ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Heart of Stone | ยอดสายลับสาว จัดจ้านลีลา ที่คุ้นตากับพล็อต

หนังที่เล่าถึงสายลับที่ซ่อนตัวอยู่ในองค์กรสายลับ Gal Gadot รับบทเด่นสุดๆ

เมื่อสาวสวยหุ่นนางแบบสลัดภาพความเป็นซูเปอร์ฮีโร่มาเป็นสายลับ ผลของมันจะออกมาเป็นอย่างไร หนังเรื่องใหม่ที่ออนไลน์ในบริการเน็ตฟลิกซ์ ครั้งนี้ เธอได้เป็นสายลับสาวภายใต้องค์กรในตำนานที่มั่งมั่นรักษาสันติภาพโลก ในหนังชื่อ ‘Heart of Stone’ ที่มีชื่อไทยแบบไม่ต้องตั้ง ‘ฮาร์ท ออฟ สโตน’

Gal Gadot จากหนังเรื่อง Heart of Stone
Gal Gadot จากหนังเรื่อง ‘Heart of Stone’
source: Netflix

นี่คือผลงานการกำกับครั้งใหม่ของ Tom Harper ผู้ที่เคยมีผลงานอย่าง ‘The Aeronauts’, ‘Wild Rose’ และรวมไปถึงมินิซีรีส์เรื่อง ‘War & Peace’ ทัพนักแสดงนั้น นอกเหนือจาก Gal Gadot ก็ยังมี Paul Ready, Jing Lusi, Jamie Dornan, Alia Bhatt (ผลงานหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกของเธอ) และ Matthias Schweighöfer ใช้โลเกชันถ่ายทำหลายประเทศ รวมทั้ง Reykjavík ประเทศไอซ์แลนด์ จนหน้าหนังแทบจะกลายเป็นหนังแอ็คชันสายลับฟอร์มยักษ์ที่ฉายโรงได้แล้ว

แต่ได้ฉายในเน็ตฟลิกซ์!


เรื่องย่อหนัง ‘Heart of Stone’

เรเชล สโตน (Gal Gadot จากหนังเรื่อง ‘Wonder Woman 1984’ และ ‘Death of the Nile’) คือหนึ่งทีมสายลับแห่งเอ็มไอซิกซ์ แต่เธอเข้าร่วมในฐานะผู้ช่ำชองด้านไอที งานลุยออกสนามจึงไม่หน้าที่ของเธอ แต่เป็นเพื่อนร่วมทีมอย่าง ดร.หยาง (Jing Lusi จากหนังเรื่อง ‘Crazy Rich Asians’), เบย์ลี่ (Paul Ready จากหนังเรื่อง ‘The Dig’) และ พาร์กเกอร์ (Jamie Dornan จากหนังเรื่อง ‘Fifty Shades of Grey’) แต่ในโลกนี้ หน่วยสายลับไม่ได้มีแค่ที่เรารู้จัก ยังมีอีกหลายที่รู้จักกันในชื่อ ‘ชาร์เตอร์’

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของหนังเรื่อง ‘Heart of Stone’ | Netflix

องค์กรที่ว่านี้ ทำงานโดยไม่เอนเอียงทางการเมือง ไม่ขึ้นตรงกับประเทศใด และดำเนินการเพื่อรักษาความสงบให้กับโลกที่วุ่นวาย หลักการทำงานของพวกเขานั้นพึ่งพา ‘เดอะฮาร์ท’ คอมพิวเตอร์ที่เป็นมันสมองคอยคำนวณความเป็นไปได้ทุกอย่าง เป็นขุมอำนาจที่ทรงพลังถึงขั้นสั่งให้เครื่องบินถล่ม สั่งให้หุ้นตกก็ยังได้ ได้ครอบครองเดอะฮาร์ทก็เหมือนได้ครอบครองโลก


รีวิวหนัง ‘ฮาร์ท ออฟ สโตน’

