ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Reign Over Me เพื่อเพื่อน…ด้วยหัวใจ | เพื่อน กูรักมึง(จริงๆ)ว่ะ

เรียกว่าเป็นหนังดราม่าก็น่าจะได้ แม้ว่า ผกก.ตั้งใจจะทำเป็นหนังตลกก็ตาม

ผมเช่าเรื่องนี้เพราะโปสเตอร์แผ่นนี้จริงๆ ผมไม่รู้เรื่องราวอะไรของมันมาก่อนเลย ไม่เคยศึกษาข้อมูลอะไรเกี่ยวกับมัน เห็นมันมาวางอยู่ในร้านสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่สบโอกาสจะเช่าหนังใหม่ๆ ไปดู ก็เลยได้แต่เช่าหนังเก่าๆ อย่าง ‘Pride & Prejudice’ และ ‘Hidalco’ มาดู ขณะเดียวกันก็มองหาโอกาสเหมาะๆ ที่จะเช่าอยู่ วันนี้ ผมได้โอกาสนั้นแล้วละครับ ‘Reign Over Me’ (เพื่อเพื่อน…ด้วยหัวใจ)

ภาพจากหนัง เพื่อเพื่อน...ด้วยหัวใจ Reign Over Me
ภาพจากหนัง ‘เพื่อเพื่อน…ด้วยหัวใจ’

หนังเรื่องนี้ เรียกว่าเป็นหนังดราม่าก็น่าจะได้นะครับ แม้ว่าตัวผู้กำกับจะบอกว่า ตั้งใจจะทำให้เป็นหนังตลก ของคนเศร้าๆ ก็ตาม ผมว่า ส่วนผสมมันออกไปทางดราม่าค่อนข้างเยอะทีเดียว

หนังกำกับโดย Mike Binder ที่ก็เป็นนักแสดงมาก่อน (เพิ่งรู้จักเองอะ) และก็ร่วมแสดงเองด้วย แถมเขียนบทเองอีกต่างหาก เขาดึงเอา Adam Sandler และ Don Cheadle มาแสดงนำด้วยกัน ซึ่งผมว่า เขาก็เลือกถูกอยู่เหมือนกันนะ


รีวิวหนัง ‘Reign Over Me’

เรื่องราวของ ผู้ชายสองคนที่เคยเป็นรูมเมทตอนเรียนมหา’ลัยด้วยกัน ก่อนจะไม่เจอกันไปหลายปี อลัน จอห์นสัน (Don) เพิ่งได้มาเจอกับ ชาร์ลี ไฟน์แมน (Adam) ข้างถนน เขาพยายามเรียกแต่ชาร์ลีกลับไม่ได้ยิน เพราะเขาฟังเพลงจาก iPod และไม่ใส่ใจสิ่งรอบข้างเลย

ชาร์ลี ก็คนอีกคนหนึ่งที่ต้องทนรับกับชะตากรรมจากเหตุการณ์ 11 กันยา เช่นเดียวกับอีกหลายคน เขาสูญเสียครอบครัวทั้งหมด ภรรยา ลูกๆ และหมา ชีวิตที่เคยมีกันพร้อมหน้า กลับต้องไม่เหลือใครเลย เขารับมันไม่ได้ และเลือกที่บอกตัวเองว่าจำเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนตายไม่ได้ …

แล้วหันไปอยู่กับอดีต เขากลายเป็นนักสะสมแผ่นเสียงของเพลงเก่าๆ ในสมัยที่ยังเป็นวัยรุ่น เขาเลือกจะหันไปติดเกม อยู่ในห้องคนเดียว ไม่มีเพื่อน มีกิจกรรมเพียงแค่ไปซื้อแผ่นเสียง กับซื้ออุปกรณ์มาทำครัว… ช่างเป็นชีวิตที่น่าเศร้า

