ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Malignant ชั่วโคตรร้าย | งานสยองขวัญที่ปั่นประสาทไม่หยุด

ผลงานจาก เจมส์ วาน ที่เล่าเรื่องของหญิงสาวผู้พบเห็นเหตุฆาตกรรมแบบจะๆ

ในฐานะที่เป็นแฟนหนังคนหนึ่งที่ติดตามผลงานของ James Wan ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์สัญชาติออสเตรเลียนมาหลายเรื่อง แน่นอนว่า ใครๆ ก็คงตั้งฉายาให้เขาเป็นเจ้าพ่อหนังสยองขวัญไปหมดแล้ว ก็เขาคือเจ้าของผลงานดังอย่าง ‘Saw’, ‘Insidious’, ‘The Conjuring’ แถมยังเคยข้ามไปทำหนังแนวอื่นอย่าง ‘Aquaman’ และ ‘Fast & Furious 7’ เมื่อหันกลับมาทำหนังแนวที่สร้างชื่ออีกครั้ง จะให้พลาดได้ยังไง วันนี้ จึงขอเขียนถึงสักหน่อย กับหนัง ‘Malignant’ หรือชื่อไทย ‘ชั่วโคตรร้าย’ ที่เข้าโรงจนออกโรงไปแล้วนั่นแหละ

ภาพจากหนังสยองขวัญ ชั่วโคตรร้าย
ภาพจากหนังสยองขวัญ ‘ชั่วโคตรร้าย’

งานนี้ เขาทั้งร่วมเขียนโครงเรื่อง กำกับและโปรดิวซ์ เล่าเรื่องราวสยองขวัญที่ออกจะเหนือธรรมชาติอยู่ประมาณหนึ่ง ของหญิงสาวที่มองเห็นภาพฆาตกรรมและมองเห็นฆาตกรบุคลิกประหลาดได้อย่างถนัดถนี่

ผลงานที่ต้องบอกว่า สนุกมากๆ เลยครับ


เรื่องย่อหนัง Malignant

มันเป็นเรื่องราวที่น่าสะพรึงกลัวยิ่งสำหรับสาวอย่าง แมดดิสัน (Annabelle Wallis จากหนังเรื่อง ‘Boss Level’ และ ‘Annabelle: Creation’) คนที่โคตรอาภัพ เพราะพยายามจะมีลูกแต่สุดท้ายก็แท้งทุกที รวมทั้งครั้งนี้ก็เช่นกัน ไม่เพียงเท่านั้น เหตุการณ์ที่ทั้งประหลาดและน่ากลัวกำลังจะเกิดขึ้นกับเธอซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แมดดี้มักพบว่า ทั้งที่ตัวเองอยู่ในบ้านของตน แต่จู่ๆ สิ่งแวดล้อมรอบตัวเธอก็เปลี่ยนไปเป็นอีกที่หนึ่ง ทั้งยังกลายเป็นพยานรู้เห็นในเหตุฆาตกรรมสุดโหดของคนร้ายโรคจิตอีกคนที่หน้าตาโคตรน่าเกลียด ดูจากท่าทีของมันแล้ว เหมือนจะจงใจให้เธอมองเห็นเหตุฆาตกรรมอย่างจะแจ้ง

ตัวอย่างหนัง ‘Malignant ชั่วโคตรร้าย’ [ซับไทย]

ซิดนีย์ (Maddie Hasson จากซีรีส์ ‘Impulse’) น้องสาวของเธอที่เป็นดาราที่มักมาเยี่ยมเยือนเธออยู่บ่อยครั้งหลังเธอประสบเคราะห์กรรมที่โคตรหลอน ซิดนีย์คือคนสำคัญที่ช่วยสืบหาข้อเท็จจริงจนได้ไปพบกับเทปวิดีโอในวัยเด็ก และเห็นว่าเธอมีพฤติกรรมชอบคุยกับเพื่อนในจินตนาการ ว่าแต่มันจะเกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมที่เธอมองเห็นหรือเปล่านะ

นอกจากนี้ ยังมีตำรวจนักสืบที่เข้ามาช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็น เรจิน่า มอสส์ (Michole Briana White จากหนัง ‘Songbird’ และ ‘Courage Under Fire’) และเค ชอว์ (George Young) ร่วมด้วยช่วยไขความลับว่าเบื้องหลังความน่าเคลือบแคลงสงสัยนี้ มันคืออะไรกันแน่?