ในเรื่องนี้ องค์กรลับที่มีชื่อว่า ชาร์เตอร์ นั้นเป็นกองกำลังที่ปฏิบัติการอยู่ภายใต้เงามืด โดยใช้เทคโนโลยีสุดล้ำในการเก็บรวบรวมข้อมูลขนาดยักษ์มาเพื่อคำนวนหาความเป็นไปได้ของความสำเร็จในปฏิบัติการต่างๆ อย่างแม่นยำ จนเหมือนมนุษย์เป็นเพียงผู้ทำตามคำสั่งของเครื่องจักรกล แต่ในอีกด้านหนึ่ง การที่อุปกรณ์ชนิดนี้มันฉลาดล้ำและสามารถจะแฮ็กทุกอย่างได้ในโลกนั้น ก็ทำให้มันเป็นจุดอ่อนได้เช่นกัน เมื่อตัวร้ายก็มุ่งหมายจะครอบครอง

และหนังก็ดำเนินเรื่องโดยมีตัวเอกเป็นนักแสดงนำหญิง ผู้สวมบทบาทเป็นสายลับสองหน้าที่แทรกซึมอยู่ในองค์กรสายลับเอ็มไอซิกซ์

เรเชล สโตน เธอร่วมทีมกับหนุ่มหล่อ พาร์กเกอร์ และคนอื่นๆ ในฐานะมือแฮกเกอร์ที่ไม่ต้องออกภาคสนาม งานแรกคือการจับตัวพ่อค้าอาวุธ โดยไม่มีใครล่วงรู้ว่า โฉมหน้าที่แท้จริงของเธอคือใคร แน่นอน ในเวลาต่อมา ความลับของเธอก็ต้องถูกเปิดเผย สิ่งที่เธอปิดบังไว้ต้องโป๊ะแตก เหมือนจะเป็นเซอร์ไพรส์ แต่ถ้าดูหนังสายลับมาเยอะ ก็น่าจะคาดเดาอะไรๆ ได้ไม่ยากเย็น

Alia Bhatt จากหนังเรื่อง Heart of Stone
Alia Bhatt จากหนังเรื่อง ‘Heart of Stone’
source: Cochrane Eagle

จากนั้น หนังก็ทำให้เราได้รู้จักกับ ชาร์เตอร์ องค์กรสายลับที่ทำงานอย่างลับๆ ตั้งตนปกป้องโลกอยู่ในเงามืดมาตลอด ในเมื่อพวกเขามีจุดแข็งอย่างการที่พวกเขาใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่โคตรเล็กที่ทรงพลังเหลือเชื่อ แต่มันก็กลายเป็นจุดอ่อน เมื่อมีอีกฝ่ายที่หมายแย่งชิง ในที่สุด ก็พบว่า เคยา ดาห์วัน แฮกเกอร์สาวมือดีต้องการขโมย เดอะ ฮาร์ต เทคโนโลยีอาวุธทรงพลังเพื่อเอาไปใช้กระทำการบางอย่าง

ความพลิกผันที่อาจคาดเดาทั้งได้และไม่ได้แล้วแต่ว่าเป็นคนกลุ่มไหน เสียงตอบรับแตกต่างกันไปอย่างเดาไม่ยาก แต่หนังก็พยายามอย่างหนัก ประเดประดังสรรพกำลังต่างๆ เข้ามาหมายสร้างความบันเทิงให้คนดูอย่างเต็มที่

โปสเตอร์หนัง Heart of Stone ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์หนัง ‘Heart of Stone’ ทางเน็ตฟลิกซ์
source: Netflix

เอาเข้าจริง ถ้าไม่ใช่ผู้ชมที่ดูหนังสายลับมาเยอะ จดจำพล็อตและบทได้ทุกเรื่อง การรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะให้ความสนุก ลุ้นระทึก ได้อย่างไม่ยากเย็นเลย การไม่ทำตัวให้รู้ทันหนัง ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกขึ้นหลายเท่า ด้วยเพราะมันวางบทให้เซอร์ไพรส์ในบางจุด มีการดำเนินเรื่องที่ชวนผู้คนลุ้นไปกับภารกิจของตัวละครอยู่ตลอด ดนตรีประกอบก็เร่งเร้าทำให้หัวใจเต้นตามได้ตลอดเรื่อง งานถ่ายทำก็มีหลายจุดที่ชวนตื่นตา ทั้งฉากร่อนร่มเรี่ยดินตามวิถีทีเดอะฮาร์ทคำนวณไว้ให้ ฉากซิ่งมอเตอร์ไซค์กลางทิวทัศน์ชวนตะลึงตาของไอซ์แลนด์ รวมทั้งฉากดิ่งพสุธาจากเครื่องบิน

