MovieReview

รีวิวหนัง Killers of The Flower Moon | นี่ช่างเป็นหนังที่ด่าคนขาวโดยแท้

ว่าด้วยเรื่องคนขาวรุกแย่งสัมปทานน้ำมันของชาวโอเสจ หนังยาวแต่โคตรดี

อเมริกานั้นแม้จะมีประวัติศาสตร์ไม่ยาวนานนัก แต่ที่จริงก็มีเรื่องให้เล่ามากมายอยู่ โดยเฉพาะเรื่องความขัดแย้งระหว่างชนชาติ อย่างที่รู้กันว่า บนผืนแผ่นดินอันกว้างใหญ่นั้น มีชนพื้นเมืองที่ถูกเรียกกันว่า อินเดียนแดง ที่ตั้งรกรากร่อนเร่และอยู่อาศัยมานาน ก่อนที่คนขาวจะเข้าไปแย่งทรัพยากรแถมมองว่าพวกเขาเป็นคนเถื่อน วันนี้ เราได้รู้จักกับชนพื้นเมืองอีกกลุ่มจากหนัง ‘Killers of The Flower Moon’ หรือชื่อไทย ‘คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน’ จากลุงมาร์ตี้ที่สร้างให้กับ Apple TV+

Leonardo DiCaprio และ Lily Gladstone จากหนังเรื่อง Killers of The Flower Moon
Leonardo DiCaprio และ Lily Gladstone จากหนังเรื่อง ‘Killers of The Flower Moon’
source: UIP Thailand

นี่คือผลงานหนังเรื่องใหม่ของ Martin Scorsese ดัดแปลงบทมาจากหนังสือชื่อเดียวกันผลงานของ David Grann ที่หยิบเอาเรื่องจริงบนแผ่นดินอเมริกามาขีดเขียนเป็นเรื่องราว ทั้งยังเป็นการร่วมงานกันอีกครั้งของสกอร์เซซีกับนักแสดงชายคู่บุญอย่าง Leonardo DiCaprio และชายผู้เป็นตำนานอย่าง Robert De Niro

กับเรื่องราวที่สะท้อนให้เรามองเห็นถึงสิ่งที่มนุษย์คอเคเซียน หรือคนขาวกระทำกับชนพื้นเมือง


เรื่องย่อหนัง ‘Killers of The Flower Moon’

หนังบอกเล่าเรื่องราวของแผ่นดินอเมริกายุค 1920s ในวันที่นํ้ามันถูกค้นพบในรัฐโอคลาโฮมา บนพื้นที่ของชาวพื้นเมืองโอเซจ น้ำมันทำให้ชาวโอเซจร่ำรวย มีเงินมีทอง มีข้าวของเครื่องใช้ มีรถหรูพร้อมพนักงานขับรถ แต่นั่นก็มีคนขาวเข้าไปอยู่ร่วมด้วย และคนสำคัญของที่นั่นก็คือ วิลเลียม เฮล หรือ วิล เฮล (Robert De Niro จากหนังเรื่อง ‘The Irishman’, ‘Joker’ และ ‘The Intern’) คนที่มองว่าตนคือผู้สร้างความเจริญให้กับพื้นที่แห่งนี้

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘วันนั้นของมาร์กาเร็ต’ [ซับไทย]

วันหนึ่ง เออร์เนสต์ เบิร์กฮาร์ต (Leonardo DiCaprio จากหนังเรื่อง ‘Inception’, ‘Titanic’ และ ‘Don’t Look Up’) อดีตทหารผ่านศึก ชายผู้เป็นวีรบุรุษสงคราม ก็เดินทางกลับไปหาลุงวิลของเขา ลุงวิลแนะนำให้เขาได้รู้จักกับมอลลี่ (Lily Gladstone จากหนังเรื่อง ‘First Cow’ และ ‘Certain Women’) หญิงโอเสจชาวพื้นเมืองคนนั้น ก่อนที่เรื่องราวบางอย่างจะเกิดขึ้น

เกิดเหตุร้ายชวนสงสัยเคลือบแคลง เมื่อชาวโอเสจจึงถูกฆาตกรรมไปทีละคน จนกระทั่งเอฟบีไอเข้ามาไขปริศนาดังกล่าว


รีวิวหนัง ‘คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน’

สำหรับคนที่ติดตามเรื่องประวัติศาสตร์ชาติสหรัฐอเมริกามายาวนาน คงคุ้นชินกับการรุกล้ำแย่งชิงทรัพยากรของคนขาวที่ก่อการไปทั่วทั้งทวีป นับตั้งแต่พวกเขาค้นพบทวีปใหม่ ก็ไม่ใช่เพียงเข้าไปกัดกินและสร้างความรุ่งเรืองให้กับตนเอง หากยังไปทำร้ายและทำลายชนเผ่าพื้นเมือง ที่พวกเขามองว่าเป็นคนเถื่อนผู้ต้องดิ้นรนอยู่รอดท่ามกลางจำนวนคนที่ลดลง

ครั้งนี้ เขาพาให้เราไปรู้จักกับชาวโอเสจ เมื่อพวกเขาค้นพบแหล่งน้ำมันภายในพื้นที่ของตน พวกเขาก็กลายเป็นชนเผ่าที่ร่ำรวยจากเงินสัมปทานน้ำมัน แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องรับมือกับการรุกล้ำของพวกคนขาวที่มุ่งหมายต้องการจะช่วงชิงสัมปทานนั้นไว้เสียเอง ถึงขั้นวางแผนอันแยบยลจนเกิดเหตุคดีสะเทือนขวัญสำหรับชนพื้นเมืองตามมา

ภาพจากหนังเรื่อง คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน
ภาพจากหนังเรื่อง ‘คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน’
source: UIP Thailand

