AnimationReview

รีวิวแอนิเมชัน Belle เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง | ตัวตน โลกเสมือน และการเรียนรู้

เรื่องราวบนโลกเสมือนที่นางเอกได้เป็นสาวสวยร้องเพลงเพราะจับใจ และเฝ้าตามหาตัวตนที่แท้ของอสูร

เมื่อพูดถึงผู้กำกับ โฮโซดะ มาโมรุ/Hosoda Mamoru คนนี้เคยมีผลงานของตัวเองได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมมาแล้ว จากเรื่อง Mirai ย่อมทำให้เกิดความคิดอยากจะติดตามงานชิ้นอื่นๆ ของเขาด้วย และวันนี้ ก็ถึงเวลาที่จะได้พบกับ Belle เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง ภาพยนตร์แอนิเมชันผลงานจากผู้กำกับ โฮโซดะ มาโมรุ/Hosoda Mamoru แล้ว เมื่อเขานำเข้ามาฉาย เราก็ต้องไม่พลาดแน่นอน

ฮิโระ และ สึสึ ในแอนิเมชัน Belle เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง
ฮิโระ และ สึสึ ในแอนิเมชัน Belle เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง

นอกเหนือจาก Mirai ก็ยังมีทั้ง The Girl Who Leapt Through Time, The Boy and the Beast, Wolf Children และ Summer Wars งานดีตลอดมาแบบนี้ มีหรือจะพลาดอีกหนึ่งชิ้นงานที่เข้ามาฉายในไทย

ยังไงก็ต้องขอไปดูก่อนละน้าาา!


เรื่องย่อแอนิเมชัน Belle

มันคือเรื่องราวของเด็กสาวจากชนบทคนหนึ่งที่กลายเป็นเจ้าหญิงแห่งเสียงเพลงในโลกเสมือนจริง สึสึ (พากย์เสียงโดย Kaho Nakamura) เธอคือเด็กสาวบ้านนอกคนนั้น คนที่มีเรื่องราวฝังใจกับการจากไปของผู้เป็นแม่ ทำให้เธอดูเป็นคนที่ค่อนข้างเงียบขรึมและไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง เมื่อแม่จากไป เธอจึงอยู่บ้านกันสองคนกับพ่อ สองคนแทบจะไม่เคยพูดคุยกันเลย เมื่อมาอยู่ในโรงเรียนก็ขลุกอยู่กับเพื่อนสนิทอย่างฮิโระจัง (พากย์เสียงโดย Rira Ikuta) ขณะเดียวกันภายในเธอก็ดูจะปรารถนาอยากจะเป็นคนที่งดงาม มีความสามารถ และเป็นที่สนใจเฉกเช่นเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง รุกะจัง (พากย์เสียงโดย Tina Tamashiro) ดูบ้าง

แท้จริงแล้ว เธอทำมันได้แล้ว แต่เฉพาะในโลกเสมือน

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของภาพยนตร์ เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง [ซับไทย]

เธอได้ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมในโลกเสมือนจริงที่ชื่อ “U” ที่นั่น ทุกสิ่งที่คิดฝันจะสามารถเป็นไปได้ สึสึได้ตัวตนใหม่ในนั้นเป็น ‘เบล’ สาวสวยมีกระบนใบหน้าผู้มีเสียงร้องก้องกังวานขับขานเพลงที่มีท่วงทำนองแปลกใหม่จับใจผู้คน เธอโด่งดังได้ในพริบตา แต่ทว่า ไม่นานก็พบว่ามี ‘ริว’ ปีศาจผู้โหดเหี้ยมและพละกำลังมหาศาลเกิดขึ้น

ทำให้เธอสนใจและต้องการตามหาตัวตนปริศนาของเขาให้พบ


รีวิวแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง

ผลงานของ โฮโซดะ มาโมรุ เรื่องแล้วเรื่องเล่าที่เข้ามาฉายในเมืองไทย ล้วนได้รับเสียงชื่นชมกลับไปเสมอ ผู้คนที่ชื่นชอบผลงานของเขา ต่างติดตามและหวังจะได้ชื่นชมงานชิ้นใหม่เสมอมา ไม่ว่าในไทย จะมีแฟนของเขามากน้อยเท่าไหร่ แต่ทุกผลงานที่ผ่านสายตา ไม่เคยทำให้ผิดหวังได้เลยแม้สักครา

