ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Mrs.Harris Goes To Paris | แม่บ้านนักฝันไปตัดชุดที่ปารีส ฟีลกู้ดมหาศาล

มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส หนังที่ผลักดันคนมีฝัน สร้างสรรค์พลังบวกให้คนออกไปไล่ล่าทำมันให้เป็นจริง

เชื่อว่าหลายคนคงมีความฝัน แต่หลายคนเลยแหละที่ไปไม่เคยถึงฝัน พวกเขาอาจมองว่าฝันนั้นสูงไกลเกินความเป็นจริง จึงได้สิ้นสุดฝันนั้นอยู่แค่ตัวเขาเอง แต่กับบางตัวละครในหนัง เขาไม่มองว่ามันเป็นแค่ความฝัน แต่เขาพยายามเพื่อจะทำให้มันเป็นจริง เรื่องราวที่ดัดแปลงจากหนังสือ สู่หนังชวนอารมณ์ที่ชื่อ ‘Mrs.Harris Goes To Paris’ หรือ ‘มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส’ นั่นเอง

Lesley Manville กับบทบาท เอด้า แฮร์ริส แม่บ้านผู้สานฝันในปารีส ในหนังเรื่อง Mrs.Harris Goes To Paris
Lesley Manville กับบทบาท เอด้า แฮร์ริส แม่บ้านผู้สานฝันในปารีส ในหนังเรื่อง ‘Mrs.Harris Goes To Paris’

ตัวเอกของหนังเรื่องนี้ เธอเป็นหญิงที่ค่อนข้างมีอายุแล้ว ทั้งยังทำงานเป็นแม่บ้านให้คนรวย ๆ แต่เธอกลับมีความฝัน และมันพาเธอให้กล้าออกจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไปตะลอนในนครปารีสด้วยตัวคนเดียว ความฝันที่ถูกสานให้กลายเป็นจริงนี้สร้างเรื่องราวการผจญภัยที่ใครอาจรู้สึกเกินคาดคิด

แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นแล้วกับมิสซิสแฮร์ริสคนนี้


เรื่องย่อหนัง ‘Mrs.Harris Goes To Paris’

ช่วงนั้น เป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เอด้า แฮร์ริส (Lesley Manville/เลสลีย์ แมนวิลล์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอคาเดมี อวอร์ดจากหนังเรื่อง ‘Phantom Thread’ หนังปี 2017 และร่วมแสดงในหนัง ‘Maleficent’) ที่หาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นแม่บ้าน เธอใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในบ้านชั้นใต้ดินด้วยเพราะไม่รู้ในชะตากรรมของ เอ็ดดี้ สามีที่ไปออกรบนานนม เมื่อเธอแอบไปเห็นชุดเดรสคริสเตียน ดิออร์ ราคาห้าร้อยปอนด์ของหญิงร่ำรวยผู้ที่จ้างเธอไปทำความสะอาด ความปรารถนาอย่างท่วมท้นปรากฏชัดในใจของเธอ เมื่อความฝันอยากจะมีชุดแบบนั้นเป็นของตนเองผุดขึ้นมา เธอจึงเริ่มดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้ฝันเป็นจริง

เอด้าพยายามสะสมเงินทองให้มากพอจะเดินทางไปยังปารีสและจ่ายค่าตัดชุดสวยแบรนด์หรูด้วยวิธีการต่างๆ จนในที่สุด เป้าหมายแรกสัมฤทธิ์ผล ขั้นต่อไปถึงการเดินทางไปปารีสด้วยตัวคนเดียว

ตัวอย่างหนัง ‘Mrs.Harris Goes To Paris’ [ซับไทย]

เอด้า หญิงนักฝันผู้ไม่มีตัวตนออกจากลอนดอนสู่ปารีสและตรงเข้าสู่สำนักของ คริสเตียน ดิออร์ ที่นั่น มีทั้งคนที่เปิดรับเธอและมองเธออย่างประหลาดใจ ทำให้เธอได้รู้จักและรับประสบการณ์อันมากมายที่เธอไม่อาจหาได้ในลอนดอน ทั้งยังพาเธอไปเจอกับความเปลี่ยนแปลงของชีวิตหญิงผู้เดียวดายที่กำลังเปิดรับคนใหม่ๆ เข้ามา


รีวิวหนัง ‘มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส’

