ภาพยนตร์

รีวิว He’s Just Not That Into You | หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว

ภาพยนตร์ที่ปรับเนื้อหามาจากหนังสือสองเล่ม He's Just Not That Into You เรื่องของหลายคนที่ร้อยเรียงเป็นเรื่องเดียวกัน ดำเนินเรื่องเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งเลย

ในวันหยุดที่เราควรหาความสุขใส่ตัวเองเสียบ้าง ผมเลือกที่จะดูหนัง แม้ว่ามันจะเป็นหนังที่ผมเคยดูมันแล้ว แต่ผมคิดว่า ผมยังไม่ค่อยเข้าใจมันมากพอ จึงเลือกหยิบมันขึ้นมาดูอีกครั้ง จนคิดว่า พอจะเข้าใจหนังจนเขียนมันออกมาได้ จึงได้เลือกจะเขียนถึงมันในวันนี้ ‘He’s Just Not That Into You’ นั่นไง

He's Just Not That Into You | หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว
ภาพจากหนัง ‘หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว’

ภาพยนตร์ที่ปรับเนื้อหามาจากหนังสือสองเล่ม รูปแบบการดำเนินเรื่องจึงเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งที่อ่านเป็นภาพเคลื่อนไหว เริ่มต้นด้วยความคิดของผู้หญิงหลายๆ คนที่มักได้รับการบอกเล่าว่า หากผู้ชายแสดงอาการและพูดไม่ดีกับเธอ นั่นเพราะเขาชอบเรา มันดูแปลกๆ เนอะ ว่ามั้ย?

จริงๆ มันอาจเป็นแค่คำพูดปลอบใจจากเพื่อน ก็เท่านั้น

จีจี้ (Ginnifer Goodwin) นัดบอดเจอกับคอนเนอร์ (Kevin Connolly) คนที่เขาก็ดูไม่สนใจเธอเท่าไหร่ แต่เธอกลับอ่านสัญญาณว่ามันเป็นนัดที่ดีมากเลย หลังจากเดท คอนเนอร์ก็โทรคุยกับเพื่อนสาวนักร้องตกอับอย่าง แอนนา (Scarlett Johansson) ต่อเลย ในขณะที่เธออยู่ในร้านขายของชำ ที่เธอได้พบกับน้ำใจของผู้ชายใจดีในนั้น เขาคือ เบน (Bradley Cooper)

คอนเนอร์ กลับบ้านก็เจอ อเล็กซ์ (Justin Long) ที่มาดูทีวีในบ้านเขา คอนเนอร์ดูเซ็งๆ ที่แอนนาไม่ยอมโทรกลับตามที่บอกไว้ ดูเหมือนแอนนาจะปิ๊งหนุ่มคนใหม่ซะแล้ว ขณะที่อเล็กซ์ก็ทำตัวเป็นกูรูด้านความรักไปเสียหมดกับทุกคนจริงๆ และยังทำตัวเป็นเพลย์บอยผู้ยังไม่คิดลงหลักปักฐานกับใคร ขณะที่เบนประกาศตัวออกมาโต้งๆ กับแอนนาเลยว่า เขาแต่งงานแล้ว…

มาที่อีกคู่หนึ่ง เบธ (Jennifer Aniston) กับ นีล (Ben Affleck) คู่นี้อยู่ด้วยกันแล้ว แต่ฝ่ายชายยังไม่คิดอยากจะแต่งงาน ซึ่งตรงกันข้ามกับฝ่ายหญิง แต่ก็ดูเหมือนเธอต้องยอมจำนนต่อเหตุผลของเขา

He's Just Not That Into You | หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว
โปสเตอร์หนัง ‘หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว’

ตัดกลับมาอีกฉากหนึ่ง เราได้เห็นหน้า จานีน (Jennifer Connelly) เพื่อนผู้แนะนำให้จีจี้นัดบอดกับคอนเนอร์ เธอเองก็กำลังอยู่ในระหว่างสร้างและตกแต่งบ้านใหม่ จานีนคือภรรยาของเบนนั่นเอง ยังไม่พอ ทั้งจานีน เบธ และจีจี้ ทำงานที่เดียวกันอีก รู้สึกจะเป็นสำนักงานของหนังสืออะไรประมาณนั้นนั่นแหละ

ความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวในหนังเรื่องนี้ก็เป็นแบบนี้แหละ ยุ่งเหยิงดีมั้ยล่ะ?

