ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Nope ไม่ | สยองฟีลใหม่ สิ่งลึกลับบนฟ้า กับพี่น้องทำฟาร์มม้า

เรื่องราวของสองพี่น้องเจ้าของฟาร์มม้าที่เจอเหตุประหลาดเหนือฟากฟ้า ไอเดียใหม่ๆ เข้าทีไม่หยอก

ผลงานของผู้กำกับอย่าง Jordan Peele มักเน้นสร้างอารมณ์ระทึกแกมสยองขวัญเรื่อยมา ด้วยฟีลลิ่งที่มีความเฉพาะตัวประมาณหนึ่ง ทำให้น่าสนใจว่า หนังอย่าง ‘Nope’ ที่มีชื่อไทยแบบเรียบง่ายและตรงตัวว่า ‘ไม่’ เรื่องนี้ เขาจะเล่ามันออกมาอย่างไร และแท้จริงแล้ว เขาต้องจะบอกเล่าสิ่งใดให้กับผู้ชมกันแน่

Daniel Kaluuya/แดเนียล คาลูยา ชายที่เคยร่วมงานกับ จอร์แดน พีล มาแล้วในเรื่อง ‘Get Out’

จากเรื่องราวที่พยายามปิดบังอย่างสุดๆ ในตัวอย่าง บอกกับเราเพียงว่าตัวเอกเป็นคู่พี่น้องที่มีปู่เทียดผู้เคยอยู่ในภาพเคลื่อนไหวชายผิวสีที่ขี่ม้ายาว 2 วินาทีคนนั้น แต่ในปัจจุบันพวกเขากลายเป็นเจ้าของคนใหม่ของฟาร์มเลี้ยงม้า และกำลังเจอกับเหตุการณ์ประหลาดบนฟากฟ้าเหนือพื้นที่ที่ตนเป็นเจ้าของ

เอาเป็นว่า เราไปเจอกับตัวอย่างและเรื่องย่อกันก่อนนะครับคุณผู้อ่าน


เรื่องย่อหนัง ‘Nope’

หนังเล่าถึง โอเจ เฮย์วูด (แดเนียล คาลูยา จากหนังเรื่อง ‘Get Out’ และคว้ารางวัลออสการ์จากหนังเรื่อง ‘Judas and the Black Messiah’ ด้วย) เอเมอรัล เฮย์วูด (กีกี พาล์มเมอร์ จากหนังเรื่อง ‘Hustlers’‘Alice’ รวมทั้งให้เสียงพากย์ไว้ในแอนิเมชัน ‘Lightyear’ ด้วย) ทั้งคู่อาศัยอยู่ท่ามกลางหุบเขาลึกอันโดดเดี่ยวในแคลิฟอร์เนีย หลังสูญเสียบิดาทำให้ต้องสืบทอดฟาร์มฝึกม้าที่กำลังประสบปัญหาหนัก และทั้งคู่ต่างต้องช่วยกันพยุงกิจการนี้ไว้ให้รอด

งานนี้ ทำให้พวกเขาต้องไปพบกับ จู๊ป พาร์ก (สตีเว่น ยอน จากหนังเรื่อง ‘Minari’‘Okja’) ชายหนุ่มเชื้อสายเอเชียผู้ดูแลกิจการสวนสนุกยุคคาวบอย

ตัวอย่าหนัง ‘Nope’ [ซับไทย] อย่างเป็นทากงาร

แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนโหมดไป จากสภาพของกิจการครอบครัวที่กำลังสาหัส พวกเขากำลังได้พบกับผู้มาเยือนที่น่าสะพรึงกลัว บางสิ่งที่ทำทีลับๆ ล่อๆ อยู่บนฟ้าหลังก้อนเมฆ ทั้งยังสังหารสิ่งมีชีวิตเบื้องล่างได้อีกต่างหาก งานนี้ทำให้พี่น้องพบเจอหนทางใหม่ในการนำพาภาวะเศรษฐกิจของพวกเขาให้รอดพ้นไปได้


รีวิวหนัง ‘ไม่’

ด้วยองค์ประกอบของเรื่องราว จริงๆ มันก็ควรจะออกมาเป็นหนังสยองขวัญที่น่าสะพรึงกลัวสักเรื่องหนึ่งเลยแหละ แต่ด้วยลีลาการเล่าของ Jordan Peele ด้วยแหละมั้งที่ทำให้มันออกมาเป็นอีกแนวหนึ่ง ให้ความรู้สึกในอีกแบบหนึ่ง ไม่เหมือนหนังสยองขวัญที่เคยๆ พบพาน ในความรู้สึกของผม ‘Nope (ไม่)’ ให้ความรู้สึกในด้านระทึกขวัญกับผมมากกว่าสยองขวัญ

สิ่งที่ทำให้รู้สึกว่ายังมีความเป็นหนังสยองขวัญบ้าง ก็คงจะเป็นเลือดสีแดงกับเศษอวัยวะที่กระจุยกระจายอะไรแบบนั้น

เรื่องราวในหนังนั้นบอกเล่าถึงชีวิตของคู่พี่น้องที่กำลังเข้าตาจน เมื่อจู่ๆ ก็มาเสียพ่อไป เหลือธุรกิจฟาร์มม้าไว้ให้สืบทอด ทำให้โอเจต้องกลายเป็นครูฝึกม้าไปอย่างไม่ตั้งใจ และนั่นก็ทำให้พวกเขาเลือกทำกิจการฝึกม้าเพื่อเข้าฉากถ่ายหนัง แล้วในวันที่พวกเขากำลังจะไปไม่รอด ก็ได้พบว่า สิ่งแปลกประหลาดและน่ากลัวที่ซ่อนอยู่หลังก้อนเมฆนั้น มันเป็นทั้งการค้นหาสาเหตุการตายของพ่อและอาจเป็นหนทางทำเงินครั้งใหม่ให้กับพวกเขา

