ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Fast and Feel Love เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ

เรื่องของชายผู้มุ่งมั่นทำสถิติกีฬาจนแฟนของเขาต้องทุ่มเทจนสูญเสียความฝันของตน

ในสัปดาห์ที่มีวันหยุดอยู่ตรงกลาง และวันนั้นก็กลายเป็นหนังเข้าฉาย หนึ่งในหนังที่เข้าสัปดาห์นี้คือหนังไทยเรื่อง ‘Fast and Feel Love’ หรือชื่อไทย ‘เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ’ ผลงานจากผู้กำกับที่มีลายเซ็นอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง เต๋อ นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์ คนที่คุณเคยดูหนังของเขามาแล้วไม่มากก็น้อย

ณัฏฐ์ กิจจริต และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ สองนักแสดงนำในหนัง Fast and Feel Love
ณัฏฐ์ กิจจริต และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ สองนักแสดงนำในหนัง ‘Fast and Feel Love’

ถ้าจะไล่เรียงเฉพาะหนังที่เขากำกับก็จะได้ประมาณ ๆ นี้ ’36’, ‘MARY IS HAPPY, MARY IS HAPPY’, ‘เดอะ มาสเตอร์, ‘ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ’, ‘BNK48: Girls Don’t Cry’ , ‘Die Tomorrow’ และ ‘ฮาวทูทิ้ง.. ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ’ มีทั้งหนังเล็กหนังใหญ่ หนังที่ทำเองและหนังที่ออกมาภายใต้ค่ายใหญ่ และครั้งนี้ เขาก็ทำงานใหม่ภายใต้ชื่อ GDH 559 อีกครั้ง

กับเรื่องราวที่ร้อยเรียงและล้อเลียนกับ “ความเร็ว”


เรื่องย่อหนัง ‘Fast and Feel Love’

มันเป็นเรื่องราวของ เกา (ณัฏฐ์ กิจจริต จากซีรีส์ ‘แปลรักฉันด้วยใจเธอ’ ) และเจ (อุรัสยา เสปอร์บันด์ จากหนัง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ และ ‘นาคี 2’) คนแรกมุ่งหวังอยากจะเป็นเลิศในการแข่งขันเรียงแก้วเร็ว หรือที่เรียกว่า Sport Stacking แม้จะไม่มีใครมองเห็น ไม่มีคนสนใจ แต่คนที่เล็งเห็นและเป็นแรงผลักดันเรื่อยมาคือคนหลัง เกาพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะเป็นคนที่เร็วที่สุดในโลก ส่วนเจเป็นคนที่มีความฝันอันธรรมดาที่สุด แต่เธอมีความพิเศษคือ ‘ใจดี’ ส่งผลให้เจทำทุกอย่างเพื่อให้เกาได้ใช้เวลาไปกับการฝึกให้มากที่สุด

และในที่สุด ทั้งสองคนเลือกที่จะอยู่ด้วยกัน

ตัวอย่างหนัง ‘เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ’

แต่ดูเหมือนสิ่งที่คิดไว้จะไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ไม่นานพวกเขาก็เลิกรากัน ไม่เท่านั้น ยังมีเด็กใหม่จากอีกฟากโลกที่เก่งกล้าท้าลองดี ดรามาบังเกิดแล้วตอนนี้ แถมมันยังส่งผลต่อความเร็วของเขาอย่างมาก ทางออกพอมี แต่จะใช่ทางออกจริงๆ หรือไม่

ไปดูหนังกัน!


รีวิวหนัง ‘เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ’

เอาจริงๆ ก็เหมือนหนังหยิบเอาลายเซ็นความเป็นเต๋อ นวพล มาใส่ไว้ทั้งหมด ทั้งบทพูด ลีลาการพูด มุกตลก ลีลาการตัดต่อ เหมือนหนังโฆษณาของแกนั่นแหละ แต่แค่มันยาว 2 ชั่วโมง 12 นาทีเท่านั้นเอง ครั้งนี้ มันเล่าเรื่องราวของความรักในอะไรที่คนส่วนใหญ่เขาเมินเฉย แต่เป็นสิ่งที่อายุไม่เกี่ยว เด็กหรือแก่เท่าไหร่ก็เล่นได้หมด ว่าแต่…มันจริงหรือ?

