ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Recalled ระลึกหลอน | สาวความจำเสื่อมสืบความจริง

เรื่องของสาวความจำเสื่อมที่สงสัยในสามีตนเองจึงออกสืบแม้ความทรงจำจะขาดวิ่น

ได้ดูผลงานของ ซอเยจี ก็มาหลายเรื่องอยู่ แต่ทั้งหมดก็ล้วนเป็นซีรีส์เกาหลี คราวนี้คงถึงเวลาได้ทัศนาฝีมือนางในแบบฉบับภาพยนตร์กันเสียที ได้เวลาเข้าโรงหนังอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ประเดิมด้วยเรื่อง ‘Recalled’ หรือชื่อไทย ‘ระลึกหลอน’ กันดูคงจะดี

Seo Yea Ji/ซอเยจี นางเอกกับ Seo Yoo Min/ซอยูมิน ผู้กำกับหนัง Recalled
Seo Yea Ji/ซอเยจี นางเอกกับ Seo Yoo Min/ซอยูมิน ผู้กำกับหนัง ‘Recalled’

ผลงานการกำกับของ Seo Yoo Min/ซอยูมิน คนที่เคยช่วยกำกับและเขียนบทหนัง ‘April Snow’ และร่วมเขียนบทหนัง ‘The Last Princess’ ครั้งนี้ เธอได้โอกาสในกำกับหนังเองบ้าง ก่อนที่จะมีอีกผลงานเป็นการกำกับหนังรีเมกอย่าง ‘Secret’

เรามาดูกันว่า ผู้กำกับหญิงรายนี้จะทำหนังออกมาเป็นอย่างไร


เรื่องย่อหนัง Recalled

ซูจิน (Seo Yea Ji/ซอเยจี จากซีรีส์ ‘It’s Okay To Not Be Okay’,​ ‘Lawless Lawyer’ และ ‘Moorim School’ ) เธอฟื้นขึ้นมาอุบัติเหตุที่ส่งผลให้เธอเกิดอาการความจำเสื่อม เธอกลับบ้านพร้อมกับจีฮุน (Kim Kang Woo/คิมคังอู จากหนังเรื่อง ‘The Vanished’ และ ‘Mr. Go’) ชายที่บอกว่าเขาคือสามีของเธอ ความรักความเอาใจใส่ที่เขามีให้ทำให้เธอเชื่อว่านั่นคือสามีของเธอจริงๆ

แต่แล้วเธอก็กลับพบว่า ตัวเองมีนิมิตหลอนที่เกี่ยวข้องกับผู้คนรอบ ๆ ตัว ทำให้เธอเชื่อว่าตัวเองสามารถมองเห็นเหตุการณ์ในอนาคตได้ แต่จีฮุนและหมอก็บอกว่ามันเป็นอาการแบบเดจาวู

ตัวอย่างหนัง ‘ระลึกหลอน’ [ซับไทย]

แต่ว่าหลังจากเธอได้พบกับคนที่เคยเป็นเพื่อนร่วมงาน ทำให้เธอเริ่มจะสงสัยในสามีตนเองว่า เขาเป็นคนเช่นไรกันแน่ เป็นสามีที่รักและดูแลเธออย่างจริงใจ หรือเป็นเพียงชายผู้ลวงโลกและเธอกำลังกลายเป็นเหยื่อ ความไม่ไว้ใจทำให้เธอเริ่มสืบหาความจริง

จากภาพนิมิตหลอนๆ และความทรงจำที่ขาดวิ่นของตัวเธอเอง


รีวิวหนัง ระลึกหลอน

เรื่องเล่าที่เริ่มต้นจากความไม่รู้อะไรเลย นอกจากได้เห็นว่าซูจินเป็นหญิงสาวที่เพิ่งผ่านอุบัติเหตุหนักๆ จนถึงขั้นสูญเสียความทรงจำ แต่เธอก็ฟื้นตัวจนสามารถเดินออกจากโรงพยาบาลมาอยู่บ้านได้ เรื่องความทรงจำที่ต้องเรียกกลับคืนนั้นคงต้องใช้เวลา แต่คนดูอย่างเราก็เข้าใจเธอ การที่จำอะไรไม่ได้เลย ทำใจยากเหมือนกันที่ได้รับรู้จากคำบอกเล่าของชายคนเดียวในชีวิตที่คอยดูแล จำใจต้องเชื่อเขา ว่าเขาเป็นสามี ว่าเธอชื่อซูจิน ว่าเธออยู่ในบ้านหลังนั้น

แต่ก็เหมือนจะมีข้อมูลใหม่ๆ เข้ามาทำให้รู้สึกแปลก รู้สึกไขว้เขว และสับสนว่าความจริงมันคืออะไรกัน โดยเฉพาะข้อมูลจากตำรวจและจากเพื่อนร่วมงานที่เธอไปเจอมา

ภาพจากหนัง ระลึกหลอน
ภาพจากหนัง ‘ระลึกหลอน’

ทุกอย่างผสมรวมกันกับการที่เธอมีนิมิตบางอย่างที่ดูคล้ายจะเป็นการมองเห็นอนาคต เพราะความไม่รู้อะไรเลยอาจผลักดันให้เธอเลือกจะช่วยเหลือเด็กที่กำลังจะถูกรถชนบนถนนทั้งๆ ที่มันอาจคร่าชีวิตเธอเอง ขณะเดียวกันก็เริ่มรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลบางอย่างในตัวจีฮุน