วันนี้ งานชิ้นใหม่ในปี 2021 ที่คนไทยได้ดูในปี 2022 เตรียมเข้าฉายในวันที่ 20 มกราคมนี้แล้ว และคงเป็นโชคดีที่นายแพทได้ดูแล้วมาเล่าต่อให้ทุกคนได้รับรู้กัน

เพลงเพราะ ภาพสวย ตามแบบฉบับของ อ.โฮโซดะ มาโมรุ

เพียงวินาทีแรกของหนัง ก็เปิดให้เราได้พบกับโลกเสมือนที่ชื่อ ‘U’ ดูภาพอันชวนตื่นตะลึง งานภาพสามมิติที่ลดทอนรายละเอียดให้เหมือนภาพการ์ตูนที่ถ่ายทอดจินตนาการอันบรรเจิดให้เราได้พบ เมื่อกลับมาอยู่ในโลกจริง ต้นไม้ ใบหน้า ท้องฟ้า และการจัดวางที่สมบูรณ์แบบ งานภาพที่สวยสดคือสิ่งแรกที่ทุกคนเอ่ยปากชม สิ่งต่อมา คือ เพลงประกอบและเสียงร้องของเบลที่ไพเราะและก้องกังวาน

เบล ในแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง
เบล ในแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง

แต่หนังของโฮโซดะ มาโมรุ ก็ไม่ได้มีอยู่แค่นั้น เรื่องราวที่เขาหยิบมาเล่าเสมอคือเรื่องของครอบครัว แต่ก็ยังมีปมอื่นๆ ที่ถูกจัดวางอย่างเหมาะสมกลมกลืน ตัวเอกอย่างสึสึ คือหญิงสาวที่สูญเสียแม่ไปตั้งแต่ครั้งยังเด็ก เธอเจ็บปวดที่เห็นแม่ช่วยเหลือคนอื่นแต่ทอดทิ้งลูกสาวของตน ทำให้กลายเป็นคนเก็บตัว แต่โลกเสมือนได้ดึงตัวตนที่เก็บซ่อนไว้ให้ออกมาโลดแล่นอีกครั้ง

สึสึจะต้องพบเจอเหตุการณ์บางอย่างที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเธอในตอนท้าย

นี่มัน Beauty & The Beast แห่งเมตาเวิร์ส!

เจ้าหญิงเบลผู้งดงามกับเจ้าชายอสูรนั้น เราคงเคยพบพานมาบ้างแล้ว ไม่ในรูปแบบการ์ตูนก็เป็นหนังคนแสดง แต่ครั้งนี้ เหมือนโฮโซดะจะหยิบมันมาขีดเขียนนิยามมันใหม่ด้วยโลกเสมือนจริง เจ้าหญิงคนนี้มีชื่อว่า ‘เบล’ เหมือนกัน แต่เธอคืออีกหนึ่งตัวตนที่ถูกปิดบังไว้ของสึสึ หญิงสาวบ้านนอกเฉิ่มๆ คนนึง ตัวจริงของเธอนั้นไม่สามารถจะร้องเพลงออกมาให้ใครฟังได้ แต่ในนั้น เธอคือเจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง ผู้ขับขานเพลงไพเราะและโด่งดังในเพียงชั่วพริบตา

ส่วนอสูรผู้มีหน้าตาชั่วร้าย คราวนี้กลายเป็น ‘ริว’ ผู้ที่ยังไม่มีใครล่วงรู้ตัวตนที่แท้จริง รู้เพียงตัวตนของเขาถูกเชื่อว่าสั่นคลอนความเป็นระเบียบใน ‘U’ และก็ดูจะแค่เพียง ‘เบล’ เท่านั้นที่เชื่อในความดีที่ซ่อนอยู่ภายใต้หน้าตาที่น่าเกลียดน่ากลัวของ ‘ริว’

ใช่แล้วนี่มัน ‘Beauty & The Beast’ ชัดๆ

เบล และ สึสึ ในแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง
เบล และ สึสึ ในแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง

Belle คือแอนิเมชันที่วิพากษ์สังคมโลกเสมือน

การดำรงอยู่ของ ‘U’ ทำให้เกิดตัวตนที่ทับซ้อน ตัวตนหนึ่ง ผู้คนรับรู้กันทั่วไป อีกตัวตน เคยถูกปิดบังไว้แต่ก่อกำเนิดใหม่จากสิ่งที่ซ่อนเร้นด้วยอุปกรณ์อันแสนพิเศษ ทั้งสองสิ่งจึงเป็นตัวตนของคนๆ เดียวกัน แต่บางสิ่งของตัวตนจริงที่ยังไม่อาจข้ามได้ กำลังถูกตัวตนเสมือนค่อยๆ เร่งให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

ภายในเรื่องเดียว ผู้กำกับหยิบเอาประเด็นอันหลากหลายใส่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยอมรับในตัวตนเป็นอยู่ การรับรู้/เข้าใจในตัวตนของคนอื่น การสะท้อนถึงความสัมพันธ์ของผู้คนในยุคไซเบอร์ที่มักวิจารณ์ตัดสินกันง่ายดายจากสิ่งที่มองเห็น แม้โลกเสมือนจะทำให้คนเปิดเผยในอีกตัวตนออกมา แต่ขณะเดียวกัน ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเยียวยาบาดแผลในอดีตได้เช่นกัน

โปสเตอร์เวอร์ชันฝรั่งเศสของแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง
โปสเตอร์เวอร์ชันฝรั่งเศสของแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง

บางครั้งความเลวร้ายที่ซุกซ่อนไว้กลับไปปรากฏในโลกเสมือน บางคนกล้าทำร้ายผู้อื่นเพราะไม่มีใครล่วงรู้ตัวตนที่แท้จริง แต่บางคนก็หวังจะระบายความเจ็บปวดในโลกที่ได้รับในโลกแห่งความจริงเท่านั้น พวกเขาอาจเพียงรอคอยใครสักคนที่เข้าใจอย่างแท้จริง ช่วยเยียวยาต่อความหลังที่ฝังใจ หรือให้หายจากความจริงที่เจ็บปวด

หนังบอกเล่าแง่มุมของโลกทั้งสองใบนี้ไว้ได้อย่างลึกซึ้ง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของแอนิเมชัน เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง

สำหรับใครที่รอคอยจะได้พบกับผลงานชิ้นใหม่ของ Hosoda Mamoru คงไม่ต้องรอกันอีกต่อไปแล้ว แม้จะทิ้งช่วงให้รอคอยกันเป็นปีๆ แต่ฝีมือของผู้ชายคนนี้ไม่เคยตก คล้ายเขาจะบ่มมันจนสุกงอมเพียงพอ จึงจะส่งออกมาให้เชยชม ครั้งนี้ก็ยังคงเป็นอีกครั้งที่หนังทำให้เราต้องนั่งดูโคลสเครดิตจนจบ

เพราะเพลงอันไพเราะ ต่อด้วยสกอร์เจ๋งๆ กับภาพประกอบงามๆ ของมันนั่นเอง…


รายละเอียดเกี่ยวกับแอนิเมชัน

ชื่อภาพยนตร์Belle / Belle: The Dragon and the Freckled Princess / เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง
ผู้กำกับHosoda Mamoru
ผู้เขียนบทโฮโซดะ มาโมรุ/Hosoda Mamoru
นักแสดงKaho Nakamura, Ryô Narita, Shôta Sometani, Tina Tamashiro
แนว/ประเภทAnimation, Adventure, Drama, Fantasy, Music, Musical, Sci-Fi
เรทPG
ความยาว121 นาที
ปี2021
วันเข้าฉายในไทย20 มกราคม 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายStudio Chizu, BookWalker, Dentsu, Kadokawa, M Pictures

เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.9
งานด้านภาพ - 9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
การพากย์ - 8

8.3

Belle

ความงดงามของงานภาพ และความไพเราะของเสียงเพลง ปรากฏอยู่อย่างเต็มเปี่ยมในแอนิเมชันเรื่องนี้ Belle เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง หนังที่หยิบเอาเทพนิยาย Beauty & The Beast มาขีดเขียนใหม่โดยใช้โลกเสมือน เรื่องราวของการเยียวยาจิตใจ เรียนรู้ตัวตนจากโลกเสมือนและโลกจริง อีกหนึ่งผลงานที่น่าชื่นชมของโฮโซดะ มาโมรุ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save