รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน Trolls โทรลล์ส | ความสุขอยู่ในตัวเรา

ตุ๊กตาผมยาวช่วยเพื่อนที่ถูกยักษ์จับไป เพลงเพียบชวนขยับ ดูแล้วอารมณ์ดีออกมานอกโรง

ในบรรดาทีมนักทำแอนิเมชั่นที่ได้รับการยอมรับในโลกฮอลลีวู้ดคงมีชื่อของ DreamWorks Animation อยู่ในนั้นด้วยเป็นแน่ ด้วยผลงานที่เป็นใครก็ต้องรู้จักอย่าง ‘Shrek’ ที่ทำให้ใครต่างรู้ฝีมือเป็นอย่างดี แต่หนนี้ พวกเขาจัดแอนิเมชั่นเรื่องใหม่มาสู่สายตาชาวโลก ด้วยคาแรคเตอร์ที่ไม่ค่อยคุ้นตาคนไทยนัก เจ้าตัวเล็กหลากสีหัวฟูที่ชื่อ ‘Trolls’ ในเรื่องราวที่ว่าด้วยความสุขที่ดูเหมือนมีแต่คนมองข้าม

Trolls – โทรลส์ส
‘Trolls’ ชื่อไทย ‘โทรลล์ส’

เรื่องนี้มีผู้กำกับฯ สองคน คนหนึ่งเป็นผู้กำกับฯ มาอยู่ก่อนแล้วทั้งหนังสั้น ซีรีส์ และภาพยนตร์ โดยเฉพาะ ‘Shrek Forever After’ เขาคือ Mike Mitchell ครับ ส่วนอีกคน Walt Dohrn ประสบการณ์ในหน้าที่กำกับฯ ยังไม่เยอะนัก แต่ก็เคยเขียนบทและดูแลบทมาหลายต่อหลายเรื่อง ได้เป็นผู้กำกับฯ ร่วมในหนังขนาดยาวกับเขาเสียที

ไม่มีอะไรมาก ก็เห็นหนังเขาดีก็เขียนถึงให้เครดิตกันหน่อยจะเป็นไรไป


เรื่องย่อหนังแอนิเมชัน ‘Trolls’

โทรลล์ส เป็นชาติพันธุ์ที่ตัวเล็ก แต่มีลักษณะเด่นคือ มันมีผมที่แสนยาว สามารถยืดหดได้ตลอด ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ตัวเอกของเราก็เป็นโทรลล์สระดับลูกสาวของผู้นำ เธอคือ ป๊อปปี้ (แอนนา เคนดริค/Anna Kendrick) ผู้ที่จะได้เป็นผู้นำโทรลล์สคนต่อไป เป็นพวกมองโลกในแง่ดี เธอจัดงานใหญ่ยักษ์เพื่อความสุขของคนในดินแดนโทรลล์ส

ทว่ามันกลับไม่ถูกใจโทรลล์สผู้มองโลกในแง่ร้ายตัวหนึ่ง

ตัวอย่างหนังที่สอง ‘โทรลล์ส’ [ซับไทย]

แบรนช์ (พากย์เสียงโดย จัสติน ทิมเบอร์เลค/Justin Timberlake) คือโทรลล์สผู้หมองหม่นตนนั้น ซึ่งมันก็มีเหตุผล งานปาร์ตี้ครั้งนั้นนำมาซึ่งหายนะ ชนเผ่ายักษ์เบอร์เก้นผู้ชอบกินเนื้อโทรลล์สมุ่งหน้ามาแล้วจับตัวเหล่าตัวจ้อยเหล่านั้นไป

เดือดร้อนแล้วสิ ป๊อปปี้ต้องการพาเพื่อนเธอกลับมาให้ได้ ขณะที่แบรนซ์ไม่เห็นด้วย แต่ในที่สุด พวกเขาก็ต้องทำภารกิจนี้ให้สำเร็จโดยไม่รู้ว่าจะมีชีวิตรอดกลับมาหรือไม่


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘โทรลส์ส’

