ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Us หลอน ลวง เรา | หน้าตาเหมือนเรา แต่จะฆ่าเรา

ผลงานจอร์แดน พีล ที่ยังคงสร้างความหลอนกับคนผิวสี

นาทีนี้ หนังเข้าไทยชนกันหลายเรื่องเลยเชียว แต่คงไม่มีเรื่องไหนจะมาทางสยองขวัญชวนหลอนได้เท่าเรื่องนี้ ‘Us’ ชื่อไทย ‘หลอน ลวง เรา’ ผลงานการเขียนบทและกำกับของคนที่มีผลงานอย่าง ‘Get Out’ นั่นแหละครับ

ภาพจากหนัง Us หลอน ลวง เรา
ภาพจากภาพยนตร์ ‘หลอน ลวง เรา’

ผลงานจาก Jordan Peele ผู้กำกับรางวัลออสการ์คนนี้ที่ทำให้เราเคยหลอนกันมาแล้วในเรื่องนั้น มาเรื่องนี้ก็ยังคงเลือกเล่าถึงคนผิวสีอีกเช่นเคย กับพล็อตที่เล่าเรื่องของคนที่หน้าตาเหมือนกับเรา

แต่อยากจะฆ่าเราแทน


เรื่องย่อหนัง ‘Us’

เรื่องมันมีอยู่ว่า ครอบครัวคนผิวสีครอบครัวหนึ่ง ที่มีกันพร้อมหน้า ทั้งพ่อ แม่ ลูกสาวคนโต และลูกชายคนเล็ก ที่อยู่ดีๆ ก็มีคนมาหาหน้าบ้านในยามวิกาล ไล่ก็ไม่ไป แถมยังคุกคามจะเข้าบ้านให้ได้

ตัวอย่างหนัง ‘ลวง หลอน เรา’ (ซับไทย)

ลงท้าย พวกเขากลายเป็นคนที่ถูกทำร้าย พวกมันหน้าตาไม่ต่างจากคนทั้งสี่เลย แต่พลังมหาศาลมาก พวกเขาต้องเอาตัวให้รอด และมีเพียงสองอย่างที่พอจะทำได้ ไม่ถูกมันฆ่า ก็ต้องฆ่ามันให้ตาย!


รีวิวหนัง ‘ลวง หลอน เรา’

จะเป็นอย่างไรเมื่อจู่ๆ เราก็ได้รับรู้การมีตัวตนของอีกคนที่หน้าตาเหมือนเรา คิดเหมือนเรา รู้ทันเราทุกอย่าง เพียงแต่เขาอยู่ที่ไหนไม่รู้ จู่ๆ ก็โผล่มา บุกเข้ามาในบ้านของเรา แถมยังมีความแคล่วคล่องว่องไว มีพลังที่มากกว่า

หมายจะยึดบ้านหรืออย่างไร? คิดจะเอาชีวิตเรางั้นรึเปล่า?

ทุกคนในบ้านต้องเอาชีวิตให้รอด และวิธีที่จะรอดได้มีเพียงสองทาง ไม่วิ่งหนี ก็ต้องฆ่ามันให้ตาย หรือไม่ก็ทำทั้งอย่าง หนังช่วงแรกเล่าเรื่องเหล่านี้ ซึ่งก็ชวนให้ลุ้นกันขนหัวลุกตั้งกันไป

ภาพจากหนัง Us หลอน ลวง เรา
ภาพจากภาพยนตร์ ‘หลอน ลวง เรา’

หนังอย่าง ‘Us’ ทิ้งเบาะแสชวนสงสัยมาตั้งแต่ต้นเรื่องแล้ว ไม่บอกว่ามันคืออะไร ทิ้งไว้ตรงนั้นแล้วไปเล่าเรื่องต่อ จากจุดเริ่มที่สร้างความสงสัยน้อยๆ ยิ่งเรื่องดำเนินไปก็สร้างความน่าสงสัยใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น รวมเข้ากับการดำเนินเรื่องที่ชวนตื่น (บางทีก็ชวนฮา) ทำให้หนังเอาอยู่มากๆ ในการตรึงสายตาและจิตใจของผู้ชมให้ตื่นตัวอยู่กับหนัง

คาแรคเตอร์ของตัวละครในครอบครัวก็นับว่าหลากหลายพอดูแล้ว แต่นับแค่สมาชิกในครอบครัวทั้งสี่  Lupita Nyong’o ถือเป็นคนที่ได้รับบทบาทโดดเด่นที่สุด เธอเป็นทั้งแม่ของลูก เป็นภรรยา และยังเป็นคนที่ต้องเป็นสองตัวที่บุคคลิกแตกต่างอย่างสิ้นเชิง และเธอก็ทำได้ดีในระดับที่น่าประทับใจ

