Movie

ตะกอนจาก ‘ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น’

เรื่องราวของหนุ่มสาววัยกระเตาะทั้ง 4 เรื่องราวที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่ดำเนินไปพร้อมๆ กัน

น่าแปลกที่ตัวอักษรไม่ค่อยอยากจะออกจากหัวเอาเสียเลย ช่วงนี้ ปล่อยให้มันผ่านมาเป็นวันๆ ก็แล้ว แต่ก็ยังหาอารมณ์เขียนถึงหนังเรื่องที่เพิ่งไปดูมาได้ยากเย็นเสียเหลือเกิน

ครับ ผมไปดูหนังเรื่อง ‘ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น’ มาเรียบร้อยแล้วครับ แต่รอมันตกตะกอนอยู่ กลัวว่า ถ้ารอให้เนิ่นนานไป ผมจะหมดปัญญาเข็นตัวอักษรออกจากหัวเสียก่อน ขอเขียนมันเลยก็แล้วกัน ดีไม่ดี อย่าว่ากันนะครับ วันนี้ ฉลองเปลี่ยนธีมใหม่ด้วย โมเสร็จสรรพ แต่ก็ฟีลลิ่งก็ยังไ่ม่มา สงสัยต้องไปนั่งดูอีกรอบ (มีเวลาเปล่าเหอะ)

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

หนังเรื่องเป็นหนังวัยรุ่นครับ เข้าโปรแกรมฉายตอนช่วงปิดเทอมใหญ่พอดิบพอดี กระแสก็แรง คนไปดูกันเพียบ เต็มโรง รายได้ท่าจะไปได้สวย การบอกต่อก็เป็นอีกแรงที่ทำให้หนังเรื่องนี้พุ่งทะยาน ทั้งด้านรายได้และยอดคนดู

เรื่องราวของหนุ่มสาววัยกระเตาะทั้งสี่รุ่น 4 เรื่องราวที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่ดำเนินไปพร้อมๆ กัน เป็นแง่มุมความรักที่หลากหลาย แตกต่าง แต่ก็จี๊ดโดนใจหลายๆ คน เพราะไม่ว่าใครก็คงเคยผ่านช่วงเวลาอันหอมหวาน ของความเป็นวัยรุ่นกันมาทั้งนั้น

หนังวัยรุ่นอะไรก็ไม่รู้ ดูเพลินและอินขนาด…


“พุ” กับ “ไม้” เพื่อนกันแบบ “เพื่อนแข่ง” แข่งขันกันทุกอย่าง หนังปูให้รู้เลยว่า สองคนนี้ชอบแข่งขัน ไม่เว้นแม้แต่การจีบสาว ชอบผู้หญิงคนเดียวกัน “นานา” มันก็เลยต้องแข่งกันหน่อย จะเสียเพื่อนหรือเปล่าไม่สน

“นานา” น่ารักจังเลย เล่นเรื่องแรก แต่กินหัวใจไปหมดแล้ว เซ็กซี่ดี แม้ไม่มีอะไรเท่าไหร่ เหอๆ


จากสาวน้อยน่ารักๆ ในแฟนฉัน วันนี้ โฟกัส กลายมาเป็นสาววัยรุ่นแฟนคลับจอมกรี๊ดแสบแก้วหูของ “ตี่ตี๋” เธอแสดงเป็น “โอ๋เล็ก” ที่ร้องเพลงทุกเพลงของศิลปินขวัญใจได้จนขึ้นใจ แต่ไม่รู้ความหมายสักคำ จนต้องไปเรียนภาษาจีน

ขำ ซึ้ง น้ำตาไหล และ … แสบแก้วหูพิลึก


โจ้” ผู้แอบรักข้างเดียว ดูจะโดนใจผมมากที่สุด แอบรัก “ซี” และพยายามจะทำทุกอย่างให้เธอรับรู้ แต่ถ้าเธอคิดกับเขาแค่เพื่อนล่ะ หัวใจมันจะแสนห่อเหี่ยวแค่ไหน

ผมเคยแอบรัก แต่ก็ไม่เคยกล้าทำอะไรแบบนั้นหรอก น้ำตาร่วงไปหลายหยดเลยเรา


อุบัติเหตุบนทางรถไฟสายรักมักเกิดขึ้นได้เสมอๆ ไม่เว้นแม้กับ “เหิร” ผู้กำลังขึ้นรถไฟไปเซอร์ไพรส์แฟน แต่กลับไปไม่ถึง เมื่อเจอกับสาวอกโตที่ชวนไปเที่ยวงานวันพระจันทร์เต็มดวงด้วยกัน หัวใจชายที่อ่อนไหวไปเพราะสาวญี่ปุ่น จะกลับมาได้ไหม

