่างให้กับตัวเอง อย่างเช่นเรื่องนี้ Inspector Koo ชื่อไทย นักสืบอัจฉริยะ ที่เล่าเรื่องของอดีตตำรวจสาวนักสืบ แต่ในวัยสี่สิบ เธอกลับกลายเป็นคนบ้าเล่นเกมและค่อนข้างติดเหล้า เธอดูมอมแมมอยู่ตลอดเวลา ไม่น่าจะใช่บุคลิกของนักสืบเลย

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง นักสืบอัจฉริยะ

แต่ก็นั่นล่ะ ภายใต้คราบที่ดูเหมือนไม่ใช่นั้น แท้จริง คือเธอคือนักสืบตัวฉกาจ แค่มองเห็นเบาะแสก็เชื่อมโยงได้หมด แถมคราวนี้ เธอต้องมาเจอกับฆาตกรที่โคตรฉลาด อำพรางคดีอย่างแนบเนียน แม้ตำรวจยังไม่คิดจะสืบต่อ ทั้งตอนนี้ เธอก็ไม่ใช่ตำรวจ

แล้วเธอจะสืบและไขคดีได้ยังไง ต้องมาลองดูกัน


เรื่องย่อซีรีส์ Inspector Koo

คูคยองอี (Lee Young Ae/อียองแอ จากซีรีส์เรื่อง A Jewel in the Palace/แดจังกึม, Invitation และหนังเรื่อง Sympathy for Lady Vengeance) หญิงวัยกว่า 40 ที่เดิมเคยมีอาชีพเป็นตำรวจ มีสัญชาตญาณที่สุดยอดในด้านการสืบ แต่ปัจจุบันเธอแทบจะใช้ชีวิตกินนอนอยู่ในห้องที่รกรุงรัง วันๆ คร่ำเคร่งอยู่กับเกมออนไลน์ ใช้ชีวิตอยู่เหล้าเบียร์ที่เป็นของโปรด กว่าจะออกมาข้างนอกได้ต้องมีคนช่วยลากออกมา

เมื่อบริษัทประกัน NT Life มีมากกว่าหนึ่งทีม และทีมนึงกำลังมีปัญหากับผลงานที่ไม่เข้าเป้า เสี่ยงจะถูกยุบ ทีมงานที่มีกันอยู่แค่ 2 คนอย่าง นาเจฮี (Kwak Sun Young/ควักซอนยอง จากซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist ซีซัน 1 และ 2, VIP และ Encounter) และโอคยองซู (Cho Hyun Chul/โจฮยอนชอล จากซีรีส์เรื่อง D.P. และ Hotel Del Luna ) จึงต้องเรียกหาตัวช่วยสำคัญนั่นคือ คูคยองอี ให้มาช่วยแก้ปัญหา ด้วยการส่งไปช่วยสืบคดีการหายตัวไปของลูกค้ารายหนึ่ง

แต่กลับกลายเป็นว่า นักสืบคูไปพบกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องรายหนึ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษ

อีกด้านหนึ่ง ซงอีคยอง หรือ เค (Kim Hye Jun/คิมฮเยจุน จากซีรีส์เรื่อง Kingdom, Dr. Romantic และ Reunited Worlds) สาวสวยผู้มีชีวิตในวัยเรียนที่หลงไหลในวรรณกรรมและการแสดงละคร ขณะเดียวกัน เธอก็มีนิสัยที่น่าสงสัยแอบซ่อนอยู่ ใช้ชีวิตและสนิทกับป้า และที่สำคัญ เธอเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่คูคยองอีสืบอยู่

คดีฆาตกรรมนี้ถูกทำให้เหมือนเป็นอุบัติเหตุ มันจึงไม่เป็นข่าว ตำรวจก็ไม่สืบสาวต่อ แต่นักสืบคูมองเห็นความเกี่ยวเนื่องของแต่ละคดี ตอนนี้ คยองอีไม่ใช่ตำรวจ เป็นเพียงนักสืบประกันภัย