ถ้าเรารักอะไร มันจะพาเราไปที่ไหนซักที่

เริ่มต้นก็เหมือนจะพูดถึงครูแนะแนวที่ไม่ได้ช่วยแนะแนวอะไรเด็กเลย ตรงกันข้ามกลับยังดูถูก มองข้ามความฝันของพวกเขาเสียอีก แต่ก็นั่นแหละ มีเด็กบางคนเลือกจะไม่เชื่อครูและเดินก้าวตามความฝัน แม้ว่าสภาพแวดล้อมจะไม่ค่อยเอื้ออำนวย แต่เพราะเขาได้แฟนดี คนที่ดูแลทำให้ทุกอย่างเพื่อให้เขาเหลือเวลาไว้ฝึกปรือวรยุทธ์ Sport Stacking พร้อมกับความเชื่อที่ว่า “ถ้าเรารักอะไร มันจะพาเราไปที่ไหนซักที่”

แค่เขาไม่รู้ว่า ก่อนจะไปถึง ‘ที่ไหน’ นั้น เขาต้องพบเจอกับอุปสรรคที่สำคัญนั่นคือ ‘ตัวเขาเอง’

พอจะมองเห็นว่า หนังคงต้องการนำเสนอตัวเอกให้เป็นคนเนิร์ดที่ชีวิตนี้ รู้อย่างเดียวคือ การเรียงแก้วให้ไว แต่กลับกลายเป็นว่า เขาทำอย่างอื่นในชีวิตไม่เป็นเลย คนแบบนี้ เอาจริง ไม่น่าจะอยู่รอดได้ในสังคม จนใครหลายคนที่มองเห็นอาจเลิกเชื่อในตัวหนังไปแล้วก็เป็นได้ แต่สำหรับคนที่มองว่าเต๋อน่าจะตั้งใจให้ตัวละครของเขามันออกมาแบบนี้ ดูผิดจากความเป็นจริงไปบ้าง เพื่อสร้างพล็อตในแบบที่ตัวเองต้องการจะเล่า ซึ่งเราก็ เออ เอาตามนั้นก็ได้

คีตภัทร ป้องเรือ กับบทไผ่หลิว ในหนัง เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ
คีตภัทร ป้องเรือ กับบท ‘ไผ่หลิว’ ในหนัง ‘เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ’

การที่เจผู้มีฝันแบบธรรมดา แต่งงานมีสามีมีลูก เป็นแม่บ้านแม่เรือน เธอต้องมาพร้อมด้วยบุคลิก ‘ใจดี’ เพิ่มเติมเข้ามาด้วย จึงกลายเป็นการเสียสละทุกสิ่งเพราะเชื่อในความฝันของอีกคน แต่หนังก็ไม่ลืมที่จะพูดถึงเรื่องแบบนั้น เรื่องที่ครุ่นคิดมาตลอด เพียงแค่มันไม่จริงจัง เพราะตั้งใจจะเล่นกับมุก และวิถีของหนังในแบบเต๋อนั่นแล

ความสำเร็จเป็นของเรา แต่หลายครั้งที่เราหลงลืมว่ามันมีคนอื่นร่วมอยู่ในความสำเร็จนั้น

นอกจากหนังจะเล่าถึงเจ คนรักที่ยินดีมาอยู่ด้วยกันเพื่อให้เกาได้ทำตามฝันอย่างเต็มที่ ก็ยังมีปอ (วิพาวีร์ พัทธ์ณศิริ) คนที่คล้ายจะเป็นผู้จัดการส่วนตัวและคนดูแลสถาบันสอนการเล่น Sport Stacking แม่ของเกา (กนกวรรณ บุตรชาติ) ที่ปล่อยให้เกาได้ฝึกปรือฝีมือและเลือกจะเอาใจช่วยในแบบของตนเอง เมทัล (อนุสรา กอสัมพันธ์) แม่บ้านที่เก่งทุกอย่างเกี่ยวกับงานบ้าน นอกเหนือจากนั้น ก็ยังมีคนขับรถ คนสอนภาษา เด็กๆ ในอะคาเดมีของเกา โดยเฉพาะ ไผ่หลิว (คีตภัทร ป้องเรือ) ที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญพาเขาข้ามผ่านขีดจำกัดของตนเองได้

ความสำเร็จไม่ได้มีแค่เขาคนเดียวที่เป็นเจ้าของมัน ยังมีเพื่อนร่วมงาน ครอบครัว แฟน คนรอบข้าง รวมทั้งคู่แข่ง ทั้งหมดต่างมีส่วนเป็นแรงผลักดันให้เรามีวันสำเร็จทั้งนั้น จึงไม่ควรลืมเลือนพวกเขาไป

ณัฏฐ์ กิจจริต และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ สองนักแสดงนำในหนัง 'Fast and Feel Love'
ณัฏฐ์ กิจจริต และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ สองนักแสดงนำในหนัง ‘Fast and Feel Love’