“นวล” ผู้น่าสงสาร…


4 เรื่อง 4 รุ่น 4 แง่มุมความรักของวัยหนุ่มสาว ต่างคนต่างได้รับประสบการณ์ของความรักครั้งนี้ในตอนท้าย ซึ่งก็คงเหมือนกับชีวิตจริงๆ ที่คนเรา มักได้รับบทเรียนจากอดีต เราต้องผ่าน ความสุขสมหวัง ความโศกเศร้า น้ำตา เสียงหัวเราะ ความผิดพลาด เราผ่านมันมา แต่เราก็ได้บทเรียนมาพร้อมๆ กันด้วย

แต่ในชีวิตจริง ไม่ได้มีทุกคน ที่รู้จักเอาประสบการณ์มาเป็นบทเรียน สงสัยว่า สิ่งที่ผ่านเขาไปนั้น อาจจะไม่ใช่ “ประสบการณ์” สำหรับเขาซะมากกว่า

หนังดำเนินเรื่องทั้งสี่ไปพร้อมๆ กัน แม้มันจะไม่เกี่ยวข้องกันเลย เพราะผู้กำกับ “ทรงยศ” ไม่คิดจะทำตามหนังรวมเรื่องที่คนอื่นๆ ทำกัน มันคงท้าทายกว่า บางครั้ง แต่ละเรื่องก็ถูกเล่าอย่างสลับกัน บางครั้ง ก็มุ่งไปที่บางเรื่องมากหน่อย ทิ้งบางเรื่องไว้ก่อน พอเล่าจบแล้วค่อยหันกลับมาเล่าเรื่องที่ทิ้งไว้ใหม่ เพื่อรักษาอารมณ์ของหนังให้ขึ้นลงตามต้องการ

นักแสดงหญิงทุกคน “น่ารัก” ทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น ต่าย ชุติมา (Seasons Change), แพท อังศุมาลิน (แสดงเป็น นานา) , จุก ธนิยา (แสดงเป็น นวล) และ โฟกัส (แฟนฉัน) ซึ่งต่ายกับแพทนี่ ความน่ารักมาคู่คี่สูสีกันมากจนไม่รู้จะเลือกใคร ส่วนโฟกัส ก็ยังตาแป๋วๆ เหมือนเดิม โตขึ้นเยอะเลยเนอะ หน้าตาเปลี่ยนไปนิดหน่อย ส่วนจุก เขาก็หน้าหมวยๆ ดี ขาวด้วย อิอิ

อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ Sora Aoi หรือน้อง “อ้อย” ของหลายๆ คน ที่ทำเอาน้ำลายหกกันเป็นแถบ น่ารักใช้ได้ แต่ไม่ค่อยโดนใจผมเท่าไหร่หรอก (คงต้องตามหากันต่อไป) ทรงโตไม่ใช่สเป็กผมนี่นา ลีลาการแสดงของเธอ ผมก็ว่าไม่เท่าไหร่ แต่ก็เป็นสไตล์ผู้หญิงญี่ปุ่นอะนะ แต่คิดว่า หลายคนคงอิจฉา “เต๋อ” ที่ได้เล่นบทหวิวกับน้องอ้อย โชคดีเป็นบ้า…


เปิดเผยเนื้อหนังนิดนึงนะ ใครยังไม่ได้ดูเชิญข้าม

 • ผมสงสัยนิดนึงในเรื่องของ “เหิร” เขารู้จัก Sora Aoi คนที่เป็นดาราเอวีที่โด่งดังมากๆ ของญี่ปุ่น แต่พอถามชื่อเธอ ซึ่งเธอก็เขียนในมือให้ว่า “Aoi” แล้วทำไมเหิรไม่สงสัยล่ะครับ ว่าเป็นคนเดียวกับที่ดูในดีวีดีแผ่นแท้แผ่นนั้น
 • แล้วฉากนั้นของ เหิร กับ อาโออิ ช่างกล้ามาก …กันตรงนั้นเลยเหรอ
 • ผมว่า เรื่องที่ใส่ลูกเล่นได้มากที่สุด น่าจะเป็น เรื่อง พุ-ไม้-นานา เล่นไปได้ถึงตอนจบทีเดียว แต่บางช่วงมันเลี่ยนไปหน่อยเท่านั้นเอง
 • ซีเป็นพวกที่ขัดแย้งในตัวเองเหมือนกันเนอะ ตัวเองก็พูดเองแท้ๆ ว่า “ทำไมไม่บอกเขาไปเลย” ตอนดูหนัง แต่พอโจ้บอก ก็ดันไม่ชอบซะงั้น

