ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Fury วันปฐพีเดือด | หนังสงครามที่เน้นรถถัง

หนังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่เน้นไปที่กลุ่มทหารที่ร่วมรบด้วยกันบนรถถัง นำเสนอแง่มุมโหดร้ายของสงคราม

เป็นมนุษย์จำพวกที่ไม่ค่อยจะดูหนังสงครามสักเท่าไหร่นัก อาจจะเพราะเป็นพวกที่ชอบอยู่อย่างสันติ หรืออาจจะเพราะเป็นพวกที่อ่อนไหว จึงอาจปลุกด้านมืดของตัวเองขึ้นมาในระหว่างดูได้ง่ายมาก นั่นจึงอาจเป็นสาเหตุให้มักไม่ค่อยเลือกดู แต่วันนี้ นึกอยากจะเปลี่ยนแนวหนังที่ดูบ้าง เลยลองเสียหน่อย และก็ได้พบว่ามันเข้าทีเลยทีเดียว ‘Fury / วันปฐพีเดือด’ ที่ได้นักแสดงชั้นนำของฮอลลีวูดมารวมกันสร้างสรรค์หนังดราม่าสงคราม

FURY วันปฐพีเดือด
ภาพจากหนัง ‘วันปฐพีเดือด’

หลายครั้งที่เราได้เห็นภาพของหนังสงครามที่นำเสนอความน่าหดหู่ ความโหดร้าย ความรุนแรง และความเจ็บปวด ครั้งนี้ก็ไม่ได้แตกต่างไปนัก หากแต่หนังเลือกจะนำเสนอเรื่องราวของกลุ่มคนบนรถถังเป็นสำคัญ

ด้วยการที่หนังมีทั้ง Brad Pitt, Shia LaBeouf, Michael Peña และ Jon Bernthal รวมเป็นทีมเดียวกันบนรถถังคันนั้น คันที่มีคำ ‘ฟิวรี่’ ปรากฏอยู่บนกระบอกปืนใหญ่ ก็น่าจะทำให้เป็นทีมรวมดาราได้แล้ว แต่นั่นยังไม่พอเมื่อต้องรับสมาชิกใหม่เข้ากลุ่ม เพื่อแทนที่คนเก่าที่เพิ่งตายไป และคนใหม่ที่ได้มากลับเป็นหนุ่มแหยๆ เคร่งศาสนา เคยเป็นเสมียนพิมพ์ดีด 60 คำต่อนาที ไม่เคยออกรบ นี่ทำให้ ‘Fury’ กลายเป็นหนังที่มีเรื่องราวน่าสนใจขึ้นมาทันที

และสมาชิกคนใหม่คนนั้น แสดงโดย Logan Lerman ก็ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีก

เพราะเลอร์แมนเคยเล่นทั้ง ‘The Perks of Being a Wallflower’, ‘Noah’ และ ‘Percy Jackson’ ทั้งสองภาค เขาไม่ใช่เพอร์ซี่ แจ็คสัน ที่ดูไม่น่าจดจำอีกต่อไป แต่เขากลายเป็น นอร์แมน ผู้ซึ่งไม่เหมาะจะลงสนามรบเลยสักนิดเดียว แต่การได้หัวหน้าอย่างจ่าดอน (Brad Pitt) น่าจะทำให้เขารู้จักกับสงครามได้มากขึ้นเป็นแน่

ซึ่งเขาก็แสดงออกมาได้ดีทีเดียว

ตัวอย่างหนัง ‘วันปฐพีเดือด’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘Fury’

หนังค่อยๆ เล่าไปเป็นขั้นๆ เข้าใจง่ายจนไม่ต้องปวดหัวในการปะติดปะต่ออะไร ได้เห็นเพียงการขับรถถังออกไปสู้รบเจอกับปืนใหญ่ ปืนกล และปืนประจำกาย ลำแสงของกระสุนที่พุ่งออกจากปลายกระบอก ยาวเป็นทาง พุ่งตรงเข้าสู่เป้าหมาย หลายครั้งที่มันก็พุ่งตรงมายังเรา เห็นแล้วเสียวแทนว่ามันจะถูกตัวละครสำคัญ หนังทำให้เราได้แง่มุมของสงครามที่คนเป็นทหารต้องเผชิญทุกเมื่อเชื่อวัน แม้จะเจ็บปวดจากการต้องฆ่าด้วยน้ำมือตัวเอง ปวดร้าวจากการที่สหายร่วมรบต้องจากไปก่อน ยังต้องพบกับปัญหาของศีลธรรมที่ขัดแย้งโดยสิ้นเชิงกับวิถีแห่งสงคราม

ที่มีเพียง… ไม่เราฆ่ามัน มันก็ฆ่าเรา เท่านั้นเอง

โปสเตอร์หนัง วันปฐพีเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘วันปฐพีเดือด

Shia LaBeouf กลายเป็นดาราสมทบที่มีบทพอประมาณและไม่ถึงกับโดดเด่นมากนัก และ ‘วันปฐพีเดือด’ มีช่วงเวลาให้หยุดพักหายใจเป็นช่วงๆ หันไปเล่าเรื่องที่เป็นด้านตรงข้ามของสครามเสียบ้าง ได้เห็นแง่มุมที่อ่อนไหวของชายผู้ใสซื่อ และได้เห็นสิ่งที่อยู่ในใจของจ่าดอนมาตลอด

กระนั้น หนังก็ยังคงบอกเล่าความโหดร้ายของสงครามได้อย่างหลากหลายมุม เรียกและกระตุ้นเร้าด้านลบให้ออกมาทำงานอีกครั้ง เราอาจสะใจที่ศัตรูฝ่ายตรงข้ามถูกสังหาร แต่อีกมุมหนึ่ง เราอาจคิดว่ามันถูกต้องหรือที่ต้องมาฆ่าฟันคนที่เราไม่รู้จัก คนที่ต่างเชื้อชาติและมีคนบอกว่านั่นคือศัตรูที่เราต้องเกลียด หนังบอกเราว่า ความเหี้ยและความดีล้วนมีอยู่ในมนุษย์ และวลีที่ยังความเจ็บปวดในใจมาจนถึงเวลานี้ก็คือ …

“เราต่างต้องการสันติภาพ แต่เรากลับใช้สงครามทำลายมัน”

โปสเตอร์หนัง วันปฐพีเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘วันปฐพีเดือด

ชื่อภาพยนตร์: Fury / วันปฐพีเดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Ayer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Ayer
นักแสดงนำ: Brad Pitt, Shia LaBeouf, Logan Lerman, Michael Peña, Jon Bernthal
แนว/ประเภท: Action, Drama, War
ความยาว: 134 นาที
เรท: ไทย/น15+ , USA/R
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 ตุลาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Columbia Pictures, QED International, LStar Capital, M Pictures

วันปฐพีเดือด

Fury - 7

7

Fury

หนังบอกเล่าความโหดร้ายของสงครามได้อย่างหลากหลายมุม เรียกและกระตุ้นเร้าด้านลบให้ออกมาทำงานอีกครั้ง เราอาจสะใจที่ศัตรูฝ่ายตรงข้ามถูกสังหาร แต่อีกมุมหนึ่ง เราอาจคิดว่ามันถูกต้องหรือที่ต้องมาฆ่าฟันคนที่เราไม่รู้จัก คนที่ต่างเชื้อชาติและมีคนบอกว่านั่นคือศัตรูที่เราต้องเกลียด 'Fury' บอกเราว่า ความเหี้ยและความดีล้วนมีอยู่ในมนุษย์

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