โดยเฉพาะเจ แฟนสาวที่เห็นดีเห็นงามกับความฝันที่ใครๆ มองว่าไร้ค่า แต่เธอกลับทุ่มเทเพื่อเขามาเป็นสิบปี มันเป็นเวลานานเกินไปด้วยซ้ำ จนไม่น่าจะมีใครยอมทำเพื่อความฝันของคนอื่นโดยทิ้งลืมความฝันความสุขของตนเองได้ขนาดนี้ มันเป็นความสัมพันธ์ที่ toxic ชวนรู้สึกอึดอัดแทน แม้หนังจะหันกลับมาเล่าในมุมของเจบ้าง แต่หนังก็ยืดไปยืดมาพร้อมกับเล่นมุกหน้าตาย จนเริ่มทำลายสิ่งที่ปูมา

อีกจุดที่หนังเอ่ยถึงก็คือ ชีวิตของคนในวัย 30+ ที่ไม่ได้มีแต่การทำลายสถิติความเร็วในการเรียงแก้วอีกแล้ว หากมันมาพร้อมกับเรื่องจิปาถะที่ต้องจัดการ แถมอายุที่มากขึ้น ก็จำเป็นคิดเรื่องอื่นมากขึ้น ความฝันที่เคยมีความสำคัญอาจต้องถดถอยลง ก็…เป็นไปตามวัยอะนะ

แต่อย่างน้อยหนังก็ไม่ได้จบแบบมองโลกสวยจนเกินไป ยังพอมองเห็นแง่ความเป็นจริงของชีวิตอยู่บ้าง

พาโรดี้หนังเขาไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ดนตรีประกอบ

สไตล์ของเต๋อ นวพล ที่มักจะใส่บุคลิกของตัวละครที่ค่อนข้างเนิร์ด ไม่ก็ปากจัด พูดรัวเร็ว หรือหน้านิ่ง ถูกใช้บ่อยจนเริ่มจะคุ้นชินและคิดว่ามันเป็นอีกโลกหนึ่งที่พยายามจะไม่อิงกับโลกจริงเท่าไรนัก บทที่ญาญ่าได้รับนี่แทบจะทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษจนคิดว่า เธอเป็นฝรั่งจริงๆ ไปแล้ว แต่กับหนังเรื่องนี้ เขาพาเราไปสนุกกับมุกล้อเลียนหนังดังหลายๆ เรื่อง ซึ่งก็อยู่กับประสบการณ์และความทรงจำแต่ละคนว่ามากน้อยแค่ไหน ช็อตไหนเก็ทก็จะมีเสียงฮือฮาชอบใจกัน

ที่น่าสนใจก็คือ ลีลาการเล่าในแบบหนังระทึกขวัญ บวกกับดนตรีประกอบที่ชวนระทึกใจเสียเหลือเกิน ทำให้หนังพาไปต่อได้เรื่อยๆ

โปสเตอร์หนัง 'เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ'
โปสเตอร์หนัง ‘เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ’

เกือบแล้ว เกือบจะไม่มีช็อตดราม่าตรงไหนที่พาน้ำตาคลอเบ้าได้แล้ว แต่ก็พบว่าตอนท้ายของหนัง ในที่สุด มันก็ทำงานกับเราจนได้ และที่ต้องบอกอีกอย่างก็คือ

หนังมีฉากแถมตรงตอนท้ายสุดหลังเครดิต ไม่ต้องรีบลุกกันนะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Fast and Feel Love / เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ
กำกับนวพล ธํารงรัตนฤทธิ์
เขียนบทนวพล ธํารงรัตนฤทธิ์
แสดงนำณัฏฐ์ กิจจริต, อุรัสยา เสปอร์บันด์, อนุสรา กอสัมพันธ์, วิพาวีร์ พัทธ์ณศิริ, กนกวรรณ บุตรชาติ, คีตภัทร ป้องเรือ
แนว/ประเภทAction, Drama
เรททั่วไป
ความยาว132 นาที
ปี2022
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย6 เมษายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายGDH 559, Happy Ending Film, Very Sad Pictures

เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ

พล็อตและบท - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.9
การแสดง - 7.2
งานถ่ายภาพและโปรดักชัน - 7.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3

7.1

Fast and Feel Love

หนังที่เล่าเรื่องชายเนิร์ดๆ ผู้หวังคว้าแชมป์สถิติกีฬา Sport Stacking ที่ไม่มีใครเห็นดีเห็นงาม แต่ได้แฟนที่เชื่อมั่นจนยอมเสียทุกอย่างเพื่อจะได้เห็นความฝันของเขาเป็นจริง หนังที่ใช้สไตล์หน้านิ่งในแบบหนังเต๋อมาเล่น บวกกับ parody ล้อเลียนหนังดัง พาคนขำกลิ้งไปได้ไม่น้อย จัดเป็นหนังที่ดูเอาสนุกก็ได้ ดูเอาสาระก็ได้เช่นกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