รีวิวหนัง ชั่วโคตรร้าย

เรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นด้วยเหตุในสถาบันวิจัยของโรงพยายานซิเมียน เมื่อ ดร.ฟลอเรนซ์ วีฟเวอร์ (Jacqueline McKenzie) ที่พบเห็นการสังหารหมู่เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ก่อนที่เรื่องราวเลวร้ายจะไปบังเกิลขึ้นนอกโรงพยาบาล

ก่อนจะหันไปเล่าเรื่องราวของแมดดิสันที่สูญเสียลูกในท้องไปพร้อมกับการสูญเสียสามีที่ถูกฆ่าอย่างสยดสยอง หนังเริ่มจะเผยให้เห็นเงาของฆาตกร และมาพร้อมกับการเล่าเรื่องร่วมกัน ทั้งความมืด เสียงดนตรีประกอบ และภาพที่ชวนลุ้นระทึกยิ่งกว่าอะไร

ภาพจากหนังสยองขวัญ ชั่วโคตรร้าย
สองพี่น้องจากหนังสยองขวัญ ‘ชั่วโคตรร้าย’

จากนั้น แมดดี้ นางเอกก็เรื่องก็พบเจอเรื่องราวที่หนักข้อขึ้นกว่าเดิม เธอมองเห็นเหตุการณ์อีกที่ทั้งที่เธอยังอยู่ที่บ้านตัวเอง ไม่เท่านั้น เหมือนฆาตกรจงใจให้เห็นใบหน้าอันน่าเกลียดน่ากลัวและจงใจให้เห็นฉากฆาตกรรมในลักษณะเหมือนตีตั่วดูแถวหน้าสุด

แถมหนังยังบอกกับเราอีกว่า คนร้ายนั้นชื่อ แกเบรียล ว่าแต่เขาเป็นใครและเกี่ยวข้องอย่างไรกับแมดดี้

ผู้กำกับพยายามจะหยิบข้อมูลใส่หัวคนดูอยู่แทบตลอดเวลา แต่แค่เวลานั้น อาจยังไม่เพียงพอจะสรุปอะไร จนเวลาผ่านไป มีข้อมูลเข้ามามากขึ้นนั่นแหละ ถึงได้อึ้งว่า อ้อ ที่แท้มันเป็นอย่างนี้นี่เอง

ภาพจากหนังสยองขวัญ ชั่วโคตรร้าย
โปสเตอร์หนังสยองขวัญจาก เจมส์ วาน ‘ชั่วโคตรร้าย’

หนังเริ่มต้นด้วยการใส่บุคลิกและความคิดอันแปลกประหลาดของตัวละครแมดดี้เข้ามาก่อน ช่วงเริ่มต้น เราอาจงุนงงสงสัยในตัวละครตัวนี้ ว่าทำไมเธอจึงคิดอยากจะมีลูก ทั้งที่สามีเธอก็ดูจะไม่ได้รักเธอมากอย่างที่ควรจะเป็น ก่อนหนังจะเล่นกับซีนสยองขวัญจนแทบลืมความน่าสงสัยนั้นไปเกือบหมดสิ้น

จุดที่มองว่าน่าสนใจ ก็คือ การให้ตัวฆาตกรหน้าโหดมีวิธีสื่อสารด้วยอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น วิทยุ หรือโทรศัพท์มือถือ แทนการพูดธรรมดา แต่ทว่า ดีไซน์ของมัน มีทั้งช่วงไม่น่ากลัวเท่าไหร่ก็ช่วงที่น่ากลัวเป็นพิเศษ โดยเฉพาะท่วงท่าที่ผิดประหลาดและถูกโปรยเอาไว้ก่อนหน้าแล้ว รวมทั้งเทคนิคพิเศษในการเปลี่ยนห้องถือว่าทำได้ดีพอสมควร