จะเรียกว่าคาดหวังไว้ได้หรือไม่ก็ตาม ผมมีความคิดนึงหนังเรื่องนี้ก่อนจะเข้าโรงไปดูว่า น่าจะออกมาไม่เลว แม้ว่ากระแสมันออกจะเงียบไปสักนิด ซึ่งหลังหนังจบก็พบว่า มันออกมาดีทีเดียว และผมมีความสุขมากกับ ‘โทรลส์’ เรื่องนี้

ชอบแนวคิดคาแรคเตอร์มากก

นายแพทอาจจะไม่ใช่พวกที่เติบโตมาในช่วงที่ตุ๊กตาโทรลล์สโด่งดัง ไม่รู้หรอกว่าคาแรคเตอร์ของพวกมันเป็นอย่างไร แต่ก็พอจะเคยเห็นมาบ้างผ่านๆ ตา พอมาได้เจอพวกมันในหนังแอนิเมชั่น ได้พบว่าพวกมันอารมณ์ดีเพียงใด ร้องเพลงเก่งแค่ไหน ผมก็ตกหลุมรักในพวกมันแทบจะทันที

ชอบแนวคิดและเทคนิคการสร้าง ตัวของโทรลล์สเหมือนเป็นดินน้ำมัน แปะตา หู จมูกลงไป แล้วใส่ผมยาวๆ บนหัว เสื้อผ้า-ต้นไม้ต่างๆ มีพื้นผิวเหมือนผ้ากำมะหยี่ ดูนุ่มๆ ฟูๆ

ดูเป็นงานละเอียดและน่าประทับใจอย่างมาก มากจริงๆ

Trolls โทรลล์ส
แอนิเมชั่นจากดรีมเวิร์กส์ ‘โทรลล์ส’

นอกจากนี้ ยังชอบแนวคิดการอยู่ร่วมกันในชนเผ่าโทรลล์สมาก ถ้ามองดูให้ดีจะพบว่าพวกมันนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งสีตัว สีผม แต่ไม่สำคัญเท่าบางตัวก็มีสี่ขา บางตัวเกิดมาหน้าตาเอ๋อพูดก็ไม่ได้ แต่พวกมันก็อยู่ร่วมกันได้โดยไม่ถูกมองเป็นตัวประหลาด

แต่หนังก็มีความง่ายเพื่อให้เด็กเข้าใจ หนังใส่พวกเบอร์เก้นให้มีลักษณะขนาดที่ใหญ่กว่าอย่างที่โทรลล์สจะต้องมองว่าเป็นยักษ์ แต่เบอร์เก้นกลับเป็นพวกที่หาความสุขให้กับตัวเองไม่เป็น และสั่งสอนกันเป็นทอดๆ มาว่า พวกมันจะมีความสุขได้ก็ต่อเมื่อได้กินเนื้อพวกโทรลล์ส

คิดไปก็ช่างเป็นเผ่าพันธุ์ที่น่าสงสารแท้…

อารมณ์ดี มีความสุขมาก

ตลอดทุกช่วงเวลาของหนัง ‘โทรลล์ส’ จะมีบทเพลงเข้ามาแทรกระหว่างการดำเนินเรื่องตลอด ซึ่งก็มักจะเป็นเพลงที่เราคุ้นเคยทั้งเพลงเก่าและใหม่ ที่นำมาดัดแปลงเนื้อร้องไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่ยังคงเดิม และนำมาใช้เพื่อรองรับเรื่องราวและอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครในช่วงนั้น

โดยเฉพาะเพลงเร็วที่ชักชวนให้ขยับตามอย่างมากๆ

Trolls' Poster
โปสเตอร์หนัง ‘Trolls’ เวอร์ชั่นไทย

สองนักพากย์ตัวนำอย่าง แอนนา และจัสติน พวกเขามีความสามารถด้านร้องอยู่แล้วจึงไม่ใช่งานยากเย็นอะไรที่จะรับหน้าที่ทั้งพากย์และร้อง ต้องยอมรับว่าเสียงแอนนามันให้กับบทนางเอกที่แสนจะมองโลกในแง่ดีอย่างมาก ขณะที่เสียงร้องของจัสตินนั้นต้องอดทนรอกันนิดนึงกว่าพี่ท่านจะเปิดปากร้องออกมาได้