แต่เธอจะรู้มั้ยนะว่า เธออยู่ใกล้กับ เค อย่างมากเลยล่ะ


รีวิวซีรีส์ นักสืบอัจฉริยะ

จากบทบาทจอมนางแห่งวังหลวงในวันเก่า วันนี้ เธอได้กลับมาโลดแล่นบนหน้าจออีกครั้งด้วยบทบาทใหม่ จากยอดฝีมือในครัวของวัง กลายมาเป็นนักสืบยอดฝีมือที่ตามหาฆาตกรต่อเนื่อง แถมเปิดเผยให้รู้จักหน้าค่าตัวกันตั้งแต่ตอนแรกๆ กันเลย

นักสืบคู เธออัจฉริยะอย่างไร?

ลักษณะพิเศษของอดีตตำรวจนักสืบที่ปัจจุบัน เธอกลายเป็นสาววัยสี่สิบเศษๆ ที่ติดเหล้า แอลกอฮอล์ทุกชนิดคือของโปรดของเธอ เมื่อไหร่ที่เหล้าเข้าปาก หัวเธอจะแล่น ไม่พอ เธอยังเป็นพวกบ้าเกม ชอบจะหมกตัวอยู่ในห้อง แม้ปล่อยจนรกและเหม็นเปรี้ยว เธอก็ไม่แคร์ไม่สนใจ น้ำท่าไม่ค่อยอาบ หัวก็ไม่ค่อยสระ ซกมกเป็นที่สุด แมลงสาบคือเพื่อนของเธอ เป็นคนไม่ไว้ใจ แต่เพราะความเป็นคนบ้าเกม ทำให้เธอดูจะเชื่อใจเพื่อนในเกมมากเป็นพิเศษ ถึงขนาดชวนมาร่วมสืบสวนด้วยกัน

อียองแอ ในบท นักสืบคู ในซีรีส์เกาหลี Inspector Koo
อียองแอ ในบท นักสืบคู ในซีรีส์เกาหลี Inspector Koo

เอาเข้าจริง เธอเป็นนักสืบตัวฉกาจที่มีความมันสมองอันเฉลียวฉลาด แค่มองหลักฐานก็รู้ได้ทันทีว่า อะไรที่ใช่สิ่งที่น่าสงสัย อะไรคือเบาะแส เธอเคยรู้จักกันกับนาเจฮี เคยเป็นตำรวจมาด้วยกัน สนิทสนมขนาดไปร่วมงานศพสามีของเธอ งานนี้เมื่อถูกขอ [เอ หรือควรใช้คำว่า ‘เรียกตัว’ ดี] ให้เข้ามาช่วยสืบความจริงของลูกค้าประกัน ซึ่งน่าเจฮีก็มีลูกน้องที่นางมั่นใจในฝีมือ แต่มักเป็นคนนักสืบคูบ่นว่า ‘ไม่รู้มีไว้ทำไม’ แต่เขาก็ช่วยได้หลายอย่างเหมือนกันแหละ

นอกเหนือจากสองคนนี้แล้ว ก็ยังมี ซานต้า (Baek Sung Chul/แบคซองชอล จากซีรีส์เรื่อง The Witch’s Diner และ Not Yet 30 ) ที่เป็นเพื่อนในเกมออนไลน์ของนักสืบคู เขาก็มาร่วมสืบคดีด้วยเช่นกัน หน้าตาดี มีความเฉลียวฉลาด มีบุคลิกประหลาด [พกมือถือไว้เป็นเครื่องพูดแทนตัวเอง] ช่างสังเกต ที่สำคัญ จมูกดีเป็นพิเศษ

ทั้งหมดคือทีมของนักสืบคูที่ไปๆ มาๆ ไม่ได้สืบเรื่องประกันละ สืบหาฆาตกรต่อเนื่องนี่เป็นหลักเลยแฮะ

