ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Fantastic Four 2015 | แฟนแทสติก โฟร์ เวอร์ชั่นวัยรุ่น

ผกก. อย่าง Josh Trank ที่พาให้แฟนแทสติกโฟร์ มีแต่ความเนิร์ดและไซไฟ แต่แทบไม่บันเทิง

หลังจากเคยมีภาคปฐมบทในปี 2005 ก่อนจะตามมาด้วยภาคสองในปี 2007 เหล่าซูเปอร์ฮีโร่แพ็คสี่คนก็หายหน้าหายตาไปสักพักใหญ่ ก่อนที่เราจะได้รับรู้ข่าวคราวว่า พวกเขาจะกลับมากันอีกครั้งด้วยพลพรรคกลุ่มใหม่ ได้เวลาแห่งการรีบูทอีกครั้งในปี 2015 การกลับมาของ ‘Fantastic Four 2015’ เหล่าฮีโร่ที่มีพลังพิเศษกันคนละแบบ ย้อนไปสู่วัยรุ่นที่มีความหลังมากกว่าที่เคยรู้กัน

ภาพจากหนัง แฟนแทสติก โฟร์
ภาพจากหนัง ‘แฟนแทสติก โฟร์’

หนังเล่าย้อนไปถึงวัยเด็กของเพื่อนรักสองคน ริชาร์ดส รี้ด (Miles Teller) ที่เป็นอัจฉริยะตั้งแต่เด็ก เขาวาดฝันว่าจะต้องเป็นคนแรกที่สามารถเทเลพอร์ตไปยังที่อื่นได้ เขาคิดค้นมันจนเป็นผลสำเร็จตั้งแต่วัยเยาว์ กับเพื่อนรักอย่าง เบน กริมม์ (Jamie Bell) แม้ว่าจะไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์ผู้สอน แต่ก็มีคนที่เล็งเห็นคุณค่าจากงานวิจัยของเขา

และคนๆ นั้นคือ ดร.แฟรงคลิน สตอร์ม (Reg E. Cathey) นั่นเอง


รีวิวหนัง ‘Fantastic Four 2015’

ดร.สตอร์ม มีลูกชายอยู่คนหนึ่ง คือ จอห์นนี่ สตอร์ม (Michael B. Jordan) กับลูกสาวบุญธรรมอีกคน ซู สตอร์ม (Kate Mara) ที่ในสายตาของเพศชาย ย่อมมองว่า เคท คือนักแสดงที่เปล่งประกายที่สุดในหนังเรื่องนี้ แถมยังมีเยาวชนคนแรกที่ทำให้เกิดโครงการนี้ขึ้นมา เขาคือ วิคเตอร์ วอน ดูม (Toby Kebbell) ที่ถูกชักชวนให้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง

การคิดค้นที่สัมฤทธิ์ผลกำลังนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง เมื่อพวกเขาเลือกจะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในเครื่อง และนำพาไปสู่โลกที่ไม่มีใครรู้จัก ที่นั่นทำให้พวกเขาเปลี่ยนแปลงไปเป็น “อย่างอื่น”

ตัวอย่าง ‘แฟนแทสติก โฟร์’ (ซับไทย)

ดูเหมือนว่า ‘แฟนแทสติก โฟร์’ เวอร์ชั่นนี้จะให้ความสำคัญกับการเล่าปูมหลังของตัวละครอย่างมาก แถมยังเลือกจะรักษาโทนของตัวเองไปตลอดทาง ด้วยฟีลของหนังที่กึ่งๆ กดดันและจริงจัง บอกเล่าความเนิร์ดของตัวละครที่มุ่งมั่นจะทำมันจนประสบความสำเร็จให้จงได้ แต่ก็ดูเหมือนการดำเนินเรื่องที่ไม่มีอารมณ์อื่นเข้ามาปะปนและใช้เวลาเนิ่นนานเกินไป จนไร้พลังมากพอให้ผู้ชมรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปด้วย และอาจพาให้หลายคนง่วงเอาได้