ใครดูเรื่องนี้แล้วไม่อารมณ์ดีต้องบอกว่าผิดประหลาดเอามากๆ

เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน ไม่ใหม่ แต่เล่าได้สนุกมาก

ถ้าจะพูดถึงพล็อตและเนื้อเรื่องมันก็ไม่ได้มีอะไรที่แปลกแตกต่างออกไปนักจากแอนิเมชั่นสำหรับครอบครัวและเด็ก ผู้อ่อนแอกว่าถูกรังแกจากผู้แข็งแกร่งกว่า และด้วยความกล้าหาญ พวกเขาจึงไปบุกและเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเพื่อนออกมา

แต่ด้วยการเล่าที่สนุกมากๆ สร้างความประทับใจด้วยเทคนิคการสร้างภาพและคาแรคเตอร์ที่ดูเบานุ่มนิ่ม สีสันสวยงาม และน่ารักอารมณ์ดี พวกเขาหยิบนั้นเพลงนี้มาร้องกันตลอดเวลา มีมุกตลกน่ารักให้ได้คิกคักกันตลอดเวลา

พวกเขามีนาฬิกาวิเศษที่เตือนให้กอดกันด้วย

มันช่างแสนน่ารักอะ เผ่าพันธุ์ที่มองโลกในแง่ดี มีความรักความห่วงใยให้กัน ซึ่งความน่ารักอันนี้มันเผื่อไปถึงคนนอกเผ่าพันธุ์ตัวเองด้วย

โทรลล์ส แอนิเมชั่นสุดน่ารักประทับใจ
‘โทรลล์ส’ ความสุขมีอยู่ในตัวเราทุกคน

เรื่องราวของ ‘โทรลล์ส’ เหมือนนิทานก่อนนอนแต่เล่าด้วยการผสมผสานนิทานหลายๆ เรื่องจับมายำรวมกัน เป็นมิวสิกคัลที่ดูสมัยใหม่โดนใจทุกวันตั้งแต่เด็กยันแก่ พร้อมทั้งประสานเรื่องราวความสุขที่ควรจะเป็นสิ่งที่เราสร้างกันได้เอง ไม่จำเป็นต้องไปหยิบยืมคนอื่นเหมือนที่พวกเบอร์เก้นจะสุขได้ก็คือต้องกินเนื้อพวกโทรลล์สเสียก่อน

มันจึงเป็นหนังน่ารัก สีสันสวยงาม แถมดูไปก็ยังอยากจะขยับแข้งตามตัวละครไปด้วย ดูหนังจบเดินออกไปนอกโรง ใบหน้ายังเปื้อนยิ้มอยู่เลย เพราะพวกโทรลล์สมัน “โคตรน่ารัก” อย่าลืมนะ

ความสุขมีอยู่ในตัวเราทุกคน…


ชื่อภาพยนตร์: Trolls / โทรลล์ส
ผู้กำกับภาพยนตร์: Walt Dohrn, Mike Mitchell
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jonathan Aibel (screenplay), Glenn Berger (screenplay)
นักแสดงนำ(พากย์เสียง): Anna Kendrick, James Corden, Justin Timberlake, Gwen Stefani, Zooey Deschanel, Christine Baranski
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Family, Fantasy, Musical
ความยาว: 92 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท, USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 24 พฤศจิกายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: DreamWorks Animation

โทรลส์

Trolls - 8

8

Trolls

แอนิเมชั่นที่เต็มไปด้วยสีสันจากเหล่าตัวละครที่เหมือนปั้นมาจากดินน้ำมัน เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่รักในการร้องและเต้น หนังจึงเต็มไปด้วยเพลงที่เข้ากับเรื่องราวได้ดี แถมถูกนำมาเอาเรียบเรียงร้องใหม่ได้เพราะ หลายช็อตชวนซึ้งเศร้าจนอิน เพลงสนุกที่เต็มเรื่องชวนให้ขยับขาตามไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดูจบอารมณ์ดีออกมาจากโรง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