ขณะที่ทุกคนรอบข้างเลือกจะปล่อยให้เขาอยู่อย่างนั้น อลัน กลับยื่นมือเข้ามา เขากลายเป็นเพื่อนเพียงคนเดียว และชาร์ลีก็รับเขาเป็นเพื่อน ด้วยเหตุที่ว่า อลันไม่รู้จักเมียและลูกของเขา ชาร์ลีเชื่อว่าเพื่อนคนนี้จะไม่พูดเรื่องของคนตายที่เขาอยากหลีกหนีมัน

Reign Over Me
โปสเตอร์หนัง ‘เพื่อเพื่อน…ด้วยหัวใจ’

แต่อลันก็มีครอบครัวของตัวเองเช่นกัน เขามีลูก มีภรรยา เจนีน จอห์นสัน (Jada Pinkett Smith) ที่มีความไม่ลงรอยในบางอย่าง ภรรยามักบอกว่า เขาปิดกั้นตัวเอง เขาไม่เคยเล่าอะไรให้คนที่ใกล้ตัวที่สุดได้ฟังมากนัก ยิ่งช่วงนี้ เขามักไปขลุกอยู่กับชาร์ลี ความสั่นคลอนในความสัมพันธ์ยิ่งเพิ่มพูน มีปัญหาในครอบครัวยังไม่พอ เขายังมีปัญหาในที่ทำงานอีก

อาชีพหมอฟันในคลินิคที่เขาเป็นหุ้นส่วน แต่กลับต้องแบกรับปัญหา เมื่อเขาดันไปไล่ ดอนนา รีมาร์ (Saffron Burrows) ลูกค้าหญิงที่พยายามจะบ๊วบให้เขา จนถูกเธอร้องเรียนเอาเรื่อง

ดูเหมือนเขาจะพอเข้าใจตัวเองอยู่บ้าง จึงพยายามติดต่อกับจิตแพทย์สาว แองเจล่า (Liv Tyler) เพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับตัวเอง แต่แองเจล่ากลับต้องมาช่วยเขารักษาชาร์ลีแทน…

หตุการณ์ทุกอย่างก็ดำเนินไป และสอนให้ตัวละครหลายๆ ตัวเข้าใจและปรับความคิดตัวเองมากขึ้น เป็นความคลี่คลายที่ดี ที่น่าจะทำให้คนดูได้อะไรกลับไปจากหนังบ้าง


นักแสดงในหนัง ‘เพื่อเพื่อน…ด้วยหัวใจ’

ผมว่า Adam Sandler เหมาะกับบทของคนมีปัญหาทางจิต เขาแสดงได้ดี ดูเขาจะเหมาะกับบทแบบนี้เอามากๆ และบ่อยครั้ง ที่เรามักจะได้ดู Adam แสดงบทประมาณนี้ จนจดจำแคแรคเตอร์ว่ามันคือเขาไปเลย

ขณะที่ Don Cheadle เขาดูเป็นผู้ชายผิวสี ที่มีบุคลิกธรรมดาๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นเลย แต่กลับได้บทคนดีที่รักเพื่อน การเอาคนผิวดำมาใส่บทพระเอกนิสัยดีลงไปนี่ก็เข้าทีดีเหมือนกัน เป็นการบอกเป็นนัยๆ เลยว่า คุณไม่ควรตัดสินคนที่ภายนอกนั่นเอง

Liv Tyler แสดงเป็นจิตแพทย์ที่มักโดนชาร์ลีทักว่า เด็กเกินไป ดูไม่เหมาะกับการเป็นจิตแพทย์เลย แต่แล้ว เธอก็คงพิสูจน์ให้เห็นว่า เธอทำได้เพียงใด แต่ผมกลับรู้สึกว่า เรื่องนี้ Liv เธอดูแก่ลงไปมาก ผิดกับเรื่องแรกๆ ที่ผมได้ดูเธอ (Armageddon ไง)

Jada Pinkett Smith ภรรยาสาวของ Will Smith แสดงเป็นเจนีน ภรรยาของอลัน เธอมีบทน้อยไปนิด ช่วงที่อลันติดแหงกอยู่ในโลกของชาร์ลี เธอก็หายไปจากเรื่องทันที หายไปจนผมต้องถามหาเลยทีเดียว