Daniel Kaluuya, Keke Palmer และ Brandon Perea สามนักแสดงหลักในหนัง Nope
Daniel Kaluuya, Keke Palmer และ Brandon Perea สามนักแสดงหลักในหนัง ‘Nope’

ระหว่างทาง Jordan Peele ใส่ข้อมูลบางอย่างที่ชวนให้สงสัยไม่หยุดหย่อน ไม่เว้นแม้แต่ภูมิหลังของจู๊ป หนุ่มที่รับซื้อม้าของสองพี่น้องไปใช้ในการแสดง เขาเคยมีอดีตบางอย่างที่ควรถูกนำมาเล่า [แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะเกี่ยวกับเรื่องตอนอื่นของหนังมั้ยนะ] หนังพยายามจะสร้างมุกน่าสะพรึงกลัวให้เราหัวใจเต้นตูมตามเป็นระยะ แต่บางครั้งก็มีความขี้เล่น แทรกมุกตลก ปั่นหัวคนดูได้ไม่เว้นวาย ซึ่งก็ได้ผลทีเดียว เพราะพวกเราต่างตื่นตะลึงและนึกสงสัยไปตลอดทางว่ามันคืออะไรและจะจบแบบไหน

ยอมรับเลยว่า ก่อนที่หนังจะเฉลยเนี่ยตื่นเต้นมาก แต่พอหนังเริ่มเฉลยก็รู้สึกเหวอไปเหมือนกันเพราะไม่คิดว่ามันจะมาแนวนี้ แม้มันอาจจะดร็อปๆ ลงมาหน่อยแต่จะยังพาตื่นตาได้อยู่

Steven Yeun/สตีเว่น ยอน อีกหนึ่งนักแสดงสำคัญในหนังเรื่อง ไม่
Steven Yeun/สตีเว่น ยอน อีกหนึ่งนักแสดงสำคัญในหนังเรื่อง ‘ไม่’

สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นกับหนังนอกเหนือจากบทที่พาสงสัยได้ตลอดเวลา ก็คงจะเป็นดนตรีประกอบที่ชวนระทึกได้ทุกวินาที ดูเหมือนจะเหมาะสมดีที่ได้ดูในโรงที่จอใหญ่เสียงกระหึ่มอย่าง IMAX ที่น่าสนใจในหนังอีกอย่าง ก็คือการกำกับสัตว์โดยเฉพาะม้าให้เล่นตามที่บทต้องการ แถมในหนังก็ยังแอบเล่าถึงคนหลังกล้องอีกด้วย

นอกเหนือจากนั้น ก็คงเป็นการเซ็ตโลกในหนังให้มันดูเหมือนเป็นโลกเก่าของคู่พี่น้อง เพราะเขาต้องอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าและหุบเขา ในบ้านหลังใหญ่ที่ดูจะย้อนยุค กับยังมีพื้นที่ของสวนสนุกธีมพาร์กสไตล์เวสเทิร์นที่ดูแปลกตา แต่มันก็เดินมาถึงยุคที่การถ่ายทำหนังก้าวหน้าถึงขั้นมีเทคนิคซีจีใช้กันแล้ว ส่วนผสมของมันจึงดูแปลกใหม่ มีกลิ่นอายความไซไฟระทึกขวัญ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ของ Nope หรือ ไม่ หนังในปี 2022 จาก Jordan Peele
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ของ ‘Nope’ หรือ ‘ไม่’ หนังในปี 2022 จาก Jordan Peele

แม้บทจะดูเล่นใหญ่หน่อยๆ แต่ก็มียังบางส่วนชวนกังขาว่าเขาจะหยิบมาเล่าเพื่ออิหยัง ต้องการให้ไขว้เขวหรือเปล่า หรือที่จริงแค่ได้แรงบันดาลจากหลายสิ่งเลยหยิบจับมาผสมรวมกันก็ไม่รู้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Nope / ไม่
กำกับJordan Peele
เขียนบทJordan Peele
แสดงนำDaniel Kaluuya, Keke Palmer, Brandon Perea, Steven Yeun, Michael Wincott
แนว/ประเภทHorror, Mystery, Sci-Fi, Thriller
เรทMPAA/R, ไทย/น15+
ความยาว130 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
ดูออนไลน์Prime Video
เข้าฉายในไทย18 สิงหาคม 2022 (รอบพิเศษหลัง 2 ทุ่ม 11-14 สิงหาคม 2022)
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Dentsu, Monkeypaw Productions, United International Pictures (UIP)

Nope

พล็อตและบท - 7.9
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

8.1

ไม่

หนังระทึกขวัญปนสยองจากจอร์แดน พีล ผู้กำกับหนังอย่าง Get Out และ Us ครั้งนี้เหมือนเขาจะเล่นทางใหม่แต่ก็ยังเป็นตัวของตัวเอง เรื่องราวของคู่พี่น้องที่ได้รับมรดกฟาร์มม้าในวันที่ไม่พร้อม แถมยังเจอกับเหตุวัตถุประหลาดหลังก้อนเมฆที่ดูคล้ายจะคร่าชีวิตพ่อของพวกเขาไปเสียด้วย งานนี้ ผกก. ปั่นหัวและพาผู้ชมระทึกไปตลอดทาง พร้อมบทเฉลยที่ค่อนข้างเหวออยู่ไม่น้อย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