ภาพยนตร์

รีวิว Marriage Story | ความปวดร้าวในชีวิตการแต่งงาน

ผลงานของ โนอาห์ บอมบาค ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์

หนังบางเรื่องเล่าเรื่องของคู่รักฝ่าฟันหลายสิ่งก่อนจะได้แต่งงานกัน แต่หนังบางเรื่องเลือกจะเล่าเรื่องราวหลังจากนั้น เพราะหลายคู่ที่แรกแต่งก็รักกันดี แต่เมื่ออยู่กันไปก็กลับพบว่าหย่าร้างกัน หนังเรื่องนี้ก็คงเป็นหนึ่งในนั้นที่หยิบเหตุการณ์ของคนคู่หนึ่งมาเล่าสู่กันดู ‘Marriage Story’ ที่มีฉายแล้ววันนี้ทางเน็ตฟลิกซ์

ภาพจากหนัง แมริเอจ สตอรี่
อดัม ไดรเวอร์ นักแสดงนำจาก ‘แมริเอจ สตอรี่’

ผลงานของ โนอาห์ บอมบาค ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ เจ้าของผลงานอย่าง ‘Mistress America’, ‘Frances Ha’, ‘Margot at the Wedding’ และอีกหลายเรื่อง เรื่องนี้เข้าชิง 6 รางวัลลูกโลกทองคำ


เรื่องย่อหนัง ‘Marriage Story’

ชาร์ลี (Adam Driver เขาคือไคโล เรน จากมหากาพย์สงครามจักรวาล ‘Star Wars’) ผู้กำกับละครเวที เขาแต่งงานกับนิโคล (Scarlett Johansson เธอคือ Black Widow ซูเปอร์ฮีโร่ในทีม ‘Avengers’ แห่ง MCU)​ นักแสดงในละครเวทีของเขาเอง

เขาอยู่กินกันมาจนมีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน เฮนรี่ (Azhy Robertson) คือลูกชายของเขา

ตัวอย่างหนัง แมริเอจ สตอรี่

ตอนนี้เฮนรี่อยู่ในวัย 8 ขวบแล้ว แต่ชีวิตแต่งงานของพวกเขากำลังเดินมาถึงกาลเปลี่ยนแปลง

เมื่อนิโคลรู้สึกถึงบางสิ่งที่ทำให้เธอเลือกจะหย่าร้างกับสามี ทุกอย่างของเรื่องเริ่มต้นขึ้นตรงนั้น และหนังจะพาเราไปพบกับช่วงเวลาก่อนการแยกทางในชีวิตคู่ของคนทั้งสอง


รีวิวหนัง ‘Marriage Story’

การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้มันกระแทกใจได้สูงมาก เริ่มต้นเรื่องด้วยคำพูดของแต่ละฝั่งฝ่าย เริ่มต้นด้วยคำพูดของชาร์ลีถึงภรรยาตัวเอง ก่อนจะสลับมาเป็นคำพูดของนิโคลที่เขียนถึงสามีตัวเอง การอยู่ร่วมกันมาสักระยะหนึ่ง เราจะได้เห็นนิสัยที่จดจำได้จากอีกฝ่าย ความดีของอีกฝ่าย ความไม่ดีที่เรายอมรับได้ของอีกฝ่าย มันเป็นความเศร้าครั้งแรกที่ถาโถมใส่คนดู

เรื่องราวของคนคู่หนึ่งที่ยังรักกันอยู่แต่กำลังต้องแยกจาก

เมื่อคนหนึ่งรู้สึกว่าที่ผ่านเหมือนอยู่ใต้ร่มเงาของอีกคนจนเธอไม่อาจเติบโตในที่ใหม่ๆ แม้ยังรักแต่จำต้องแยกเพื่อจะได้ทำอะไรใหม่ๆ สิ่งเดียวที่ทำให้พวกเขาจำต้องเจอกับปัญหายุ่งยากก็คือการมีลูกชายด้วยกัน

ภาพจากหนัง แมริเอจ สตอรี่
Adam Driver และ Scarlett Johansson ในหนังชีวิตการแต่งงานที่เดินทางวันแยกทาง

จากจุดเริ่มที่เพียงหวังจะหย่าร้างด้วยการตกลงกันเอง ไม่จำเป็นต้องพึ่งทนาย สุดท้ายลงเอยด้วยการต่อสู้กันด้วยกฎหมาย มีทนายมาเกี่ยวข้อง บทสนทนาที่เราอินน้อยที่สุดคือเรื่องข้อกฎหมายยุ่บยั่บ บทพูดมาเยอะมากจนเรารู้สึกไม่ชอบใจ พอหนังเดินเลยไปถึงเรื่องราวทางอารมณ์ของคนสองคนกับลูกชายอีกหนึ่งตรงนั้นมันทัชกับความรู้สึกในทันที มันบ่งบอกได้ชัดเจนว่า ความรู้สึกที่มนุษย์นั้นมีให้กันนั้นเรียบง่าย

