คนบันเทิงภาพยนตร์

หลากผลงานที่น่าจดจำ จาก Alicia Vikander

ประวัติคร่าวๆ และผลงานของนางเอกสาวสวีดิชแสนสวยนัยน์ตาคมผิวแทน

เวลาผ่านไปทุกวัน ถ้านับตั้งแต่วันแรกที่ได้รู้จักกับสาวหน้าคมคนนี้ ก็นับได้ว่าไม่นานเท่าไหร่ จุดเริ่มต้นก็น่าจะอยู่ราวๆ ปี 2015 กับภาพยนตร์ที่จุดประกายให้เราได้รู้จักกับตัวเธอ Alicia Vikander ในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Man from U.N.C.L.E.’ ในบทของแกบบี้ แล้วหลังจากนั้น เราก็ติดตามเธอมาเรื่อยๆ

Alicia Vikander ในหนัง The Man from U.N.C.L.E.
อลิเซีย วิกันเดอร์ นักแสดงสาวชาวสวีดิช

เพราะเหตุจากความเป็นคนชอบสาวหน้าคมๆ ตาสวยๆ ยิ้มหวานๆ ส่งผลให้อลิเซีย วิกันเดอร์ ติดโผนางเอกในดวงใจไปอย่างมิต้องสงสัย และก็เป็นเหตุให้วันนี้นายแพทต้องหยิบผลงานและชีวิตของเธอที่ผ่านมามาเขียนถึงให้อ่านกัน

ส่วนจะอ่านกันหรือไม่นั่นคงอีกเรื่องหนึ่งนะครับ

อลิเซีย วิกันเดอร์ เธอเป็นสาวสวีดิชครับ เธอเกิดที่นั่น ในเมืองที่ใหญ่อันดับสองของสวีเดน Gothenburg ชีวิตการแสดงของเธอเริ่มต้นขึ้นจากงานในโรงละคร The Göteborg Opera ก่อนขยับขยายมาเป็นประสบการณ์การแสดงบัลเล่ต์ในสตอล์กโฮล์มและนิวยอร์ก

แต่ในชีวิตบนแผ่นฟิล์มของเธอเริ่มที่การเล่นหนังสั้นในสวีเดนและผลงานทางทีวีในปี 2008 เรื่อง ‘Second Avenue’ จุดประกายให้เธอเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา ก่อนที่เธอจะมีหนังยาวเรื่องแรก ‘Pure’ ในปี 2010

2012 | Anna Karenina

วิกันเดอร์เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ จากผลงานภาพยนตร์เรื่องถัดมา ‘Anna Karenina’ ในปี 2012 ของผู้กำกับฯ Joe Wright เรื่องราวของสังคมชั้นสูงในรัสเซีย เป็นหนังที่คว้าออสการ์ด้านออกแบบเครื่องแต่งกายมาครองได้ในปี 2013

2013 | The Fifth Estate, Hotel

ปี 2013 ของอลิเซีย กลับเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีผลงานเปรี้ยงปร้างสักเท่าไหร่ เธอได้งานเล่นหนังมากขึ้นกว่าเดิม แต่มีเพียง ‘The Fifth Estate’ ที่ค่อนข้าโอเคหน่อย เพราะอย่างน้อยก็ได้ร่วมงานในหนังของผู้กำกับฯ Bill Condon เจ้าของผลงาน ‘Dreamgirls (2006)’

2014 | Testament of Youth, Son of a Gun, Ex Machina, Seventh Son

ปีนี้ ดูเหมือนเธอจะได้รับโอกาสจากการได้ร่วมงานกับผู้คนมากมาย เพราะมีหนังถึง 4 เรื่องด้วยกัน อลิเซียได้เล่นหนังเรื่อง ‘Testament of Youth หนังเรื่องจริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

Alicia Vikander
อลิเซีย วิกันเดอร์ ในหนัง ‘Ex Machina’

แต่เรื่องที่นายแพทได้นั่งดูอย่างจริงจังกลับเป็นเรื่อง ‘Ex Machina’ หนังที่มีแง่มุมน่าสนใจเกี่ยวกับการดำรงอยู่และนิยามของความมีชีวิตของเอไอในโลกอนาคตอันใกล้ เมื่ออลิเซียสวมบทบาทเป็นสาวเอไอที่อยู่ในแล็ปทดลองกลางป่า ก่อนพระเอกมือโปรแกรมผู้ได้รับรางวัลจะมาพบเข้า เป็นหนังโดนใจที่เดินเรื่องแบบนิ่งๆ ไม่ได้เข้าเมืองไทยต้องไปหาดูเอาเอง

