ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Cinderella ซินเดอเรลล่า | นางซินภาคคนแสดง

หนังเจ้าหญิงดิสนีย์เวอร์ชั่นคนแสดง ซินเดอเรลล่า สาวน้อยก้นครัวที่กลายเป็นคู่เต้นรำของพระราชา

นานมาแล้ว มนุษย์บนโลกนี้ได้รู้จักกับนิทานก่อนนอน นิทานเจ้าหญิงเจ้าชาย ที่มีแต่เรื่องราวที่แสนประทับใจด้วยแง่มุมการมองโลกในแง่ดี และมีภาพประกอบสวยงาม อยู่มาจนวันหนึ่ง โลกมนุษย์ก็แปรเปลี่ยนมาให้ออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบการ์ตูนแอนิเมชั่น แต่พอมาถึงวันนี้ นิทานเจ้าหญิงเหล่านั้นกำลังถึงเวลาปรับเปลี่ยนอีกครั้ง จากภาพวาดพาฝัน บัดนี้ กลายเป็นคนจริงๆ แสดงแทนแล้ว ‘Cinderella’ คือหนึ่งในนั้น

ภาพจากหนัง ซินเดอเรลล่า (2015)
ภาพจากหนัง ‘ซินเดอเรลล่า’

วันนี้ ได้ฤกษ์ที่หนังเวอร์ชั่นคนแสดงของสาวใช้กับรองเท้าแก้วที่หายไปจะได้เข้าฉายรอบสื่อเสียที หลายคนหมายมั่นปั้นมือไว้เลยว่า มันจะต้องเป็นหนังดิสนีย์ที่ทำรายได้ถล่มทลายได้อีกเช่นเคย เมื่อเข้าไปชมด้วยตาตัวเองก็พบว่า มันเป็นไปได้สูงทีเดียว เรื่องราวในหนังนั้นแทบจะไม่ต้องเล่าอะไรกันมากมายนัก เพราะเรารู้ๆ กันดีอยู่แล้ว แต่ทำหนังของเรื่องราวที่ทุกคนรู้หมดให้ออกมาแล้วคนยังชอบมันได้อีกนี่มันช่างสุดยอดของจริงเลย

‘ซินเดอเรลลา’ ภาคนี้ นำเสนอให้เราได้รู้จักกับที่มาของสาวใช้ก้นครัวในบ้านตัวเองว่า ก่อนหน้านั้นเธอมีชีวิตเป็นอยู่อย่างไร ทำไมวันนึงเธอจึงกลายเป็นเพียงคนรับใช้ในบ้านที่มีแม่เลี้ยงกับลูกสาวอีกสองคนไปได้ มุมดราม่าที่อาจเชื่อยากจะพบเจอได้จริง แต่ถ้ามองว่ามันคือหนังแฟนตาซี มันไม่ต้องคิดว่าอะไรจริงจังขนาดนั้นก็ได้มั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘ซินเดอเรลล่า’ [ซับไทย]

และแล้วสาวน้อย เอลล่า ก็ได้พบกับเจ้าชาย ความสัมพันธ์ระดับรักแรกพบนำไปสู่งานกาล่าในวังใหญ่ ฉากเต้นรำที่สวยงามเกินบรรยายได้บังเกิดขึ้น ผมว่าไม่ใครก็ใครต่างก็ต้องหลงเคลิ้มไปกับฉากนี้ ทั้งความสง่างามของซินเดอเรลล่าในชุดสีน้ำเงินที่ออกแบบมาอย่างน่าชื่นชม ทั้งลีลาการเต้นและการแพนกล้องอย่างนุ่มนวล