เค ฆาตกรที่อยู่ใกล้แต่มองไม่เห็น

ซีรีส์เรื่องนี้ ไม่ยอมปิดบังตัวร้าย เล่นเปิดเผยหน้าตาตั้งแต่เริ่มแรก แถมเธอยังเป็นวายร้ายที่หน้าตาสะสวยอีกด้วย เธอใช้นามแฝงว่า เค ชื่อจริงๆ ของเธอคือ ซงอีคยอง [มีความล้อกับชื่อนางเอก คูคยองอี ด้วยแฮะ] แถมเธอคนนี้ยังเคยเจอกันกับนักสืบคูมาแล้วในสมัยเรียน เพราะเธอเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนที่อดีตสามีของนักสืบคูสอนอยู่ สมัยนั้นเธอเป็นตำรวจและมาสืบคดีที่นั่น ก็เลยได้เจอกัน

เธอคงไม่คาดคิดว่าในอีกหลายปีถัดมา จะต้องมาเจอกับสาวสวยฆาตกรต่อเนื่องคนนี้อีกครั้ง

 คิมฮเยจุน ในบท เค หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรผู้ชาญฉลาด ใน นักสืบอัจฉริยะ
คิมฮเยจุน ในบท เค หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรผู้ชาญฉลาด ใน นักสืบอัจฉริยะ

เธอเป็นสาวนักศึกษาที่ชื่นชอบบทประพันธ์วรรณกรรมมาตั้งแต่วัยมัธยม ปัจจุบัน เธอก็ยังสะสมวรรณกรรมไว้ในรังลับ ชอบไปดูแม้กระทั่งไปแสดงเองอยู่เป็นประจำ มักจะจดจำบทพูดเอามาใช้อยู่เสมอ สมองเธอชาญฉลาดมากพอจะจัดฉากฆาตกรรมให้ตำรวจสืบสาวได้ยาก หรือไม่ก็มองไม่เห็นเบื้องหลังที่แท้จริง [แต่ไม่อาจรอดพ้นสายตาอันแหลมคมของนักสืบคูไปได้หรอก] ดูดดึงบุคลิกของนักสืบคู่มาใช้จนกลายเป็นบุคลิกของฆาตกรสาวโรคจิตไม่พอ ยังรู้จุดอ่อนของนักสืบคูเสียด้วยอีก

จัดว่าเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อกันดีทีเดียวแหละ

วิธีการเล่าเรื่องที่มีลูกล่อลูกชน

ระหว่างนั่งดูไป ก็พบว่า เขาคิดให้คาแรคเตอร์ตัวหลักมันดูเวอร์ๆ ดี ขณะที่ตัวร้ายก็ดูจิตๆ การดำเนินเรื่องของซีรีส์มีความลูกผสมแล้วแต่ว่าช่วงเวลาไหน ผู้กำกับต้องการจะเล่าในแบบไหน บางช่วงก็จัดคอมิดี้มาให้นั่งขำกัน บางช็อตก็เล่าให้คนดูประหลาดใจ หยิบภาพความคิดมานำเสนอเป็นฉากๆ บ้างก็เล่าไปแล้วสุดท้ายบอกว่าเป็นความฝัน หรือบางทีก็สร้างฉากใหม่มาเพื่อบอกเล่าเพียงครั้งเดียว ดูเขาทุ่มเทเอาซะจริงๆ กับความคิดสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่อง

อีกส่วนหนึ่งก็คงเป็นการโชว์มันสมองของการจัดฉากฆาตกรรมที่แนบเนียนของเค ผู้ชมจะค่อยๆ รู้ว่าเธอกำลังทำอะไร เรื่องราวจะค่อยๆ เริ่มจากจุดปลีกย่อย แล้วค่อยประกอบรูปร่าง จนกลายเป็นเหตุการณ์ผลลัพธ์ แม้ว่ามันจะไม่ได้แนบเนียนที่สุด แต่ก็นับว่ามีความคิดชั่วช้าแบบสร้างสรรค์ดี