ขณะที่ ‘Seventh Son’ กลับกลายเป็นหนังแฟนตาซีที่ไม่มีใครจดจำ

2015 | The Man from U.N.C.L.E., The Danish Girl, Burnt

ปีนี้ถือเป็นปีที่แววความรุ่งโรจน์ของเธอฉายแววให้เห็น ด้วยผลงานอันเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังแอ็คชั่นสายลับย้อนยุคอย่าง ‘The Man from U.N.C.L.E.’ ที่แม้ไม่เปรี้ยงมากนัก แต่ใครๆ ก็เริ่มถามกันแล้วว่าผู้หญิงเป็นใครทำไมสวยจัง ขณะที่หนังที่ทำให้เธอโดดเด่นในวงการภาพยนตร์มากที่สุด ก็เห็นจะเป็นเรื่องนี้ ‘The Danish Girl’

Alicia Vikander
อลิเซีย วิกันเดอร์ ในหนัง ‘The Danish Girl’

กับบทบาทของการเล่นเป็นภรรยาของผู้ชายที่อยากเป็นหญิง ทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์ในฐานะนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จุดประกายให้เธอได้รับการทาบทามในหนังใหญ่ๆ ตามมา

2016 | Jason Bourne, The Light Between Oceans

ในปีนี้ แม้ว่างานอาจจะไม่มากแต่ว่าก็มีหนึ่งหนังฟอร์มยักษ์และหนึ่งหนังดราม่าคุณภาพ เธอได้เติบโตบนความสนใจของคนทั่วโลก จากการที่ได้เล่น ‘Jason Bourne’ หนังสายลับภาคต่อที่เป็นความพยายามกลับมาอีกครั้งของเจสัน บอร์น แม้ว่าตัวหนังจะไม่ค่อยได้การตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์นัก และหนังก็ทำรายได้ทั่วโลกไปราวๆ 400 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

Alicia Vikander
อลิเซีย วิกันเดอร์ และ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ในหนัง ‘The Light Between Oceans’

มาถึงอีกเรื่องหนึ่ง คราวนี้เป็นหนังดราม่าที่ไม่ค่อยใหญ่นัก ‘The Light Between Oceans’ เรื่องราวอันแสนวิปโยคของชายหญิงที่พบรักกันและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน แต่เลือกจะเก็บเด็กที่ลอยมาเลี้ยงโดยบอกใครต่อใครว่าคือลูกของตน เป็นหนังที่มีงานถ่ายภาพระดับสวยงามมาก แม้จะถ่ายทอดเรื่องราวมาได้ค่อนข้างธรรมดาก็ตาม

2017 | Birds Like Us, Tulip Fever, Euphoria, Submergence, Moomins and the Winter Wonderland

ล่วงเข้าปี 2017 เป็นปีที่อลิเซีย วิกันเดอร์ มีงานภาพยนตร์ชุกที่สุดแล้วก็ว่าได้ และมีเพียง ‘Tulip Fever’ เท่านั้นที่เล็ดรอดมาให้คนไทยได้ชื่นชมกัน

Alicia Vikander
เดน เดอฮาน และ อลิเซีย วิกันเดอร์ ในหนัง ‘ดอก ชู้ ลับ’

มันเป็นหนังพีเรียดที่หยิบยกประเด็นการ “คลั่งทิวลิป” มาเล่าผสมไปกับการคบชู้ของนางเอกกับจิตรกร ซึ่งเรื่องนี้มีเพียงเธอเท่านั้นในเรื่องที่โดดเด่นออกมา

งานที่เหลือ เหมือนเธอจะหันไปรับงานหนังฝั่งยุโรปมากขึ้น แถมยังเปลี่ยนแนวไปรับพากย์เสียงในแอนิเมชั่นอีกด้วยแน่ะ

ผลงานเร็วๆ นี้ของ Alicia Vikander

ขณะที่ปีหน้า 2018 ก็เริ่มมีภาพของ Alicia Vikander ในหนังใหญ่เรื่องใหม่ปรากฏออกมาให้เราได้เห็นกันแล้ว เธอจะรับบทเป็น Lara Croft ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Tomb Raider’ ที่ดัดแปลงมาจากเกมส์ดังที่รีเมกตัวเองขึ้นมาอีกครั้งในปี 2013

Alicia Vikander
ภาพ อลิเซีย วิกันเดอร์ ในหนัง ‘Tomb Raider’ เวอร์ชันใหม่

แล้วก็ยังมีหนังแอคชั่นทริลเลอร์อีกเรื่องหนึ่ง คือ ‘Freak Shift’ ที่เธอจะได้เล่นกับ Armie Hammer และ Sasha Lane อีกเรื่องด้วย

เรื่องแรกน่าจะได้เข้าไทยแน่ๆ แต่เรื่องหลังก็คงต้องลุ้นกันไป

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