
สัปดาห์นี้ ต้องบอกว่ามีหนังเข้าหลายเรื่อง และก็มีหนังน่าสนใจหลายเรื่องทีเดียว จนต้องพยายามกระจายวันกันไปดู และนี่คือเรื่องที่ถูกผมเลือก ‘Madagascar 3: Europe’s Most Wanted’ ภาคที่สามแล้วของเหล่าก๊วนสัตว์สุดซ่าที่จากนิวยอร์กมา และกำลังหาทางกลับบ้านอยู่
หลายคนคงยังพอจำกันได้กับความสนุกสนานของการผจญภัยของพวกเขา Alex, Marty, Gloria และ Melman ในสองภาคก่อน แม้ภาคที่สองจะมีคนบ่นอยู่บ้างว่าไม่สนุกเท่าภาคแรก แต่ผมว่าภาคนี้น่าจะมีคนชอบหลายอยู่นะครับเนี่ย
Madagascar ภาคที่สามที่มีภาคว่า ‘Europe’s Most Wanted’ เรื่องของสี่สหายที่พากันมาป่วนถึงแถบยุโรปด้วยหวังจะเดินทางกลับสู่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ดินแดนที่พวกเขาคิดกันว่ามันเป็น “บ้าน” ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นใจ เมื่อพวกเขาได้พบกับรถไฟที่จะพาพวกเขาตระเวนท่องยุโรปและมีทีท่าว่าจะได้ไปโชว์ละครถึงนิวยอร์ก พวกเขาจึงไม่รอช้า จัดฉากตัวเองเป็นนักแสดงละครสัตว์ทันที แล้วเรื่องราวสนุกสนานก็บังเกิดขึ้น
แต่มันไม่ใช่พวกเขา 4 สหายเท่านั้น ยังมีเหล่าเพื่อนตัวกวนอย่างเหล่าเพนกวิน แล้วไหนจะยังมีตัวป่วนตัวฮาจากภาคที่แล้วที่ยังติดสอยห้อยมาถึงภาคนี้ด้วย
แม้ตัวหนังจะเน้นไปที่อารมณ์สนุกด้วยมุขฮาๆ ครั้งแล้ว ครั้งเล่า แต่ก็ยังมีเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ระหว่างกลาง ทั้งเรื่องของกำลังใจ มิตรภาพ และการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ล้วนเป็นมุมมองที่หากเด็กได้ดูก็อาจซึมซับสิ่งดีๆ เข้าสู่จิตใจได้ ภาพที่สวยสดงดงาม ผสมผสานกับความเป็น 3 มิติ ทำให้เหมือนกำลังอยู่ในภาพฝัน แม้เพียงไม่นานเพราะความยาวของหนังนั้นไม่มากมายนัก (หนังยาว 85 นาที) ชอบในเพลงประกอบ ชอบในมุขตลกไม่มีพิษภัยแต่ใส่ไม่ยั้ง ชอบในสีสันบรรเจิด และชอบในภาพ 3 มิติที่เพิ่มอรรถรสอีกเท่าหนึ่งของมัน
ในภาคนี้ นอกจากจะมีตัวละครสัตว์ป่าเพิ่มมาอีกหลายตัวแล้ว ก็ยังจะมีตัวละครเป็นคนด้วย เธอไล่ล่าสัตว์ต่างๆ อย่างเข้มข้น ดุ และมัน ดูไปแล้วก็ฮากลิ้ง เหมือนจะล้อเลียนหนังอยู่หลายเรื่องทีเดียว
ดูแล้วก็นั่งคิดว่า ถ้าเป็นเราจะเลือกอะไร ระหว่างกลับสวนสัตว์ไปอยู่กรงที่มีคนปรบมือให้ หรือว่าจะไปอยู่กับคณะละครสัตว์ร่อนเร่ที่ให้ความบันเทิงกับผู้คนดี
เปิดเรื่องได้สนุกสนาน มีฉากฮาก๊ากแบบน่ารักมากมาย ก่อนจะปรับโหมดเป็นดราม่า ซึ่งอาจจะยาวจนพาง่วงไปบ้าง แต่แล้วไม่นานก็กลับมาสู่โหมดหนุกหนานใหม่อีกครั้ง พร้อมด้วยสีสันจัดมาแบบสุดๆ คลอไปกับเพลงที่เราเคยคุ้นหู ยิ้มละไมจนจบเรื่อง
แอนิเมชั่นสำหรับเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ดูไปก็ได้อารมณ์ดีๆ กลับออกมาเหมือนกันนะ
ชื่อภาพยนตร์: Madagascar 3: Europe’s Most Wanted / มาดากัสการ์ 3 ข้ามป่าไปซ่าส์ยุโรป
ผู้กำกับภาพยนตร์: Eric Darnell, Tom McGrath, Conrad Vernon
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Eric Darnell (screenplay), Noah Baumbach (screenplay)
นักแสดง(พากย์) : Ben Stiller, Jada Pinkett Smith, Chris Rock, David Schwimmer, Jada Pinkett Smith, Sacha Baron Cohen
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Family
เรท: ไทย/ท , USA/PG
ความยาว: 85 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: DreamWorks Animation
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 มิถุนายน 2555
มันดูเหมือนจะไกลจาก “บ้าน” ไปทุกทีแล้วแฮะ
ผมเป็นคนนึงที่ชอบภาคแรกมากกว่าภาคสอง เพราะว่า ภาคสองมันเดาเรื่องจบได้ง่ายไปหน่อย
สำหรับผม ผมเลือก ผมคงอยู่กับคณะละครสัตว์นะ ได้ท่องเที่ยวไม่น่าเบื่อจำเจ
mementototem : ได้ลองเข้าไปดูยังอะครับ แล้วจะรู้ว่า ภาคนี้พวกเขาไปอยู่ที่ไหนต่อจากยุโรป