จีจี้เป็นผู้หญิงที่อยากมีแฟนเอามากๆ เวลาเธอนัดกับใคร เธอก็เอาแต่ชอบใจไสปเสียหมด และเชื่อไปเสียหมดว่าเขาจะชอบเธอด้วย หลังเดท เธอมักเอาแต่รอโทรศัพท์ แต่จานีนก็จะบอกว่า “อย่านะ เขาต้องเป็นฝ่ายโทรมา”

…if he’s not calling you ถ้าเขาไม่โทรมาล่ะ

ข้อความแบบนี้จะขึ้นอยู่บนจอเป็นระยะๆ ตามมาด้วยบทสัมภาษณ์ของผู้หญิงสักคนสองคนที่พูดถึงคำตอบของคำถามนี้ ก็ดูแปลกและขำๆ ดีนะ เหมือนหนังสือดีอะ หนังเล่าเรื่องจีจี้ให้เด่นเป็นพิเศษ พยายามบอกเล่าถึงประสบการณ์ที่จีจี้ตั้งแต่วัยเด็ก นั่นอาจหล่อหลอมให้เธอคิดและเป็นในวันนี้ เธออาจคิดว่าผู้ชายคงมีเหตุผลที่ไม่โทรมา เธอเคยได้ยินเพื่อนเล่าถึงกรณียกเว้น และก็คิดเข้าข้างตัวเองว่า เธออาจเป็นกรณีพิเศษก็ได้

He's Just Not That Into You | หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว
ภาพจากหนัง ‘หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว’

ยังนะ ยังไม่จบ ยังมีตัวละครอีกตัวที่ยังไม่ถูกพูดถึงเลย จำแอนนาที่ปิ๊งเบนผู้แต่งงานแล้วได้มั้ย เธอเอาเรื่องนี้มาปรึกษากับเพื่อนชื่อ แมรี่ (Drew Barrymore) ผู้ซึ่งเชื่อในเรื่องเนื้อคู่ หลังจากนั้น เราก็ได้รู้อีกว่า คอนเนอร์เป็นนายหน้าค้าบ้าน ที่ติดต่ออยู่กับแมรี่ เพราะต้องการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ของเธอ

ผู้คนต่างมีปัญหาต่างๆ กันไป บางคนคบกัน โดนอีกฝ่ายยื่นคำขาดว่าเขาต้องแต่งกับเธอไม่งั้นจะถูกเลิก เบนคือผู้ชายคนนั้น เขารู้สึกแย่ที่ต้องแต่งงานทั้งที่ยังไม่รู้สึกพร้อม และในวันนี้ แอนนายื่นสะพานมาให้เสียแล้ว เขาจะรับมันดีมั้ย…

‘หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว’ – Trailer

ความรักในเรื่องนี้ ‘หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว’ มันคงเป็นเรื่องของ…

  • การอ่านสัญญาณระหว่างกัน ที่อาจจะใช่ ตรง หรือผิดพลาด นั่นเพียงพอจะทำให้คุณประสบความสำเร็จในความรักได้หากคุณเข้าใจมัน
  • การเข้าข้างตัวเอง การเอาปัญหาในใจไปปรึกษาคนอื่นแล้วเอามันมาเป็นความคิดของตัวเอง
  • ความซื่อสัตย์ การสร้างพันธะ การแต่งงาน ทั้งหมดนี้มันเกี่ยวข้องกัน
  • การโกหก สิ่งตรงข้ามกับความซื่อสัตย์ เราอาจมีมันในวันนี้ แม้ว่าวันก่อนเรามีสิ่งตรงกันข้าม

หากบ้านที่ตกแต่งเสร็จเรียบร้อย แต่อีกคนเขาไม่อยู่แล้ว หากทุกสิ่งที่เคยรู้สึกมา ถูกลบล้างไปหมดด้วยความรู้สึกแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นมาใน หากเหนื่อยล้ากับหลายสิ่งแล้วเดินมาพบคนเดิมที่รักสุดใจยืนอยู่ หากพบว่าเส้นทางที่เบี่ยงไปเป็นหนทางที่ผิด พร้อมจะกลับมาสู่เส้นทางที่หลงลืมไปไหม

รอยยิ้มและน้ำตา.. ยังคงปรากฏอยู่เสมอในทุกความรัก ไม่ว่าคุณต้องการมันหรือไม่ก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์ : He’s Just Not That Into You / หนุ่มกิ๊กสาวกั๊ก สมการรักไม่ลงตัว
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Ken Kwapis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Abby Kohn (written by), Marc Silverstein (written by), Greg Behrendt (book “He’s Just Not That Into You: The No-Excuses Truth to Understanding Guys”), Liz Tuccillo (book “He’s Just Not That Into You: The No-Excuses Truth to Understanding Guys”)
นักแสดงนำ : Jennifer Aniston, Jennifer Connelly, Morgan Lily, Drew Barrymore, Bradley Cooper, Scarlett Johansson, Ginnifer Goodwin, Kevin Connolly
แนว/ประเภท : Comedy, Drama, Romance
เรท : USA/PG-13, ไทย/
ความยาว : 129 นาที
ประเทศ : USA
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : New Line Cinema, Flower Films (II), Internationale Filmproduktion Blackswan
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย :

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