หนัง Feel Good จบไปอีกเรื่อง มีคนเรียกมาอย่างนั้น ผมก็เรียกตาม ไม่รู้ว่ามันถือเป็นแนวของหนังหรือเปล่า เช่นเดียวกับ Coming-of-age อะแหละ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

9 คอมเมนต์

 1. เพิ่งกลับจากไปดูมาสดๆร้อนๆเลยค่ะ

  ตอบสปอยล์
  ——–
  1. อ่านตรงซับด้วยอะ มันเขียนว่า Sola เฉยๆค่ะ ไม่ได้บอกว่า Sora/Sola Aoi ซะหน่อย
  คือในบท เป็นคนละคน ดาราเอวีกับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น
  แต่ชีวิตจริง เป็นคนคนเดียวกัน ซะง้านน

  คิดว่าอย่างนั้นนะคะ
  2. ดูแล้วงงๆ ใครอยู่บนอยู่ล่าง สลับที่กันตอนไหน ใครถอดกางเกงใคร อุ๊บสสส์ พูดอะไรออกไป~~
  3. พุ ไม้ นานา พยายามอ่านว่ามุกไทยว่างี้ มุกอังกฤษมันจะแปลว่าอะไร ก็อืมม เข้าใจแปลนะ
  4. ก่อนดูนึกว่าจะอินกับคู่โจ้ ซีมากที่สุด แต่พอดูจริงๆมานั่งขำซะงั้น (เพราะเพื่อนมันขำอะนะ เลยขำตาม อีกอย่างมันเป็นฉากผู้ชายอกหักนี่ เลยไม่ค่อยเข้าใจความรู้สึกเท่าไร)
  อ้อ อาจเป็นเพราะไม่เก็ตมุกในหนังด้วย
  เพราะไม่เคยดู Love Actually กับ Circle of Friends ค่ะ ใครรู้ช่วยแถลงที
  ——-
  เนื่องจากตอนแรกคิดว่าจะไม่ดู เลยอ่านสปอยล์จากที่นั่นที่นี่ไปแล้ว
  ถามเพื่อนผู้หญิง บอกว่าชอบเรื่อง เหิร-นวลมากสุด
  ส่วนน้องชายเพื่อน บอกว่ามันก็ดูเรื่อยๆ

  เพราะมันอัด 4 เรื่องในเรื่องเดียว เลยดูเหมือนแต่ละเรื่องไม่ค่อยมีอะไร
  แล้วก็จบแบบไม่รู้ตัว อ่าว จบแล้วเหรอ (แสดงว่าดูเพลิน)

  สรุป ไนซ์ว่า ต่าย สวยสุดในเรื่อง :P

 2. ข้อแรกนี่ ชัดเจนเลยนะ ว่า เธอเขียนในมือว่า Aoi แล้วก็พูดย้ำให้ฟังตั้งสามครั้ง ว่า อา-โอ-อิ คือ จะให้บทเป็นสาวญี่ปุ่นมาเที่ยวไทย ทำไมไม่ตั้งชื่ออื่นๆ ไปเลย อุตส่าห์ปูว่า พวกผู้ชายมันชอบดูหนังโป๊ญี่ปุ่นมาให้แท้ๆ แถมยังเอ่ยถึง Sora ให้เราดูอีก พาเรามึนอะดิ

  พุ-ไม้-นานา พยายามอ่านซับไปด้วยเหมือนกัน ช่างแปลดี แต่ยังไงเราก็เก็ทภาษาไทยมากกว่าอยู่แล้ว

  Love Actually นี่เคยดู เป็นหลายเรื่องรักเหมือนกัน แต่ตัวละครจะเกี่ยวข้องกัน (ขณะที่เรื่องนี้ ไม่มีใครเรื่องไหนที่เกี่ยวกันเลย) ส่วน Circle of Friends ไม่เคยดูแฮะ
  ตกลงขำไรกันในเรื่อง โจ้-ซี
  จริงๆ มันอาจดูแปลกๆ นะ ที่ผู้ชายอกหักเพราะหญิงไม่รัก ไม่รู้ผู้ชายส่วนใหญ่จะทุ่มทุนขนาดนั้นมั้ย ส่วนใหญ่ คงเห็นจะมีแต่ผู้หญิงที่มักทำ

 3. ชอบพุ-ไม้-นานา ที่สุด รองลงมาก็เป็น ซี – โจ้ ส่วน โอ๋เล็ก – ตี่ตี๋ กับ นวล – เหิร นี่ชอบพอๆ กันครับ