Lupita Nyong'o ในภาพยนตร์เรื่อง หลอน ลวง เรา
Lupita Nyong’o ในภาพยนตร์ ‘หลอน ลวง เรา’

นอกจากเป็นพล็อตที่แปลกแหวกแนวแล้ว ในหนังมันก็ดูจะจิกกัดสังคมคนอเมริกันไปพร้อมๆ กันด้วย จุดที่จะทำให้หลายคนจดจำหนังเรื่องนี้ไปอีกนานแสนนานก็คือ ภาพของตัวละครที่สวมชุดแดงกับกรรไกรสีทองอันเขื่องที่อาจมีความหมายแฝงบางอย่าง ทั้งหนังยังใส่กระต่าย สัตว์โลกผู้น่ารักเข้ามาอีก สัญลักษณ์ที่ถูกใส่เข้ามาอย่างจงใจ ที่ชวนให้คนดูเก็บไปขบคิดว่า มันมีที่มาและความหมายเยี่ยงไร

เรื่องราวที่ดำเนินไปอย่างเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เป็นหนังร้ายๆ ที่มิเพียงจะไม่บอกว่ามันเกิดอะไรขึ้น ปล่อยให้คนดูสงสัยแล้วก็เดินไปต่อ สร้างความสงสัยใหม่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเวลาจึงเริ่มเฉลย พอใกล้จบเลยเพิ่งมารู้ว่า ที่ผ่านมาเขาก็ทิ้งร่องรอยให้มาเยอะแล้วนะ

…แต่คุณไม่รู้เอง

โปสเตอร์หนัง Us หลอน ลวง เรา เวอร์ชันอินเตอร์
โปสเตอร์หนัง ‘หลอน ลวง เรา’ เวอร์ชันอินเตอร์

นอกเหนือจากนี้ ดนตรีประกอบยังเป็นส่วนที่สำคัญอย่างหนึ่งของหนัง การเรียบเรียงดนตรีประกอบทำได้โดดเด่นมาก มีกลิ่นไอของความเป็นหนังจีนกำลังภายในอยู่ในนั้น ชวนให้ระทึกปนความหลอน

หนังครึ่งหลังนี่แทบจะไปอีกทางต่างจากครึ่งแรกไปพอสมควร ชวนให้ขบคิดถึงสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ถูกจัดวางไว้ในหนัง แถมยังเก็บทุกเม็ด อธิบายบางคำถามที่ค้างคาใจมาแต่ต้น เก็บรายละเอียดของหลายๆ เม็ดที่ทิ้งเอาไว้โดยไม่บอกอะไรว่าจะเอามาใช้อีก คุณต้องจดจ่อและจดจำทุกสิ่งในหนังเพื่อจะได้เข้าใจมันให้มากที่สุด ยอมรับว่ายังไม่เข้าใจมันได้ไม่หมด เพราะบางทีสิ่งที่อยู่ตอนต้นก็ไม่ได้คิดว่าจะเก็บมาใช้อีกในตอนท้าย ทำให้ไม่ได้จดจำมันเท่าไหร่

อาจจะต้องมีอีกรอบนะเนี่ยเรา


ชื่อภาพยนตร์: Us / หลอน ลวง เรา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jordan Peele
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jordan Peele
นักแสดงนำ: Lupita Nyong’o, Winston Duke, Elisabeth Moss, Tim Heidecker, Shahadi Wright Joseph, ​Evan Alex
ความยาว: 116 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: มีนาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Monkeypaw Productions, Dentsu, Fuji Television Network

หลอน ลวง เรา

พล็อตและบท - 9
ความน่ากลัว/ความหลอน - 9
การแสดง - 9
ดนตรีประกอบ - 9

9

Us (2019)

ผลงานชวนหลอนเรื่องใหม่จากผู้กำกับ Get Out เรื่องนี้ แม้อาจจะด้อยเรื่องความหลอนรองจากเรื่องนั้น ทว่า ก็ยำส่วนผสมกันได้สนุก ทั้งพล็อตที่แหวกแนวแม้ยังเล่าเรื่องคนดำ ความไซไฟนิดๆ แต่ลึกลับชวนลุ้นระทึกและขนลุกหน่อยๆ เล่าเรื่องได้ชวนสงสัยได้เรื่อยๆ จากที่ง่วงๆ กลายเป็นตื่นแล้วไม่ง่วงอีกเลย วิพากษ์สังคมอเมริกัน ชวนขบคิด แถมยังเล่าทุกสิ่งให้เกี่ยวเนื่องกันจนมิอาจหลุดจากหนังได้สักวินาที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