MovieReview

รีวิวหนัง แฟนฉัน Remastered | ย้อนดูกี่ครั้งก็หัวเราะทั้งน้ำตา

มีบางคนกล่าวไว้ว่า ทุกคนต่างมีเจี๊ยบและน้อยหน่าเป็นของตัวเอง ไม่รู้สิ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่า ใครคือเจี๊ยบ ใครคือน้อยหน่าของเรา แต่แปลกดี เราเคยดูหนังเรื่องนี้ในวันเก่าแล้วจำได้ว่าชอบมันมาก ก่อนจะเดินไปแบบห่างๆ นานถึง 20 ปี วันนี้ ได้กลับมาพบกับมันใหม่อีกครั้งด้วยภาพและเสียงที่นำมารีมาสเตอร์ใหม่เพื่อฉายในโรงดิจิตอล 4K กลายเป็น ‘แฟนฉัน’ เวอร์ชัน 20th Anniversary ย้อนอดีตที่เราหลงรัก

ภาพจากหนังเรื่อง ‘แฟนฉัน’
source: GDH

ผลงานจากกลุ่มเพื่อนนิสิตคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ทั้ง 6 คน ที่ร่วมกันแปลงบทจากหนังสั้นให้กลายเป็นบทหนังยาว และผลิตมันออกมาให้เป็นหนังฉายโรงให้คนไทยได้ดูกัน สร้างปรากฏการณ์ผ่าน 100 ล้านบาทไปอย่างน่าชื่นชม ก่อนมันจะเปลี่ยนแปลงให้ 3 บริษัทอย่าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์, ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์ม เลือกจะยุบรวมกันและกลายเป็น GTH ที่เติบโตเกรียงไกรมาได้ยาวนานชั่วระยะหนึ่ง

และวันนี้ หนังเรื่องเดียวที่สร้างปรากฏการณ์อันนั้น ได้กลับมาฉายบนจอดิจิตอลในโรงหนังให้เราได้มีความสุขกับมันอีกครั้ง


เรื่องย่อหนัง ‘แฟนฉัน’

ในวันที่เจี๊ยบ (ชวิน จิตรสมบูรณ์) กำลังกลับไปต่างจังหวัดเพื่อร่วมจัดงานแต่งของเพื่อน แต่เขาก็ได้ข่าวอีกงานหนึ่งซึ่งเป็นของน้อยหน่า ชื่อของเพื่อนคนนี้ในวันเก่าก็กลับมามีชีวิตในห้วงความคิดของเขาอีกครั้ง

ในวันเก่าวันนั้น เจี๊ยบ (ชาลี ไตรรัตน์ จากหนังเรื่อง ‘ห้าแพร่ง’ และ ‘ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น’) และน้อยหน่า (โฟกัส จีระกุล จากซีรีส์เรื่อง ‘Bangkok Ghost Story’ และ ‘ปมรักสลับหัวใจ’) ต่างก็เป็นเด็กที่บ้านอยู่ใกล้กันที่สุด ที่บ้านเป็นร้านตัดผมเหมือนกัน พ่อไม่ถูกกัน แต่แม่สนิทกันเป็นที่สุด เจี๊ยบกับน้อยหน่าก็สนิทกันที่สุดด้วย เขาก็มักจะคลุกคลีอยู่กับกลุ่มเพื่อนของน้อยหน่าอยู่บ่อยๆ

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘แฟนฉัน’ เวอร์ชันฉลองครบ 20 ปี

แต่ในโลกของเจี๊ยบ ก็มีเพื่อนกลุ่มนึงที่เป็นอีกส่วนสำคัญในชีวิตของเขา ได้แก่กลุ่มเพื่อนที่นำโดยหัวโจกอย่าง แจ็ค (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ จากหนังหลายเรื่อง รวมทั้ง ‘สายลับจับบ้านเล็ก’ และ ‘รัก 7 ปี ดี 7 หน’), พริก, บอย, มาโนช และตี่ ที่กลายเป็นเพื่อนเล่นฟุตบอล เป่ากบ หนังจีน และอะไรอีกหลายอย่าง แต่นั่นทำให้ความสัมพันธ์ของเจี๊ยบกับน้อยหน่าต้องจืดจางไป