แรกเริ่มต้นเรื่อง เหมือนว่าหนังจะดูเข้าทีที่เลือกเล่าปูมหลังของตัวละครสำคัญ แต่พอนานไป กลับยิ่งรู้สึกว่าหนังไม่ได้ให้ความบันเทิง(ในฐานะของหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีความสามารถพิเศษเกินมนุษย์มนาควรจะมี)เท่าที่ควร หากเอาแต่ขับเน้นแง่มุมด้านไซไฟมากเสียจนสูญเสียด้านอื่นไป

โปสเตอร์หนัง แฟนแทสติก โฟร์
โปสเตอร์หนัง ‘แฟนแทสติก โฟร์’

อีกจุดหนึ่งที่หลายคนมองเห็นหลังได้ชมแฟนแทสติก โฟร์ เวอร์ชั่นนี้ของ ผกก. แห่ง ‘Chronicle’ อย่าง Josh Trank ก็คือ การลงรายละเอียดมากเกินกับที่มาที่ไปก่อนที่พวกเขาจะมีพลังพิเศษ เพราะกว่าจะได้เวลาลุ้นระทึก มันก็แทบจะจบเรื่องเสียแล้ว

แถมเวอร์ชั่นนี้ยังมีหลายสิ่งที่ขาดหายไป ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ขันที่ลดน้อยถอยลงไปอย่างน่าใจหาย หรือจะเป็นการเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงทำให้คนดูรู้สึกอยากติดตาม เส้นเรื่องที่เดินตรงเด่จนไม่มีจุดหักเหหรือจุดบรรจบ รวมไปถึงการแสดงและแคสติ้งที่เราพบว่า แฟนแทสติก โฟร์ รุ่นใหม่ไม่มีสีสันมากพอ อีกทั้งตัวละครบางตัวก็มีเสียงพูดที่ทุ้มต่ำเกินไป ทำให้ความอึมครึมถูกกดทับหนักจนหนังไม่อาจพาตัวเองผ่านไปสู่ความบันเทิงอย่างที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ควรจะเป็นได้

โปสเตอร์หนัง แฟนแทสติก โฟร์
โปสเตอร์หนัง ‘Fantastic Four 2015’

หนังให้เวลากับการปูเรื่องมากจนเกินพอดี เมื่อทุกอย่างดูราบเรียบมาตลอดเพื่อลุ้นระทึกช่วงท้ายเพียงช่วงเดียว มันจึงดูเป็นช่วงเวลาที่สั้นไปสำหรับคอหนังซูเปอร์ฮีโร่ และนี่คือจุดอ่อนของหนังเรื่องนี้

ที่ไม่รู้ว่าจุดขายของตัวเองคืออะไร


ชื่อภาพยนตร์: Fantastic Four / Fant4stic / แฟนแทสติก โฟร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Josh Trank
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Simon Kinberg (screenplay), Jeremy Slater (screenplay), Josh Trank (screenplay), Stan Lee (characters), Jack Kirby (characters)
นักแสดงนำ: Miles Teller, Michael B. Jordan, Kate Mara, Jamie Bell, Toby Kebbell, Reg E. Cathey
ความยาว: 100 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 6 สิงหาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Twentieth Century Fox Film Corporation, Marvel Entertainment, TSG Entertainment

แฟนแทสติก โฟร์

Fantastic Four - 5.1

5.1

Fantastic Four

ข้อเสียของแฟนแทสติก โฟร์ เวอร์ชั่นนี้ของ Josh Trank ก็คือ การลงรายละเอียดมากเกินกับที่มาที่ไปก่อนที่พวกเขาจะมีพลังพิเศษ เพราะกว่าจะได้เวลาลุ้นระทึก มันก็แทบจะจบเรื่องเสียแล้ว

User Rating: 0.1 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