เป็นจุดขายของหนังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้

แรกๆ ก็อาจจะสงสัย เหตุใดเขาจึงเลือกให้ Lily James มาเป็นซินเดอเรลล่า เมื่อไปดูด้วยตาจึงพบว่านางก็เหมาะจะเป็นไม่เบาเหมือนกัน ทั้งหน้าตาค่อนไปทางน่ารัก ยิ้มก็น่ารัก เสียงก็น่ารัก แม้ไม่ถึงขั้นสะกดใจ แต่ก็พอจะเป็นซินเดอเรลล่าให้คนสงสารและหลงรักได้ก็แล้วกัน ขณะที่เจ้าชายชาร์มมิ่ง บทนี้ตกเป็นของ Richard Madden ผู้ที่มีผลงานเป็นซีรี่ส์ตามจอทีวีเสียมากกว่า ก็เรียกได้ว่าหล่อสะกดใจสาวๆ โดยเฉพาะในฉากที่เจ้าชายคนนี้มาในชุดที่เปิดเผย “ความตุง” ดูเหมือนสาวๆ จะชื่นชอบเป็นพิเศษ

Poster แบบแรก Cinderella ซินเดอเรลล่า
โปสเตอร์หนัง ‘ซินเดอเรลล่า’

อีกสองคนที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้เลย คือ Helena Bonham Carter ในบทบางของนางฟ้าแม่ทูนหัว แม้ว่าจะโผล่มาไม่นานนัก แต่ก็ทำให้หลายคนอึ้งไปได้เหมือนกันว่า เธอคนนี้ก็เล่นเป็นตัวดีๆ กะเขาได้เหมือนกันแฮะ อีกคนที่เด่นมากๆ คือ แม่เลี้ยงใจร้ายที่รับบทโดย Cate Blanchett ซึ่งอย่างน้อย ในเวอร์ชั่นคนแสดงนี้ก็ทำให้เราเข้าใจความคิดอันเป็นที่มาแห่งกระทำของแม่เลี้ยงใจร้ายคนนี้ รวมทั้งการแสดงของเธอที่เหมือนจะร้ายแต่น่ารักอยู่ในที

เลยไม่น่าจะมีใครโกรธเธอลง

Poster แบบสอง Cinderella ซินเดอเรลล่า
โปสเตอร์หนัง ‘ซินเดอเรลล่า’

การแสดงอันน่าทึ่งประกอบชุดอันบรรเจิดของเคท ทำให้เธอโดดเด่นเทียบเท่าเอลล่า อีกทั้งหนังยังพยายามสรรหาความมีเหตุผลบางอย่างแทรกใส่เข้าไปในนิทานที่ใช้คนแสดง สร้างมิติให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแยบยล แม้อย่างไรเสีย ก็ยังคงหลงเหลือความเป็นแฟนตาซีอยู่มากมาย แต่ก็คงไม่มีใครใส่ใจมันมากนัก

ความโดดเด่นนอกเหนือไปจากคอสตูมของแต่ละตัวละครแล้ว สเปเชียลเอฟเฟ็กต์ก็ออกมาค่อนข้างน่าพอใจ โดยเฉพาะฉากนางฟ้าทูนหัวแปลงร่างเอลล่า หลายสหายตัวจ้อย เสกรถฟักทองและรองเท้าแก้วให้ สวยงามดีทีเดียว แม้ทุกอย่างจะดำเนินไปและจบลงอย่างที่เรารู้กันดี

แต่ก็อดที่จะยิ้มตามไปด้วยไม่ได้จริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Cinderella / ซินเดอเรลล่า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kenneth Branagh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chris Weitz (screenplay)
นักแสดงนำ: Lily James, Cate Blanchett, Richard Madden, Helena Bonham Carter, Nonso Anozie, Stellan Skarsgård
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, Family
ความยาว: 112 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/PG
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 12 มีนาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Genre Films, Walt Disney Pictures

ซินเดอเรลล่า

Cinderella - 7

7

Cinderella

การแสดงอันน่าทึ่งประกอบชุดอันบรรเจิดของเคท ทำให้เธอโดดเด่นเทียบเท่าเอลล่า อีกทั้งหนังยังพยายามสรรหาความมีเหตุผลบางอย่างแทรกใส่เข้าไปในนิทานที่ใช้คนแสดง สร้างมิติให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแยบยล แม้อย่างไรเสีย ก็ยังคงหลงเหลือความเป็นแฟนตาซีอยู่มากมาย แต่ก็คงไม่มีใครใส่ใจมันมากนัก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