สิ่งดูสร้างสรรค์แบบร้ายๆ ของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ การเอาวรรณกรรมมาเชื่อมโยงกับฆาตกรรมนี่แหละ อีกจุดที่มองว่าน่าสนใจก็คือการหยิบยกเอาพฤติกรรมเลวร้ายในสังคมปัจจุบันมาพูดถึง อย่างเช่น การถ่ายและปล่อยคลิปหลุดซึ่งทำลายชีวิตของผู้หญิง ทั้งยังเลือกให้เคเลือกฆ่าเฉพาะคนที่ทำผิดเลวร้ายสมควรตาย คนไม่ได้ทำอะไรผิด เธอจะไม่สนใจ แต่การทำเช่นนี้ มันก็คือการทำผิดกฎหมายอย่างจงใจเลยแหละ

โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลี นักสืบอัจฉริยะ
โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลี นักสืบอัจฉริยะ

ยังมีตัวละครอีกหนึ่งตัวที่จะไม่พูดถึงเลยคงไม่ได้ เธอคือ ยงซุก (Kim Hae Sook/คิมแฮซุก จากซีรีส์ Hospital Playlist และ Start-Up) ผู้เป็นเจ้าของมูลนิธิเพื่อเด็กพูรึน เธอคือคนที่คอยเฝ้าดูฆาตกรรายนี้มาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเธอมองเห็นศักยภาพในตัวนักสืบคู จึงได้ชักชวนให้มาร่วมงานกัน แต่ไม่ออกตัว หนุนอยู่เบื้องหลัง ว่าแต่ต่อไปจะมีบทบาทในเรื่องแบบไหนกันนะ?

โดยรวม นักสืบอัจฉริยะ เรื่องนี้ ถือเป็นซีรีส์แนวนักสืบที่มีส่วนผสมหลายอย่างรวมกัน จนทำให้ดูไม่เครียด มีช็อตฮาๆ สลับ มีอะไรที่ดูเว่อร์ๆ แล้วก็ชวนตื่นตะลึงไปกับกรรมวิธีการฆ่าคนแบบอำพรางได้อย่างแนบเนียน สลับกันไปกับสืบคดีของนักสืบคูสุดเก่งกาจ สองฝ่ายที่เข้าใกล้กันมากขึ้นเรื่อยๆ

จนชักอยากรู้ไวๆ ว่าสุดท้ายจะลงเอยอย่างไร


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Inspector Koo / นักสืบอัจฉริยะ / 구경이
ผู้กำกับLee Jung Heum/อีจองฮึม (เจ้าของผลงานซีรีส์ Nobody Knows และ Falsify)
ผู้เขียนบทSungchoyi/ซองโชอี
นักแสดงLee Young Ae/อียองแอ, Kim Hye Jun/คิมฮเยจุน, Kwak Sun Young/ควักซอนยอง, Kim Hae Sook/คิมแฮซุก, Baek Sung Chul/แบคซองชอล, Cho Hyun Chul/โจฮยอนชอล
แนว/ประเภทMystery, Comedy, Thriller
จำนวนตอนซีซัน 1: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ30 ตุลาคม – 5 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix,​ JTBC

นักสืบอัจฉริยะ

พล็อตและบท - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานภาพและโปรดักชั่น - 7.1

7.5

Inspector Koo

เรื่องราวของอดีตตำรวจนักสืบมือฉกาจที่เกาะติดสืบสาวคดีฆาตกรรมอำพรางของหญิงสาวนามว่า เค ผลงานชิ้นใหม่จากอียองแอที่ต้องมาปะทะกับคิมฮเยจุน เป็นซีรีส์แนวนักสืบที่มีส่วนผสมหลายอย่างรวมกัน จนทำให้ดูไม่เครียด มีช็อตฮาๆ สลับ มีอะไรที่ดูเว่อร์ๆ แล้วก็ชวนตื่นตะลึงไปกับกรรมวิธีการฆ่าคนแบบอำพรางได้อย่างแนบเนียน สลับกันไปกับสืบคดีของนักสืบคูสุดเก่งกาจ สองฝ่ายที่เข้าใกล้กันมากขึ้นเรื่อยๆ จนชักอยากรู้ว่าสุดท้ายจะลงเอยอย่างไร

User Rating: 4.1 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save