หนังเรื่องใหม่ของลุงมาร์ตี้ พาเราไปรู้จักกับตัวละครสำคัญอย่าง วิลเลียม คิง เฮล ชายสูงวัยผู้ยิ่งใหญ่ในดินแดนแถบนั้น เขาอ้าอ้อมแขนกอดหลานรักอย่าง เออร์เนสต์ เบิร์กฮาร์ต ด้วยความวาดหวังจะใช้เป็นหนึ่งหมากสำคัญเพื่อทำให้แผนการดังกล่าวเป็นผล และดูเหมือนเออร์เนสต์เองก็ดูไม่ได้คิดอะไรไปไกล เขาหลงเชื่อลมปากของจอมบงการ ประกอบอาชีพเป็นคนขับรถเพื่อเข้าหาและสร้างความสนิทสนมกับ มอลลี่ หญิงสาวชาวพื้นเมือง ไม่ว่าเขาจะรักเธอจริงหรือไม่ แต่สุดท้าย เขาก็กลายเป็นคนเลวอยู่ดี

ในโลกนั้น การรุกคืบเข้ายึดครองของคนขาวถือว่าเลวทรามต่ำช้าได้ครบสูตรเอามากๆ ไม่เพียงใช้การแต่งงานและฆ่าเพื่อคว้าสิทธิและความมั่งคั่ง หากขยายไปยังวงการอื่นๆ ทั้งหมอ ทนาย และตำรวจ ล้วนกระทำกันเหมือนเป็นขบวนการ โดยไม่ได้มองว่าตนเองชั่วช้าสามานย์ที่ไปแย่งชิงในสิทธิของผู้อื่นอย่างไร้ศีลธรรม นี่ช่างเป็นหนังที่ด่าคนขาวโดยแท้

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ Killers of the Flower Moon
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘Killers of the Flower Moon’
source: UIP Thailand

นอกจากหนังของ Martin Scorsese จะเต็มไปด้วยผู้ร่วมงานที่มากความสามารถ การันตีฝีมือระดับชั้นครูในเชิงการแสดงของทั้งสามดารานำ อย่าง Leonardo DiCaprio, Robert De Niro และ Lily Gladstone แล้ว การกำกับและการดำเนินเรื่องก็เรียกได้ว่าชั้นครูเช่นกัน ดูเผินๆ ก็เหมือนหนังจะยาวมาก ตั้ง 3 ชั่วโมง 26 นาที ไม่ให้เรียกว่ายาวได้อย่างไร แต่เมื่อดูก็พบว่า ลุงมาร์ตี้แกบอกทุกมุม เล่าทุกช็อต ตัดตรงไหนไม่ได้จริงๆ จนไม่อาจจะละสายตา ไม่อาจจะลุกออกไปฉี่กลางเรื่องได้เลย การจะดูหนังของชายผู้นี้ ต้องเตรียมตัวดีเป็นพิเศษ กินน้ำให้น้อย ฉี่ก่อนเข้าโรงหนัง ห่มผ้าคลุมให้ร่างกายอบอุ่นมากที่สุด แล้วเราจะรอดไปจนจบได้

แถมยิ่งใกล้จบยิ่งปั่นหนัก จนคนดูคล้ายถูกหลอกล่อให้หลงเชื่อตัวละครอย่างสนุกมือ แถมยิ่งใกล้จบยิ่งเข้มข้นหนัก ปั่นเก่ง แถมมีเซอร์ไพรส์จนต้องปรบมือเมื่อหนังจบลง

Jesse Plemons ในหนังของลุงมาร์ตี้เรื่อง คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน
Jesse Plemons ในหนังของลุงมาร์ตี้เรื่อง ‘คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน’
source: UIP Thailand

เป็นเรื่องดีมากมายที่เป็นหนังของ Apple TV+ เพราะผู้ชมมีโอกาสได้ดูผ่านจอใหญ่ในโรงหนัง ได้สัมผัสกับหนังดีๆ ในบรรยากาศที่เหมาะกับการสัมผัสกับอรรถรสเต็มอิ่ม ก่อนจะตามไปเก็บเกี่ยวซ้ำในโลกสตรีมมิ่งกันอีกหน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Killers of The Flower Moon / คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน
กำกับMartin Scorsese
เขียนบทEric Roth, Martin Scorsese
แสดงนำLeonardo DiCaprio, Robert De Niro, Lily Gladstone, Jesse Plemons, Tantoo Cardinal
แนว/ประเภทอาชญากรรม, ดราม่า, ประวัติศาสตร์, ลึกลับ, ระทึกขวัญ, เวสเทิร์น (คาวบอย)
เรทMPAA/15
ความยาว206 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย19 ตุลาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายAppian Way, Apple Studios, Apple TV+, Imperative Entertainment, UIP Thailand

คะแนนหนัง คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน

พล็อตและบท - 9
การแสดง - 9
การดำเนินเรื่อง - 9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 9

8.9

Killers of The Flower Moon

นอกจากหนังของ Martin Scorsese จะเต็มไปด้วยผู้ร่วมงานที่มากความสามารถ การันตีฝีมือระดับชั้นครูในเชิงการแสดงของทั้งสามดารานำ อย่าง Leonardo DiCaprio, Robert De Niro และ Lily Gladstone แล้ว การกำกับและการดำเนินเรื่องก็เรียกได้ว่าชั้นครูเช่นกัน แม้หนังจะยาว 206 นาที แต่กลับเข้มข้นได้ตลอดเรื่อง แถมยิ่งใกล้จบยิ่งเข้มข้นหนัก ปั่นเก่ง แถมมีเซอร์ไพรส์

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save