เพราะดูเหมือนจะพึ่งตำรวจไม่ได้ เธอถึงขั้นต้องออกสืบเสาะหาข้อมูลด้วยตัวเอง

Seo Yea Ji/ซอเยจี ในหนังลึกลับระทึกขวัญจากเกาหลี Recalled
Seo Yea Ji/ซอเยจี ในหนังลึกลับระทึกขวัญจากเกาหลี ‘Recalled’

ด้วยวิธีการเล่าที่ทำให้ไม่แน่ใจว่า สิ่งที่เธอเห็นนั้นเป็นความจริงหรือเป็นสิ่งที่สมองดึงกลับมาให้เธอรู้เป็นส่วนๆ กันแน่ กลางเรื่องจึงพาทั้งเธอและคนดูสับสน จับต้นชนปลายกันแทบไม่ถูก มันอาจเป็นความทรงจำที่ไม่เป็นชิ้นเป็นอันของเธอก็ได้ที่ทำให้หนังหลอกต้มคนดูได้สำเร็จ พาให้เข้าใจว่าเรื่องราวจะเป็นแบบนั้น แต่สักพักก็ได้รับรู้ว่าที่ผ่านมามันไม่ใช่ เรื่องมันไปอีกทางหนึ่ง

เรียกได้ว่า เดาทางกันลำบากยากเย็นพอดู

หนังดูมีหลายพล็อต ทั้งเล็กและใหญ่ทับซ้อนกันไป จนสมองต้องทำงานหนัก บางทียังไม่เข้าใจอันเก่าต้องรับข้อมูลอันใหม่แล้ว ใครที่เชี่ยวชาญอาจตามทัน แต่ใครที่เตรียมสมองมาไม่พออาจมีหลุดไปกลางทาง แต่ยังไงก็ตาม เมื่อหนังเดินทางมาถึงตอนท้าย เรื่องราวจะถูกเฉลยจนหมดจด ทำให้เราเข้าใจว่าเรื่องที่แท้จริงมันเป็นอย่างไร สิ่งที่เข้าใจกันมันถูกต้องหรือไม่ ถ้าใครมีงงตรงกลาง อาจจะต้องกลับมาซ้ำสองก็เป็นได้

ภาพจากหนัง ระลึกหลอน
ภาพจากหนัง ‘ระลึกหลอน’

สำหรับนักแสดงนำนั้น ก็คงต้องบอกว่า ซอเยจี คือคนสำคัญ กับการแสดงที่ทำให้เราเชื่อว่าเธอคือคนที่สูญเสียความทรงจำ สีหน้าแววตาบ่งบอกความไม่มั่นใจในคนใกล้ตัว พึ่งพาใครไม่ได้จนต้องออกไปเสี่ยงตะลุยหาความจริงเอาเอง

อีกคนที่มาสุดพอๆ กันก็คือ คิมคังอู ที่พาคนดูหลงทางซ้ำแล้วซ้ำเล่า งานนี้สองนักแสดงนำทำให้หนังดูสนุกจริงๆ ขาดคนใดคนหนึ่งไป ทุกอย่างจะดร็อปลงในทันที

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ระลึกหลอน แบบที่หนึ่ง
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘ระลึกหลอน’ แบบที่หนึ่ง
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ระลึกหลอน แบบที่สอง
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘ระลึกหลอน’ แบบที่สอง

หลายสิ่งที่ทิ้งไว้มีกลับมาเฉลยตามหลัง นับว่าไม่เลวเลยสำหรับงานกำกับชิ้นแรกของซอยูมิน และคงต้องทิ้งท้ายบอกกันตรงนี้ ซอเยจี ยังคงสวยน่ารักในลุคผมสั้นประบ่า แต่งหน้าให้ดูจืดๆ ไม่ใส่สีสัน แต่ออร่ายังมาครบ และคงต้องบอกว่า

ฉากปิดท้าย ยิ้มของเยจีสะกดหัวใจเอามากๆ ครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Recalled / ระลึกหลอน
ผู้กำกับSeo Yoo Min
ผู้เขียนบท
นักแสดงKim Kang Woo/คิมคิงอู, Seo Yea Ji/ซอเยจี, Bae Yoo Ram, Yum Hye Ran, Kim Kang Hoon, Song Kyung Eui
แนว/ประเภทDrama, Mystery, Thriller
เรท
ความยาว99  นาที
ปี2021
เข้าฉายในไทย25 พฤศจิกายน 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายTori Pictures, iFilm Co., Mongkol Cinema

ระลึกหลอน

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 8.2
ดนตรีและเพลงประกอบ - 7.7
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.6

7.9

Recalled

หนังแนวดรามาลึกลับระทึกขวัญจากเกาหลี ที่เล่าเรื่องหญิงสาวผู้สูญเสียความทรงจำและเหลือเพียงสามีที่คอยบอกเล่าเรื่องของเธอให้ฟัง แต่ความไม่ชอบมาพากลบางอย่างพาเธอออกไปข้างนอกเพื่อสืบหาความจริง หนังพาคนดูวกวนและสับสนไปเหมือนนางเอกว่าสิ่งไหนจริงสิ่งไหนลวงกันแน่ เรื่องพลิกกลับไปมาหลายตลบ กว่าจะเฉลยทุกอย่าง ซอเยจี และคิมคังอู เอาอยู่จริงๆ นะเรื่องนี้

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