  จริงๆ แล้วอินกับคู่ซี – โจ้ มากที่สุด เพราะเหมือนชีวิตผมมาก เห็นโจ้ แล้วนึกถึงตัวเองในอดีตเลย แต่ของผมดีกว่าตรงที่ผมได้เป็นแฟนกัน ไม่ใช่กลับไปเป็นเพื่อนเหมือนเดิมแบบโจ้

  ส่วนเรื่องที่คุณแพทว่าซีเป็นพวกที่ขัดแย้งในตัวเอง ผมว่าไม่นะครับ เพราะการที่ซีเชียร์ให้บอกรัก ไม่ได้ความว่าซีจะชอบผู้ชายที่กล้ามาบอกรักทุกคนนี่ครับ

 4. เรื่องซี ที่ elixer ว่ามา มันก็จริงนะครับ ซีไม่ได้ขัดแย้งในตัวเอง แต่คำพูดของซีมีผลต่อการตัดสินใจของโจ้ ถ้าผมเป็นโจ้ ผมคงเซ็งที่เราเองก็ทำอย่างที่ซีคิด แต่ผลกลับกลายเป็นว่า “อย่าพยายามเลยโจ้”

  ผมก็คงคิดในใจว่า “แล้วตูจะทำไปทำไมเนี่ย” คืออย่างน้อยก็น่าจะมีคำพูดที่นุ่มนวลกว่านี้หน่อย แบบนี้ทำร้ายจิตใจกันดีพิลึก

 5. ยังไม่ได้ดูเลย ไม่มีสาวๆ ไปดูด้วยอ่า ….

 6. ชวนสาวที่เราแอบชอบอยู่ไปดูสิครับ แอบเผยความในใจไปในตัว ถ้าเขาดูเรื่องโจ้-ซี อาจจะเก็ทเรื่องคุณ tongz ก็ได้นะ

 7. พึ่งไปดูมาเมื่อวานนี้เอง ..
  จะบอกว่าเรื่องนี้ไม่มีส่วนไหนเชื่อมโยงกันก็ไม่ถูกซะทีเดียวนะ ..
  เพราะถ้าดูดีๆ จะรู้ว่ามันมีจุดเล็กๆที่เชื่อมโยงกันหมดเลย

  1. ร้าน Y50 ที่ “ซี-โจ้” กับ “นวล-เหิร” ไปกันประจำ
  2. ที่ฮวยซุ้ย “โจ้” กับ “โอ๋เล็ก”
  3. แล้วก็ดูเหมือนว่าทุกคู่ไปดูหนังของ “ตี่ตี๋” กันหมดเลย หึหึ
  ดูเหมือนว่าในเรื่องตัวเอกคนเดียวที่ไม่ได้ดูก็คือ “ไม้”

  ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะเอาเด็กเก่ามาโชว์ตัวหมดเลยจริงๆนะนี่
  ขนาดพระเอก season change ที่นึกว่าจะไม่โผล่มา
  ก็ยังอุตส่าห์โผล่มาปะแป้งให้ “นานา” จนได้

  * ผมไปดูไอ้เรื่อง The water horse มาแล้ว (หึหึ)
  เห็นร่องรอยการตัดต่อชัดไปหน่อยในบางจุดแต่ก็สนุกดี

 8. ดีนะครับ …

  ดูและจำรายละเอียดได้ขนาดนี้
  ไม่รู้ผมเพลินกับน้องอะไร??

  : )

 9. ผมว่าประสบการณ์ร่วมมีผลสำคัญเหมือนกันนะ เพราะหลายๆเสียงบอกว่าหนังไม่ค่อยดี แต่ผมล่ะกลับรู้สึกว่ามันดีนะ

  ทั้ง พุ ไม้ นานา นี่ก็เคยมีประสบการณ์ แม้จะไม่ได้แข่งกันเป็นล่ำเป็นสันขนาดนั้นก็เถอะ
  หรือโจ้ ซี ที่ออกแนวเพื่อนสนิท คิดไม่ซื่อ ก็เข้าตัวอีกแล้ว
  โอ๋เล็ก กับตี่ตี๋ ก็เป็นศิระ กับเบอร์รี่ซ์ โคโบะแทน
  ส่วนอันสุดท้ายนี่คงยากนะครับ คงไม่ได้ไปเจอดาราเอวีหนีเที่ยวไทยที่ไหน เลยรู้สึกว่าช่วงนี้ไม่อินเท่าช่วงอื่นๆของหนัง

  ปล.ฉากริมทะเลนั่นผมทึ่งกับการถ่ายทำมาก ส่วนเรื่องสถานที่เกิดเหตุ ผมเห็นแล้วนึกถึงการ์ตูนเรื่อง Boy be เลยล่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save