‘Reign Over Me’ เขียนเพิ่มอีกสักนิด

reign แปลว่า “ครอบครอง” ในหนัง มีบทพูดเกี่ยวกับชื่อนี้อยู่ช่วงหนึ่ง เจนีนบอกกับอลันว่า ชาร์ลีมีอิสระ (อิสระจากอดีตน่ะเหรอ?) และอลันต้องการที่ครอบครองมัน ซึ่งอลันก็คงไม่เข้าใจว่า ทำไมเธอถึงจึงไปไกลได้ขนาดนั้น ผมเองก็ไม่เข้าใจครับ ใครกันจะอยากได้อิสระแบบนั้น

“มีผู้คนอีกมากมาย ที่ปิดกั้นตัวเองจากสิ่งที่ไม่อยากจำ”

สิ่งที่ผมเห็น คือ อลัน ที่เป็นเพื่อนที่มีแต่ความหวังดี อยากให้ชาร์ลีรับกับความจริงที่เกิดขึ้นและผ่านพ้นไปแล้วนั้นได้ แต่อลัน ก็คือ คนที่ปิดกั้นตัวเองโดยไม่มีสาเหตุ การเป็นครอบครัว มันคงต้องมีอะไรที่เปิดเผยต่อกันบ้าง แต่เราก็คงต้องยอมรับว่าอลันก็พูดถูก บางครั้งมันก็จำเป็นต้องมีที่ว่างระหว่างกันบ้าง

ความเข้าใจต่อกัน ความไว้ใจต่อกัน ต่างหากที่สำคัญสำหรับชีวิตคู่น่ะ

ในหนังยังมีเพลงที่มีเนื้อร้องว่า “Reign Over Me” มาประกอบด้วย แต่ความอ่อนด้อยทางภาษาทำให้ผมไม่เข้าใจความหมายของมันนัก แต่ยังไง ผมก็ยังชอบโปสเตอร์ของมันอยู่ดี

เพื่อน … กูรักมึง(จริงๆ)ว่ะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Reign Over Me / เพื่อเพื่อน…ด้วยหัวใจ
กำกับMike Binder
เขียนบทMike Binder
แสดงนำAdam Sandler, Don Cheadle, Jada Pinkett Smith
แนว/ประเภทDrama
เรทR
ความยาว124 นาที
ปี2007
สัญชาติ
เข้าฉายในไทย
ผลิต/จัดจำหน่ายRelativity Media, Madison 23, Sunlight Productions

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

  1. ถามจริง เมื่อไหร่จะตกลงปลงใจธีมไหนซักธีมอ่ะแพท

  2. ผมขอสงวนสิทธิ์ที่เลือกเปลี่ยนธีมตามใจของผมครับ ตรงนี้ ผมขอแล้วกันครับ อย่าบ่นกันเลย ผมเขียนเรื่องนี้มาหลายหนแล้วนะครับ เหอๆ

  3. ผมชอบหนังที่ Adam แสดงครับ ตลก แถมบางเรื่องก็ให้มุมมองเยอะดี แต่เรื่องนี้คงไม่ตลกเนอะ

  4. แต่ผมไม่ค่อยอินกับวิธีการแสดง(ที่ตั้งใจให้ตลก)ของเขาสักเท่าไหร่นะครับ พอมาเจอแคแรคเตอร์คนมีอาการทางจิตแบบนี้้ ผมว่าโอเคกว่าเยอะเลย

    หนังเรื่องนี้ก็พอจะมีมุขขำๆ บ้างเหมือนกันนะครับ แต่ผมว่า มันน้อยเมื่อเทียบกับความเป็นดราม่าของมัน

  5. ผมชอบหนังเรื่องนี้มากครับ ดูแล้วประทับใจในหลาย ๆ ฉากมาก ๆ เลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