สิ่งที่น่าจะเป็นจุดอ่อนของหนังจาก เจมส์ วาน เรื่องนี้คงเป็นเรื่องการแสดงของเหล่าดาราที่ไม่คุ้นหน้าทั้งหลาย หลายหนที่การแสดงอารมณ์ สีหน้า ยังดูไม่ถึงกับเรื่องราว อีกส่วนก็คงจะเป็นบทที่ยังมีช่องโหว่ให้ร้อง ‘เอ๊ะ’ ในใจอยู่หลายจุด

ภาพจากหนังสยองขวัญ ชั่วโคตรร้าย
ภาพจากหนังสยองขวัญ ‘ชั่วโคตรร้าย’

ตำรวจในเรื่องดูจะมีความลักลั่นอยู่พอประมาณ ช่วงเวลาหนึ่ง เหมือนพวกเขาจะไม่เชื่อในเหตุเหนือธรรมชาติที่แมดดี้เล่า ขณะในช่วงถัดมากลับเชื่อสนิทใจ แถมยังไม่ได้แสดงความฉลาดล้ำลึกในการสืบสาวหาความจริง กลายเป็นแมดดี้และซิดนีย์เสียอีกที่ทำให้เรื่องราวทั้งหมดถูกเปิดเผยออกมา

จุดเด่นที่หนังของเขายังคงน่าสนใจ คงเป็นการดำเนินเรื่องที่มีอะไรให้ลุ้นตลอด ไม่ค่อยมีช่วงให้หยุดพักหัวใจกันมากนัก หนังพึ่งพาช็อตสะดุ้งอยู่หลายครั้งหลายหน และบางครั้งก็สลับด้วยลีลาแอคชัน พยายามจะทิ้งร่องรอยไว้กลางทาง แล้วก็กลับมาเฉลยเอาทีหลัง ทำให้ผู้ชมได้พบเรื่องชวนอึ้งไปตลอดทาง

โดยรวม หนังจึงมีทั้งส่วนดีส่วนเสียปะปนกันไป อาจไม่ถึงกับเป็นหนังที่ชวนประทับใจ แต่ก็ไม่ได้ย่ำแย่มากมายขนาดนั้น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Malignant / ชั่วโคตรร้าย
ผู้กำกับJames Wan
ผู้เขียนบทJames Wan (story), Ingrid Bisu (story), Akela Cooper (story & screenplay)
นักแสดงAnnabelle Wallis, Maddie Hasson, George Young, Michole Briana White, Jean Louisa Kelly
แนว/ประเภทCrime, Horror, Mystery, Thriller
เรทR
ความยาว111 นาที
ปี2021
เข้าฉายในไทย1 ตุลาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายNew Line Cinema, Starlight Culture Entertainment, Atomic Monster

ชั่วโคตรร้าย

พล็อตและบท - 6.3
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
การแสดง - 6.1

6.7

Malignant

หนังสยองขวัญเรื่องใหม่ในปี 2021 จาก เจมส์ วาน เรื่องราวของหญิงสาวผู้พบเห็นเหตุฆาตกรรมสุดโหดเหี้ยมจากฝีมือของฆาตกรที่จงใจให้เธอเห็นใบหน้า นำไปสู่การสืบสาวหาความจริงเบื้องหลังอันชวนสะพรึง หนังเดินเรื่องแบบชวนระทึกอย่างไม่ยั้งมือ แม้จะมีช่องโหว่ตามรายทางอยู่หลายจุด บอกใบ้และเฉลยชวนอึ้งอยู่หลายหน นับว่าพาบันเทิงได้พอสมควรเลยทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