หนังที่ดัดแปลงจากหนังสือของ Paul Gallico และรีเมกมาจากซีรีส์ ‘Studio One’ ตอนหนึ่งที่ชื่อ ‘Mrs. ‘Arris Goes to Paris’ ซึ่งถูกสร้างในปี 1958 เล่าเรื่องราวสุดอัศจรรย์ของแม่บ้านชาวอังกฤษ งานรับจ้างทำความสะอาดของเธอทำให้เธอดูแสนธรรมดาเหลือเกินเมื่อยู่ที่นั่น ทว่า ด้วยหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความฝัน เธอต้องการจะได้เป็นเจ้าของชุดราตรีแบบโอตกูตูร์จากคริสเตียน ดิออร์ พาเธอไปสู่การผจญภัยอันแสนพิเศษในนครปารีส

หนังค่อนข้างเล่าได้ละเอียดทีเดียวถึงความพยายามที่จะทำฝันให้เป็นจริงของเธอ ทั้งยังเล่าอย่างอารมณ์ แทรกมุกตลกชวนคิกคักไปตลอดทาง แสดงให้เห็นว่าหนทางมันไม่ได้ง่ายดายสำหรับแม่บ้านคนนึงที่จะมีเงินห้าร้อยปอนด์มาเพื่อตัดชุดหรูสักชุดนึง แต่เหมือนโชคชะตาจะเป็นใจให้เธอเสียเหลือเกิน ในที่สุด เธอก็เก็บหอมรอมริบจนได้เงินครบและออกเดินทางได้สำเร็จ

Ellen Thomas และ Jason Isaacs ในหนัง มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส
Ellen Thomas และ Jason Isaacs ในหนัง ‘มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส’

เธอไปเยือนปารีสในช่วงเวลาที่บ้านเมืองไม่ค่อยจะโสภาสักเท่าไหร่ ขยะเกลื่อนเมือง แต่ภายในสำนักงานของดิออร์ยังคงสะอาดเอี่ยม หนังพาเราไปทำความรู้จักกับการซื้อชุดหรูในสมัยนั้น ที่นำพาให้เอด้าได้รู้จักกับตัวละครสำคัญอย่าง คลอดีน โคลแบรต์ (Isabelle Huppert จากหนังเรื่อง ‘Elle’) ผู้จัดการที่อยู่เคียงข้างดิออร์มาเนิ่นนาน, เมอซิเออร์ เลอ มาร์กีส์ (Lambert Wilson จากหนัง ‘The Matrix’ ทั้งสี่ภาค) ชายโสดผู้มีมิตรภาพดีๆ ให้กับเอด้า, อังเดร โฟเวล นักบัญชีหนุ่มหล่อที่หลงรัก นาตาชา (Alba Baptista จากซีรีส์ ‘วอร์ริเออร์ นัน นักรบแห่งศรัทธา’) นางแบบคนที่สวยสะดุดตาผมมากที่สุดในเรื่อง

นอกจากเราจะได้ชมแฟชั่นโชว์ชุดสวยตะลึงตาในห้องเสื้อดิออร์แล้ว หนังก็ยังพาเราทัวร์ห้องเสื้อจนแทบจะนึกไปว่า คริสเตียน ดิออร์ น่าจะเป็นสปอนเซอร์ให้กับหนังเรื่องนี้

โปสเตอร์หนังแบบนอนของ Mrs.Harris Goes To Paris มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส
โปสเตอร์หนังแบบนอนของ ‘Mrs.Harris Goes To Paris มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส’

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า หนังเรื่องนี้มีความยาว 1 ชั่วโมง 55 นาที เรียกได้ว่าเกือบ 2 ชั่วโมงเลยเชียว แต่หนังเล่าเรื่องราวได้เยอะมาก แถมไหลลื่น จนไม่มีช่วงไหนน่าเบื่อ ชีวิตของเอด้า แฮร์ริส พลิกผันอย่างมากเมื่อเธอมาอยู่ปารีส จนเล่นเอาเราอึ้ง คงเป็นเพราะมีบุคลิกและความคิดแบบนี้มั้ง เลยทำให้เธอกล้าที่จะฝันแถมยังกล้าจะทำให้มันเป็นจริง เธอเผชิญชะตาอยู่ในปารีสเพียงลำพังอย่างไม่กลัวสิ่งใด แถมยังนำพาคนรอบข้างให้เปิดใจและเปลี่ยนแปลงความคิดตัวเองได้อีกต่างหาก

โปสเตอร์หนัง Mrs.Harris Goes To Paris มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส
โปสเตอร์หนัง ‘Mrs.Harris Goes To Paris มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส’

หนังผลักดันคนดูไปอย่างสุดทาง บอกกับเราให้วิ่งไล่ตามความฝันแม้มันจะดูไกลเกินคว้าสักเท่าไหร่ก็ตาม พื้นที่แห่งความจริงตรงปลายทางยังคงรอคอยเราอยู่เสมอ เรื่องราวของเธอสร้างพลังบวกให้เราคนดูได้อย่างมหาศาล เมื่อมองเห็นว่า แม้กระทั่งแม่บ้านก็ยังลุกขึ้นมาทำตามฝันอย่างไม่หวาดหวั่น มองโลกในแง่บวก แถมยังเปี่ยมไปด้วยจิตใจโอบอ้อมอารี วันๆ เธอมีแต่รอยยิ้มให้กับทุกคน มองเห็นหนทางแก้ไขอุปสรรคที่ขวางทางได้ในทุกเมื่อ ทำไมคนธรรมดาอย่างเราๆ จึงต้องทดท้อและดูถูกตัวเองอยู่อย่างนี้ด้วยเล่า

แต่อีกมุมหนึ่ง การที่แม่บ้านแสนธรรมดาคนหนึ่งจะทำตามฝันจนกลายเป็นหญิงผู้เฉิดฉายในนครปารีส มันคือชีวิตที่พลิกผันจนใกล้เคียงแฟรี่เทสล์สักเรื่องหนึ่งได้เลย หลายคนก็อาจมองว่ามันมีความโลกสวยอยู่ประมาณหนึ่งซึ่งก็คงไม่ได้แปลกอะไร คนเราเลือกจะมองกันได้แหละครับ

Alba Baptista กับบทบาทนางแบบของดิออร์ ในหนัง Mrs.Harris Goes To Paris
Alba Baptista กับบทบาทนางแบบของดิออร์ ในหนัง ‘Mrs.Harris Goes To Paris’

เหตุการณ์ต่างๆ ในหนังสะท้อนภาพหลายสิ่งหลายอย่างในสังคม หากมองหนังอย่างตั้งใจก็จะพบประเด็นและแง่มุมดีที่แฝงอยู่ในนั้น และเชื่อได้เลย ไม่ว่าใครต่อใครที่ได้เข้ามาชมหนังเรื่องนี้จะต้องดูไป ยิ้มไป ด้วยเพราะการแสดงของ Lesley Manville นั้น เธอทำให้เราเชื่อในความเป็นคนใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มองเห็นทางออกในทุกปัญหาเสมอได้อย่างนั้นจริงๆ

แต่บางคนก็อาจเผลอคิดว่าตนเองเป็นอังเดร และเผลอใจให้กับนาตาชาเหมือนผมอยู่แน่ๆ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Mrs.Harris Goes To Paris / มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส
กำกับAnthony Fabian
เขียนบทPaul Gallico (based on the novel by), Carroll Cartwright (screenplay by), Anthony Fabian (screenplay by)
แสดงนำLesley Manville, Isabelle Huppert, Lambert Wilson, Alba Baptista, Rose Williams, Ellen Thomas, Lucas Bravo, Jason Isaacs
แนว/ประเภทComedy, Drama
เรทPG
ความยาว115 นาที
ปี2022
สัญชาติ
เข้าฉายในไทย22 กันยายน 2022 (เฉพาะโรงในเครือ SF Cinema เท่านั้น)
ผลิต/จัดจำหน่ายMoonriver Content, Superbe Films, Hero Squared, Focus Feature

มิสซิสแฮร์ริสไปปารีส

พล็อตและบท - 8.4
การแสดง - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.9

8

Mrs.Harris Goes To Paris

ภาพยนตร์ฟีลกู้ดที่สร้างจากหนังสือ เรื่องราวของแม่บ้านชาวอังกฤษที่ออกเดินทางสู่ปารีสเพื่อตัดชุดของคริสเตียน ดิออร์ ตามความฝันของตัวเอง เป็นหนังที่เต็มไปด้วยพลังบวก ผลักให้คนกล้าฝันและกล้าจะทำตามความฝัน แม้มันจะดูเกินเอื้อมเท่าไหร่ก็ตาม เหมือนหนังพาเที่ยวร้านตัดเสื้อดิออร์ แถมมีความยาว 1 ชั่วโมง 55 นาที แต่เล่าได้สนุกไม่มีช่วงเบื่อเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