เข้าถึงและเข้าใจได้ง่ายกว่าภาษากฎหมายมากมายนัก

คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก การมีชีวิตคู่ร่วมกันมาจนมีลูกชายวัย 8 ขวบ ทั้งสองคนเพียงมองตาก็ย่อมเข้าใจความหมาย อาจจะเรียกได้ว่าพาร์ทของนักกฎหมายคือส่วนที่สร้างความเลวร้ายให้กับความรู้สึกของชาร์ลีและนิโคลอย่างยิ่ง จนเมื่อผมกลับมาดูหนังเรื่องในครั้งที่สอง ผมแทบอยากจะข้ามช่วงเวลานั้นไปเลยจริงๆ

ผมอยากจะยอมรับเหลือเกินว่า การเลิกราหย่าร้างในวันที่สามีภรรยามีลูกน้อยนั้นยังความย่อยยับของจิตใจอย่างยิ่ง และการยื้อแย่งสิทธิในการดูแลลูกนั้นถล่มทำร้ายจิตใจของคนเป็นพ่อแม่อย่างถึงที่สุด

โปสเตอร์หนัง แมริเอจ สตอรี่
โปสเตอร์ ‘แมริเอจ สตอรี่’ หนังที่ฉายบน Netflix

สองฉากที่ทำเอาน้ำตาไหลที่จำได้แม่นมั่น คือ ช็อตที่นิโคลต้องมานอนร้องไห้บนเตียงหลังพูดคุยกับชาร์ลีในห้องนั่งเล่น ฉากนั้นพวกเขาแยกห้องกันนอนแล้วและเธอสอบถามถึงคำวิจารณ์การแสดงของเธอที่เขาไม่อยากตอบ มันบอกได้ยากมากว่าในเวลานั้นเธอรู้สึกแบบไหน เสียใจที่ต้องจากทั้งที่ยังรักหรือเพราะเธอเสียใจในสิ่งที่สามีของตนแสดงออกกันแน่

กับอีกฉากยาวๆ ที่ชาร์ลีออกไปร้องเพลงจากมิวสิคัลที่บอกเล่าเรื่องราวของชีวิตคู่ มันคือบทเพลงที่แทนทุกสิ่งของชีวิตคนสองคนได้ดี และมันน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ชีวิตเช่นนั้นกำลังสูญสิ้นเมื่อคนสองคนแยกจาก

น้ำตารินไหล ไม่ว่าจะย้อนกลับมาดูอีกกี่ครั้ง

สองสามี-ภรรยาในหนัง แมริเอจ สตอรี่
สองสามีภรรยาที่ไม่นั่งด้วยกันแม้อยู่บนรถไฟคันเดียวกัน

สไตล์ของงานภาพมันเหมือนหนังเก่าๆ ย้อมสีให้ดูเหมือนภาพถ่ายแนววินเทจ กับดนตรีประกอบที่ใช้เครื่องสายสร้างอารมณ์ความเศร้าสร้อยได้ดี

หลายครั้งที่เราเดินทางพร้อมไปกับอีกคนมาเป็นเวลานาน เรารู้สึกผูกพันและทุกสิ่งเป็นกลายเป็นความทรงทั้งดีและไม่ดี คนสองที่มาอยู่ร่วมกัน ร่วมแชร์ประสบการณ์ชีวิตร่วมกัน บางอย่างเราก็ทำได้ไม่ดีและจำต้องมีอีกคนคอยช่วยเหลือ แต่มันจะไม่มีอีกแล้ว… เพราะอีกคนจะไม่อยู่ตรงนั้นอีกแล้ว

เมื่อวันแรกที่สองคนรักกันมันช่างต่างกันมากมายกับวันในปัจจุบันที่เส้นทางของทั้งคู่ไม่ได้อยู่ข้างกันอีกต่อไป

มันคือความปวดร้าวในชีวิตการแต่งงาน เป็นความเศร้าที่หลายคนอาจต้องเจอ


ชื่อภาพยนตร์: Marriage Story / แมริเอจ สตอรี่
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Noah Baumbach
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Noah Baumbach
นักแสดงนำ: Adam Driver, Scarlett Johansson, Julia Greer, Azhy Robertson
ความยาว: 136 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท:  Drama, Romance 
อัตราส่วนภาพ: 1.66 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Heyday Films, Netflix

แมริเอจ สตอรี่

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 10
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.1
งานภาพ - 8.2

8.5

Marriage Story (2019)

เรื่องราวของชีวิตคู่ที่กำลังจะล่มสลาย แมริเอจ สตอรี่ ที่มีฉายเฉพาะใน Netflix เท่านั้น ทั้งอดัมและสการ์เล็ตต์ต่างเล่นเข้าคู่กันได้ดีและถ่ายทอดอารมณ์ของคู่ชีวิตที่ต้องแยกจากทั้งที่ยังรักได้ดีจนน้ำตาไหลในหลายฉาก อย่างไรก็ตาม อาจรู้สึกเบื่อและรำคาญอยู่บ้างในฉากที่มีเรื่องกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง และเข้าใจดีว่ามันเป็นส่วนสำคัญในขั้นตอนการหย่าร้าง

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