ทั้งหมดเป็นเรื่องราวของสายลับหญิง ที่ทำภารกิจออกมาไม่ต่างกับหนัง ‘Mission: Impossible’, ‘James Bond 007’ มันให้ความรู้สึกชวนนึกไปถึงหนังที่ตัวเอกเป็นหญิง ‘Salt’ ขึ้นมาทันทีทันใด

แต่สำหรับนักดูหนังผู้ช่ำชอง ย่อมจะคาดเดาเรื่องราวได้ไม่ยาก เพราะมันมีหนัง/ซีรีส์ที่เล่าด้วยพล็อตทำนองนี้มาก่อนแล้ว และอาจสัมผัสได้ถึงช่องโหว่ที่ทำให้เรื่องไม่สมจริง เชื่อว่า คนกลุ่มนี้จะได้ดูหนังแล้วบอกว่าไม่สนุกอย่างแน่นอน

ภาพจากหนังเรื่อง ฮาร์ท ออฟ สโตน
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ฮาร์ท ออฟ สโตน’
source: Netflix

งานนี้ เราได้พบกับ แจ็ค คนที่ร่วมงานกับ เรเชล ภายในองค์กรชาร์เตอร์ เขาคือ Matthias Schweighöfer นักแสดงชาวเยอรมันที่คนดูเริ่มคุ้นหน้าหลังได้เจอกับเขาในหนัง ‘Army of the Dead’ และ ‘Army of Thieves’ และไม่ว่าใครที่ได้ดูหนังคังคุไบ ‘Gangubai Kathiawadi’ และหนังแอ็คชัน ‘RRR’ ก็ย่อมต้องรู้จักกับดาราสาวชาวอินเดียอย่าง Alia Bhatt อย่างแน่นอน

สุดท้าย คนดูทุกคนน่าจะตอบคำถามได้ว่าตัวเองเป็นมหาชนคนกลุ่มไหน ชอบหรือไม่ชอบหนังเรื่องนี้ แต่สิ่งที่เราจะบอกได้ คือแม้ว่าพล็อตอาจจะไม่เหลือความแปลกใหม่อีกแล้ว แต่หนังก็สร้างความบันเทิงให้กับคนดูกลุ่มหนึ่งได้ไม่น้อยทีเดียว


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Heart of Stone / ฮาร์ท ออฟ สโตน
กำกับTom Harper/ทอม ฮาร์เปอร์
เขียนบทGreg Rucka, Allison Schroeder
แสดงนำJing Lusi, Jamie Dornan, Paul Ready, Gal Gadot, Alia Bhatt, Matthias Schweighöfer
แนว/ประเภทแอ็คชัน, อาชญากรรม, ระทึกขวัญ
เรทPG-13
ความยาว122 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย11 สิงหาคม 2023 [ทางเน็ตฟลิกซ์]
ผลิต/จัดจำหน่ายDune Films, Mockingbird Pictures, Netflix,​ Skydance Media

คะแนนหนัง ฮาร์ท ออฟ สโตน

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.3

Heart of Stone

เป็นอีกครั้งกับหนังสายลับที่มีตัวละครนำเป็นผู้หญิง เล่าเรื่องราวของสายลับที่ซ่อนตัวอยู่ในองค์กรสายลับ หนังที่อาจมีพล็อตที่คุ้นตาถ้าได้ดูหนัง/ซีรีส์มาเยอะหน่อย ดนตรีประกอบผสมโรงกับเรื่องราวพาให้ผู้ชมรู้สึกเร้าใจ Gal Gadot รับบทสายลับได้โดดเด่น แต่เชื่อว่า ถ้าเป็นคอหนังแนวนี้อยู่ก่อนแล้ว คงไม่ประทับใจกับมันอย่างแน่นอน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