รีวิวหนัง ‘FanChan’

เมื่อย้อนกลับไปนั่งไล่ดูก็พบว่า บล็อกนี้เกิดไม่ทันวันหนังเข้าฉายโรง ทำให้มันยังไม่เคยมีบทความอะไรเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มาก่อน จึงถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะได้มี ‘แฟนฉัน’ บนบล็อกนี้สักทีนั่นเอง จากที่เคยดูแบบฟิล์มบ้าง แบบวีซีดีบ้าง ก่อนจะห่างเหินจากมันไป วันนี้ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในโรง แล้วใครมันจะพลาดโอกาสเล่าเนอะ

พอเจี๊ยบในหนังเปิดลิ้นชักความทรงจำออกมา เราเองก็เหมือนได้เปิดลิ้นชักของความทรงจำวันเก่ากับหนังเรื่องนี้อีกหน เรื่องราวที่เห็นยังเป็นเหมือนเดิม แตกต่างตรงภาพที่ใสแจ่มและเสียงที่คมชัดขึ้น ทำให้เรามองเห็นรายละเอียดที่อาจมองข้ามไปในวันเก่า

โปสเตอร์หนัง แฟนฉัน เวอร์ชัน Remastered in 4K
โปสเตอร์หนัง ‘แฟนฉัน’ เวอร์ชัน Remastered in 4K
source:GDH

หนังที่พาเรากลับไปเจอกับเจี๊ยบและน้อยหน่าอีกครั้ง กับชีวิตวัยเด็กต่างจังหวัด ที่วันๆ ไม่มีอะไรมาก นอกจากเรียน คุย เล่น กิน ผ่านการแสดงของเหล่าดาราวัยเด็กที่เล่นกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ สามารถฮากลิ้งไปกับมุกน่ารักๆ เหล่าเด็กๆ ได้เสมอ มันคงเป็นมนต์สะกดอะไรสักอย่างที่ไม่ว่าดูกี่ครั้ง ก็ยังรู้สึกสดใหม่อยู่เสมอ

เราได้กลับไปเห็นการใช้ชีวิตของเด็กและผู้คนในต่างจังหวัดสมัยก่อนๆ หยิบแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนโดราเอมอนมาใช้ ใส่อารมณ์ภาพที่เหมือนหยิบเอาการ์ตูนของ อ. อาดาจิ ไว้ในหนัง แทรกด้วยภาพของนกที่ช่วยในการเล่าเรื่อง และแน่นอน หนังเต็มไปด้วยเพลงเก่ามากมายที่ขนกันเข้ามาค่อนพื้นที่หนัง เห็นผู้กำกับบางคนทีเข้าไปร่วมเล่นอยู่ในหนัง เห็น ก้อย รัชวิน ตอนเป็นวัยรุ่น คงบอกได้ว่า แม้จะผ่านไป 20 ปี แต่เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ยังไม่เคยจืดจาง

โปสเตอร์หนัง แฟนฉัน Remastered in 4K เวอร์ชันเจี๊ยบ
โปสเตอร์หนัง ‘FanChan’ Remastered in 4K เวอร์ชันเจี๊ยบ
source:GDH

การดูหนังรอบนี้ แปลกดีที่เราน้ำตาซึมให้กับมันบ่อยครั้งมาก อาจเพราะเราเติบโตมามากกว่าวันวาน อดีตของเราจึงอาจไกลและชวนโหยหากว่าที่เคยก็เป็นได้ ความรู้สึกเก่าๆ ที่อาจเคยลืมเลือนไปแล้วถูกขุดค้นขึ้นมามีตัวตนอีกครั้ง วัยเด็กที่เราเคยขี่จักรยานเที่ยวเล่น น้ำคลองที่เราเคยอาบ เพื่อนสมัยเด็กที่เคยเรียน-เล่น-ทะเลาะกัน ไทม์แมชชีนที่พามันกลับมาหมดเลย

เช่นเดียวกับที่เวลาพาเรามาพบกัน ผูกพันกัน และมันก็พาเรามาถึงวันจากลา น้ำตาที่เอ่ออยู่แล้วไหลลงมาอีกครั้ง กับการเล่าของหนังที่ดูเรียบง่ายแต่สะกิดต่อมเข้าอย่างจัง เราได้เห็นการเติบโตผ่านอุปสรรคอย่างความพยายามขี่จักรยานข้ามถนนใหญ่ที่เคยถูกผู้ใหญ่ห้าม ได้เห็นสิ่งที่เจี๊ยบโดยไม่บอกอะไรให้เรารู้ก่อนจะเฉลยทีหลัง เช่นเดียวกับที่เราได้เห็นน้อยหน่าพยายามฝึกเล่นบอลเพื่อเจี๊ยบ ใช่ หนังอาจมีความไม่สมบูรณ์ในการกำกับและถ่ายทำบ้าง แต่เสน่ห์ของมันทำให้เรารักหนังอย่างสุดใจ

ความทรงจำของเรากับหนังนั้นอาจมีสีที่จางไปในช่วงหนึ่ง วันนี้ สีของมันกลับมาเข้มขึ้นอีกครั้ง พร้อมๆ กับความไร้เดียงสาที่โผล่มาทักทายอีกคำรบ หนังเวอร์ชันนี้จบท้ายด้วยภาพเบื้องหลังมาเซอร์ไพรส์ พาให้อยากไปย้อนรอยความทรงจำสีจางอีกครั้งในหนังสารคดี ‘Remembering แฟนฉัน แด่ความทรงจำสีจาง’ ซึ่งจะฉายเฉพาะที่โรง HOUSE Samyan เท่านั้น เลยแหละ

โปสเตอร์หนัง แฟนฉัน Remastered in 4K เวอร์ชันน้อยหน่า
โปสเตอร์หนัง ‘FanChan’ Remastered in 4K เวอร์ชันน้อยหน่า
source:GDH

และคงต้องบอกว่า ไม่น่าเชื่อจริงๆ หนังมันผ่านมา 20 ปีแล้ว ยังทำงานกับเราเช่นเคยไม่มีเปลี่ยน ไปๆ มาๆ อาจจะทำงานกับเราได้มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะทำให้เราทั้งยิ้ม หัวเราะ และน้ำตาไหลได้ไม่หยุดเลย

เป็นหนังบทเรียบง่าย ถ่ายทำเรียบง่าย เดินเรื่องเรียบง่าย แต่จับหัวจิตหัวใจที่สุดเลย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์20th Anniversary แฟนฉัน / Fan Chan / My Girl
กำกับวิทยา ทองอยู่ยง, อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม, คมกฤษ ตรีวิมล, นิธิวัฒน์ ธราธร, ทรงยศ สุขมากอนันต์, วิชชพัชร์ โกจิ๋ว
เขียนบทวิทยา ทองอยู่ยง, อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม, คมกฤษ ตรีวิมล, นิธิวัฒน์ ธราธร, ทรงยศ สุขมากอนันต์, วิชชพัชร์ โกจิ๋ว
แสดงนำชาลี ไตรรัตน์, โฟกัส จีระกุล, ชวิน จิตรสมบูรณ์, วงศกร รัศมิทัต, อนุสรา จันทรังษี, ปรีชา ชนะภัย, นิภาวรรณ ทวีพรสวรรค์
แนว/ประเภทโรแมนติก, คอมเมดี้
เรททั่วไป
ความยาว110 นาที
ปี2003, 2023: Remastered 4k
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย9 ตุลาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายGMM Pictures, ไท เอนเตอร์เทนเมนต์, หับ โห้ หิ้น ฟิล์ม, GDH559

คะแนนหนัง แฟนฉัน

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.5
การแสดง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ โปรดักชั่นและเทคนิคพิเศษ - 7.7

8.1

Fan Chan

คงต้องบอกว่า ไม่น่าเชื่อจริงๆ หนังมันผ่านมา 20 ปีแล้ว ยังทำงานกับเราเช่นเคยไม่มีเปลี่ยน ไปๆ มาๆ อาจจะทำงานกับเราได้มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะทำให้เราทั้งยิ้ม หัวเราะ และน้ำตาไหลได้ไม่หยุดเลย เป็นหนังบทเรียบง่าย ถ่ายทำเรียบง่าย เดินเรื่องเรียบง่าย แต่จับหัวจิตหัวใจที่สุดเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save