รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน ParaNorman พารานอร์แมน | หรือเราก็แค่กลัว

สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์ แอนิเมชั่นที่ทำออกได้ดูดีมากๆ ในบรรดาหนังสต็อปโมชั่นเรื่องหนึ่ง

วันนี้ เป็นวันพิเศษรึไงนะ ได้ชมแอนิเมชั่น 2 เรื่องจาก 2 ชาติและชมต่อๆ กันเลย หลังจากชม ‘Yobi, the Five Tailed Fox’ จบไปเรียบร้อย ก็มาต่อกันเลยกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากฝั่งอเมริกา ซึ่งเป็นสไตล์การถ่ายทำแบบสต็อปโมชั่นสไตล์ผีๆ ที่มีแง่คิดที่ดูจริงจังและน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ParaNorman พารานอร์แมน
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์’

และภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนั้นก็คือ ‘ParaNorman’ นั่นเอง ด้วยทุนสร้างราว 60 ล้านเหรียญสหรัฐ มันเป็นแอนิเมชั่นที่ทำออกได้ดูดีมากๆ ในบรรดาหนังสต็อปโมชั่นเรื่องหนึ่ง

นอร์แมน (Kodi Smit-McPhee) เป็นชื่อของเด็กชายคนหนึ่งที่เกิดมามีพรสวรรค์หรือกรรมก็ไม่รู้ เพราะเขามีความสามารถในการมองเห็นและพูดคุยกับผี ทุกเช้าช่วงที่เดินทางไปโรงเรียน เขาจะทักผีทุกตัวที่เดินผ่านโดยไม่มีความกลัวผีเหล่านั้นเลยสักนิด แต่ความสามารถนี้กลับไม่เป็นที่ถูกใจของครอบครัว และก็กลายเป็นตัวประหลาด (Freak) ในโรงเรียนอีกด้วย

ทั้งนี้ เพราะเขาไม่เหมือนใคร ทั้งนี้ เพราะเขาสื่อสารกับสิ่งที่ผู้คนพากันหวาดกลัวได้

มันคงเป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจนัก หากเราจะกลัวในสิ่งที่เราไม่รู้ เรามองไม่เห็น เราคาดเดาไม่ได้ นอร์แมนก็คนหนึ่งที่เผชิญกับความกลัวเหล่านั้น แต่โชคยังดี เขายังมีเพื่อนอีกคน นีล (Tucker Albrizzi) เด็กอ้วนที่เพื่อนๆ ชอบล้อเลียนเช่นกัน หัวอกเดียวกันพาให้มาเป็นเพื่อนที่รักกันอย่างจริงใจ เมื่อนอร์แมนต้องเจอกับภารกิจที่แสนยากเขาจึงร่วมด้วยช่วยแก้ไข

ลุงของเขาที่ใครๆ ก็ว่าสติสตังค์ไม่ดีไม่มีใครคบ เลือกจะติดต่อเขาเพื่อสานต่อพิธีกรรมป้องกันเมืองจากคำสาปของแม่มดในวันใกล้สิ้นลม ผีดิบทั้งหลายถูกปลุกขึ้นด้วยอำนาจคำสาปของแม่มดร้าย และเหลือเขาเพียงคนเดียว ผู้มีความสามารถในการสื่อสารกับผีที่จะช่วยชาวเมืองเอาไว้ได้

แต่ชาวเมืองไม่ได้เชื่อในเขานี่สิ


รีวิวแอนิเมชัน ‘ParaNorman’

นับว่า สนุกไม่เลวเลยล่ะครับสำหรับแอนิเมชั่นสไตล์สต็อปโมชั่นเรื่องนี้ นอกจากจะให้แง่คิดดีๆ แล้วก็ยังดำเนินเรื่องด้วยความสนุกตื่นเต้น งานภาพละเอียดละออดีมาก น่าเสียดายที่ทำรายได้ไม่ค่อยดีนัก

ParaNorman พารานอร์แมน - Poster 1
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์
ParaNorman พารานอร์แมน - Poster 2
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์
ตัวอย่างแอนิเมชัน สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์

เรื่องราวในหนังค่อนข้างจริงจังขึงขังกว่าแอนิเมชั่นฝั่งอเมริกาที่เราได้ชมกันไป ด้วยเหตุนี้ด้วยแหละ ที่ทำให้พวกเขาเลือกใช้การปั้นตัวละครแล้วถ่ายเป็นช็อตๆ ต่อกัน ซึ่งทำให้แอนิเมชั่นดูจริงจังกว่าการสร้างด้วยคอมพิวเตอร์ล้วนๆ ก็เป็นได้

บางครั้ง เราก็แค่กลัวในสิ่งที่เราไม่รู้ และเลือกตัดสินใจบางอย่างลงไปเพราะความกลัวนั้น ก่อนที่จะมารู้ตัวในวันที่สายไปแล้ว


ชื่อภาพยนตร์: ParaNorman / สยบคำสาป หมู่บ้านต้องมนต์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Chris Butler, Sam Fell
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chris Butler
นักแสดงนำ: Kodi Smit-McPhee, Anna Kendrick, Christopher Mintz-Plasse, Tucker Albrizzi
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy
เรท: ไทย/ , USA/PG
ความยาว: 92 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Focus Features, Laika Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 ตุลาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